Trách Nhiệm Thuộc Về Ai?

23 Tháng Bảy 20161:10 SA(Xem: 778)

Trách nhiệm thuộc về ai?

‪‎GNsP‬ – Đã lâu rồi tôi không đọc tin tức của Việt Nam vì đúng như người ta nói, «tin tức» là tin đọc xong thấy tức: nào là tàu Trung Quốc bắn tàu Việt Nam, nào là ngư dân Việt Nam bị người Trung Quốc đánh đập khi đánh cá, nào là Trung Quốc kéo giàn khoan ra biển Đông…Nhưng chiều nay, nghe mấy em nhỏ bàn tán với nhau vụ thảm sát xảy ra vào tháng 7/2015 ở Bình Phước, tôi lại tò mò và lại tìm tin tức để đọc.
toa_an

Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh yêu nhau nhưng bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga, mẹ của Ánh Linh không đồng ý, nên Dương hận bà Nga và muốn giết cả gia đình bà để trả thù và cướp tài sản. Được hai người bạn là Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại hỗ trợ bằng cách mua dao, siết cổ các nạn nhân, Dương đã giết chết 6 người và cướp tài sản của gia đình bà Nga.

Thật kinh hoàng, 6 người bị tước đoạt mạng sống chỉ vì một mâu thuẫn tình cảm. Đưa mắt nhìn xuống trang tiếp theo, tôi lại thấy một vụ khác cũng đáng sợ không kém.

Trương Thị Kiều Quyên và Trần Nguyễn Ái Duyên học cùng trường cao đẳng và trọ chung phòng với nhau. Giữa hai người đã nảy sinh tình cảm đồng tính nhưng sau đó, Quyên có bạn trai là Tâm nên Duyên yêu cầu Quyên đi chỗ khác ở. Thế là Quyên bực tức và bàn với Tâm kế hoạch trả thù. Họ đã thuê một người tên Long với giá một triệu đồng để tạt axit Duyên. Trưa 30/3, Hương chở Duyên trên đường Quang Trung về nhà trọ ở quận 12. Khi họ cách cầu Chợ Cầu 100 m, Tâm chở Long đến tạt axít vào hai cô gái rồi tẩu thoát. Duyên chỉ bị thương nhẹ ngoài da còn Hương bị bỏng nặng độ 3 – 4, chiếm 75% diện tích khuôn mặt, giác mạc mắt trái bị bỏng dẫn đến bị mù, mắt phải bị tổn thương da mi…

Đọc đến đây, tôi rùng mình sợ hãi vì sự tàn ác trong tâm tưởng và dã man trong hành động của những tên hung thủ này. Nhưng có lẽ đây chỉ là hai vụ mà tờ báo này đưa tin thôi. Tiếp tục lick chuột vào những trang tiếp theo, tôi lại biết thêm một số vụ thảm sát khác: vào tháng 7 / 2015 ở Nghệ An, chỉ vì một xích mích nhỏ, 4 người trong gia đình anh Lô Văn Thọ đã bị giết không thương tiếc ; vào tháng 8/ 2015 ở Quảng Trị, có hai người bị giết và cướp đi 50 triệu đồng vì kẻ thiếu tiền họ không có khả năng trả nợ cho họ; và cũng vào tháng này, ở Yên Bái, cũng cả một gia đình bị sát hại chỉ vì tranh chấp tình cảm; còn ở Bến Tre, sau khi va chạm xe trong khi lưu thông, hai người đã đè và cắt cổ đối phương của mình ngay giữa đường khiến người này chết tại chỗ.

Thật đáng sợ khi những vụ giết người không gớm tay xảy ra liên tục và mức độ tàn ác, không còn nhân tính ngày một tăng. Tại sao lại có tình trạng này trong khi người Việt Nam, vốn hiếu hòa, hiếu sinh? Tại sao nhiều người trẻ, đôi khi rất trẻ lại là hung thủ của những vụ thảm sát này? Tại sao họ bị suy đồi đạo đức một cách trầm trọng như vậy?

Theo tôi, đó là vì đa số người Việt Nam, cụ thể là giới trẻ đã không được dạy dỗ cẩn thận, đầy đủ. Ngày trước, chỉ cần một mình người cha đi làm là đã nuôi được cả gia đình, nên người mẹ có thời gian chăm sóc và dạy dỗ con cái. Những đứa trẻ được dạy phải tôn kính, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, yêu thương, hòa thuận với anh chị em, ra đường thì phải kính trên nhường dưới, lễ độ với người lớn, lịch sự với người nhỏ…

Ngày nay, chỉ có một số ít gia đình giàu có, không phải đầu tắt mặt tối với công việc thì cha mẹ mới có thể kề cận bên con cái, còn đa số, để đủ sống , cả cha và mẹ phải đi làm. Họ ra khỏi nhà từ sáng sớm, để đứa lớn coi đứa nhỏ hay là đưa chúng đến trường rồi vội vàng đến chỗ làm. Có nhiều bậc cha mẹ chỉ kết thúc công việc và về nhà khi trời đã tối. Họ còn thời gian đâu, sức lực đâu để bảo ban, dạy dỗ con cái? Thế nên việc giáo dục bọn trẻ gần như được khoán trắng cho nhà trường.

Nói đến giáo dục học đường ở Việt Nam, tôi thấy đau đầu và đau lòng. Ngày trước, trên tường của mỗi lớp đều có câu: Tiên học lễ, hậu học văn. Còn trong chương trình học, ngoài các môn xã hội, tự nhiên, còn có môn Đạo Đức với những bài học làm người như lòng nhân ái, sự trung tín, sự lễ độ, kính trọng mọi người…

Ngày nay, môn Đạo Đức không có chỗ đứng trong chương trình học dù rằng Bộ Giáo dục thường xuyên «cải cách giáo dục». Những bài học về nhân bản bị bỏ xó và những đứa trẻ bị mất cân bằng khi tri thức chúng phát triển nhưng nhân cách lại teo tóp. Không được dạy những điều tốt là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín nhưng đám trẻ lại được học những điều xấu mà chúng thấy nơi những người đứng trên bục giảng: nào là thầy cô dạy qua loa cho xong bổn phận, «cho hết giờ», còn những bài tủ thì để dành dạy thêm kiếm tiền, nào là thầy cô trù ếm học sinh vì không đi học phụ đạo với họ, nào là thầy cô hành hung hay lạm dụng học sinh …

Chính vì không được dạy, không được quan tâm, và không cảm nhận được tình thương nên đám trẻ không có lòng nhân hậu, cảm thương, cảm thông với người khác. Tệ hại hơn nữa, chúng không biết tha thứ, không biết bỏ qua những gì người khác làm phật lòng chúng và đem lòng bực tức, hận thù. Chính những ý nghĩ này dẫn chúng đến những hành vi độc ác với người khác, kể cả với những người thân, ruột thịt trong gia đình.

Vậy phải làm sao để ngăn chặn những hành động tàn ác này? Án chung thân hay án tử hình có phải là những biện pháp tốt?

Theo tôi, hình phạt nào cũng phiến diện mà thôi. Chúng chỉ trừng phạt kẻ đã làm điều ác , còn những kẻ đang có suy tính, âm mưu làm điều ác thì pháp luật vẫn không thể đụng đến họ. Nhưng chính những tư tưởng xấu này mới nguy hiểm vì nó sẽ dẫn con người đến hành động. Do đó, muốn điều ác không xảy ra thì phải giáo dục con người nghĩ đến điều thiện, yêu thích nó và thực hành nó. Và phải dạy khi người ta còn là một đứa trẻ vì những gì được học trong thời thơ ấu sẽ là định hình tính cách của họ khi lớn lên.

Chính vì vậy, tôi thiết nghĩ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo của Việt Nam phải coi lại chương trình giảng dạy, phải đưa môn Đạo Đức trở lại học đường càng sớm càng tốt, để người trẻ được giáo dục một cách đầy đủ hơn, để họ trở thành những con người hiền hòa, nhân ái. Và như thế, những vụ thảm sát sẽ không còn diễn ra nữa và người dân Việt mới thật sự sống trong cảnh thanh bình và hạnh phúc. Mong thay!

Xương Rồng
Theo Tinmungchonguoingheo.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Bảo Trợ