Khói Thuốc Từ Thuốc Lá Điện Tử Cũng Có Hại Cho Trẻ Em

22 Tháng Bảy 20166:01 CH(Xem: 505)
ATLANTA, Georgia (NV) – Cuộc nghiên cứu và phân tích mới nhất của Trung Tâm Hệ Thống Dữ Liệu Chất Độc Hoa Kỳ, được xuất bản trên tạp chí Pediatrics, cho thấy tỉ lệ trẻ vị thành niên và trẻ em, đặc biệt dưới sáu tuổi, bị nhiễm độc chất nicotine có trong thuốc lá điện tử tăng 1.500% từ năm 2013 đến năm 2015, theo CNN.
blank

Thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe của giới trẻ. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo cuộc nghiên cứu, hơn 90% trẻ em nuốt phải chất lỏng nicotine được tẩm, hay còn được biết đến là e-juice, là khói từ thuốc lá điện tử. Một nửa số trẻ em tiếp xúc với loại này là dưới hai tuổi. Ngoài ra, số lượng trẻ em tiếp xúc với sản phẩm thuốc lá điện tử mỗi tháng tăng từ 14 người trong Tháng Một năm 2012 lên đến 223 người trong Tháng Tư năm 2015.

“Trung bình mỗi ba giờ trôi qua, trung tâm chống độc địa phương lại nhận được cuộc gọi về vấn đề một đứa trẻ tiếp xúc với thuốc lá điện tử hay nicotine dạng lỏng,” tác giả của cuộc nghiên cứu và là giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Thương Tích tại bệnh viện Nationwide Children ở Columbus, Ohio, Tiến Sĩ Gary Smith, cho biết. “Tức là, một ngày, chúng ta có bảy đứa trẻ bị nhiễm bệnh.”

Tiến Sĩ Smith cho rằng con số trẻ em bị nhiễm độc nicotine tăng vọt là do sự xuất hiện bùng nổ của thuốc lá điện tử. Việc sử dụng loại thuốc lá này ở người trưởng thành tại Mỹ tăng gấp đôi từ năm 2010 đến năm 2013, và tăng gấp ba lần từ năm 2013 đến năm 2014.

Thuốc lá điện tử rất có hại

Cuộc nghiên cứu tìm hiểu về các cuộc gọi thông báo tình hình trẻ em dưới sáu tuổi bị nhiễm độc vì tiếp xúc với nicotine từ Tháng Một năm 2012 đến Tháng Tư năm 2015. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm hiểu và so sánh với các sản phẩm thuốc lá khác như dạng hít hay dạng nhai.

“Đây là cuộc nghiên cứu được tiến hành nhiều năm. Trong năm đầu tiên, chúng tôi sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia,” Tiến Sĩ Smith nói. “Trong 40 tháng nghiên cứu có hơn 17,500 trẻ em tiếp xúc với thuốc lá, và hơn 4,000 trẻ tiếp xúc với thuốc lá điện tử hay nicotine dạng lỏng.”

Kết quả cho thấy trẻ em tiếp xúc với thuốc lá điện tử có nguy cơ cao 5.2 lần vào bệnh viện và 2.6 lần gặp phản ứng nghiêm trọng hơn so với những người chỉ tiếp xúc với loại thuốc lá thông thường.

“Nicotine dạng lỏng rất dễ dàng hấp thụ vào cơ thể,” Tiến Sĩ Smith giải thích. “Và nó có thể gây ngộ độc nặng, thậm chí tử vong ở trẻ em chỉ với liều lượng nhỏ.”

Một khi nicotine vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến tim, hệ thống tuần hoàn, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.

Đối với trẻ em, theo Tiến Sĩ Smith, khi tiếp xúc với thuốc lá điện tử, các em thường gặp các tác dụng lâm sàng như co giật, hôn mê và ngừng hô hấp.

Thuốc lá điện tử dễ mua và có nhiều sự lựa chọn

blank

Một khi nicotine vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến tim, hệ thống tuần hoàn, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Các phân tích của Tiến Sĩ Gary Smith phát hiện ra rằng trẻ em dễ bị nhiễm độc vì người lớn thường hay để các sản phẩm này không đậy cẩn thận hoặc ngay tầm với của trẻ.

“Chúng tôi nghĩ việc này là rất nghiêm trọng,” ông Ray Story, người sáng lập và giám đốc điều hành Hiệp Hội Thuốc Lá Và Thuốc Lá Điện Tử Vapor, cho biết. “ Chúng tôi cảnh báo các khách hàng của mình là phải để xa tầm tay của trẻ em. Nếu như không làm được như vậy, họ là những người lớn vô trách nhiệm.”

Tuy nhiên, Tiến Sĩ Smith lại nghĩ khác.

“Đây không phải là vấn đề của phụ huynh,” ông Smith nói. “Cho dù là phụ huynh tốt nhất trên thế giới thì họ cũng không thể nào canh chừng con của mình 24/24 được. Thay vào đó, đây chính là cách mà các sản phẩm nguy hiểm được bày bán ở những nơi giới trẻ sinh sống mà không quan tâm đến sự an toàn của trẻ nhỏ.”

Đối với một đứa trẻ, một hộp kẹo hay một chai nước đủ màu sắc và mùi vị luôn hấp dẫn. Đằng này, một hộp thuốc lá điện tử còn hấp dẫn hơn khi đa dạng mùi vị như marshmallow, chocolate, mùi trái cây, mùi gum, kẹo dẻo, hay thậm chí là mùi bánh donut.

Các nhà khoa học kêu ngành công nghiệp thuốc lá điện tử sản xuất hạn chế hay thay đổi hương vị cũng như đóng gói và dán nhãn không bắt mắt để không thu hút giới trẻ.

“Nếu như nicotine mà không có hương vị thì trở nên nhạt nhẽo vô cùng,” ông Story nói. “Đây là sản phẩm của người lớn, và người lớn thì có quyền lựa chọn hương vị cho mình. “Chúng tôi cố gắng cung cấp sản xuất ra loại sản phẩm ít độc hại hơn và chúng tôi hy vọng rằng, người lớn cần phải bảo quản các sản phẩm này tránh xa tầm tay trẻ em và vị thành niên.”

Ngoài ra, ông Story cho biết rằng, hiệp hội của ông có chủ trương từ năm 2009 yêu cầu thay đổi luật xác minh độ tuổi và hạn chế bán thuốc lá cho trẻ dưới vị thành niên.

“Đây là điều không thể chấp nhận được,” Tiến Sĩ Smith nói. “ Trẻ em hằng ngày phải đến phòng cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật, và nhiều em thậm chí là chết. Đối với tôi, an toàn của trẻ em phải được đặt lên hàng đầu.”

Những lo ngại cho rằng, ngành công nghiệp thuốc lá điện tử không được Trung Tâm Thực Phẩm và Thuốc (FDA) kiểm soát, và điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng quá trình sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc lá khác nhau như hookah hay xì gà. Tuy nhiên, FDA ra thông cáo buộc phải hạn chế sản xuất các hương vị, và cho rằng, đây chính là cách giải quyết trong tương lai.

Tiến Sĩ Smith đưa ra các lời khuyên cho các bậc phụ huynh để bảo vệ sức khỏe con em mình:

- Không sử dụng thuốc lá điện tử khi có mặt trẻ em ở đó, vì trẻ em thường hay bắt chước.

- Giữ số điện thoại của cơ quan ngộ độc quốc gia (1-800-222-1222) trong điện thoại và những nơi dễ thấy trong trường hợp khẩn cấp. (N.A)

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng. 1. Không nên tập luyện vào lúc sáng sớm
Chỉ một cú vấp ngã là cuộc sống con người có thể thay đổi hoàn toàn, cuộc thay đổi không thể kềm hãm xoay chuyển. Sự đau đớn thể xác đi kèm với nỗi vật vã tâm thần. Đây là mối ưu tư, ám ảnh của tuổi vàng khắp chốn. Con người sống lâu hơn, ít bệnh tật hơn nhưng tuổi thọ lâu dài kia có những khúc quanh không như ý. Cơ thể trải qua những biến chuyển cần sự thích nghi và chấp nhận từ mỗi cá nhân. Ôi chao, biết bao nhiêu là biến chuyển trong cái thân thể mong manh kia sau 70 – 80 năm dãi dầu với thời gian ?
Bảo Trợ