Lm Nguyễn Văn Lý Trả Lời Rfa Về Tình Hình Hiện Nay

23 Tháng Năm 20169:31 CH(Xem: 522)

LM Nguyễn Văn Lý trả lời RFA về tình hình hiện nay

img_0014.jpg
Dân Biểu Deepak Obhrai, Thư ký Quốc hội Phụ Trách Liên Lạc Bộ Ngoại giao (Canada), thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại nhà tù Nam Hà – Hà Nội năm 2013.
blank Courtesy of danlamthan.wordpress.com

Linh mục Nguyễn Văn Lý, tù nhân lương tâm nổi tiếng vừa được tự do vào ngày 20 tháng 5 vừa qua.

Từ Nhà Chung, Huế ông cho biết:

Linh mục Nguyễn Văn Lý: Sáng ngày 19 khi làm thủ tục thả tôi, tôi còn viết trong giấy cảm tưởng của tôi mà họ muốn tôi viết cảm tưởng nhưng tôi ‘giảng’ một bài về Thiên Chúa, giảng một bài về hòa bình, về sự thật, về tình yêu và tự do chứ tôi không nói cảm tưởng gì cả.

Điều sau cùng tôi cũng nói ‘bao lâu còn ba chữ Cấm Truyền Đạo trong nội qui thì tôi sẵn sàng đi tù 10 lần nữa. Và ngay tại phường nơi làm thủ tục để đưa tôi về Tòa Giám mục Huế, tôi còn tranh thủ giảng một bài về hòa bình, về tôn giáo, về đạo và về việc nhân loại là một gia đình, về tình yêu, tự do...

Tôi cũng nói ‘bao lâu còn ba chữ Cấm Truyền Đạo trong nội qui thì tôi sẵn sàng đi tù 10 lần nữa.
- Linh mục Nguyễn Văn Lý


Tôi nói rằng các anh khôn ngoan thì hãy để tôi yên nói về Chúa cho mọi người; còn nếu các ông canh gác, khám người này, người khác ở cổng Nhà Chung, cổng Tòa Giám mục như mấy lần trước thì chính đó là các ông ‘làm đơn’ xin tôi tiếp tục đấu tranh lại. Khi canh gác như vậy xem như các anh xúi tôi ‘xin mời lên bục đấu tranh tiếp’!

Các anh đừng canh gác gì cả, để cho giáo dân vào ra thăm viếng bình thường để tôi tận dụng dẫn dắt họ gặp Chúa thôi.

Hai ba ngày hôm nay không có canh gác như trước mà chỉ thấy có công an mặc đồ thường phục, và dưới dạng nhân viên bảo vệ môi trường. Họ chỉ đi ‘lạng quạng’ thôi chứ không khám xét khách vào ra phòng tôi.

Tôi mong được qua tiếng nói này nói đến tai bộ trưởng bộ công an rằng ba chữ ‘Cấm Truyền Đạo’ (trong nhà tù) là rất dại vì truyền đạo giữa các buồng thì làm sao cấm được.

Còn ba chữ này thì vô tình làm cho Việt Nam trở nên xấu lắm, trở lại thời kỳ cộng sản cực đoan của Stalin, mà còn khắc nghiệt hơn cả Hitler và Stalin vì hồi đó không ai cấm nói về Chúa, nói về đạo. Thế mà bây giờ hễ tù gọi tôi để hỏi về đạo là bị cùm. Như thế còn khắc nghiệt hơn cả thời kỳ Hitler. Điều này tôi nhờ quí vị chuyển đến tai của Hội đồng Nhân quyền Quốc tế.

Vào năm 2015, lúc đó cũng hơi khó khăn rồi nhưng chuyện dọa cùm anh em chưa có; phái đoàn 16 người đến thăm tôi trong tù tôi tranh thủ nói những chuyện quan trọng hơn.

Giờ nhân dịp ông tổng thống Obama qua Việt Nam, họ sợ trong phái đoàn có người trong đoàn nhân quyền đi thăm tôi trước đây, nổ ra vấn đề nên họ cho tôi về trước.

Gia Minh: Linh mục vừa nhắc đến chuyện cho về trước thì ông nghĩ sao về chuyện đó?

000_Hkg2696907.jpg
Linh mục Công giáo bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý, 60 tuổi, hầu tòa vì tội tuyên truyền chống nhà nước tại một tòa án địa phương ở trung tâm thành phố Huế. Ảnh chụp ngày 30 tháng ba năm 2007. AFP PHOTO

 

Linh mục Nguyễn Văn Lý: Xét về nguyên tắc của họ thì tôi còn 2 tháng 20 ngày nữa; nhưng xét về bản án của họ và khi lệnh cho ra điều trị tại ngoại một năm thì họ nợ tôi 1 tháng 20 ngày, họ giam quá tôi 1 tháng 20 ngày. Cái 4 tháng 10 ngày họ lằng nhằng cho rằng ở ngoài thì phải trả. Thế nhưng theo nguyên tắc là họ bắt tôi về lại tù trễ chứ tôi không muốn ở ngoài.

Gia Minh: Điều này thì linh mục có trình bày thế nào với trại trước khi về không?

Linh mục Nguyễn Văn Lý: Tôi không tranh cãi những chuyện nhỏ nhặt đó. Tôi đang tập trung giới thiệu Chúa, nói về tình yêu, nói về tự do vì thời giờ phát biểu rất ngắn. Khi đó họ chỉ muốn tôi nói vài lời thôi nhưng tôi tranh thủ giảng một bài dài về giáo lý. Tôi không muốn đi vào chi tiết vụn vặt, tính ngày tính tháng làm gì.

Gia Minh: Nay đã về đến Nhà Chung rồi thì việc đưa đi khám chữa bệnh cho linh mục ra sao?

Linh mục Nguyễn Văn Lý: Nói vắn tắt vài lời thì không trọn, nhưng mô tả đầy đủ thì dài dòng. Đại khái mình trở thành như một người khuyết tật vậy. Đứng thẳng không được; đứng thẳng thì phải gượng ép mà đi không được, bước chân là ngã thành ra phải đi khom lưng xuống; nên bây giờ tôi có biệt hiệu là Lý ‘khòm’. (Cười)

Hiện giờ cháu tôi là lương y chăm sóc cho tôi chưa ra. Tôi đang uống thuốc theo phương pháp cũ. Còn để điều trị tiếp thì phải đi bác sĩ thôi.

Bây giờ gấp, chưa có giờ giáo hữu đến thăm đông quá đành phải dành thời giờ cho họ thăm đã.

Gia Minh: Trước khi kết thúc, điều mà linh mục muốn chia s với những người mà lâu nay quan tâm đến linh mục là gì?

Tôi muốn nhờ quí vị hãy nói với mọi người, bên cạnh nhân quyền cũng cần quan tâm đến thai nhi quyền nữa.
- Linh mục Nguyễn Văn Lý

Linh mục Nguyễn Văn Lý: Tôi mong ước quí vị vẫn lo bao nhiêu việc như xưa nay, nhưng thêm một điều chia sẻ với ưu tư của tôi là quan tâm đến vấn đề thai nhi quyền vì ‘các em’ này vô tội mà không ai lên tiếng cả.

Chúng ta hãy thấy hằng ngày hằng tỷ tỷ em đang đi biểu tình đòi quyền sống. Các em không có tội gì cả mà bị cha, mẹ trục ra khỏi lòng mẹ.

Những người đàn ông, đàn bà mà cả gan giết con mình- phá thai, thì tội gì trên trần gian mà họ không dám phạm. Tội này làm cho xã hội bị hủy hoại dây chuyền, tội nặng lắm!

Từ năm 1975 tôi đã bênh vực về vấn đề này rồi. Hồi đó, các bác sĩ, y tá ở Huế chuyên trục thai nói với tôi rằng để cho một số em có trường học, có cuộc sống tốt hơn thì phải giết một số em, đó là hành vi đạo đức. Đó là triết lý của Mao Trạch Đông,

Sau này tôi gặp một anh cán bộ Trung Quốc, anh ta nói rằng để cho 1 tỷ người Trung Quốc được no cơm, ấm áo, hạnh phúc thì phải giết 30 triệu người Trung Quốc trong cuộc cách mạng văn hóa là hành vi đạo đức. Đó là triết lý ‘phá thai’.

Ngay từ năm 1975 tôi đã quan tâm vấn đề này rồi nhưng tiếng nói của tôi còn nhỏ, giờ tôi muốn nhờ quí vị hãy nói với mọi người, bên cạnh nhân quyền cũng quan tâm đến thai nhi quyền nữa.

Bảy phái đoàn nhân quyền từ năm 2000 đến thăm tôi tôi cũng có nói với họ về vấn đề đó. Còn từ năm 2010 tôi nói đến những vấn đề khác.

Gia Minh: Cám ơn linh mục dành cho cuộc nói chuyện chỉ mới vài hôm sau khi ra khỏi nhà tù.

Linh mục Nguyễn Văn Lý: Cám ơn nhiều. Xin nói vắn tắt kính chào và cám ơn quí vị đã giúp đỡ tôi trong những năm qua, hiện nay và tương lai. Bản thân tôi cầu nguyện cho quí vị suốt đời, có lên Thiên đàng tôi cũng cầu cùng Chúa cho quí vị. Xin chào.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ