Bộ Tứ đã chọn Formosa và “đường lưỡi bò?”

19 Tháng Bảy 20164:32 CH(Xem: 1299)

Bao che Formosa là tiếp tay diệt chủng

Giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Sẻ biểu tình phản đối Formosa Hà Tĩnh hôm 7 Tháng Bảy, 2016. (Hình: RFA)
Giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Sẻ biểu tình phản đối Formosa Hà Tĩnh hôm 7 Tháng Bảy, 2016. (Hình: RFA)

Võ Thị Hảo
(Blog RFA)

Bộ Tứ đã chọn Formosa và “đường lưỡi bò?”

Người Việt Nam có lương tri sẽ thấy cảm giác đau buốt tim khi nhìn thấy đồng bào mình bị đàn áp, bắt bớ, hành hung đến đổ máu, chấn thương sọ não chỉ vì họ dám nói lên sự thật và đi trong đoàn biểu tình chống lại sự đầu độc hủy diệt Việt Nam của Formosa.

Làm sao có thể kìm nổi tiếng thét căm phẫn khi nhà cầm quyền ngày càng có nhiều hành động không thèm giấu giếm việc họ đã chọn dâng hiến lãnh thổ lãnh hải, chủ quyền đất nước, chọn ủng hộ Formosa và những ty Trung Quốc đang tràn ngập Việt Nam và đầu độc Việt Nam trên mọi phương diện trực tiếp, gián tiếp, táng tận lương tâm vùi dập quyền sống tối thiểu của người dân Việt Nam?!

Mới đây nhất, ngày 17 tháng 7, 2016, nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin và bình luận về việc nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp người dân biểu tình ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về việc xóa bỏ tham vọng “Đường lưỡi bò” trên Biển Đông và phản đối công ty Formosa hủy diệt môi trường biển Việt Nam. Hình ảnh đàn áp của công an trên khắp ba miền đã đưa ra trước thế giới một hiện tượng mà người ta không thể giải thích nổi theo logic bình thường.

Làm sao có thể hiểu nổi vì đâu mà chính quyền CSVN lại đối xử với dân như kẻ thù, cấm báo chí và người dân đưa tin về việc Formosa đã xả thải độc ra môi trường, đặt không chỉ ngư dân và cư dân ở những vùng trực tiếp tiếp xúc vối chất thải Formosa mà toàn dân trên cả nước Việt Nam trước nguy cơ bị diệt chủng nếu nhà máy này tiếp tục hoạt động?

Làm sao có thể lý giải việc nhà cầm quyền của một nước lại dùng nhiều thủ đoạn để ngăn trở công dân của mình hành động vì lòng yêu nước. Làm sao có thể lý giải nổi việc họ đã hèn hạ cúi đầu trước giặc bành trướng bá quyền Trung Quốc, để mặc cho hàng ngàn ngư dân của mình bị giặc Trung Quốc rượt đuổi, đánh đập, giết chóc, đâm chìm tàu ngay trên lãnh hải và ngư trường truyền thống của Việt Nam?! Hơn thế, họ mà còn đi bồi thêm cho dân những nhát chí mạng bằng cách đàn áp dân đến mức đổ máu chỉ vì dám phản đối sự tàn ác của Trung Quốc!

Làm sao có thể lý giải nổi một bộ sậu cầm quyền từ đảng, quốc hội, chính phủ, mặt trận tổ quốc và vô số cơ quan đoàn thể lại hoàn toàn đồng nhất trong việc cùng lạnh lùng nhẫn tâm và đớn hèn ngậm miệng. Mỗi lần chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc xâm lấn, thay vì phải phản đối mạnh mẽ, đứng lên đấu tranh chống lại, thì nhà cầm quyền ấy lại vội vàng gặp gỡ để nhận chỉ thị, để thêm một lần cam kết “không làm phức tạp thêm tình hình” và thêm một lần cam kết sẽ không làm gì trái với lệnh của quan thầy Trung Quốc? Ngay cả khi Tòa Án Quốc Tế công bố “đường lưỡi bò” là phi pháp vào ngày 12 tháng 7, 2016, thì ngay vào 14 tháng 7, thủ tướng Việt Nam đã lập tức gặp thủ tướng Trung Quốc, toàn văn nội dung cuộc gặp chỉ để ngoan ngoãn cam kết “không làm phức tạp thêm tình hình,” tiếp tục “đàm phán song phương” và làm theo chỉ đạo mà hai bên đã thỏa thuận, không hề nhắc đến việc Trung Quốc cần phải tuân thủ phán quyết của Tòa quốc tế và trả lại lãnh thổ lãnh hải cho Việt Nam.

Chia chác miếng bánh quyền lực trên nỗi đau dân

Người ta không thể không đặt ra câu hỏi, trong khi người dân và môi trường Việt Nam đang phải đương đầu sống còn với nguy cơ diệt chủng, thì bộ tứ lãnh đạo đi đâu, làm gì mà không một ai lên tiếng và hành động vì đất nước theo như trách nhiệm và nghĩa vụ của người lãnh đạo? Xin thưa rằng, nỗi đau của dân chẳng mảy may đụng đến các vị đó. Trái tim của họ đang dành cho việc chia chác miếng bánh quyền lực vừa cưỡng đoạt được và họ còn bận hưởng thụ thành quả của việc đã dựa vào sự “chống lưng” của quan thầy Trung Quốc mà giữ được địa vị của họ, nhờ vào việc bán nước và “kiên trì đường lối xã hội chủ nghĩa” theo kiểu Trung Quốc.

Làm sao có thể hình dung, trong những ngày người dân Việt Nam bị đau đớn nhất, đất nước VIỆT NAM bị xâm lấn và nhục nhã đến mức bọn người Trung Quốc còn sang tận Việt Nam “uốn lưỡi cú diều” xỉ mắng dân Việt, khẳng định đất Việt Nam là của Trung Quốc, thì đó lại là lúc bộ tứ cầm quyền Việt Nam vô tư tươi cười cợt. Từ tháng 2, 2016, sau sự cưỡng chế quyền lực thành công ở Đại Hội Đảng 12 đến nay, cả bộ tứ ấy chỉ chú tâm tận hưởng bữa tiệc chia chác quyền lực và tăng cường đàn áp dân để giữ chặt lấy bữa tiệc của họ.

Họ đã hợp sức lại trong một tiết tấu ma quỷ nhịp nhàng để tạo ra những cuộc bầu cử giả dối nhất nhằm đóng dấu hợp pháp lên những cuộc cưỡng đoạt quyền lực. Kết quả của bầu cử giả dối, đương nhiên sẽ tạo ra một hệ thống quan chức, những đại biểu quốc hội dốt nát, tham lam và đểu cáng đạt chuẩn mà đảng CSVN ngầm đặt ra.

Đương nhiên phải đạt chuẩn cao nhất về sự tồi tệ của hệ thống bộ máy thì đất nước này mới bị tàn phá tan nát bởi lũ tham nhũng với những Vinashin, những cầu đường bê tông cốt tre và cốt nhựa xốp, với những con đường được làm với chi phí đắt nhất thế giới mà chất lượng tồi nhất thế giới…

Quan chức Việt Nam phải đạt chuẩn về sự đểu cáng thì mới đủ khả năng dày mặt bất chấp danh dự, vô lương ra sức bưng bít cho kẻ hủy diệt mang tên Formosa và đổ tội cho “thủy triều đỏ…”

Phải đểu cáng và vô lương thì mới có hệ thống quan chức và vố số nhà khoa học hữu trách từ trên xuống dưới đưa ra những thông tin hoàn toàn sai sự thật để bao che cho tội ác của Formosa và các công ty khác của Trung Quốc.

Một trong những đỉnh cao của sự đểu cáng này là việc phó giám đốc công ty tài nguyên môi trường thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vì tham tiền nên đã nhận khoảng 200 trăm tấn chất thải của Formosa về bỏ trong vườn trang trại, lại còn lừa bán cho dân để thu lợi, khi bị phát hiện thì việc đầu tiên là trí trá, cấp trên của ông ta cũng trí trá bao che. Sự việc vỡ lở, đám này liền chôn giấu qua loa. Chất thải của Formosa còn chôn ngay trong khu du lịch Thiên Cầm. Còn có thông tin là đập thủy điện của vùng này đã đồng loạt xả lũ để phi tang việc chôn giấu chất độc của Formosa. Ai cũng hiểu rằng điều đó đã gây thêm những tội ác mới và hậu quả không thể tính đếm được, lâu dài đối với người dân.

Hóc xương cá 500 triệu

Động cơ nào mà nhà cầm quyền Việt Nam đã vội vàng hân hoan tuyên bố nhận 500 triệu USD tiền bồi thường từ Formosa và ra lệnh bỏ qua cho Formosa với cách giải thích lươn lẹo là “đánh kẻ chạy đi chứ không bao giờ đánh kẻ chạy lại?”

Việc làm này của nhà chức trách đã gây nên một phong trào phản ứng dữ dội. Miếng cá 500 triệu chưa nuốt trôi được vì có oan hồn cá biến thành bộ xương nằm chẹn ngang cổ họng.

Trước hết, nếu tính về phương diện đền bù, thì con số nêu trên là hoàn toàn không có cơ sở và chưa qua điều tra, tính toán trên mọi phương diện khoa học. Theo tính toán của một số nhà tài chính, thì số tiền bồi thường nếu chia cho những hộ dân bị thiệt hại trong đợt này – chỉ 5 ngày Formosa xả thải, thì mỗi hộ dân được chia tiền đủ để mua… 2 thùng mì gói. Còn tất nhiên là khi đi qua hệ thống tham nhũng khát cả máu dân Việt Nam, 2 thùng mì chỉ còn một thùng!

Vậy, nếu không đóng cửa cái nhà máy đầu độc vô hạn này, trong 70 năm xả thải theo giấy phép đầu tư mà Việt Nam đã ký, thì đương nhiên là dân Việt Nam sẽ phải chịu nạn diệt chủng ngay từ vài đợt xả thải tiếp theo.

Vì sao nhà cầm quyền Việt Nam vội vàng chấp nhận để “chôn giấu” cho tội ác cũng như những hậu quả to lớn và lâu dài của Formosa gây ra đối với dân Việt Nam? Họ đã bao che hết đợt này đến đợt khác, cho qua chuyện, chối bỏ trách nhiệm quản lý và những trách nhiệm khác mà chính họ phải là bên bị khởi tố trước tòa cùng Formosa, chịu đền bù và chịu tội vì đồng lõa, tiếp tay cho thủ phạm gây tội ác chống lại loài người, hủy diệt nguồn sống và môi trường sống Việt Nam.

Người dân Việt Nam chưa bao giờ có thể tưởng tượng nổi Biển – Bầu sữa mẹ nuôi sống họ, một ngày ngập tràn chồng đống cá tôm chết và ngập tràn xú uế như ngày tận thế, ngay cả đặt chân xuống nước cũng là một nguy cơ chết. Kinh khủng hơn nữa là nạn đói, nạn tha hương cầu thực đang đến ngay trong căn nhà của họ. Con cái đói khổ và thất học, gia đình tan nát. Làng xóm của họ sẽ trở thành những làng ung thư và quái thai không biết kéo dài đến bao nhiêu thế hệ. Còn kinh khủng hơn nữa, quan chức chính quyền, công an và bộ đội – những đồng bào – những đội quân mà họ vẫn cung phụng, nuôi nấng, nay đã dùng dùi cui, súng, nắm đấm và chân đạp để bịt miệng họ, bắt họ phải còng lưng quặn ruột mà cam chịu chết, không được kêu một tiếng. Với người dân, kinh hoàng nhất là họ thấy đảng, chính phủ, công an, quân đội và thanh niên xung phong cũng coi dân như kẻ thù, khi thay vì bảo vệ dân thì lại đứng về phía kẻ đã xả độc để giết họ.

Rõ ràng, bao che Formosa, đồng lõa với thủ phạm “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, để mặc cho tội ác tiếp tục hoành hành để đất nước và người Việt Nam bị diệt vong, chính là nhà cầm quyền Việt Nam đã nhập khẩu diệt chủng từ Trung Quốc đem về hại dân Việt. Cũng chẳng khác gì nhà cầm quyền Cambodia trước đây đã nhập khẩu sự diệt chủng từ quan thầy Trung Quốc và tiêu diệt hết khoảng 1/3 dân số Cambodia.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép. Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.” Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.
Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực. Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối". Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp
lý của nhóm TT Trump về cơ bản là đã đi đến bước ngoặt cuối cùng và ít nhất 7 vụ kiện đã được gửi đến Tối cao Pháp viện. Nhưng kết quả cuối cùng như thế nào, rất khó để đưa ra kết luận. Rốt cuộc TT Trump sẽ dùng cách nào để cứu nước Mỹ? Tôi tin rằng có rất nhiều độc giả sẽ nghĩ đến các phương pháp như ban hành Thiết quân luật, viện dẫn luật chống phản loạn, bắt giữ, v.v. Nhưng trên thực tế, các thuật ngữ này mang các ý nghĩa pháp lý khác nhau, cơ sở thực hiện, phạm vi và quyền hạn cũng khác nhau. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chút thời gian để thảo luận về những khái niệm này, để chúng ta có thể nhìn thấy trên tổng thể thì TT Trump có những đặc quyền nào và ông ấy có thể làm những gì. Thiết quân luật: khái niệm mơ hồ khô
Bảo Trợ