3.500 Bạn Trẻ Khó Khăn Được Giúp Tham Dự ĐHGT Thế Giới

23 Tháng Bảy 20167:43 SA(Xem: 792)

3.500 bạn trẻ khó khăn đã được giúp tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016
Tổ Chức Bác Ái Công Giáo Quốc Tế đối với các Giáo Hội cần sự giúp đỡ đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ tại Trung Á và Trung Đông một cơ hội được thay đổi cuộc sống.

World Youth Day Krakow 2016 - preparations

Khoảng 3.500 bạn trẻ đến từ 29 quốc gia khác nhau sẽ có thể tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow, Ba Lan từ ngày 25/7 đến 31/7 sắp tới, nhờ vào sự hỗ trợ của Tổ Chức Bác Ái Công Giáo Quốc Tế đối với các Giáo Hội cần sự giúp đỡ (ACN).

Nhiều bạn trẻ đến từ các quốc gia gần với Ba Lan: “Các bạn trẻ đến từ Ukraine, Bosnia, Belarus, Bulgaria, Nga và Macedonia đã bày tỏ sự phấn khởi tột độ vì có dịp được gặp gỡ các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới và cơ hội được gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ba Lan. Vì vấn đề kinh tế, nhiều bạn trẻ tưởng chừng như không bao giờ có cơ hội được tham dự một sự kiện hoành tráng như vậy. Với lý do như vậy, năm nay, chúng tôi muốn hỗ trợ cho càng nhiều bạn trẻ càng tốt để họ có thể có được cảm nghiệm cá nhân về cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như các bạn trẻ khác đến từ khắp nơi thế giới”. Đó là nhận định của Magda Kaczmarek – một trong những điều phối viên dự án của ACN đối với khu vực Đông Âu.

Cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha và cảm nghiệm về Giáo Hội Hoàn Vũ có thể xem như một kinh nghiệm đổi đời đối với các bạn trẻ đến từ những cộng đồng Công Giáo nhỏ bé này ở Trung Á, như Kazakhstan, Kyrgysztan và Turkmenistan – là những nơi chỉ có khoảng hơn 100 người Công Giáo tích cực.

Tổ chức cũng đã giúp cho các bạn trẻ tại Trung Đông có cơ hội được tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016. Các bạn trẻ này sẽ đại diện cho các Giáo hội đang phải đối diện với sự bách hại tại các quốc gia như Iraq, Syria, Jordan và Palestine. Sự hiện diện của họ sẽ là hiện thân cho niềm hy vọng của các thế kỷ đầu của Kitô Giáo và đức tin can trường của các thế hệ con cháu của các bậc tiền nhân là các Kitô Hữu tiên khởi. ACN cũng sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ tại Sudan và Bangladesh có thể đến với Đại Hội Giới Trẻ tại Krakow để đại diện cho 2 quốc gia nơi mà các Kitô Hữu hằng ngày phải đối diện với nạn phân biệt đối xử và các cuộc tấn công bạo lực.

Với tấm lòng hảo tâm của các nhà tài trợ, ACN sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, kinh nghiệm của các bạn trẻ về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới không chỉ tuỳ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính mà thôi – ACN còn kêu gọi các nhà hảo tâm trên toàn thế giới hãy cầu nguyện tha thiết để Đại HộiGiới Trẻ sắp tới được thành công tốt đẹp và cầu nguyện cách đặc biệt cho các bạn trẻ từ các quốc gia và khu vực đang chìm ngập trong những cảnh mâu thuẫn bạo lực được thượng lộ bình an trên hành trình đến Krakow và trở về nhà được an toàn.

Trước hết, ACN đang tiến hành quyên góp tại 40 dự án có liên quan đến Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016, phần lớn được sử dụng trong việc giúp dỡ cho nhiều bạn trẻ có điều kiện được tham dự sự kiện Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Ba Lan với tổng số tiền quyên góp được lên tới 600,000 USD. Số tiền quyên góp được từ các dự án cũng nhằm hỗ trợ  cho các sự kiện đặc biệt tại các quốc gia sẽ diễn ra đồng thời với Kỳ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, chẳng hạn như những sự kiện quan trọng sẽ diễn ra tại Cuba và các quốc gia Châu Mỹ La Tinh khác. Gần 1 triệu bạn trẻ trên toàn thế giới đang háo hức để được tham gia sự kiện Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2016.

 Minh Tuệ (theo Zenit)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố một ghi chú, chỉ rõ việc thay đổi mà các linh mục phải theo trong khi cử hành nghi thức khai mạc Mùa Chay: đeo khẩu trang và đọc công thức chỉ một lần. Ngọc Yến - Vatican News Tình hình sức khỏe do virus corona tiếp tục đòi hỏi một sự chú ý cả trong lĩnh vực phụng vụ. Vì vậy, trong cái nhìn của Mùa chay sắp tới, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã cho công bố những quy định cần phải tuân giữ, đối với những ai tham dự nghi thức Xức tro, thứ Tư 17/02. Theo đó, sau khi làm phép tro và rảy nước thánh, linh mục hướng đến các tín hữu đang hiện diện và đọc “một lần công thức như trong Sách lễ Roma: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’, hoặc ‘Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về tro bụi’”.
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ. Sứ điệp của Đức Thánh Cha có tựa đề “Anh em chỉ có một Thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (Mt 23,8). Một tương quan tin tưởng hướng dẫn việc chăm sóc bệnh nhân”. Sứ điệp gồm 5 số, được Đức Thánh Cha ký ngày 20/12/2019. Toàn văn Sứ điệp Anh chị em thân mến, Cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXIX vào ngày 11/02/2021, lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho người bệnh và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn.
Hãy phó thác bản thân cho Đức Mẹ “Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Chúng ta hãy bắt đầu năm mới bằng cách đặt mình dưới ánh nhìn mẫu tử và yêu thương của Mẹ Maria Rất Thánh, đấng mà phụng vụ hôm nay tôn vinh là Mẹ Thiên Chúa. Vì vậy, một lần nữa chúng ta bắt đầu cuộc hành trình dọc theo những chặng đường của lịch sử, phó thác những lo lắng và đau đớn của chúng ta cho Mẹ, người có thể làm mọi điều.
Do bị một cơn đau dữ dội nên Đức Thánh Cha buộc phải nghỉ ngơi, không thể chủ sự giờ Kinh Chiều và hát kinh Te Deum kết thúc năm 2020 và mở đầu năm 2021 với Thánh lễ trọng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và cử hành Ngày Thế giới Hòa bình. Hồng Thủy - Vatican News Vào trưa ngày 31/1, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo với truyền thông rằng “do bị đau thần kinh tọa nên Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự các cử hành phụng vụ chiều nay và sáng mai tại Bàn thờ Ngai tòa của đền thờ thánh Phê-rô.” Giám đốc Phòng Báo chí nói rõ rằng thay thế Đức Thánh Cha cử hành giờ kinh Chiều và hát kinh Te Deum lúc 5 giờ chiều tại đền thờ thánh Phê-rô là Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn; trong khi Thánh lễ ngày 1/1 được cử hành vào
Trưa 26/12 - Lễ thánh Stêphanô, trong buổi đọc Kinh Truyền Tin được phát từ thư viện Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu trở nên nhân chứng của Chúa Giêsu trong cuộc sống qua những điều nhỏ bé thường ngày. Văn Yên, SJ - Vatican News Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Bài Tin Mừng hôm qua đã nói về Chúa Giêsu là “ánh sáng thật”, Đấng đã đến trong thế gian, là ánh sáng “chiếu trong bóng tối” và “bóng tối không diệt được ánh sáng” (Ga 1,9.5). Hôm nay chúng ta thấy vị chứng nhân của Chúa Giê-su, thánh Stephanô, sáng chói trong bóng tối. Các chứng nhân được chiếu sáng bằng ánh sáng của Chúa Giê-su, họ không có ánh sáng của riêng họ. Giáo hội cũng không có ánh sáng của riêng mình; vì lý do này mà các giáo phụ đã gọi Giáo hội là: “mầu nhiệm của mặt trăng”.
Theo truyền thống Giáo hội, trong những dịp trọng đại, Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Urbi et Orbi - cho thành Roma và toàn thế giới. Vào lúc 12 giờ trưa giờ Roma, Lễ Giáng Sinh 25/12/2020, ĐTC sẽ đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp, với thuyết minh Tiếng Việt, Phép lành toàn xá Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày Lễ Giáng Sinh 25/12/2020, lúc 12pm giờ Roma. Các múi giờ: 03:00 – California, Vancouver 06:00 – New York, Toronto 11:00 – Anh và Ireland 12:00 – Roma, Paris, Berlin 18:00 – Việt Nam Phép lành toàn xá này có thể lãnh nhận tại chỗ hoặc qua các phương triện truyền thông, với hiệu quả là được xoá các hình phạt tạm thời do tội lỗi gây nên. Điều kiện để lãnh nhận ơn toàn xá này là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.
Sứ điệp được Đức Thánh Cha ký vào ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, có tựa đề: “Nền văn hóa chăm sóc, hành trình đến hòa bình”, trong đó Đức Thánh Cha nói rằng thực hành và giáo dục sự chăm sóc là con đường để “xóa bỏ văn hóa thờ ơ, vất bỏ và đối đầu, vốn thường phổ biến hiện nay”. Đức Thánh Cha nhận định rằng văn hóa chăm sóc, như một “sự dấn thân chung, liên đới và có sự tham gia của mọi người để bảo vệ và thăng tiến phẩm giá và điều tốt đẹp của tất cả mọi người”, và “sẵn sàng quan tâm, chú ý, từ bi, hòa giải và chữa lành, tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau, tạo thành một phương thức đặc biệt để xây dựng hòa bình”.
Về Kỷ niệm 150 năm việc công bố Thánh Giuse là bổn mạng Giáo Hội Hoàn vũ Để kỷ niệm năm thứ 150 ngày Đức Chân Phúc Piô IX tôn vinh Thánh Giuse là Bổn Mạng của Giáo Hội Hoàn Vũ, cùng với việc Tòa Thánh công bố Năm Thánh Giuse bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 năm 2020 tới ngày 8 tháng 12 năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông Thư Patris Corde (Bằn Trái Tim Người Cha) nhân dịp này. Chúng tôi xin chuyển Tông thư qua Việt ngữ: BẰNG TRÁI TIM CỦA MỘT NGƯỜI CHA: Thánh Giuse đã yêu Chúa Giêsu, Đấng mà cả bốn sách Tin Mừng đều gọi là “con trai của Ông Giuse” [1]. Mátthêu và Luca, hai Thánh sử nói về thánh Giuse, cho chúng ta biết rất ít, nhưng đủ để chúng ta đánh giá ngài là người cha như thế nào và sứ mệnh được Chúa quan phòng giao phó cho ngài ra sao.
Bảo Trợ