Vai Trò Của Báo Chí Trong Xã Hội Dân Chủ

22 Tháng Năm 201611:58 SA(Xem: 1429)

Vai trò của báo chí trong xã hội dân chủ

Liệu nhà báo có nên luôn trung lập? Nhà báo cần làm gì khi viết về những nhân vật như Donald Trump? Waleed Aly và Scott Stephens, hai phóng viên hàng đầu của Úc, thảo luận về vai trò của báo chí chính trị trong xã hội hiện nay.

Từ năm 1930, đặc biệt là sau vụ Watergate tai tiếng, báo chí chính trị thường được coi có nhiệm vụ phơi bày và tạo áp lực buộc các chính trị gia phải giải thích và trả giá cho những sai phạm, lỗi lầm của họ.

Nhưng liệu báo chí chính trị có đang trở thành bè đảng của các chính trị gia, những người đang dùng kiến thức tay trong về bộ máy bầu cử  và biến chính trị trở thành một trò chơi con số bất nguyên tắc? Liệu điều này có làm giảm sự tin tưởng của công chúng vào chế độ dân chủ?

Waleed Aly và Scott Stephens dẫn chương trình The Minefield (ABC RN/Jeremy Story Carter)
Waleed Aly và Scott Stephens dẫn chương trình The Minefield (ABC RN/Jeremy Story Carter)

Trong thời điểm hiện tại, khi Úc đang bắt đầu cuộc bầu cử liên bang, và Mỹ thì đang bó buộc trong khung cảnh mập mờ   về các ứng cử viên chính, chúng ta nên nhớ rằng trong quá khứ, các nhà báo chính trị thường được coi là những người bảo vệ sự lạc quan của công chúng về chế độ dân chủ.

Liệu nhà báo có nhiệm vụ công dân nào lớn hơn là nhiệm vụ phục vụ lợi ích của công chúng, một khái niệm khá mơ hồ? 

Waleed Aly (ABC RN/Jeremy Story Carter)
Waleed Aly (ABC RN/Jeremy Story Carter)

Waleed: Báo chí hiện đại được điều chỉnh không phải để đưa ra những luận điểm tốt nhất, mà để tập trung khai thác những khía cạnh sẽ khiến các chính trị gia lúng túng, xấu hổ. Và một khi những thông tin gây mất mặt mũi này được phát tán, mục đích tốt nhất sau cùng đã bị mất đi và chỉ có lợi ích áp chót được phụng sự

Scott: Việc coi truyền thông và chính trị như kẻ thù của nhau là một sai lầm căn bản. Thay vào đó, chúng ta nên coi truyền thông và chính trị như hai phe phái cùng hướng về một điểm chung thứ 3. Dù là thông qua việc phơi bày các vụ bê bối hay qua việc tạo áp lực  khiến các bộ trưởng, chính trị gia và các nhân vật công chúng giái thích các sai trái, lỗi lầm của họ, nhiệm vụ chính của truyền thông vẫn là duy trì và giữ vững niềm hi vọng của công chúng vào quá trình dân chủ.

Scott Stephens (ABC RN/Jeremy Story Carter)
Scott Stephens (ABC RN/Jeremy Story Carter)

Scott: Tôi nghĩ các cử tri có nhiều kiến thức hơn về các chiến lược chính trị, các cách quan hệ trong chính trị cũng như các bộ máy chính trị. Đó là môt điều điều đáng mong muốn. Nhưng liệu kiến thức này phục vụ gì cho lợi ích sau cùng? Có vẻ như  việc chính trị gia có quá nhiều kiến thức tay trong đang làm chúng ta mất niềm tin cũng như hi vọng vào thể chế dân chủ


Waleed:
 Một trong những điều thú vị về báo chí hiện đại là cách nó luôn tự động muốn hướng tới tính trung lập – mặc dù xu hướng này đang có dấu hiệu phai nhạt. Ngày xưa, các tờ báo là dụng cụ dùng để biện hộ và hoan nghênh các chủ trương cấp tiến. Đó là cách báo chí từng tự coi vị trí của nó trong xã hội. Các tờ báo khi đó là tập san của các bài viết nêu ý kiến trước khi chúng trở thành những tờ báo chỉ toàn tin về sự kiện và sự việc. Chúng ta có thể không nhận thấy lịch sử báo chí của chúng ta đã từng tuyệt đối và không nhượng bộ như thế nào.

Theo Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ