11 Lý Do Khiến Ta Nên Ăn Thú Chết Lề Đường

18 Tháng Bảy 20165:02 CH(Xem: 733)

11 lý do khiến ta nên ăn thú chết lề đường

blankImage copyrightTHINKSTOCK

Tôi lớn lên, quen ăn thỏ và hươu săn trong rừng quanh khu nhà nơi tôi ở, Mississippi. Tôi từng ăn "món thịt hầm của thợ săn" trong đó có gấu mèo (đương nhiên) và chồn túi opossum (có lúc có).

Chúng tôi bắn sóc bằng súng trường 22 ly rồi cất những cái đầu bé tý của chúng vào túi nilon đặt trong tủ đá. Khi tích được kha khá, chúng tôi lấy óc ra, đánh với trứng làm món trứng sốt để ăn sáng trước khi đi săn.

Nhưng chúng tôi không bao giờ ăn những con thú chết dọc được, bởi thấy rất kinh tởm.

Khi tôi khoảng 8 tuổi, cha tôi làm chết một con hươu đực đuôi trắng. Một bên sừng của nó cắm vào tấm chắn mắt cáo ở phần hãm xung trước chiếc xe bán tải GMC, khiến cổ nó bị bẻ vặn xuống và con thú chết ngay tức thì.

Trong lúc cha tôi ngó xem rồi đánh xe lùi lại, một người phụ nữ xuất hiện.

"Nếu như ông không nhặt, thì liệu tôi có thể lấy nó được không?" bà hỏi, rồi vác con thú nặng chừng nửa tạ lên vai, cho lên chiếc xe lái đi và không quên bấm còi bim bim hồ hởi cảm ơn.

Gia đình chúng tôi không phải là khá giả gì. Tấm chắn mắt cáo đó bị hỏng và rất lâu sau chúng tôi mới có tiền thay. Nhưng chúng tôi cũng không đến nỗi khốn khó tới mức phải ăn thú chết dọc đường.

blankImage copyrightTHINKSTOCK

Rồi vài tháng sau, chúng tôi lại gặp tình huống tương tự sau khi ăn bữa sáng là món trứng sốt với não sóc.

Tôi không nhớ là hôm đó chúng tôi có săn được con hươu nào không, nhưng có thể tưởng tượng ra bữa ăn tối với những miếng bít-tết vuông vuông được rán thơm phức trên chảo.

Chúng tôi nhìn thấy người phụ nữ lần trước, đang xẻo miếng lườn nai to tướng.

Bà thật là một người khôn ngoan. Và dưới đây là ít nhất 11 lý do:

1. Trách nhiệm của con người

"Mọi người thường lái xe một cách ngu ngốc vào ban đêm, và ở nước Anh này có sáu loại hươu khác nhau chuyên chạy nhảy vào lúc chạng vạng," Jonathan McGowan, một người rất nhiệt thành ăn thịt thú chết dọc đường và là người nói ông sẽ chỉ ăn thực vật nếu không có thịt thú chết dọc đường, nói. "Cho nên có rất nhiều con bị chết do xe đâm."

Cho dù bản thân bạn có thể tránh không đâm vào chúng thì những bộ phận được cấu tạo bên dưới gầm xe của bạn cũng làm cho nhiều con thú chết. Tại sao không chịu thừa nhận tội lỗi của mình, và tập thích nghi với điều đó?

blankImage copyrightTASNIM

2. Hợp lý về sinh thái

"Các động vật hoang dã trên thế giới đang bị suy giảm đi với tốc độ đáng báo động. Việc nuôi dưỡng và tiêu thụ thịt đang có tác động bất lợi lên hành tinh này, bởi người ta chặt hạ rừng để trồng đậu tương phục vụ việc nuôi bò, nuôi cừu," McGowan nói.

"Nếu ai đó có thể hạn chế mức thải khí carbon của mình và dọn sạch chỗ thịt có sẵn, thì đó chính là một cách sống có trách nhiệm với đời."

3. Vấn đề đạo đức

Bất kể bạn nghĩ gì về việc ăn thịt nói chung, thì việc một con thú bị giết chết bỏ đấy là một sự phí phạm.

Tất nhiên là những con thú, chim chuyên ăn xác chết có thể ra đánh chén những con thú bị xe đâm chết dọc đường, nhưng với tốc độ xe chạy nhanh trên các xa lộ thì đến lượt chúng cũng có nguy cơ bị đâm chết như vậy.

"Mọi người cho rằng chuyện ăn thú chết dọc đường thì đi kèm với vấn đề đói nghèo," Alison Brierley, một nghệ sỹ nổi tiếng là sành sỏi về lĩnh vực thú chết dọc đường, nói.

"Trước kia, nhất là trong thời Đại Suy thoái, thịt đó giúp con người ta lần hồi qua ngày. Nay, chúng ta ăn dựa trên quan điểm cần sống gần gũi với tự nhiên hơn, và biết rõ ta ăn cái gì."

"Với tôi, đó là một lối sống đạo đức," McGowan nói. "Tôi trưởng thành thành một người bảo tồn thiên nhiên, học cách tôn trọng thế giới chúng ta đang sống. Ăn thú chết dọc đường là cách để nói cho thế giới biết rằng đời sống hoang dã có những giá trị đáng giá - việc ta ăn thịt thú chết dọc đường cho thấy những con thú chết cũng có giá trị."

blankImage copyrightANDY PARKINSON NPL

4. Thịt giá rẻ

Rõ ràng, thịt từ những con thú chết dọc đường "là một cách an toàn, phải chăng để ta được ăn thịt thú hoang".

Trừ chi phí tiền xăng cho việc lái xe tìm nhặt xác thú (nhưng những người như McGowan thì luôn buộc sẵn cái giỏ trên xe để đựng thịt), còn thì bạn chả mất thêm đồng nào.

Nếu bạn không có công cụ để tự mình xả một con nai sừng tấm, bạn có thể cần trả một khoản phí nhỏ cho một ông hàng thịt chuyên pha thịt thú rừng là được. Như thế sẽ vẫn rẻ hơn nhiều so với việc đi mua thịt ở cửa hàng.

Chưa kể là lượng thực phẩm thu được sẽ rất nhiều. "Nếu là một con hươu," Brierley nói, "thì bạn sẽ có lượng thịt đủ ăn cho cả năm cất trong tủ đá."

5. Thực phẩm (hầu như là tuyệt đối) an toàn

"Bạn không đến nỗi chết đói, cho nên nếu thấy hơi nghi ngại thì thôi đừng nhặt," Brierley nói. "Khi bạn bắt đầu quen với việc này thì bạn sẽ thấy là nó chẳng có gì đáng ngại hay xấu gì như mọi người thường nghĩ."

Những con thú chết dọc đường hiếm khi mắc bệnh có thể lây lan sang người, cho nên bạn không cần sợ điều này.

Vi khuẩn bệnh dại bắt đầu suy yếu và chết đi hầu như ngay tức thì sau khi vật chủ chết, và những bệnh dịch hiếm gặp (chẳng hạn như bệnh lao ở hươu Michigan) thì ta thường phát hiện ra ngay khi xả thịt con vật.

blankImage copyrightPA

Ký sinh trùng hiếm khi là vấn đề cần quan ngại, và sự hiện diện của các loại bọ chét, rận sống trên vật chủ chính là những chỉ dấu cho thấy con vật đó chỉ vừa mới chết mà thôi.

Tuy nhiên, gan và các bộ phận lòng ruột, lục phủ ngũ tạng thì nên tránh, bởi đó là các bộ phậm giữ vai trò tương tự như bộ phận lọc dầu của xe cộ, và con vật có thể đã uống phải nguồn nước nhiễm bẩn.

Não và tuỷ có thể chứa các mầm bệnh nhũn não, tương tự như bệnh bò điên, nhất là ở não sóc.

Vác con thú trên vai đi bộ dọc đường cũng là việc nguy hiểm, cho nên bạn nhớ mang theo túi, giỏ để đựng, rồi về tới nhà hãy xả thịt nó.

6. Thịt thú hoang an toàn hơn

Nói chung, một con thú sống hoang dã được tìm thấy bên lề đường thường có cuộc sống ít bầy đàn hơn, khoẻ mạnh hơn. Chúng không bị nhồi kháng sinh, chúng phát triển tự nhiên và nhiều khả năng là sạch hơn về mặt sinh học (organic), tuỳ thuộc vào loại thức ăn của chúng.

Ngay cả những con chuột chết dọc đường ở vùng nông thôn cũng thường rất lành mạnh (và được đánh giá là rất ngon).

"Một khi ta nói tới độ sạch sẽ của các loại thực phẩm bày bán trong siêu thị, vốn bị cho dùng thuốc phòng bệnh và bị chế biến quá mức, và đem so sánh với những con thú bị xe hơi chẹt thì sẽ thấy ngay thôi," Brierley nói.

7. Thịt thú hoang khá sẵn

Đáng buồn là nó khá sẵn. Tuy hầu hết các cuộc khảo sát về thú chết dọc đường đều dựa trên những phán đoán là chính, nhưng có một số khảo sát áp dụng phép ngoại suy cho thấy có tới cả triệu con thú bị chết dọc đường mỗi ngày ở Mỹ.

"Bạn sẽ dễ nhìn thấy nhiều con thú nằm bên vệ đường. Hầu hết những con mà tôi nhìn thấy thì đều thuộc dạng con người ăn được tốt, và trông vẫn nguyên vẹn," McGowan nói. "Có rất nhiều con bị chết ở khu vực quanh nơi tôi ở, từ thỏ cho tới chim trĩ cho tới chuột, cho nên tôi có thể chọn loại nào mình thích. Nếu bắt gặp một con lửng, tôi sẽ bỏ qua bởi loại đó ăn không ngon gì."

8. Thực phẩm ngon

Ngay cả lửng cũng là thứ có thể chế biến thành món. "Cứ cho kha khá rau thơm và tỏi vào là lên khử hết các loại mùi," McGowan nói.

blankImage copyrightBINBIN LI

Nhưng ngoài những loại rõ là ngon như chim trĩ và hươu thì các loại thịt thú khác cũng rất tuyệt.

"Chuột, ếch và cóc làm món xào rất tuyệt," ông nói. "Bạn bỏ chúng vào nước sôi, chỉ sau năm giây là phần thịt trắng sẽ lóc khỏi xương. Ăn ngon hơn thịt gà, tuy vị thì khá giống."

Điều quan trọng mà ta chớ quên là thịt các loại trước thời kỳ công nghiệp hoá nông nghiệp toàn là thịt chim, thú săn bắn được, và các nền ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới đều được xây dựng dựa trên các thứ thịt ngon hơn nhiều so với bò, lợn và gà.

9. Cứu cánh trong thời kinh tế sa sút

Những người theo chủ nghĩa sinh tồn biết rằng con người ta không thể chỉ sống dựa vào những món đạm bạc. Thịt thú hoang chết dọc đường là một nguồn cung cấp protein rất tốt trong lúc thực phẩm mua trong cửa hàng khá là đắt đỏ.

Trong trường hợp xảy ra tình trạng sụp đổ kinh tế (điều này không ảnh hưởng gì tới vấn đề xăng dầu), những ai biết ăn thú chết dọc đường sẽ không lo thiếu thịt.

10. Nhặt thú chết dọc đường thường là hợp pháp

Tại Anh, nhặt thú chết dọc đường là chuyện bình thường, tuy chủ đất có thể quy tội săn trộm nếu bạn lần mò vào trong rừng.

Ngược lại, tại Úc, bạn cần có giấy phép săn bắn mới được phép nhặt.

blankImage copyrightTHINKSTOCK

Mỹ là nơi có các quy định hỗn hợp. Bắt đầu từ tháng Bảy 2016, bang Washington cho phép bạn nhặt hươu và hươu sừng tấm với việc nộp đơn trên mạng để xin phép một khi bạn phát hiện ra con thú.

Đây là quy định tương tự như ở Idaho và Montana.

Một số tiểu bang đòi phải có giấy phép đối với việc nhặt một số loại thú, nhưng các loại thú khác thì không cần. Một số bang yêu cầu bạn phải báo với giới chức, một số bang cần xác con thú phải được kiểm định, và một số bang khác lại không có quy định gì hết (như tại Florida).

Tại Alaska, mọi thú chết dọc đường đều thuộc tài sản nhà nước.

Tại Illinois, ai cũng được phép nhặt hươu trừ những người không trả tiền trợ cấp nuôi con đúng hạn.

11. Nhặt xác thú là việc hay

Những người ăn thú chết dọc đường không phải là những người xoàng xoàng, nhưng những người quá chỉn chu thì cũng không nghĩ tới việc này mấy.

Điều này có bị coi là cấm kỵ hay không còn tuỳ thuộc vào từng nền văn hoá, và việc toàn cầu hoá ngày càng tăng cũng góp phần khiến việc này được chấp nhận rộng rãi hơn.

Nhưng có một điều không thể bác bỏ được, đó là sự giao nhau giữa các phong trào tiết kiệm thực phẩm, phong trào chỉ tiêu thụ hàng địa phương, v.v... chính là sự giao nhau giữa một con thú hoang với một chiếc xe bán tải nào đó.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Autos.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Một vài báo Nhà nước Việt Nam như VnExpress, VietNamNer, Thanh Niên, Tuổi Trẻ… trong ngày 22 tháng 12 đã dành một chỗ trang trọng với lời lẽ thân thiện về một nhạc sĩ tài danh đã không còn. Các báo dẫn phát biểu của nhiều nghệ sĩ từng tiếp xúc hay hát các bài hát của người vừa tạ thế. Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh quán tại Rạch Giá, Kiên Giang, một người bình dị, dễ gần như nhận xét của nhạc sĩ Trần Chí Phúc:
Với nhịp sống hối hả như ngày nay, người ta thường quên đi ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh. Trong một năm có rất nhiều sự kiện đặc biệt và nhiều thay đổi này, chúng tôi muốn cùng chia sẻ với quý độc giả ý nghĩa của bức tranh “The Adoration of the Magi” (Sự tôn thờ của các hiền sĩ) của danh họa Jan Gossaert. Để nhắc nhở chúng ta tại sao Giáng sinh lại đặc biệt đến vậy. Chúa Jesus giáng sinh “Sự tôn thờ của các hiền sĩ”, còn được gọi là “Sự tôn thờ của các vị vua”, mô tả câu chuyện Kinh thánh được trình bày trong Mathew 2. Trong đó ba nhà thông thái xuất hành từ phương Đông, được một ngôi sao dẫn đường để tìm gặp Chúa Jesus Christ mới sinh. Trên đường đi, ba nhà thông thái hỏi thăm rằng họ có thể tìm thấy đứa trẻ sơ sinh đã được tiên tri làm vua ở đâu, vì họ muốn tặng quà và lễ bái đứa trẻ.
Năm 2011, bản Thánh ca này được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm 2013, tạp chí Time sau một cuộc khảo sát đã tuyên bố đây là ca khúc Giáng sinh được yêu thích nhất trên thế giới với 733 lần được thu âm, tính riêng từ 1978 đến thời điểm đó. Giáng Sinh ngày nay đã là ngày lễ không chỉ của riêng người Công Giáo mà là của cả nhân loại. Điều gì làm nên một đêm Giáng Sinh đầy ý nghĩa? Chúng ta nghĩ tới Ông già Tuyết, quà Giáng Sinh, ánh sáng lung linh, đêm đông lạnh, tuyết trắng, món ngỗng quay, cây thông Noel, không khí ấm cúng trong các gia đình Ki Tô hữu hay hình ảnh náo nức ngoài phố của người ngoại đạo, v.v. nhưng nhất thiết không thể thiếu nhà Thờ Công Giáo và các bản Thánh Ca.
Cứ mỗi mùa Giáng Sinh tới là câu hỏi "Ông già Noel có thật hay không" lại được nhắc tới nhiều hơn. Để phần nào đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, kênh YouTube PBS Studios chuyên cung cấp các video có nội dung giáo dục vừa ra mắt video với tên gọi "Is Santa Real?", tạm dịch là "ông già Tuyết có thật không?". 12 sự thật về Giáng Sinh, ông già Noel và tuần lộc Trong video của PBS Studios, họ đã đi phân tích và tìm ra được nhiều kiến thức khoa học để chứng minh về ông già Noel, cung cấp một số sự thật thú vị về Noel và những chú tuần lộc trong đoàn xe kéo của ông. Dưới đây là một số thông tin đó:
Bảo Trợ