Đồ Uống Nóng Có Thể Tăng Nguy Cơ Ung Thư

28 Tháng Bảy 20165:03 CH(Xem: 782)

Đồ uống nóng có thể tăng nguy cơ ung thư

Việt Hà, phóng viên RFA
000_Hkg8180268.jpg
Một người Việt Nam đọc báo mạng bên ly cà phê phin buổi sáng ở Hà Nội hôm 15/1/2013
blank AFP photo

Uống café và trà nóng vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều người để bắt đầu một ngày mới. Nhưng theo các nhà khoa học, thói quen này có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Nhiệt độ đồ uống và nguy cơ ung thư

Một cốc café thật nóng pha với một chút đường và bột kem pha café là đồ uống không thể thiếu đối với nhiều người trên thế giới, bất kể châu lục. Thói quen này được cho là giúp người ta tỉnh táo hơn vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới.  Thế nhưng café nóng đến mức độ nào thì lại tùy thuộc vào từng người và theo các nhà khoa học thì nhiệt độ của cốc café cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ ung thư ở người.

Một nghiên cứu tổng hợp mới đây của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết việc uống các đồ uống thật nóng có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản ở người. Theo bác sĩ Christopher Wild, giám đốc IARC, nhiệt độ của đồ uống chứ không phải chính đồ uống, làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu hôm 15 tháng 6, bác sĩ Dana Loomis, Phó Giám đốc IARC cho biết:

Đã có nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân của ung thư thực quản và các nhà nghiên cứu quan tâm đến tác động của nhiệt độ. 
- Bác sĩ Dana Loomi


Đã có nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân của ung thư thực quản và các nhà nghiên cứu quan tâm đến tác động của nhiệt độ. Trong các năm qua đã có thêm nhiều bằng chứng khoa học cho thấy là uống các loại đồ uống rất nóng trong các thời gian khác nhau, bao gồm café, mate có liên quan đến ung thư. Đã có những nghiên cứu trên khắp thế giới và kết luân rằng uống các loại đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C, có thể gây ung thư ở người. Kết luận này dựa trên các nghiên cứu ở người và ở động vật cho thấy uống nước nóng làm tăng khả năng bị ung thư thực quản ở người và động vật.

Nghiên cứu mới của nhóm 23 nhà khoa học ở IARC là một nghiên cứu tổng hợp dựa vào hơn 1,000 nghiên cứu khoa học liên quan đến các loại đồ uống phổ biến là café, trà, và bột kem pha café được thực hiện trên toàn thế giới từ những năm 1970 cho đến nay.

Các nhà nghiên cứu cho biết những nghiên cứu tại Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Mỹ, nơi trà và bột kem pha café thường được cho vào đồ uống nóng với nhiệt độ lên trên 70 độ C, cho thấy nguy cơ bị ung thư thực quản tăng cao hơn. Các nhà khoa học cũng thấy những bằng chứng giới hạn về mối liên quan giữa nguy cơ ung thư ở động vật với nước nóng.

Theo các nhà khoa học, thói quen của người dân ở nhiều nước châu Á, Nam Mỹ và Đông Phi là uống đồ uống rất nóng trong khi ở các nước châu Âu, Anh, và Bắc Mỹ, người dân thường uống café ở nhiệt độ khoảng 60 độ C, và trà ở nhiệt độ khoảng 65 độ C. Việc uống những đồ uống quá nóng có thể làm bỏng thực quản và do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản.

Theo IARC, ung thư thực quản khiến khoảng 400,000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới tính vào năm 2012. Con số này chiếm khoảng 5% trong tổng số các ca tử vong do ung thư trên toàn cầu.

Theo bác sĩ Christopher Wild hút thuốc lá và uống rượu hiện vẫn là nguyên nhân gây ung thư thực quản chủ yếu ở những nước có thu nhập cao.

Với kết luận mới, IARC đã quyết định xếp loại các đồ uống rất nóng vào nhóm 2B là nhóm các nhân tố có thể gây ung thư.

Café và bột kem pha café không gây ung thư

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học quốc tế cũng nhận định café và bột kem pha café không phải là những nguyên nhân có thể gây ung thư.

Bác sĩ Dana Loomis nói về kết luận này như sau:

Nghiên cứu này không chỉ ra rằng uống café hoàn toàn an toàn những cũng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy là uống café có thể gây ung thư. So với trước kia thì bây giờ mối lo ngại về khả năng gây ung thư của café bây giờ còn thấp hơn.

index.jpg
Một tách trà nóng

Trước đó, trên thế giới đã có những nghiên cứu để tìm hiểu về mối liên quan giữa một số loại ung thư với việc uống café. Một số nghiên cứu đi đến kết luận café làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt và ung thư vú ở phụ nữ. Vào năm 1991, IARC đã xếp café vào nhóm các chất có thể gây ung thư là nhóm 2B. Với kết luận mới, café và bột kem pha café được xếp vào nhóm 3 là không gây ung thư. Nói về thay đổi này, bác sĩ Dana Loomis cho biết:

Các bằng chứng khoa  học bây giờ nhiều hơn và mạnh mẽ hơn cho nên chất lượng của các nghiên cứu bây giờ tốt hơn so với trước kia vào năm 1991 khi nghiên cứu đầu tiên thực hiện. Bây giờ các nhà khoa học cho rằng một số kết quả nghiên cứu trước kia liên quan đến ung thư bàng quang có thể có liên quan đến hút thuốc lá hoặc các nhân tố khác và làm thay đổi kết quả chung.

Theo bác sĩ Dana Loomis, cho đến lúc này, các nhà khoa học vẫn cần thêm các bằng chứng khoa học để có thể đi đến kết luận cuối cùng về ung thư và café mặc dù một số nghiên cứu khoa học trước đó xác định mối liên quan này.

Chúng tôi vẫn cần có thêm các nghiên cứu để có thêm bằng chứng để bác bỏ những kết luận về mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và café. Đã có khoảng 500 nghiên cứu về mối liên quan giữa café và một số loại ung thư. Vào lúc này chúng tôi chưa thể bác bỏ hoàn toàn các kết luận về mối liên quan được đưa ra trong các nghiên cứu này. Cho nên chúng tôi vẫn xếp café vào nhóm chưa chắc chắn thay vì vào nhóm đã có bằng chứng khoa học xác định.

Nghiên cứu này không chỉ ra rằng uống café hoàn toàn an toàn những cũng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy là uống café có thể gây ung thư.
- Bác sĩ Dana Loomis 


Mặt khác, theo bác sĩ Dana Loomis, các nhà khoa học thuộc IARC cũng không thể khẳng định kết quả của những nghiên cứu trước kia cho rằng café có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung và gan khoảng 15%.

Một số nghiên cứu đơn lẻ mà chúng tôi xem xét cho thấy sự giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư tử cung và gan khi uống café. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh đây chỉ là những nghiên cứu đơn lẻ cho nên không có nhiều đánh giá về các kết quả nghiên cứu này.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả nghiên cứu, một số câu hỏi được đưa ra liên quan đến việc pha café và chất caffeine có trong café có ảnh hưởng thế nào tới nguy cơ ung thư. Bác sĩ Dana Loomis cho biết các nhà khoa học không có đầy đủ thông tin liên quan đến việc pha café và mối liên quan với ung thư nên không thể đi đến kết luận cuối cùng. Riêng với chất cafein có trong ung thư, bác sĩ Dana Loomis cho biết:

Caffeine là thành phần mà hầu hết mọi người đều biết đến và nó có những ảnh hưởng sinh học nhất định. Tuy nhiên café có đến hơn 100 loại hóa chất khác nhau vì thế chúng tôi không thể kết luận mối liên hệ với bất kỳ một thành phần cụ thể nào.

Kết quả của nghiên cứu mới do IARC công bố được cho là một tin vui với những người nghiện café. Hiệp hội café Hoa Kỳ mới đây cũng đã có phản ứng trước kết luận này. Chủ tịch Hiệp hội, ông Bill Murray nói đây là một tin vui với người uống café và khẳng định bằng chứng từ một loạt các nghiên cứu của những nhà khoa học có uy tín độc lập. Ông Bill Murray cũng nói, hôm nay, những người uống café có thể tự pha café cho mình hay mua một cốc café để uống trong khi an tâm hơn vì đã có những bằng chứng khoa học. Tuy vậy, bác sĩ Dana Loomis của IARC cũng khuyên  những người vẫn còn nghi ngại mà vẫn muốn uống café nóng là hãy đợi cho cốc café nguội đi một chút trước khi bắt đầu uống.

Xin quý vị chia sẻ các thông tin về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại emailvietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng. 1. Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm
Chỉ một cú vấp ngã là cuộc sống con người có thể thay đổi hoàn toàn, cuộc thay đổi không thể kềm hãm xoay chuyển. Sự đau đớn thể xác đi kèm với nỗi vật vã tâm thần. Đây là mối ưu tư, ám ảnh của tuổi vàng khắp chốn. Con người sống lâu hơn, ít bệnh tật hơn nhưng tuổi thọ lâu dài kia có những khúc quanh không như ý. Cơ thể trải qua những biến chuyển cần sự thích nghi và chấp nhận từ mỗi cá nhân. Ôi chao, biết bao nhiêu là biến chuyển trong cái thân thể mong manh kia sau 70 – 80 năm dãi dầu với thời gian ?
Chiếu phim (theo kỹ thuật) HOLOGRAPHY (giao thoa ) ... PROJECTION HOLOGRAPHIQUE... Chiếu phim (theo kỹ thuật) HOLOGRAPHY(giao thoa) Mời xem 1 đoạn phim ngắn chiếu ở Puy du Fou. Những hình ảnh được ghi bằng kỹ thuật giao thoa thật khó tin! Phim được chiếu trong 1 Phòng thể thao bằng 1 máy chiếu giao thoa. Thật vượt ngoài sức tưởng tượng. Trong phòng ngay cả 1 giọt nước cũng không có , nói chi đến chú cá voi khổng lồ. https://drive.google.com/file/d/1vH3g4eZMwFZZcaffXOe3uYpIKsWQXEXM/view Projection holographique1112.mp4 drive.google.com
Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Ngoài ra cần phân biêt sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer không phải là một thứ bệnh. Trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 35.6 triệu người bị mất trí nhớ. Hiện tượng mất trí nhớ thật ra không phải là một chứng bệnh, nhưng phải hiểu là một hội chứng bao gồm các vấn đề khó khăn trong việc... nhớ và suy nghĩ. Có nhiều nguyên do hay bệnh trạng đưa đến tình trạng mất trí nhớ, mà bệnh Alzheimer chỉ là một trong những nguyên nhân ấy. Sự mất trí nhớ có thể xảy ra cho mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra cho người già nhiều hơn, gây khó khăn cho chính đương sự và người thân khi phải săn sóc họ.
Bảo Trợ