Nhiều Người Tẩy Chay Bầu Cử Và Biểu Tình Vì Môi Trường

23 Tháng Năm 20165:05 CH(Xem: 520)

Nhiều người tẩy chay bầu cử và biểu tình vì môi trường

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ RFA
000_B23S5.jpg
Mọi người điền phiếu trước khi bỏ phiếu của họ tại một trạm bỏ phiếu ở trung tâm thành phố Hà Nội ngày 22 tháng 5 năm 2016.
blank AFP PHOTO

Hôm nay, ngày 22 tháng 5 năm 2016, tại Việt Nam diễn ra cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp. Nhiều cử tri đi bỏ phiếu như một việc làm thông lệ cho xong điều mà nhà nước gọi là bổn phận công dân; trong khi đó một số nhà hoạt động và những người cho rằng cuộc bầu cử chỉ mang tính hình thức, giả hiệu dân chủ thì tẩy chay… hay tập trung biểu tình phản đối.

Ngoài ra những người yêu cầu chính quyền minh bạch về thảm họa môi trường khiến cá và hải sinh vật chết hằng loạt vừa qua tiếp tục những hình thức biểu tình theo nhóm của họ.

Tập trung tẩy chay bầu cử

Trong những ngày qua, một số facebookers sau khi nhận được phiếu cử tri đã ghi ý kiến trên đó rồi chụp ảnh đưa lên trang mạng xã hội cá nhân của họ. Hầu hết những hình ảnh cho thấy sự phản đối về một cuộc bầu cử mà họ cho là thiếu dân chủ, gây tốn kém ngân sách cho một việc làm hình thức ‘đảng cử, dân bầu’ lặp đi lặp lại trong nhiều chục năm qua.

Tất cả bà con dân oan Dương Nội đã giữ lại phiếu và đều không đi bầu. Họ cầm biểu ngữ tẩy chay trò hề bầu cử, đây là một trò mị dân, giả hiệu dân chủ.
- Anh Trịnh Bá Phương, Dương Nội

Một số người cho biết họ giữ lại phiếu cử tri để sau khi có kết quả chính thức mà cơ quan chức năng đưa ra nhằm có thể kiểm chứng tỷ lệ thường được công bố lâu nay là gần như 100% cử tri đi bầu.

Tại Dương Nội, quận Hà Đông thành phố Hà Nội, chừng 100 hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu vào ngày 22 tháng 5 tập trung cùng một số bà con dân oan ở các tỉnh lân cận để bày tỏ phản đối về cuộc bầu cử. Anh Trịnh Bá Phương, một thanh niên tại Dương Nội cho biết:

“Sáng nay lúc khoảng hơn 9 giờ sáng, tất cả nhóm dân oan Dương Nội và một số cá nhân là dân oan Hải Phòng, Từ Liêm, Thanh Xuân cũng đã về đến Dương Nội tập trung cùng tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Tất cả bà con dân oan Dương Nội đã giữ lại phiếu và đều không đi bầu. Họ cầm biểu ngữ tẩy chay trò hề bầu cử, đây là một trò mị dân, giả hiệu dân chủ.”


Trường hợp bị chặn

Một số người bị thu hồi đất đai một cách bất công như ông Nguyễn Trọng Thao và cô Nguyễn Thị Huyền tại Hải Phòng, cho biết hôm qua (21/5/2016) trên đường lên Hà Nội để trong ngày 22 tháng 5 tham gia cùng những người đồng cảnh ngộ tiếp tục lên tiếng nhưng đã bị một lực lượng đông đúc truy bắt cưỡng chế về lại nơi đang cư trú.

Chị Nguyễn Thị Huyền thuật lại:

“Anh Thao bị đi một xe đằng sau, còn tôi bị đi một xe đằng trước chở về tận nhà. Khi đi họ nói với chúng tôi ‘Chị có biết không: hai anh chị làm khổ chúng tôi khá nhiều. Chúng tôi hằng trăm con người, rải ra khắp các nẻo đường để đi tìm hai anh chị. Và chúng tôi phải gọi điện đến tất cả những nhà hàng, khách sạn để gửi hình ảnh của anh, chị. Nếu anh chị đến nghỉ ở nhà nghỉ, khách sạn nào thì chúng tôi cũng tóm được anh chị về. Anh chị phải ở nhà qua ngày bầu cử, qua ngày ông Obama đến Việt Nam thì anh chị mới được về.

000_B23SG.jpg
Một trạm bỏ phiếu địa phương tại Hà Nội vào ngày 22 tháng 5 năm 2016. AFP PHOTO

 

Chúng tôi rất bức xúc nhưng chẳng biết nói sao, chỉ nói vài câu cho hả lòng, hả dạ vì họ có thèm nghe  mình nói đâu.”

Ông Nguyễn Trọng Thao cũng cho biết tình trạng của bản thân ông trong ngày 22 tháng 5 cũng như quan điểm về vấn đề bầu cử tại Việt Nam:

“Chúng tôi là những người dân oan Hải Phòng, hôm qua chúng tôi cũng muốn lên Hà Nội để tiếp đón ông tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam; trên đường đi tôi và cô Nguyễn Thị Huyền bị một lực lượng rất đông người bắt giữ và áp giải về nhà ở, canh giữ và không cho chúng tôi đi đâu cả.

Sau khi về đến nhà lúc khoảng 22-23 giờ đêm Việt Nam, một lực lượng rất đông canh giữ ngoài cổng, chúng tôi không đi đâu được. Rồi đến khoảng 1-2 giờ sáng hôm nay, một lực lượng mặc thường phục như xã hội đen, tôi không hiểu lực lượng nào nhưng đến gây sự, khống chế mang tính chất hành hung tôi trong nhà.

Nói thật việc bầu cử chỉ là hình thức, còn mọi thứ họ sắp đặt hết rồi. Họ cho dân đi bầu chỉ là hình thức để phô trương với bên ngoài thôi.

Chúng tôi đã chụp (phiếu cử tri), chúng tôi muốn tẩy chay cuộc bầu cử này vì chúng tôi không đồng tình với những người lãnh đạo mà lẽ ra phải vì dân: vì lợi ích, vì cuộc sống của nhân dân; nhưng hoàn toàn đi ngược những việc làm như thế.”

Biểu tình vì môi trường

Trong khi đó trong ngày 22 tháng 5, một số nhà hoạt động tại Hà Nội tiếp tục nhóm lại giương biểu ngữ yêu cầu chính quyền phải minh bạch về vụ cá chết hằng loạt ở khu vực các tỉnh miền trung.

Sáng nay một nhóm gần chục nhà hoạt động tập trung ngay trước Bộ Tài Nguyên- Môi trường cầm theo biểu ngữ với những kêu gọi ‘Trả lại biển và quyền làm người cho dân tôi’, ‘ ai đã đầu độc biển miền trung?’, ‘yêu cầu minh bạch & giải trình’.

Mong quốc tế lên tiếng về nhân quyền tại Việt Nam

Lần lượt tất cả những ai muốn đấu tranh đều bị lực lượng công quyền của Nhà nước Việt Nam tìm mọi cách để giết cho bằng chết thì thôi.
- Chị Nguyễn Thị Huyền, Hải Phòng

Theo anh Trịnh Bá Phương cho biết, thì những người dân khiếu kiện về đất đai tại Dương Nội, quận Hà Đông thành phố Hà Nội thì sau khi biểu tình tẩy chay, phản đối các cuộc bầu cử, những người dân oan Dương Nội cũng mang theo biểu ngữ đón chào tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam từ khuya ngày 22 cho đến ngày 25 tháng 5 này.

Những người bị thu hồi đất một cách bất công, không theo đúng luật định tại Việt Nam sau nhiều năm khiếu kiện mà không được giải quyết, nay chỉ còn một hy vọng mong manh theo họ là nhờ quốc tế can thiệp với chính quyền Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Huyền nói về điều này:

“Bây giờ chúng tôi đấu tranh theo hình thức toàn dân chúng tôi đều bị áp lực chứ không phải bản thân chúng tôi nữa. Chúng tôi rất căm thù chế độ này nhưng chúng tôi là những người dân thấp cổ- bé họng nên thực sự chưa biết phải làm cách nào. Chỉ biết hòa đồng với bà con dân oan các vùng xuống đường, có những khẩu hiệu để kêu gọi các nước giúp đỡ chúng tôi, làm sao đưa được những vụ án của chúng tôi ra trước thế giới để chúng tôi bớt cực khổ. Tôi nghĩ nếu cứ như thế này thì chúng tôi sẽ chết dần trong tay cái chế độ thối nát ngày mất.

Và lần lượt tất cả những ai muốn đấu tranh đều bị lực lượng công quyền của Nhà nước Việt Nam tìm mọi cách để giết cho bằng chết thì thôi. Chúng tôi rất khổ cực trên đường đấu tranh đòi quyền lợi. Bây giờ chúng tôi không nghĩ đòi quyền lợi riêng cho mình mà đòi quyền lợi chung cho cả đất nước, đòi những gì của đất nước mà đang ngày cảng sụp đổ.”

Những người tẩy chay không đi bầu cử hay bị canh giữ ở nhà trong ngày 22 tháng 5 như một số trường hợp vừa trình bày đều có cùng quan điểm là chính cách hành xử của cơ quan chức năng địa phương cũng như chính quyền trung ương qua hoạt động khiếu kiện lâu nay mà những người dân từng chỉ biết lo lao động kiếm sống, không quan tâm gì đến vấn đề chính trị nay đã hiểu rõ thế nào là một chính quyền của dân, do dân và vì dân cũng như những quyền căn bản của một con người mà bắt buộc chính quyền phải tôn trọng.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ