Người dân Việt Nam tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV

23 Tháng Năm 201610:13 CH(Xem: 1108)
Người dân Việt Nam tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV

GNsP (23.05.2016) – Trên các diễn đàn xã hội, nhiều công dân Việt Nam -đặc biệt là các bạn trẻ- lên tiếng, nêu rõ quan điểm chính trị “tẩy chay” cuộc bầu cử khi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào ngày 22.05.2016.

Các phiếu cử tri của các công dân này đã bị chính họ đem đi đốt, hoặc xé, hoặc viết vài hàng chữ trên tờ phiếu cử tri để khẳng định rõ lập trường của họ, như Blogger Lã Việt Dũng viết: “Quốc hội toàn đảng viên lập ra chỉ để tốn tiền, mị dân. Bầu để chúng nó cướp vàng? Bầu để chúng nó đầu hàng China? Không điên?”. Hoặc bạn trẻ Trịnh Bá Tư, sống ở Hòa Bình, cũng tẩy chay cuộc bầu cử với quan điểm: “Tẩy chay bầu cử vì đảng độc tài – Công an trị”… Thậm chí một bạn trẻ tên Trang, sống ở Sài Gòn, đã thu gom tất cả các phiếu cử tri của gia đình và xé các phiếu này với lập trường: “Tôi không thích nô lệ vào cái đcs VN. Còn đi bầu cử là còn ủng hộ. Việc làm này không ai xúi cả chỉ có lương tâm mách bảo mà thôi.”

13227167_10204839383743624_8609177856199352699_n

Vậy, những công dân kiên quyết không đi bầu cử là vi phạm pháp luật?

Bầu cử là nghĩa vụ của công dân?

Theo Wikipedia cho biết, “bầu cử là một quá trình đưa ra quyết định của người dân để chọn ra một cá nhân nắm giữ các chức vụ thuộc chính quyền. Đây là cơ chế thông thường mà các nền dân chủ hiện dùng để phân bổ chức vụ trong bộ máy lập pháp, thỉnh thoảng ở bộ máy hành pháp, tư pháp, và ở chính quyền địa phương. Bầu cử là một trong những chế định quan trọng trong ngành Luật Hiến pháp, là cơ sở pháp lý cho việc hình thành ra các cơ quan đại diện cho quyền lực của Nhà nước.”

Và, tại Điều 79 Hiến Pháp năm 2013 của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định: “1. Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của Nhân dân cả nước.

  1. Đại biểu Quốc hội liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; thực hiện chế độ tiếp xúc và báo cáo với cử tri về hoạt động của đại biểu và của Quốc hội; trả lời yêu cầu và kiến nghị của cử tri; theo dõi, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và hướng dẫn, giúp đỡ việc thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo.
  2. Đại biểu Quốc hội phổ biến và vận động Nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật.”

Đó là Hiến pháp hiến định, còn thực tế cuộc bầu cử ở VN đã và đang diễn ra như thế nào, cũng như các Đại biểu Quốc hội này đã giúp được gì cho người dân VN sau khi họ “đắc cử”?

Bầu cử ở Việt Nam

Các Đại biểu Quốc hội được xem là “người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân”, nhưng trên thực tế thì các Đại biểu này do chính đảng viên cộng sản được sắp xếp đưa vào đề cử, cụ thể là 870 người chính thức đề cử cho 500 nghế Quốc hội và chỉ có hơn 11% các Đại biểu này không phải là đảng viên ĐCS, nhưng cũng là những người “thân” cộng, bởi những người có tiếng nói khác hoặc có lập trường khác với đcs đã “thất cử” ngay từ vòng hiệp thương như Blogger Hoàng Dũng, Trang Nhung, ca sĩ Mai Khôi…

Chính vì thế, ĐCS đề cử 870 ĐBQH này để “ép” người dân đề cử trong lá phiếu của họ nhằm hợp thức hóa “Nhà nước được thành lập của dân, do dân và vì dân” mặc dù người dân chưa một lần tìm hiểu các thông tin cơ bản, lý lịch, cũng như các phương án làm việc của các ĐBQH sẽ mang lại ích lợi gì cho người dân trong tương lai… Điển hình của vụ viêc này là một tấm hình của một cán bộ sống ở Huế đang ghi chép trên một bàn giấy có ghi “BÀN GẠCH GIÚP” nghĩa là cán bộ này sẽ “bầu hộ” cho những cử tri vắng mặt, hoặc những cử tri đi bầu mà không biết bầu cho ai!

Facebooker Nguyễn Linh nói: “Tại một tổ bỏ phiếu ở TP Huế, có một người trực ngay ở cửa ra vào nơi hòm phiếu với tấm bảng BÀN GẠCH GIÚP, bảo mình đưa phiếu để họ gạch giúp cho. Mình cảm ơn, nói tự làm được và gạch rẹt rẹt trong vòng hai nốt nhạc xong 4 phiếu bầu. Trong khi đó người này cầm cả xấp phiếu bầu của người dân gạch liên tục theo ý ông ta. Vậy là sao ta?”.

13239367_485571071645868_2396334671970953021_n

Tuy nhiên, báo nhà nước lại nói rằng, tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên cả nước đạt 98,77%, khép lại cuộc bầu cử thành công. Báo nhà nước còn mô tả: “Ở tất cả các điểm bầu cử, an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tổ chức bầu cử diễn ra tốt đẹp, người dân đi bầu cử phấn khởi, không khí thực sự là một ngày hội của cả nước.”

Nhưng Facebooker Lang Anh nhận xét rằng, các cán bộ nô bộc của Nhà nước có nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cuộc “bầu cử”. Facebooker Lang Anh nói: “Sáng 22/05/2016 tôi đến đơn vị bầu cử của mình và mang theo 04 (bốn) thẻ cử tri. Đứng quan sát tại bàn hướng dẫn và phát phiếu bầu, tôi thấy không có bất cứ một ai đến nhận phiếu bầu phải xuất trình chứng minh thư nhân dân. Cử tri chỉ việc đơn giản đến nhận phiếu bằng thẻ cử tri không dán ảnh, không ai biết người cầm phiếu đó là ai. Và điều kinh khủng là hầu hết những người đến bầu đều cầm vài thẻ cử tri, nghĩa là bầu hộ. Và toàn bộ ban tổ chức bầu cử điềm nhiên phát số phiếu theo đúng số lượng thẻ, họ chỉ giở sổ để đánh dấu những thẻ cử tri đã được xuất trình là đã đến bầu. Không hề có thắc mắc, không hề có chất vấn. Một sự vi phạm pháp luật công khai của chính quyền.”

Và, những hành động này của các cán bộ chứng tỏ một điều rằng “một chính quyền tội phạm” khi “những kẻ phạm pháp công khai và có hệ thống lại chính là các viên chức nhà nước, sẽ không thể dùng từ gì khác hơn ngoài việc gọi chính quyền ấy là tội phạm”, Facebooker Lang Anh nhận định.

Thậm chí, trường Đại học Duy Tân – Đà Nẵng ra chỉ thị “buộc” các sinh viên phải đi “bầu”. Một sinh viên theo học ở đây tên Nga cho biết: “Mỗi công dân đều có quyền đi bỏ phiếu, bầu cử,… nếu như thế thì sao trường lại có thể yêu cầu bắt buộc sinh viên phải đi và nếu không đi sẽ trừ hạnh kiểm… Từ bao giờ mà hạnh kiểm của sinh viên được đánh giá qua việc đi bầu cử hay không?… Cuối cùng, đi bầu cử hay không thì tùy các bạn. Còn tớ, chắc là không. Vì tớ sống theo sự thật và những điều rõ ràng.”

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, trên các trang mạng xã hội xuất hiện các văn bản “Định hướng đắc cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”.

Do đó, Quốc hội và Hội đồng Nhân dân được lập ra do chính các đảng viên cs làm đại biểu thì chỉ là công cụ của đcs, là cánh tay nối dài của nhà cầm quyền để nghe theo những mệnh lệnh hại dân, bán nước bất chấp những luân thường đạo lý, bởi những thảm họa ô nhiễm môi trường xảy ra vào tháng 4.2016 vừa qua tại các tỉnh Miền Trung không được một đại biểu quốc hội nào lên tiếng, thậm chí suốt hơn 1 tháng qua mà vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cá biển chết hàng loạt.

Người dân mong muốn gì ở các cuộc bầu cử?

Chính vì các ĐBQH không “…thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri…” đã khiến người dân mất niềm tin vào đcs, đất nước ngày càng rơi vào bế tắc từ khi đcs nắm quyền nên nhiều công dân VN chỉ đi bầu cử khi và chỉ khi “cuộc bầu cử đa đảng được tổ chức, với các ứng viên từ nhiều đảng phái chính trị khác nhau tự do vận động tranh cử một cách công bằng, thì chúng ta mới sử dụng lá phiếu đúng nguyện vọng của mình”, đó là ý nguyện của Cựu TNLT – LS Lê Công Định, sống ở Sài Gòn, cho biết trên facebook cá nhân của ông.

Bạn trẻ Dương Văn Tuyến, sống ở Hà Nội, thẳng thắn nêu quan điểm: “Tôi thẳng thắn quan điểm của một công dân là bãi bỏ và tẩy chay trò bầu cử lố bịch, trơ trẽn này vì không ai biết chính xác về năng lực, phẩm chất đạo đức của đội ngũ đã được sắp đặt vào hàng ghế lãnh đạo ấy. Ở trong trại, chắc chắn mẹ tôi cũng ý thức rõ: Thực tế bọn họ là ai? bọn họ có bảo vệ quyền và những lợi ích hợp pháp của người dân? Hay chỉ những cái bù nhìn vẽ nên từ Đảng CS. Sau hôm nay, truyền thông của Đảng đừng có chém gió bô bô rằng 100% người dân cả nước đi bỏ phiếu.”

Còn bạn sinh viên tên Nga chia sẻ: “Các đại biểu, cử tri ở đây tớ không biết một ai, làm thế nào để biết ai có tài có đức mà xứng đáng bầu chọn vào hàng ngũ, để đại diện cho người dân nói lên sự thật, bảo vệ nhân phẩm, quyền tự do,… nếu đi bầu cử cho có, thì tớ sẽ không làm, vì mình không biết sự thật ai lại ai cả.”

Bức hình của bạn trẻ Trần Long Vi cầm biểu ngữ “bầu cử không phải là nghĩa vụ” đã lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội với thông điệp “tôi không kêu gọi mọi người không đi bỏ phiếu, tôi chỉ muốn các trường học thật sự tôn trọng quyền bầu cử của sinh viên, nhà nước tôn trọng quyền bầu cử của người dân. Vì đó là lẽ phải.”

Và bạn Trần Long Vi cũng kêu gọi người dân: “Dù bạn không hành động để phản đối những điều sai trái nhưng xin bạn hãy giữ sự tin tưởng và cổ vũ cho lẽ phải, đừng bao giờ nghi ngờ lẽ phải, đừng bao giờ làm ảnh hưởng đến những người muốn bảo vệ lẽ phải, cũng là để bảo vệ bạn.”

13220969_1022748441114118_3490360022809451248_n

Phong trao ‘tẩy chay các cuộc bầu cử giả hiệu” đã có từ lâu, xuất phát từ quý cha Phêrô Phan Văn Lợi, cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, cha Tađêô Nguyễn Văn Lý và chính vì điều này đã đẩy các ngài vào tù. Cách đây 5 năm, 4 bạn trẻ sống ở Vinh là Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong đã bị tuyên án nhiều tháng tù giam khi các bạn trẻ kêu gọi người dân “tẩy chay các cuộc bầu cử giả hiệu này”.

Chính những người tiên phong này đã khai trí giúp người dân thoát nỗi sợ hãi, để có thể mạnh mẽ bày tỏ chính kiến riêng của bản thân và thực trạng của đất nước như hôm nay.

Huyền Trang, GNsP
Theo Tinmungchonguoingheo.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ