Cặp Đôi Chia Sẻ Tình Yêu Với Ẩm Thực Quê Hương Ở Wollongong

01 Tháng Tám 20165:57 CH(Xem: 1485)
Thủy Huỳnh và Bảo Đặng mở một quán cà phê bán món ăn Việt Nam tại Wollongong.
 

Đôi trẻ từ hai gia đình người Việt tị nạn tại Úc đến với nhau bằng tình yêu và cùng nhau họ mở một cửa hàng bán những món ăn quê hương tại khu trung tâm của Wollongong.

Bước chân đến quán cà phê của Bảo Đặng và Thủy Huỳnh ở Wollongong vào giờ ăn trưa bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng những người dân ở khu vực Illawarra yêu thích món bánh mì của Việt Nam đến mức nào.

Luôn có một hàng dài những người làm việc tại những công sở quanh khu trung tâm này đợi mua bánh mì và những người khác đứng quanh đấy để thưởng thức bữa trưa của mình.

Đó là những món ăn kết nối họ trong sâu thẳm với văn hóa quê hương, mặc dù họ đến Úc khi chỉ là những đứa trẻ. Gia đình anh Đặng đi khỏi Việt Nam năm 1984 trong khi vợ chưa cưới của anh, cô Thủy Huỳnh đến Úc cùng với cha của cô 15 năm trước khi cô mới chỉ 12 tuổi.

Hai người đã yêu nhau được bốn năm và mở quán cà phê Việt Nam này hai năm trước.

Tình yêu của người Úc với bánh mì

Cô Huỳnh cho biết họ đã theo trào lưu ẩm thực hiện nay của Úc.

"Tôi nghĩ một khi mọi người biết đến món ăn này, không có gì ngạc nhiên khi thấy họ thích nó cả,” cô nói.

“Nếu bạn đến trung tâm của Sydney vào thời điểm này, bạn sẽ thấy những cửa hàng có cùng phong cách giống chúng tôi.”

“Nó trở nên cực kỳ phổ biến và chúng tôi chỉ theo trào lưu, nhưng có một điểm cộng là những người dân ở Illawarra thích đồ ăn của chúng tôi.”

Cặp đôi này chọn không dùng những loại thịt nguội màu sắc vẫn thỉnh thoảng thấy ở các ổ bánh mì thịt truyền thống của Việt Nam.

"Đó là chọn lựa của chúng tôi và cách chúng tôi muốn làm món ăn này – tất cả những thứ chúng tôi bán, chúng tôi đều tự làm lấy,” anh Đặng nói.  

"Chúng tôi muốn chuẩn bị mọi thứ từ những nguyên liệu chưa hề qua chế biến vì vị của nó ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn.”

Bánh mì Việt Nam
Bảo Đặng chuẩn bị một ổ bánh mì kẹp thịt ba chỉ tại quán cà phê của mình tại Wollongong.
 

ABC Illawarra: Justin Huntsdale

Họ chủ yếu sử dụng thịt bò, thịt viên và thịt ba rọi là những nguyên liệu căn bản, sau đó kết hợp với các loại đồ chua, xà lách, dưa leo, ớt và các loại sốt.

"Nhìn chung, chúng tôi muốn giữ món ăn giống như cách chúng tôi dùng chúng ở nhà và thích giữ nó như vậy,” anh nói.

"Tôi muốn làm món ăn theo đúng cách và truyền thống có thể miễn là không làm mất cảm hứng ăn uống của khách hàng, nhưng cũng có một số nguyên liệu như mắm ruốc chẳng hạn mà nếu không quen với nó sẽ không bao giờ ăn được nó.”  

Anh Đặng nói rằng ẩm thực là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các buổi sum họp gia đình.

"Tất cả các dì và mẹ tôi đều nấu ăn ngon và trong gia đình tôi thì đồ ăn là thứ mang mọi người lại gần nhau hơn.”

"Mỗi khi chúng tôi có buổi sum họp, mọi người đều mang đồ ăn tới và làm món ăn với khả năng tốt nhất của họ nên nó luôn là một phần rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của tôi.”

Cuộc sống ở Wollongong

Cô Huỳnh tự hào khi bây giờ gọi Wollongong là nhà dù từng sống ở Sydney.

Cặp đôi đã chuyển đến Illawarra sau một thời gian phải lái xe đường dài mỗi ngày.

"Tôi thích được sống ở Wollongong — tôi không nghĩ rằng mình sẽ chuyển đi nơi nào khác,” cô Huỳnh nói.

"Thật tuyệt khi thấy những gương mặt quen thuộc mỗi ngày và mọi người đến hàng của bạn hai hay ba lần mỗi tuần và rất tuyệt khi nhận được sự ủng hộ như vậy.”

Với anh Đặng thì mái nhà ở Úc của anh là quà tặng của ông bà cho anh, họ đã bảo lãnh gia đình của anh sang Úc vì “một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

“Tôi không chọn lựa đến đây, chúng tôi buộc phải ra đi,” anh Đặng nói.

“Cha mẹ tôi buộc phải đi khỏi Việt Nam năm 1984 sau chiến tranh vì chúng tôi là bên thua và những người từng phục vụ trong quân đội như cha và ông tôi, họ sẽ bị rất nhiều vấn đề với chính quyền mới.”

“Họ cũng không muốn sống trong một đất nước cộng sản – họ luôn phản đối lại tư tưởng đó.”

Anh cho biết căn tính của anh luôn là một chủ đề thú vị.

“Ba má tôi nuôi dạy tôi lớn theo cách truyền thống và nghiêm khắc kiểu Việt Nam và rất chú trọng vào giáo dục,” anh nói.

“Nhưng với tôi, tôi đã ở đây từ năm 1989 và tôi lớn lên cũng với những người Úc nên cách suy nghĩ của tôi nhiều phần Úc hơn là Việt Nam.”

“Những người bạn của tôi sẽ không vui khi nghe thấy điều này nhưng sự thật là như vậy.”Theo Radioautralia.net.au
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ