Đàn Bà Thông Minh Như Một... Cơn Bão

17 Tháng Bảy 20165:20 CH(Xem: 607)

Đàn bà thông minh như một... cơn bão

Người xưa từng nói: “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Nhiều người nghĩ với câu này, ông bà ngầm ý coi thường trí thông minh của phụ nữ.

Có đúng như vậy? Ba người đàn ông trong tọa đàm “mi ni” “Đàn ông nghĩ gì về phụ nữ thông minh” nói về điều đó thế nào?


Nhà văn Phan Đình Minh: Đàn ông thường nói ra những gì mình nghĩ. Chúng cũng thường đúng và có vẻ sâu rộng vì đàn ông đi nhiều, biết nhiều, giao tiếp nhiều, từ đó tổng kết, chắt lọc được không ít kiến thức, kinh nghiệm. Và, họ cũng có vẻ chín chắn hơn phụ nữ. Thực ra, đàn ông chỉ là những "thằng bé nhiều tuổi" mà thôi. Câu “đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” không hẳn ý ông bà xưa coi thường trí thông minh của phụ nữ đâu. Cá nhân tôi hiểu, đây là cách ông bà xưa ca ngợi sự tinh tế, đằm thắm, khéo léo, sâu lắng. Cơi đựng trầu, còn thể hiện cẩn trọng, cái sự sang và thuần khiết, trọn vẹn mà khi mang nó, dầu đức vua, hay một tên hầu cũng đều phải bưng bằng cả hai tay.

Nhà báo Lưu Quang Phổ: Người xưa thâm thúy lắm. Có khi các cụ nghĩ như thế thật, mà cũng có khi không phải. Riêng tôi thì không dám nghĩ đàn bà nào cũng “sâu sắc như cơi đựng trầu” theo nghĩa là họ nông cạn. Đàn bà “dễ có mấy tay” cơ mà. Họ đầy “mưu sâu kế hiểm” đấy.

Dan ba thong minh nhu mot... con bao - Anh 1

Ảnh mang tính minh họa: Internet


* Đàn ông các anh có ngán đàn bà thông minh không?

Nhà văn Phan Đình Minh: Ồ, không. Tiếp xúc, nhất là được làm việc với phụ nữ thông minh là cực kỳ thú vị. Phụ nữ thông minh thường tinh tế và nhạy cảm. Điều này, khác tương đối với đàn ông, vì đàn ông thông minh chưa chắc đã tinh tế và nhạy cảm. Có nhiều ông tuy thông minh nhưng lại rất chi ngu ngơ, cá biệt còn cục mịch nữa. Phụ nữ thông minh thường biết phát huy sự tinh tế và nhạy cảm của mình. Sự tinh tế và nhạy cảm ở phụ nữ thông minh được ví như hương thơm, càng thoang thoảng càng dễ chịu, nhất là ở một khoảng cách xa xa nào đó. Vậy thì có gì mà phải sợ họ?

Nhà báo Lưu Quang Phổ: Tôi nghĩ nhiều anh thấy đàn bà thông minh là ngán. Cái gì họ cũng biết, cái gì họ cũng giỏi, anh đàn ông vì thế sẽ cảm thấy bị lấn át, không còn cơ hội chứng tỏ mình. Riêng tôi, tôi còn sợ các chị em thông minh. Mình làm gì, nghĩ gì họ cũng đọc ra được hết. Mình tỏ ra chi li hay hào phóng, ga-lăng hay lãnh đạm, cứng rắn nam nhi hay lãng mạn tiểu thuyết thì họ đều đọc ra được. Thậm chí, mình muốn tỏ một chút bản lĩnh đàn ông họ cũng biết là mình thật hay vờ. Tóm lại là rất... bi kịch.

Nhà văn - biên kịch Thanh Bình Nguyên: Sợ. Phải nói là rất sợ. Với quan điểm của tôi thì đàn bà thông minh sẽ làm được nhiều điều mà mọi người phải bất ngờ… Thậm chí có thể ví von họ như là một cơn bão.

* Các anh có bao giờ bị lép vế với người phụ nữ thông minh chưa? Có bực bội, khó chịu không?


Nhà báo Lưu Quang Phổ: Nhiều chứ. Có chị thông minh thật sự thì mình thích thú, ngưỡng mộ. Có chị thì cố tỏ ra thông minh. Tôi không thông minh nhưng luôn tự cho mình là người mát tính và rộng lượng, nên không thấy điều đó có gì khó chịu, nhưng chắc nhiều anh cũng có chút ấm ức trong lòng mà không dám nói ra. Nhà văn - biên kịch Thanh Bình Nguyên: Hình như đã nhiều lần. Lúc đầu thì hơi ngạc nhiên, khó chịu, nhưng sau thì cảm thấy bình thường thôi. Tôi tình cờ làm việc với vài “sếp nữ” nên cũng học hỏi được ở họ khá nhiều…

Nhà văn Phan Đình Minh: Tôi có một “chiêu” có thể đánh bại mọi phụ nữ thông minh: tôi sẽ khen họ đẹp. Hết thảy những phụ nữ thông minh hình như đều rất thích người khác khen mình đẹp. Qua kinh nghiệm, tôi thấy phụ nữ đã thông minh mà được đối phương khen đẹp nữa, lập tức họ sẽ “nhu mì” hẳn ra.

* Theo các anh, có mấy kiểu phụ nữ thông minh?

Nhà văn Phan Đình Minh: Có lẽ có hai kiểu: phụ nữ ở gia đình và ngoài xã hội. Phụ nữ thông minh ở gia đình, cực kỳ quan trọng; phụ nữ thông minh ở công sở, ngoài xã hội, cực kỳ cần thiết. Ở gia đình sự thông minh của người phụ nữ là chất keo, chất xúc tác quyết định hạnh phúc tổ ấm của họ. Còn ở công sở, phụ nữ thông minh luôn thể hiện sự sắc sảo và định vị tốt sự quán xuyến cần thiết cho công việc, cho trách nhiệm mình đảm nhận.

Nhà báo Lưu Quang Phổ: Các chị ấy đa dạng, phong phú lắm. Hồi đi học thì tôi phục nhiều chị rất thông minh trong việc tầm chương trích cú, bài thuộc làu làu, môn nào cũng được điểm cao. Khi ra đời lại thấy một số chị kết quả học tập vừa phải nhưng rất năng động trong xử lý công việc, ứng biến đại tài. Lại có các chị trong chuyên môn thì rất giỏi, nhưng ra ngoài xã hội lại hồn nhiên như cô tiên, sểnh cái là bị giật đồ móc túi. Một số chị khác thì nói năng đáo để, đối đáp cực hay nhưng đến khi vào việc lại chỉ bình bình. Tóm lại là tôi thấy sự thông minh của phụ nữ được thể hiện muôn hình vạn trạng, rất khó nắm bắt.

* Thường khi gặp những người đàn bà thông minh thì các anh ứng xử như thế nào? Nếu có lúc vợ nhà tỏ ra thông minh hơn mình, các anh ứng xử ra sao?

Nhà văn Phan Đình Minh: Lặng yên mà nghe họ “chém” thôi. Lặng yên mà nghe họ dẫn chuyện, dẫn công việc, rồi phụ họa theo. Tôi luôn đánh giá cao một phụ nữ thông minh sẽ làm việc gấp ba người đàn ông thông minh cùng cấp độ. Còn ở gia đình, có lúc vợ tỏ ra thông minh hơn mình thì tốt nhất là vớ ngay tờ báo, hoặc quờ tay tìm cái điều khiển ti vi.


Nhà báo Lưu Quang Phổ: Tôi hơi nhát gái nhưng khoái đàn bà thông minh. Trong một số trường hợp và một số đối tượng cụ thể, tôi muốn được gần gũi để học lỏm cách họ thể hiện sự thông minh ấy như thế nào. Tôi cũng thích tán tỉnh họ nhưng thường là họ biết tỏng và cười vào mũi tôi. Ở nhà thì vợ tôi thông minh hơn tôi. Nhưng tôi đã thấm nhuần câu của người xưa “một điều nhịn chín điều lành”, nên ơn trời, tôi ổn.

Nhà văn - biên kịch Thanh Bình Nguyên: Phải cẩn thận và chuẩn bị tinh thần để không bị họ ăn hiếp… Với vợ, những lúc như vậy mình sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Khi đó thì tôi cám ơn cô ấy đã vun vén cho gia đình được vẹn tròn hạnh phúc, con cái ngoan hiền…


* Phụ nữ hay chỉ bảo nhau: “Phải giả vờ ngốc nghếch thì đàn ông mới thích”. Điều đó có đúng không?


Nhà văn Phan Đình Minh: Đúng quá. Như vậy là phụ nữ sẽ được cả. Vốn dĩ từ xưa thuộc tính đàn ông là chủ động, thích hơn người, thích lãnh đạo, quyền hành. Gần như 100% đàn ông đều nghĩ họ thông minh hơn hẳn phụ nữ, họ là người lãnh đạo thế giới, nên có ai dù cùng giới tỏ ra thông minh hơn, là họ cũng không thoải mái, nói chi khác giới. “Ờ, thế hả anh”. “Em lại nghĩ thế này, không được hoàn hảo như anh bảo”. “Anh nói rõ hơn cho em hiểu”. “Anh ơi, làm mẫu cho em đi”… đấy là tất cả những gì làm cho đàn ông sướng và đàn bà nên “đóng kịch”, nếu chẳng thiệt hại gì.


Nhà báo Lưu Quang Phổ: Tôi khoái đàn bà thông minh và không thích phụ nữ ngốc nghếch, nhất là tỏ ra mình ngốc nghếch. Nhưng tôi nghĩ những anh nào thông minh sẵn rồi thì sẽ thích phụ nữ ngốc nghếch, hoặc giả vờ ngốc nghếch một tí. Lúc đó, đàn ông sẽ như những nọc gỗ để các cây tiêu hay thanh long bám vào mà ra hoa kết quả.


Nhà văn - biên kịch Thanh Bình Nguyên: Hơi khó nói về chuyện đúng hay sai. Phụ nữ yêu bằng tai, đàn ông yêu bằng mắt. Đấy, như hai anh đã phát biểu thì phải tùy người đàn ông như thế nào mà chị em ứng xử sao cho phù hợp.


* Nếu có một người vợ thông minh (hay đang có) các anh mong muốn điều gì ở họ trong cách đối xử với chồng, con, gia đình hai bên?

Nhà văn Phan Đình Minh: Chắc là không mong muốn điều gì, vì nếu là người vợ thông minh, cô ấy sẽ tự biết cần phải làm gì. Và chắc chắn, những điều cô ấy làm sẽ đúng đắn, trùng khớp với mong muốn của người đàn ông mà cô ấy yêu thương.


Nhà báo Lưu Quang Phổ: Tôi mong nhất là họ châm chước cho những ngu ngốc thường trực của tôi. Nhà văn - biên kịch Thanh Bình Nguyên: Mong là người vợ phát huy khả năng, sự thông minh, tình yêu thương gia đình, chồng con, để mọi việc luôn có kết quả tốt nhất…

 

Theo Song Văn
Phụ Nữ TP.HCM

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Bảo Trợ