Cao Bồi Brazil 'sành Về Steak Nhất'?

24 Tháng Năm 20163:39 CH(Xem: 1035)

Cao bồi Brazil 'sành về steak nhất'?

blankKhông khí tấp nập của quán thịt nướng địa phương ở Brazil (Ảnh: Roberto Baibich)

Hãy học cách ăn như một người chăn bò (gaucho) ở bang Rio Grande do Sul ở Brazil, ở đây churrasco (tiếng Bồ Đào Nha, thịt nướng) được tôn sùng.

Thịt ở cửa hàng Churrascaria Santo Antônio có lẽ là cái hay nhất của truyền thuyết ở đây. “Tôi có một cô bạn từ Canada tới thăm, cô ăn chay đã 3 năm.” Bà mẹ vợ tôi nói bà người gốc Nam Brazil tới làm ở cửa hàng này đã nhiều thập kỷ. “Tôi dẫn cô tới gặp ông chủ Santo Antônio, khi biết cô không ăn thịt ông vẫy cô vào bếp. Ông tả cho cô biết bò được nuôi thế nào, giải thích sự chu đáo để lọc thịt và cách nấu nướng như thế nào. Cô rất cảm kích và đã ăn thịt nướng.

Hình như tất cả mọi người đã đi qua nhà hàng Santo Antônio suốt hơn 80 năm ở phố náo nhiệt Doutor Timóteo của Porto Alegre đều có câu chuyện để kể lại. Chuyện của tôi xảy ra ở bữa trưa đầu tiên ở đây, người hầu bàn biết tôi như vậy nên đã đưa ra một đĩa thịt mềm đến mức anh ta cắt đôi nó bằng thìa.

blankPhần lớn các bếp Brazil đều có lò nướng (Ảnh: Roberto Baibich)

Làm món thịt nướng churrasco thực tế là một việc tôn kính ở Brazil. Đi dọc các phố của Porto Alegre vào chủ nhật thì mùi thịt bò và thịt lợn nướng than củi dày đặc tỏa ra từ các cửa sổ. Ngay cả những căn hộ giản dị nhất cũng có lò nướng (churrasqueira) bằng than củi ở cuối nhà với các khe để thanh xiên để nướng thịt.

Nguồn gốc của thịt nướng là từ những năm 1800, nó là cách nướng của những gaucho tức người chăn bò Nam Mỹ và lao động ở trại làm việc ở vùng đất Nam Brazil bang Rio Grande do Sul gần biên giới Uruguay và Argentina. Thịt bò có nhiều ở vùng dân du cư này và các gaucho đi lang thang từ nơi này sang nơi khác, từ đó bắt đầu truyền thống nướng thịt xiên của Brazil.

Nền văn hoá gaucho được sùng kính ở vùng Nam Brazil; Từ này thậm chí còn dùng để chỉ những người dân bản xứ hiện đại của bang Rio Grande do Sul. Hàng năm, các phong tục và cách nấu ăn của gaucho được tổ chức kỷ niệm ở Farroupilha Week, và tại một trong những lần kỷ niệm đó, Santo Antônio đã nảy ra ý tưởng.

“Ông bà tôi được mời làm thịt nướng tại lễ hội và sau khi thấy rất thành công ông tôi quyết định làm món này ở một cửa hàng ăn,” Jorge Aita, chủ cửa hàng thế hệ 3 của Santo Antônio, nói. “Trước đó chỉ người Uruguay là có hàng ăn làm parilla, một kiểu thịt nướng như churrasco, nhưng nướng trên củi.” Santo Antônio bổ sung churrascoto vào thực đơn năm 1935 và trở thành lò nướng (churrasqueira) số một của đất nước, rồi nhiều nhà hàng bắt chước làm theo.

blankNguồn gốc của thịt nướng có từ những năm 1800 (Ảnh: Roberto Baibich)

“Ở bang Rio Grande do Sul, ăn thịt là một phần của DNA của chúng tôi,” Ilmar Tasca, chủ quán thịt nướng Barranco nổi tiếng nhất của Porto Alegre, nói. “Với thịt nướng churrasco, cách làm không còn gì đơn giản hơn, chỉ là muối hạt to và than củi, thế thôi.”

Cái làm cho thịt nướng churrasco đặc biệt ngon là do chất lượng thịt bò. “Đó là thịt bò Angus, giống từ Anh,” Tasca giải thích. Chúng tôi rất thận trọng, chỉ chọn bò non và thường xuyên liên hệ với chủ trại để biết bò được nuôi dưỡng như thế nào.” Xét về một bữa tối, cái thực sự khác biệt của thịt nướng Brazil với, thí dụ, thịt thăn nướng theo truyền thống Mỹ là bạn vẫn cảm thấy nhẹ bụng dù ăn nhiều. Thịt là nạc nhưng mềm, thơm ngon nhưng không nặng bụng.

blankSự di chuyển của những người hầu bàn như một điệu múa được biên đạo công phu (Ảnh: Roberto Baibich)

Đứng ở bếp quán Barranco vào chiều chủ nhật, lúc đông nhất trong tuần, giống như xem một vũ điệu tinh xảo. Các hầu bàn chạy ngược suôi, gọi món, các thanh xiên thịt đưa thoan thắt vào lò. Cũng ngạc nhiên là không ai bị cái xiên chọc vào với trong nhịp độ nguy hiểm của việc nấu nướng. Tôi đứng ép sát vào tường trong khi một xuất picanha (miếng thịt ngon nhất trong con bò) được lao vào lửa.

Ăn thịt nướng là một sự kiện của nhiều thế hệ hoặc như Tasca nói “là hoạt động chính của người dân vào chủ nhật”. Vì vậy ở đây các bàn được làm cho gia đình nhiều người và không khí là thoải mái. Khi chúng tôi ăn ở đây, TV trên tường chiếu một trận bóng đá, trong khi tiếng ồn ào nói chuyên của gia đình và bạn bè lan tỏa trong không gian.

blankMón sườn costela là món đích thực của cao bồi (Ảnh: Roberto Baibich)

Bữa ăn của chúng tôi được bắt đầu theo truyền thống, một món bánh đúc ngô và nước uống Brahma lạnh toát, món bia hơi chopp của Brazil . Tiếp theo là món rau trộn rồi đến món chính: thịt nướng miếng to đặt trên khay gỗ. Tôi lấy một thìa farofa đầy ắp (bột sắn nướng được nói là giúp cho tiêu hóa tốt) và ăn món costela, tức sườn nướng. Aita và Tasca đều giới thiệu món costela là món đích thực của gaucho.

Tôi cắn một miếng và thưởng thức cái chất tinh túy của thịt bò. Trong khi tôi sẽ không bao giờ thành một gaucho đích thực thì ít nhất tôi cũng có thể ăn như gaucho.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC travel
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ