Chẳng Ai Biết Bạn Bè Nghĩ Gì Về Mình?

14 Tháng Tám 201612:01 SA(Xem: 2517)

Chẳng ai biết bạn bè nghĩ gì về mình?

blank

Ta tưởng rằng ta có thể biết người khác nghĩ về ta như thế nào, nhưng tâm lý học cho biết ta đã lầm.

Nếu bạn giống đa số người thì bạn có thể có được ý nghĩ chắc chắn về cá nhân mình cho dù bạn là người thân tình hay nhút nhát, nóng nảy hay bình tĩnh, v.v.. Nhưng bạn tự xét đoán mình đúng đến mức nào so với ấn tượng của những người khác đối với mình?

Các nhà tâm lý khi nghiên cứu vấn đề này thấy rằng phần lớn chúng ta thực sự có mức “chính xác cao”. Nhưng đồng thời ta cũng có một số điểm mù, nghĩa là có một vài điều mà rất nhiều người khác đều nghĩ về ta mà ta không biết gì cả. Thực tế, bạn càng biết điều chỉnh thì người khác càng hiểu ít hơn về bạn.

Một trong những cuộc điều tra kỹ càng nhất về việc người ta có biết người khác nghĩ gì về họ không đã được các nhà nghiên cứu của các trường đại học Washington và Wake Forest xuất bản năm 2011. Trong một nghiên cứu, Erika Carlson và đồng nghiệp đã yêu cầu hàng trăm sinh viên tự cho điểm đánh giá tính cách của mình (những nét chính như mức hướng ngoại, nhưng cả những đặc trưng khác như mức thật thà, khôi hài và hấp dẫn), và rồi đề nghị bạn bè và gia đình cũng đánh giá. Cuối cùng, những người tham gia phỏng đoán mình được người khác đánh giá thế nào.

Một cách để tính xem người khác nghĩ gì về bạn là xem xét xem bạn tự nghĩ về mình thế nào và dùng nó làm cơ sở để phỏng đoán người khác nghĩ gì, giả dụ nếu bạn nghĩ mình là người cởi mở (hoặc không), v.v.., thì người khác cũng nghĩ vậy. Nhưng Carlson và đồng nghiệp coi điều sau đây là chính, khi biết những người tham gia (thử nghiệm) nghĩ gì về mình thì có sự tương quan giữa việc người tham gia nghĩ người khác đánh giá họ thế nào với việc những người này thực tế đánh giá thế nào, tức là “hình ảnh trong xã hội” của họ. Thực tế, sự phỏng đoán của người tham gia về người khác nghĩ gì về họ phản ánh “hình ảnh trong xã hội” của họ hơn là việc họ tự đánh giá.

Các nhà nghiên cứu nói những kết quả này cho bằng chứng cho cái họ gọi là “sự thấu hiểu” thực sự vì nó cho thấy chúng ta có khả năng nhìn vượt qua việc tự đánh giá để mường tượng người khác nghĩ gì về mình, và ta có thể làm điều này khá tốt. Điều này đúng khi trình tự thử nghiệm là với người lạ mà người tham gia chỉ nói chuyện với họ khoảng 5 phút.

blankNhững người quanh bạn có thể nhìn nhận bạn theo cách mà bạn không thể tưởng nổi (Credit: Getty Images)

Do vậy chắc hẳn bạn biết được phần nào người khác nghĩ gì về mình, nhưng những nghiên cứu sau này cho thấy sự thấu hiểu của bạn còn lâu mới được coi là hoàn chỉnh (theo chứng minh của đội ngũ các nhà tâm lý Đức trong một nghiên cứu năm 2013). 65 sinh viên tự cho điểm đánh giá tính cách mình ở 37 câu nói (thí dụ “tôi cư xử công bằng” hoặc “tôi là người lười”) và họ cũng đề xuất nhiều bạn và người trong gia đình đánh giá tính cách mình theo cùng đề mục (mỗi sinh viên đề xuất ít nhất 3 người; một sinh viên mời 35 khác người chơi). Cuối cùng, sinh viên phỏng đoán những người khác đánh giá thế nào.

Điều quan trọng là nghiên cứu đã cho thấy nhìn chung có sự đánh giá nhất quán của bạn bè và gia đình (chẳng hạn họ cùng đồng ý đối tượng là lười) và điều này khác với sinh viên tự đánh giá mình và khác với phỏng đoán của sinh viên về người khác nghĩ gì về mình. Các nhà nghiên cứu gọi sự vênh này là “điểm mù” và nói những phát hiện này chứng minh rằng “con người điển hình là không biết được một số trong số những cách độc nhất người khác đồng tâm đánh giá mình.”

Những người hay lo lắng về quan hệ xã hội trong số chúng ta có thể sẽ không quá ngạc nhiên vì thực tế chắc hẳn chúng ta đã mất nhiều thời gian lo lắng về điểm mù này. Nhưng thực tế hóa ra là những người ít quan tâm nhất đến người khác nghĩ gì về mình lại là những người được điều chỉnh tốt hơn về mặt tâm lý.

Tự suy xét

Trong một nghiên cứu được đăng tải trong năm nay, hai nhà tâm lý của trường đại học Martin-Luther ở Đức có yêu cầu sinh viên lập thành những nhóm 4 người, tự đánh giá tính cách mình, tính cách của thành viên trong nhóm, và cuối cùng phỏng đoán các thành viên nhóm đánh giá mình thế nào. Các sinh viên cũng cho biết các biện pháp của mình để điều chỉnh tâm lý, cũng như điền câu hỏi về sự tự trọng và các điểm biểu hiện dấu hiệu mất ổn định về tính cách.

Những sinh viên được điều chỉnh tốt hơn về tâm lý thể hiện ít quan tâm hơn đến người khác nghĩ gì về mình, nghĩa là căn cứ nhiều hơn vào điều họ nghĩ về bản thân khi đưa ra phỏng đoán, và điều này đặc biệt đúng đối với bạn học mà họ thân thuộc hơn. Nói cách khác, bạn càng ổn định và tự tin về cảm xúc thì sự phỏng đoán của bạn về bạn bè nghĩ gì về mình càng giống với điều bạn tự đánh giá mình (là điểm tốt nếu bạn giống đa số người). Điều phát hiện này là nhất quán với các tài liệu nghiên cứu sâu hơn về sự suy nhược, người bị suy nhược nhiều hơn thì ít có định kiến lợi cho bản thân hơn, nói cách khác, họ nhìn thế giới hiện thực hơn.

blankBạn cho rằng ảnh tự chụp thể hiện bạn đẹp nhất, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy bạn là người đánh giá tồi nhất (Credit: Getty Images)

Những điểm mù này có thể đặc biệt nổi bật trên phương tiện truyền thông xã hội. Trong thế giới ngày nay, chúng ta ngày càng nói về mình trên mạng hơn là gặp trực tiếp, và các nhà tâm lý mới đây bắt đầu điều tra cách thức mới này làm chúng ta nhận định sai đi việc những người khác đánh giá ta thế nào. Một nghiên cứu khác được xuất bản năm nay đi sâu cụ thể vào việc tự chụp ảnh ("selfie", ảnh thường xuyên tự chụp để đưa lên mạng).

Gần 200 sinh viên đã đến phòng thử nghiệm tâm lý, tự chụp ảnh, và để một nhà nghiên cứu chụp mình bằng chính điện thoại đó. Sau đó các sinh viên đánh giá họ trông thế nào trong các ảnh về độ hấp dẫn và đáng mến. Những nhà nghiên cứu ở đại học Toronto thấy những người thường xuyên tự chụp (trong số sinh viên) thấy họ trông hấp dẫn và dễ mến trong các ảnh họ tự chụp hơn là các ảnh nhà nghiên cứu chụp. Nhưng khi một nhóm khác được chọn trên mạng xem 2 bộ ảnh này thì họ đánh giá hoàn toàn ngược lại, sinh viên trông hấp dẫn và dễ mến hơn là ở ảnh do nhà nghiên cứu chụp hơn là ở ảnh tự chụp. Có lẽ đó là điều bạn nên ghi nhớ vào lần tới khi bạn sắp đăng những ảnh tự chụp ới nhất.

Với những điều phát hiện mới này, hình như nếu bạn muốn thực sự biết hình ảnh đầy đủ người khác nghĩ gì về bạn thì tốt nhất là không hỏi họ. Chừng nào bạn bè và những người trong gia đình còn thành thật với bạn thì bạn có thể thấy rằng mình không hẳn là người mà mình nghĩ, ít nhất là không được nhìn nhận như vậy qua con mắt người khác. Mặt khác, nếu bạn hài lòng về mình và bạn nghĩ thế nào để khắc phục thì có lẽ tốt nhất là không nên hỏi quá nhiều. Không biết gì có thể thực sự là niềm hạnh phúc.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
THÀNH THẠO BỐN PHÉP TÍNH CUỘC ĐỜI... ĐỪNG BIẾT MÀ GIỮ CHO RIÊNG MÌNH. 1. Nếu bạn muốn thật giàu có.. phải giỏi phép tính NHÂN đó là (nhân bản, nhân cách, nhân từ). 2. Nếu bạn muốn có nhiều bạn bè, nhiều người mến, nhiều người tin tưởng thì phải giỏi phép tính CHIA đó là (chia sẻ). 3. Nếu bạn muốn làm được những gì mình muốn, hãy khéo léo dùng phép tính CỘNG đó là đó là (hợp tác). 4. Nếu bạn muốn làm cái mới để thay đổi phải bỏ đi những thói quen, cách làm cũ, hãy dùng phép tính TRỪ đó là (buông bỏ). Thành thạo cả 4 điều trên bạn sẽ trở thành 1 người xuất sắc. Đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn. Học đi đôi với hành Thực hành phải luôn đi trước lời nói.
Để đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống, dĩ nhiên người ta phải dùng phương tiện. Mục đích dĩ nhiên là cần, là quan trọng nhưng phương tiện như thế nào để đạt được mục đích đó cũng cần phải cân nhắc
1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng. 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ. 3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo. 4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi. 5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả. 6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu. 7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng. 8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống/18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6252) Hồng Phúc st /
Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. - Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn. - Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương./15 Tháng Sáu 2012(Xem: 4777) Be Ta st/
Từ trước tới nay đã có không biết những câu nói hay, tốn không biết bao giấy bút bàn luận về vấn đề tình bạn. Những câu nói dưới đây càng ghi dấu thêm tình bạn quý giá đến chừng nào. Tình bạn thân thiết 1. Ai cũng lắng nghe điều bạn phải nói. Bạn bè lắng nghe điều bạn nói. Bạn thân lắng nghe điều bạn không nói. 2. Một người bạn trung thành là tuyến phòng thủ mạnh mẽ và người tìm thấy anh ta đã tìm thấy một báu vật. 3. Một người bạn tốt sẽ nhìn thấy giọt nước mắt đầu tiên, lau đi giọt nước mắt thứ hai và ngăn lại giọt nước mắt thứ ba. 4. Đã có những lúc chúng ta không thể diễn tả được nỗi đau của mình, ngôn ngữ của một người bạn còn có ý nghĩa hơn những gì được nói r
1. Nửa đời về sau, hãy học được cách trầm tĩnh. Có đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận. Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện đúng sai khó có thể nói rõ ràng, thậm chí căn bản là không có hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. 2.Nửa đời về sau, hãy trở nên bình thản. Con người đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích những gì ồn ào náo nhiệt, tâm thái bình thản, tự do. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. 3. Nửa đời về sau, hãy học cách khiêm nhường. Bạn bất đồng ý kiến với với con cái, nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, những điều này cũng không sao cả. Lúc này bạn cũng có thể về lau nhà ... Trong lúc lao động, bạn sẽ nhận ra tâm trạng và suy nghĩ của mình dần lắng xuống.
Tình yêu là câu chuyện muôn thuở. Tình yêu đã tràn ngập khắp vũ trụ trời đất cho con người, và còn bao trùm hơn nữa khi con người xuất hiện, cho đến ngày hôm nay. Tình yêu xưa quá, nhưng cũng vẫn còn mới lạ, vì hình như con người vẫn không hiểu được tình yêu.../16 Tháng Năm 2012 (Xem: 6209) Lm. Raphael Amore Nguyễn /
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại? Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ…/09 Tháng Bảy 2012(Xem: 4693) /
Dù đến cách đột ngột hay chậm rãi theo thời gian, không một ai thoát khỏi ý thức rõ ràng rằng cha mẹ của mình thực sự đang già đi. Chúng ta có thể trốn tránh, nhưng rồi ngày đó đến, khi mà sức khỏe của họ yếu dần đến mức trở nên không thể phủ nhận được nữa và chúng ta buộc phải đối diện với điều đó. Khi các vai trò bị đảo ngược Các dấu hiệu lão hóa lẻn vào trong cuộc sống hàng ngày: tivi bật hết cỡ, giấc ngủ ngắn trở nên không thể thiếu, những cuộc hẹn liên tục với bác sĩ, những khoảnh khắc lãng trí lặp đi lặp lại, những sở thích giảm dần. Bị ngắt kết nối với một cuộc sống chuyên nghiệp, một yếu tố của hội nhập xã hội, cha mẹ hưu trí nhận thấy nhịp sống của họ chậm lại và hình thành một sự rạn nứt giữa họ với thế giới “hoạt động”.
Bảo Trợ