Nghệ An: Nghi Án Phi Tang Xác Cá Voi Chết Ở Diễn Châu - Thêm Một Cá Voi Nặng Khoảng 10 Tấn Chết Trôi Dạt Vào Bờ Biển Diễn Thịnh

28 Tháng Năm 20161:54 SA(Xem: 1482)
  • Tác giả :

Nghệ An: Nghi án phi tang xác cá voi chết ở Diễn Châu

blank
Nam Việt (Danlambao) - Sáng ngày 25/5/2016, một con cá voi - hay còn gọi là "Cá Ông" trên chục tấn dạt vào bãi biễn xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An. Hàng ngàn người dân khắp nơi đã tới xem và hỗ trợ “giải cứu", nhưng cho đến nay, một cái kết chung chung được đưa ra là “cá đã được đưa ra biển". Còn thực tế sau đó con cá voi này sống hay chết vẫn đang là một dấu hỏi lớn đối với dư luận.

Có mặt tại hiện trường lúc 8 giờ sáng cùng ngày, người viết bài này đã tận mắt chứng kiến hàng ngàn người tới xem, trong đó có khoảng 100 người dân vậy quanh nhằm cứu con cá voi đen khổng lồ có chiều dài hơn 15m, ước tính nặng trên 10 tấn. Cá nằm bất động trong vũng nước đen ngòm, hôi hám.

blank


Lúc đó có 3 chiếc máy múc hoạt động cách ì ạch nhằm mở đường để đưa cá ra biển, nhưng hầu như vô vọng vì giải pháp quá thô sơ, cách làm việc không khoa học trong khi thủy triều lên quá chậm.
Vào lúc 9h30, cá voi vẫn nằm bất động trong vũng nước đen ngòm ấy. Phần đầu của cá chìm hẳn trong vũng nước đục ngầu, chỉ có phần đuôi và phần lưng nổi lên vì nước cạn.

blank
Lúc ấy, theo quan sát có hàng ngàn người vây xem và gần 100 người dân của các xóm 9 a, xóm 9b  xã Diễn Thịnh. Họ đều là những người từ sáng tới trưa luôn vậy quanh để cứu “Cá Ông" bằng giải pháp thô sơ nhất là múc nước dội lên lưng cá. Tuy vậy, mọi nỗ lực gần như vô vọng vì "Cá Ông" đã chết.
Vào lúc 11:30, mọi giải pháp cứu sống cá voi đã bất lực, chỉ biết chờ thủy triều dâng lên.
Hơn 13:00 cùng ngày, khi thủy triều dâng lên, thuyền của bộ đội biên phòng cùng thuyền ngư dân đã kéo xác cá ra biển trước sự chứng kiến và hoài nghi của hàng chục ngàn người dân.

blank
Báo Tuổi Trẻ Online nói rằng: “Sau hơn 7 giờ mắc cạn vào bờ biển Diễn Châu, tỉnh Nghệ An do thủy triều xuống, con cá voi dài 15m đã được đẩy ra vùng nước sâu hơn nhưng sức khỏe rất yếu…”
Trang mạng 24h.com.vn đưa tin với kết luận nửa vời rằng: “Đến hơn 12 giờ cùng ngày con cá được lực lượng chức năng và người dân địa phương đưa ra biển thành công. Tuy nhiên, hiện chưa rõ con cá voi có đủ sức bơi ra biển hay không"?

blank


Vấn đê được đặt ra ở đây là vì sao lại xảy ra hiện tượng xử lý thiếu minh bạch trong vụ việc này.
Tại sao cá đã chết lại đưa ra biển?
Nếu phía chính quyền khẳng định “cá đang còn sống”, tại sao không công bố những bằng chứng “cá sống”  trước và sau khi đã được đưa ra biển?
Sau khi đưa cá ra biển thì thả cá ở độ sâu bao nhiêu và thuộc vùng biển nào? Hiện trạng "con cá sống" ấy đang trôi dạt ở đâu?
Trong khi đó hàng ngàn người đã được chứng kiến sự việc, trong đó có hơn 100 ngư dân thuộc xóm 9 A và 9 B thuộc xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu là những người luôn tục trực bên “Cá Ông" từ lúc 7h tới 12 h ngày 25/05/2016. Họ khẳng định “Cá Ông" đã chết trước khi đưa ra biển.
Biết rằng, trong thời điểm này việc một con cá voi trên chục tấn chết trên biển Nghệ An là việc “khó đỡ" của chính quyền, nhưng nếu tình trạng này liên tiếp diễn ra và cách xử lý cứ tiếp tục lấp liếm như vậy thì hậu quả tiếp theo sẽ là gì?
blank


Thêm một cá voi nặng khoảng 10 tấn chết trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh

GNsP (27.05.2016) – Một con cá voi nặng khoảng 10 tấn chết sình trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vào sáng nay, ngày 27.05.2016.

Theo anh Văn Dung, CTV GNsP cho biết: “Người dân đang kéo con cá voi này vào bờ. Hiện nay, có rất đông công an để giữ trật tự khi người dân ồ ạt đổ ra xem.”

Một bạn trẻ tên là Hoàng Giang nói với CTV GNsP rằng: “Cá voi trông rất lớn, chết nổi lềnh bềnh và bị phèo bong bóng trông rất kỳ. Có vẻ cá sắp bị nổ tung do chướng khí, xung quanh bốc mùi tanh hôi nồng nặc, ai cũng cảm thấy rất khó thở. Điều này chứng tỏ đã chết khá lâu.”

Anh Hoàng Giang cũng cho biết thêm: “Theo kinh nghiệm của ngư dân với hiện tượng này thì có lẽ cá chết cũng đã được cả tuần rồi. Người dân đang chờ thủy triều lên để đưa cá voi vào bờ chôn cất.

Cá voi chết sình, nổi lềnh bềnh, bị phèo bong bóng, bốc mùi hôi thối nồng nặc trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 27.05.2016.

Cá voi chết sình, nổi lềnh bềnh, bị phèo bong bóng, bốc mùi hôi thối nồng nặc trôi dạt vào bờ biển Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 27.05.2016.

Vào trưa ngày 27.05.2016, ngư dân và người dân dựng lều, bạt tại bờ biển Diễn Thịnh để đợi thủy triều lên và vớt xác cá voi về chôn cất.

Vào trưa ngày 27.05.2016, ngư dân và người dân dựng lều, bạt tại bờ biển Diễn Thịnh để đợi thủy triều lên và vớt xác cá voi về chôn cất.

Những ngư dân và người dân xung quanh nơi đây có phản ứng dè dặt khi được hỏi nguyên do tại sao cá chết, mặc dù họ rất lo lắng vì môi trường biển đang bị ô nhiễm nặng khi chỉ chưa đầy 3 ngày đã có hai con cá voi chết trôi dạt vào bờ.

Ông Cao Hiếu – chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An cũng đã phải xác nhận với báo chí rằng có hiện tượng cá voi chết cách bờ biển khoảng 1km. Tuy nhiên khi bị chất vấn liệu cá chết có phải là do ô nhiễm môi trường thì ông bảo chờ các cơ quan chức năng kiểm định mới có thể nói.

CTV GNsP đang có mặt tại hiện trường cho hay, vào lúc 11 giờ cùng ngày, người dân hiếu kỳ đổ về bãi biển Diễn Thịnh lên đến hàng ngàn người. Một số người đã dựng bạt, lều che nắng, che mưa để túc trực theo dõi diễn biến sự việc.

Cũng tại bờ biển này, cách đây chưa đầy hai ngày (25.05.2016), một con cá voi nặng khoảng 8 tấn, dài 8m trôi dạt và mắc cạn tại bờ biển Diễn Thịnh trong tình trạng yếu sức. Tuy nhiên, nhà chức trách đã quyết định dùng mọi phương tiện để đưa con cá voi này ra biển khơi trong cùng ngày mặc cho con cá voi đó có dấu hiệu nằm “bất động”. Và, hiện nay, nhà chức trách cũng chưa cho biết, hiện con cá voi này sống chết thế nào sau khi được đưa ra biển khơi.

Theo một ngư dân cho biết thì con cá đó cũng đã chết “lần trước khi bị dạt vào bờ thì sức khỏe của cá đã yếu lắm rồi, khi được kéo đi ra thì nó dường như không cử động và nhử thể đã chết.”

Ông Cao Hiếu cho rằng địa phương đã làm hết sức có thể, còn chuyện cá voi đưa có bị chết hay không thì ông không chắc. Ông cũng nói rằng sẽ báo cho tỉnh chờ phương án giải quyết.

Với ngư dân thì cá voi là một linh vật và việc cá chết bất thường như vậy là một điểm gở. Người dân đang yêu cầu nhà cầm quyền thẩm định để biết kết quả xử lý để an tâm làm ăn.

Sự lập lờ và né tránh và thiếu minh bạch của các cơ quan chức năng đang làm cho người dân bất an và khiến thảm họa môi trường ngày càng trầm trọng.

Pv.GNsP

Theo Tinmungchonguoingheo.com

Có nhiều dấu hiệu phi tang vụ cá voi chết trên biển Diễn Châu, Nghệ An

GNsP (27.05.2016) – Vụ việc con cá voi trên chục tấn dạt vào bãi biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 25/05/2016, đã được hàng ngàn người dân khắp nơi tới xem nhưng “cuộc giải cứu cá voi khổng lồ “ này đã đem lại một cái kết thiếu minh bạch là cá đã được đưa ra biển còn thực tế, hiện con Cá này sống chết như thế nào vẫn đang là một dấu hỏi lớn trên công luận.

Có mặt tại hiện trường lúc 8h 00 sáng 25/05/2016. CTV GNsP ại Vinh , đã tận mắt chứng kiến hàng ngàn người tới xem và gần 100 người dân vây quanh nhằm cứu con cá voi đen khổng lồ có chiều dài hơn 15m, ước tính nặng trên 10 tấn. Cá nằm bất động trong vũng nước đen ngòm, hôi hám.

Lúc đó có 3 chiếc máy múc hoạt động cách ì ạch nhằm mở đường để đưa cá ra biển nhưng hầu như vô vọng vì giải pháp quá thô sơ, cách làm việc không khoa học trong khi đó Thủy triều lên quá chậm.

Vào lúc 9 giờ 30 sáng, cá voi vẫn nằm bất động trong vũng nước đen ngòm ấy. Phần đầu của con cá đã chìm hẳn trong vũng nước đục ngầu, chỉ có phần đuôi và phần lưng nổi lên vì nước cạn.

Cận cảnh lúc ấy có hàng ngàn người vây xem và gần 100 người dân của các xóm 9a, xóm 9b xã Diễn Thịnh là những người từ sáng tới trưa luôn vây quanh “cá ông”. Và bằng những giải pháp thô sơ nhất là múc nước dội lên lưng cá, họ cố gắng để giải cứu “cá ông” nhưng vô vọng vì cá đã chết.

Vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày, mọi giải pháp mong cứu sống cá voi đã bất lực, chỉ biết chờ Thủy triều dâng lên.

Hơn 13 giờ cùng ngày, khi thủy triều dâng lên, thuyền của Bộ đội biên phòng cùng thuyền Ngư dân đã kéo xác cá ra biển trước sự chứng kiến và hoài nghi của hàng ngàn người dân.

Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin: “Sau hơn 7 giờ mắc cạn vào bờ biển Diễn Châu, tỉnh Nghệ An do thủy triều xuống, con cá voi dài 15m đã được đẩy ra vùng nước sâu hơn nhưng sức khỏe rất yếu…”

Báo 24h.com.vn đưa tin và kết luận nửa vời rằng : “Đến hơn 12 giờ cùng ngày con cá được lực lượng chức năng và người dân địa phương đưa ra biển thành công. Tuy nhiên, hiện chưa rõ con cá voi có đủ sức bơi ra biển hay không” ?

Vấn đề được đặt ra ở đây là: Cách xử lý thiếu minh bạch trong vụ việc này.

13267849_1571853943107828_1924671627713173734_n2404b85f-ec4b-45b7-b87a-3212ad189a75d0528791-8cb4-4e33-8fe6-a17c4583dc1f

Tại sao Cá đã chết lại đưa ra biển ?

Nếu Phía nhà cầm quyền khẳng định: “Cá đang còn sống”, tại sao không công bố những bằng chứng “Cá sống” trước và sau khi đã được đưa ra biển?

Sau khi đưa Cá ra biển thì thả cá ở độ sâu bao nhiêu và thuộc vùng biển nào? Hiện trạng “con cá sống” ấy đang trôi dạt ở đâu?

Trong khi đó hàng ngàn người đã được chứng kiến sự việc và hơn 100 Ngư dân thuộc xóm 9 A, xóm 9 B xã Diễn Thịnh, Diễn Châu là những người luôn túc trực bên “cá ông” từ lúc 7 giờ tới 12 giờ ngày 25/05/2016, và họ khẳng định “cá ông” đã chết trước khi đưa ra biển.

Biết rằng trong thời điểm này việc một con cá voi trên chục tấn chết trên biển Nghệ An là việc “khó đỡ” của nhà cầm quyền nhưng nếu tình trạng này liên tiếp diễn ra và cách xử lý cứ tiếp tục lấp liếm như vậy thì hậu quả tiếp theo sẽ là gì?

Nam Việt, GNsP

Theo Tinmungchonguoingheo.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ