Các Bạn Trẻ Gửi Quà Tới Ngư Dân Nghèo Chịu Sự Thảm Họa Môi Trường - Chuyến Từ Thiện Của Nhóm Tuổi Trẻ - Lòng Nhân Ái Tới "Tâm Điểm" Của Thảm Họa Môi Trường

26 Tháng Năm 201612:42 SA(Xem: 1305)

Các bạn trẻ gửi quà tới ngư dân nghèo chịu sự thảm họa môi trường

GNsP (26.05.2016) – Đã gần 2 tháng trôi qua, ngư dân ven biển Miền Trung Việt Nam đã và đang trải qua những ngày cùng cực, vất vả khi nghiệp của bà con ngư dân đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ngày 24.05.2016, Nhóm Tuổi Trẻ – Lòng Nhân Ái có chuyến thiện nguyện hướng tới Giáo xứ Đông yên -Giáo hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh với tinh thần yêu thương – liên đới – chia sẻ, nhóm đã mang nhiệt huyết của người Ki-tô hữu vào tận tới nơi đang thiệt thòi nhất với quãng đường phải vượt qua tới hơn 200km. Các bạn trẻ đã trao 317 suất quà với tổng giá trị lên tới hơn 40 triệu đồng.

Với hành trình xa xôi nhưng điều đó cũng không làm các thành viên nhóm mệt mỏi hay than van. Khi tới nơi, nhóm được các ông trong Hội đồng Mục vụ và bà con chào đón rất yêu thương, nhưng có thể cảm nhận được sau tiếng cười đó có chất chứa cả nỗi buồn man mác của người dân nơi đây.

Chia sẻ với chúng tôi, bác Tình nói: “Gia đình bác sống bằng nghề đi biển đánh bắt cá. Tình trạng cá chết biển ô nhiễm đã làm kinh tế gia đình bác suy sụp đi. Con gái út rất muốn thi đại học nhưng vì hoàn cảnh hiện tại tiền cho con ăn hằng ngày cũng đã khó khăn. Con thứ của bác học xong đại học đang thất nghiệp cũng chỉ vì bố mẹ không kiếm ra tiền chạy chọt cho con”.

Bác Tình chia sẻ thêm: “Các cô có thể không biết nguyên nhân nhưng bà con ai ai cũng biết do biển bị ô nhiễm chất thải, do ai vì ai. Nhưng nhà nước luôn che dấu sự thật. Đã có không ít các cháu trẻ bị đánh khi lên tiếng cho ngư dân chúng tôi.”

Trong dòng suy nghĩ  đượm buồn, được sự khích lệ của các bạn trẻ, bác Tình vẫn một lòng tin tưởng: “Bóng tối sẽ không bao giờ thắng ánh sáng. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Hủy hoại môi trường sống của người ta thì chắc gì mình được lợi”.

Cũng đồng tình với đó, một ngư dân khác cũng chia sẻ niềm tin của mình: “Sống đời này là phương tiện đi đến đời sau và giờ đây con người đã và đang làm gì với thế hệ tương lai con cháu mình. Biển và con người đang phải hứng chịu hậu quả khôn lường trong tương lai mà nguyên nhân do chính con người gây ra.”

13293156_277631659245021_317034967_n13295128_277631672578353_1710361545_n13296198_277631675911686_1802832889_n

Chị Tâm là giáo dân trong giáo xứ Đông Yên chia sẻ chị có 5 người con, chồng mất sớm hằng ngày chị vẫn dậy sớm ra biển mua cá về bán. Giờ đây nghề mưu sinh không còn nữa. Chị Tâm buồn rầu nói: “Không biết rồi các con sẽ sống sao đây. Chúng còn quá nhỏ, bỏ đi làm ăn xa thì không nỡ. Nhìn thấy chúng thiếu “chất tanh” của cá khiến phờ phạc ra như cây thiếu đạm, rồi thì nguồn nước, nguồn muối bị nhiễm độc nữa thì phải sống ra sao. Chắc rồi chúng tôi phải bỏ đất mà ra đi.”

Đồng hành cùng nhóm, bạn Hoàng Đức bày tỏ tâm tình: “Mỗi một lần cầm trên tay mòn quà mà tôi sắp trao gởi cho người khác, tôi lại được đón nhận một hơi thở, ánh mắt trìu mến mà người một đã trao cho tôi. Mỗi hơi thở của con người ấy đẩy ra mà tôi đã nghe rằng những hơi thở kiệt quệ do sự ăn uống, do sự mệt mỏi mà họ đã và đang phải gánh chịu. Mong rằng đâu đó trên đất nước này có thể có ai lý giải giúp dân tôi vì sao dân tôi phải chịu cảnh này”.

Bích Phương
Theo Tinmungchonguoingheo.com


Chuyến từ thiện của Nhóm Tuổi Trẻ - Lòng Nhân Ái tới "tâm điểm" của thảm họa môi trường

blank
TNCG: Đúng 7 giờ 15 phút ngày 24.5.2016 nhóm Tuổi Trẻ - Lòng Nhân Ái xuất phát từ giáo xứ Nghi Lộc, Nghệ An thẳng tiến vào giáo xứ Đông Yên thuộc tỉnh Hà Tĩnh để trao quà cho các nạn nhân của thảm họa môi trường. Chuyến thiện nguyện lần này có sự tham gia của 14 bạn trẻ từ các giáo xứ khác nhau nhưng có chung một lòng nhiệt huyết, yêu mến đất nước và mong muốn chia sẻ những nỗi thống khổ của bà con Miền Trung đang gánh chịu thảm họa ô nhiễm môi trường hết sức khốc liệt. Nhóm đã trao 317 xuất quà với tổng giá trị tới hơn 40 triệu đồng cho các ngư dân nằm trong tâm điểm của vùng thiệt hại. 
Bích Phương, thành viên Ban Điều Hành Nhóm Tuổi Trẻ - Lòng Nhân Ái cho biết lý do tại sao lại chọn Đông Yên trong vùng Vũng Áng để làm thiện nguyện: “đây là tâm điểm, nơi xuất phát từ ô nhiễm môi trường biển làm cá, tôm, ngao, sò… chết hàng loạt và trải dài đến Miền Nam, với những tổn thất hết sức nặng nề.” 

Bạn Minh chia sẻ những cảm nhận về chuyến đi: Đây là một ngày thât ý nghĩa đối với em, lần đâu tiên em đươc đến với bà con ngư dân miên biển. Nhất là thảm họa về môi trường đã xẩy ra trong thờ gian qua, khiến cho rất nhiều người trắng tay. Khi đến nơi đó em cảm thấy sự trông vắng, nhộn nhịp của người dân, lặng chìm trong nỗi u ám của biển chết. Nhìn những mảnh đất khô cằn như thế thì người dân nơi đây sẽ sống ra sao khi biển thì đang chết, những con tàu nắm nhớ sóng ngoài khơi xa. Trong lòng người dân đang phải gánh chịu những nỗi đau vô cùng lớn lao, nỗi đau này đang còn phải kéo dài rất lâu nữa. Em mong rằng tất cả mọi người chúng ta, hãy cùng nhau chia sẻ nỗi đau ấy cùng với người dân bị thiệt hại, cùng cầu nguyện cho nhau, để đòi lại môi trường trong lành cho môi trường biển. 

Bạn Lan Anh tiếp lời: Em cảm thấy dường như cuộc sống của mọi người không biết vịn vào đâu, làm việc gì ngoài đi biển. Người dân ở đây nói, trên núi thì khô khan, thức ăn cho bò cũng không có nữa, họ buồn, buồn lắm anh ạ. Cảm giác của em khi đặt chân đến Vũng Áng, em thấy thật là không hiểu nổi. Khi mà em nghe mọi người bảo công ty Formosa vẫn đang hoạt động bình thường. 

Bạn Việt không dấu được cảm xúc của mình: sau mấy trăm cây số, hình ảnh hiện ra trước mắt đoàn chúng tôi là ngôi làng ven biển thuộc Vũng Áng - Hà Tĩnh cách công ty Formosa chỉ khoảng 10 phút đi bộ. Không khí ảm đạm đón chào chúng tôi. Có lẽ từ vụ việc vừa qua đã đẩy những ngư dân vào cảnh tượng, không biết dựa dẫm vào đâu để trang trải chi phí hàng ngày, với làng quê quanh năm sống chung với sóng biển này. Biển Chết, những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa, đôi mắt nhìn xa xăm của những ngư dân đã hơn 1 tháng nay không ra khơi. 
 
Nói về tâm trạng của người tiếp nhận, anh Việt xúc động nói “Mọi người hào hứng đi nhận những gói quà nhỏ nhưng đầy ắp tình cảm, những gương mặt sạm nắng có lẽ do nghề nghiệp nở ra, những nụ cười hạnh phúc như muốn nói lên lời cám ơn chân thành tới các nhà hảo tâm. Điều đó thúc giục tôi rằng cần có nhiều hơn nữa những chuyến thiện nguyện như thế này, cho những vùng quê khác đang hoặc bị ảnh hưởng nặng. Do sự ô nhiễm môi trường biển cực kỳ nghiêm trọng này, mà người dân bảo là do Formosa làm.” 
 
blank

blank

blank

Chuyến thiện nguyện đã thành công tốt đẹp, Nhóm Tuổi Trẻ-Lòng Nhân Ái bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các nhà hảo tâm, cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ bà con trong chuyến đi này, đặc biệt cảm ơn một người bạn của cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục đã hỗ trợ cho bà con Miền trung thông qua nhóm.
JB Thái Văn Dung

Theo thanhnienconggiao.blogspot.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ