Sao Tôi Cần Đi Tĩnh Tâm?

08 Tháng Bảy 201612:43 SA(Xem: 1691)

Là người trẻ, Sao-tôi-cần-đi-tĩnh-tâmbạn thích ồn ào náo nhiệt, vui tươi hồ hởi hoặc thỏa thích tám chuyện với bạn bè! Chắc hẳn bạn không quen với tĩnh lặng trầm tư một mình. Vì thế, tĩnh tâm có thể là điều xa lạ đối với bạn lúc này. Tại sao bạn rất cần khoảng lặng trong ngày, hoặc kỳ nghỉ ngơi với Chúa?

Bạn thân mến,

Ai cũng có nhu cầu nghỉ ngơi, nhất là sau thời gian mệt nhoài. Tìm một nơi thanh bình để tâm hồn mình lặng xuống trước mọi bôn ba của phận người cũng là điều cần thiết. Bạn biết đấy, tĩnh tâm là một hình thức nghỉ ngơi, nhưng là nghỉ ngơi trong Chúa. Ví như thể dục, thể thao là những việc thao luyện nhằm giúp cho thân thể cường tráng, thì cũng thế, tĩnh tâm nhằm giúp linh hồn khoẻ mạnh, là luyện tập cho tinh thần, là tu tập cho đời sống thiêng liêng. Chính trong thinh lặng của bầu không khí tĩnh tâm, người ta có dịp đối diện với lòng mình, với Chúa. Để từ đó, bạn nhận ra Thiên Chúa luôn yêu thương bạn và Ngài có một kế hoạch ưu việt dành cho cuộc đời bạn. Thật quý biết bao khi bạn dám can đảm vượt qua mọi khó khăn để bước vào khung trời của tĩnh tâm nơi ấy hy vọng bạn gặp được Thiên Chúa!

Lúc này, tĩnh tâm có thể xa lạ với bạn, bởi bạn thường nghe đồn rằng việc đi tĩnh tâm cứ phải thinh lặng, lại lẵng phí thời gian và hao tốn tiền bạc! Điều ấy hẳn là chính đáng khi người ta dám đánh đổi thời gian và tiền bạc cho những điều cao quý hơn. Quả thực người đi tĩnh tâm xác tín rằng họ cần gặp Chúa và mong được sống hạnh phúc hơn. Bởi thế họ dám đánh đổi để trải qua những ngày nghỉ ngơi với Thầy Giêsu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi còn nhiều người yêu thích thời gian ở với Chúa và họ kinh nghiệm được Thiên Chúa trong cuộc đời mình.

Có lẽ bạn chưa quen với đời sống nội tâm, nên tĩnh tâm hay linh thao quả là xa lạ với bạn. Thử làm quen để nhận ra những giá trị của tĩnh tâm sẽ cho bạn niềm hứng khởi để bước vào tĩnh tâm! Bạn biết không, sở dĩ người ta ưu thích linh thao là vì họ muốn tu tập sống đời sống cầu nguyện. Qua đó, họ tập cách trò chuyện và sống thân mật với Chúa, để mở lòng đón nhận ánh sáng và sức mạnh của Ngài. Bởi thế, tâm hồn người tĩnh tâm được thanh luyện và sắp xếp cuộc đời mình theo ý Chúa. Khi ấy, họ dám sống trọn kế hoạch của Chúa dành cho riêng họ. Đó là điều then chốt dành cho những ai đang mưu cầu “hạnh phúc đời đời”, bạn à!

Tiếng ve gọi hè đang rộn ràng trên khắp thành thị, thôn quê. Tiếng ồn ào ấy quen thuộc với tính cách náo nhiệt của bạn. Tuy vậy, trong một góc nhỏ của tâm hồn mình, chắc hẳn bạn cũng nghe được tiếng gọi của Thầy Giêsu: “Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Đó là niềm hạnh phúc bình an đang đón chờ những người đến với Chúa. Nhất là trong thời gian tĩnh tâm, ước mong bạn sẽ nhận được niềm vui hạnh phúc của Thiên Chúa dành cho cuộc đời bạn.

Thiên Chúa đang chờ đợi và mời gọi bạn hãy tạm rời cuộc sống náo nhiệt xô bồ, ở với Chúa một thời gian và đón lấy sức mạnh thần linh, và trở về với cuộc sống hằng ngày với nguồn năng lượng mới. Đó là năng lượng của sức mạnh nội tâm, của kinh nghiệm về một Thiên Chúa hằng đồng hành và yêu mến bạn. Ước mong bạn bắt đầu bước vào thời gian hấp dẫn ấy. Bắt đầu từ những tĩnh lặng ít phút trong ngày, lặng ít giờ cuối tuần, và lặng ít ngày với Chúa trong mùa hè này, bạn nhé!

Xin Chúa khơi lên trong bạn lòng khao khát đến với Thầy Giêsu. Xin với Ngài những điều cần với bạn bây giờ và lúc này?!

Thân chào bạn,

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

P/S: Bạn có thể liên lạc với bạn bè để biết thêm những khóa linh thao hoặc tĩnh tâm sắp tới.

Các khóa linh thao dành cho sinh viên và giới trẻ 2016


Theo Dongten.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...tôi nghĩ quà cho Chuá Hài Đồng là những gì mà mọi người chuẩn bị cho mùa Giáng sinh chung quanh những hang đá là "ý nghĩa" rồi!... cuối cùng tôi mới biết là tôi đã thua xa các chú mục đồng của 2000 năm trước, họ chẳng có gì trong tay, ngoài vài chục con bò, con lừa
Khám phá những qui luật, điều khó hiểu, bí mật là những tố chất cần có của những nhà tri thức, học giả, những con người may mắn sở hữu các bộ óc có chỉ số thông minh cao. Điều này không những đúng trong khoa học mà còn cả trong tôn giáo. Có hai mẫu truyện sau minh họa cho ý trên...
Lá xanh hay lá vàng có thể “rụng” bất kỳ lúc nào, dù gió to hay gió thoảng; trái xanh hay trái chín cũng có thể được (hay “bị”) người ta “hái” bất cứ lúc nào, dù sáng hay chiều. Không ai muốn nói đến sự chết.
ĐTC PHANXICÔ: TỰ DO XUẤT PHÁT TỪ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA VÀ LỚN LÊN TRONG TÌNH BÁC ÁI
Trên cõi đời này, chắc hẳn không ai được sinh ra mà không do sự mang nặng đẻ đau của một bà Mẹ, người Mẹ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, người Mẹ như là một tổ ấm, như là một cái nôi từ khi bào thai mới tượng hình trong lòng Mẹ./22 Tháng Tám 2013(Xem: 6491)/
Một ngày nọ tại thành Athens cổ đại, các học trò của triết gia Plato thảo luận với nhau về một câu hỏi hóc búa: “Con người là gì?” Sau khi chưng ra rất nhiều lí lẽ, họ tiến đến một kết luận thế này: “Con người là động vật có hai chân và không có lông.” Dường như ai cũng lấy làm hài lòng về định nghĩa này, mãi cho đến khi Diognens bước vào cuộc tranh luận với một con gà tuy còn sống nhưng bị vặt trụi lông. Ông này la lớn lên rằng: “Nhìn đi thưa quí vị! Tôi gửi đến quí vị này đây một con người!” Ai ai trong cuộc họp cũng sửng sốt bàn tán xôn xao. Đợi đến khi không khí cuộc thảo luận tạm lắng xuống, các triết gia của chúng ta mới ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một định nghĩa tốt hơn. Lần này, họ khẳng định: Con người là động vật có hai chân, không có lông nhưng có móng khá lớn.
Người chăm chú theo dõi câu chuyện của anh nhất là cô cháu bé chưa tròn 10 tuổi. Khi anh vừa chấm dứt thì cô bé đã bất thần đặt một câu hỏi như sau: “Thưa cậu, cháu đã thấy cậu làm được nhiều việc vĩ đại... Thế cậu đã làm được gì cho Thiên Chúa chưa?”//12 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5092) Nguon XudoanThanhTam
Mẹ của con, ôi cao vời khôn sánh Dạy dỗ con nào ai biết bao điều Nên con viết cho Mẹ biết bao nhiêu Cầu xin Chúa ban ơn lành cho Mẹ./12 Tháng Năm 2012(Xem: 9682)/
Ngày còn nhỏ, tôi rất mê đọc truyện kiếm hiệp, và hình ảnh một môn sinh hoàn tất công việc học hỏi, bái tạ thầy để xuống núi luôn luôn là một hình ảnh gây xúc cảm. Người môn sinh sau một thời gian rất dài theo thọ giáo đã được vị thầy khả kính truyền hết bí quyết võ thuật, kiếm thuật...đôi khi cả những tuyệt chiêu mà chỉ có những môn sinh tài đức vẹn toàn mới được thầy thương mến truyền cho/24 Tháng Bảy 2012(Xem: 6420) Đặng Xuân Hường/
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Bảo Trợ