Lãnh Đạo Như Người

21 Tháng Bảy 201612:41 SA(Xem: 1081)

Lãnh đạo như Người

blank

WGPSG -- "Chúa Giêsu chính là Chân Thiện Mỹ; để cho Người lãnh đạo thì mình mới có thể trở thành lãnh đạo giống như Người”,linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã giới thiệu về phương pháp "Lead Like Jesus" (Lãnh đạo như Chúa Giêsu) như trên, trước khi Thuyết trình viên (TTV) Luca Trần Gia Huấn và các thành viên Nhóm Lửa Yêu Thương luân phiên trình bày về chủ đề: "Chúng ta được mời gọi lãnh đạo và Lãnh đạo bản thân" trong hai tối thứ Hai và thứ Ba 18 và 19.07.2016 từ 18g30 đến 20g30 tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn.

TTV Huấn đã định nghĩa về lãnh đạo: "Bất cứ khi nào bạn mưu cầu ảnh hưởng đến suy nghĩ/hành vi, hay tạo sự phát triển cho người khác, là bạn đang đảm nhận vai trò lãnh đạo”. Lãnh đạo không phải là một công việc, mà là một ơn gọi. Lãnh đạo là ơn gọi dấn thân vào công việc của Chúa mà GLV phải làm cả một đời.

Người lãnh đạo trước hết phải biết lãnh đạo bản thân bằng cách biến đổi mình, tuần tự theo 4 chữ H: từ Con tim,  đến Tư duy, rồi Hoạt động và sau cùng là Thói quen (Heart, Head, Hand và Habit). Đồng thời, cùng biến đổi theo kiểu EGO. Nếu chọn EGO là Exalting God Only (Chỉ Tôn thờ Chúa mà thôi) thì ta sẽ nhận được lòng khiêm nhường và sự tự tin trong Chúa, khiến ta dễ hòa nhập vào cộng đồng trong vui tươi và sự thật. Còn nếu chọn EGO là Edging God Out (Loại Chúa ra) thì sẽ phát sinh sự tự kiêu và nỗi lo sợ, vì sẽ bị chia cắt, so sánh và xuyên tạc.

NGÀY THỨ HAI. TUẦN LỄ GIÁO LÝ VIÊN 2016
  

Các kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng Tương Quan có bốn cấp độ:
- Người mới vào nghề: lãnh đạo nhằm hướng dẫn
- Người học việc: lãnh đạo giúp phát triển
- Người lành nghề, lãnh đạo tư vấn
- Người thành thợ cả, lãnh đạo ủy quyền.

Kỹ năng Lắng Nghe có năm cấp độ:

- Nghe phớt lờ
- Nghe giả vờ
- Lắng nghe có chọn lọc
- Lắng nghe với sự tập trung
- Lắng nghe đến độ đồng cảm.'

Hai vai trò của lãnh đạo là Hoạch định và Thực thi. Khi hoạch định, người lãnh đạo nắm quyền theo hình ảnh tam giác thuận (vị trí người lãnh đạo ở đỉnh cao tam giác để hoạch định cho mọi người). Nhưng để thực thi có hiệu quả, người lãnh đạo phải hỗ trợ và điều hành theo cấp độ năm của Kỹ năng Lắng Nghe (chăm chú lắng nghe đến độ đồng cảm), đồng thời chú trọng phục vụ con người theo hình ảnh tam giác ngược (người lãnh đạo ở đỉnh chóp, nằm dưới đáy để khiêm tốn phục vụ).  Theo cách này, GLV sẽ có khả năng lãnh đạo như Chúa Giêsu, dẫn đưa các thiếu nhi đến gần Chúa Giêsu hơn.'

Để giúp các GLV hiểu rõ nội dung thuyết trình, các TTV đã chiếu những video clips thật sống động về cách Chúa Giêsu kêu gọi và lãnh đạo các môn đệ.

Để đúc kết, các TTV mời gọi các tham dự viên thực tập vai trò lãnh đạo như Chúa Giêsu và mạnh dạn đem áp dụng vào cuộc sống. Các TTV đề nghị: “Hãy tâm sự với Chúa Thánh Thần để Ngài chỉ bảo và đồng hành”.'

Trước khi kết thúc, cha Phêrô đã hướng dẫn GLV thêm cách lãnh đạo tuyệt vời theo Kinh Hòa Binh "biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người ...". Cha ngỏ lời cám ơn Nhóm Lửa Yêu Thương đã trẻ hóa không khí Ban Giáo lý khi thuyết trình trong tư cách là các giáo dân dũng cảm - tin mình là người lãnh đạo, cùng nhau xây dựng nước Chúa.
Theo Tgpsaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại.
Việc nghiện phim khiêu dâm có ma lực mạnh như nghiện ma túy, có thể khiến nhiều người trở nên mặc cảm, xấu hổ, và mất hết năng lượng... Tình dục là thứ cám dỗ mạnh mẽ và nó luôn là một chủ đề hấp dẫn. Trong quá khứ, sự cám dỗ này chỉ giới hạn trong trí tưởng tượng và kinh nghiệm. Nhưng ngày nay, bạn chỉ cần lên mạng là có thể tiếp cận được vô số thư viện với nội dung khiêu dâm khổng lồ. Bạn không cần tưởng tượng hoặc kinh nghiệm thì vẫn có thể khám phá được. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho một bí mật dễ dàng tiết lộ này là không hề bé nhỏ. Ngày càng có nhiều các nhà nghiên cứu, nhà lập pháp, và thậm chí cả các cựu sao khiêu dâm cảnh báo về việc nội dung khiêu dâm trên internet phổ biến và dễ tiếp cận như hiện nay là có hại cho xã hội và gây hại cho những người sử dụng nó.
Một năm kể từ số đầu tiên của chuyên mục Giáo Huấn Vui được phát trên radio và nhận được nhiều phản hồi tích cực, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt loạt Giáo Huấn Vui phiên bản video dựa trên chương trình radio đã phát với tông huấn Vui mừng và Hân hoan về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay. - Sản phẩm video Giáo Huấn Vui này được thực hiện với sự hỗ trợ và đóng góp của các bạn đọc và khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt. Video Giáo Huấn Vui được phát từng kỳ vào thứ Năm hàng tuần, với kỳ 1 bắt đầu từ thứ Năm 26/11, trên kênh Youtube và Facebook của Vatican News Tiếng Việt, đồng thời cũng được đăng theo thứ tự trên website của Vatican News Tiếng Việt (vaticannews.va/vi). Mỗi video đều được gắng hashtag #GiáoHuấnVui để dễ dàng tìm kiếm.
Cuộc đời trôi qua với biết bao những giai đoạn chuyển tiếp. Giai đoạn nào trôi qua cũng để lại cho chúng ta những ấn tượng không dễ phôi phai. Nhưng nếu phải nói đến những gì là thơ ngây, hồn nhiên và ghi dấu đậm nhất, có lẽ chẳng ai trong chúng ta không nghĩ đến khoảng thời gian vui vầy cùng chúng bạn ở gốc phượng, trong sân trường với những áo học sinh. Quên sao được nỗi mong chờ khi tiếng trống vang lên giờ tan lớp, những lúc xếp hàng dài cho ngay ngắn, chỉnh chu, những lần bon chen cố len mình để mua miếng cóc, miếng ổi ở căn-tin, những khi rượt đuổi nhau đến mồ hôi nhễ nhãi. Quên sao được những bồi hồi khi hoa phượng rực đỏ, cảnh chàng trai ngập ngừng lấp ló sau tàn cây, nỗi lắng lo khi mùa thi chợt đến, khoảng sân rộng mang nặng những chơi vơi. Chiếc ghế đá, ô cửa sổ… tất cả đều chất chứa những ý nghĩa thật nhẹ nhàng nhưng sâu thẳm. Chúng đã hóa thành máu thịt đối với những ai trải qua tuổi học trò.
Kính mời quý thính giả cùng lắng nghe cảm nghiệm của bạn An Duyên trong tháng 11, tháng Giáo Hội mời gọi mọi người nhớ đến và cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời. Radio Tâm ca cảm ơn nhạc sỹ Dấu Chân đã cho phép chương trình sử dụng ca khúc: Hạt bụi đời con. Radio Tâm ca mời gọi quý thính giả đóng góp tâm tình chia sẻ, những thao thức, trăn trở và kinh nghiệm về đời sống Đức tin qua địa chỉ email: Radiotamca@gmail.com
Bảo Trợ