Tình trạng kiểm duyệt thông tin trước kỳ bầu cử Quốc Hội XIV

22 Tháng Năm 20161:28 SA(Xem: 791)

Tình trạng kiểm duyệt thông tin trước kỳ bầu cử Quốc Hội XIV

Xuân Nguyên, thông tín viên RFA
hinh-bau-cu-622.jpg
Tranh cổ động bầu cử Quốc Hội XIV tại Việt Nam, ảnh chụp hôm 20/5/2016. Citizen photo

Cứ 5 năm một lần, kỳ bầu cử đại biểu Quốc Hội XIV và hội đồng Nhân Dân các cấp cấp lại diễn ra. Trong kỳ bầu cử nhiệm kỳ 2016 – 2021 phía chính quyền Việt Nam đã làm gì và phản ứng của người dân ra sao?

Ngày 22/5/2016 chính quyền Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Cử tri trên cả nước sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra 500 Đại biểu Quốc hội và nhân sự cho Hội đồng Nhân dân các cấp.

Trước kỳ bầu cử có rất nhiều ứng cử viên độc lập đã nộp đơn xin ứng cử Đại biểu Quốc hội, điển hình như ứng cử viên Nguyễn Quang A, ứng cử viên Trần Đăng Tuấn, ứng cử viên Nguyễn Trang Nhung… Nhưng những ứng cử viên độc lập này đã bị loại khỏi danh sách ứng cử khi họ đến với hội nghị Hiệp thương lần thứ ba. Kết quả này không gây bất ngờ cho những người đấu tranh tại Việt Nam cũng như những nhà quan sát tình hình chính trị Việt Nam.

Trên cổng thông tin điện tử Vnexpress sáng ngày 18/5/2016 đăng tải thông tin về phiên họp thứ 5 do hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức, và văn phòng hội đồng bầu cử đã đề nghị tăng cường an ninh, trật tự nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử sắp tới, đề nghị đó nêu rõ:

“Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử, bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân trong dịp bầu cử.”

Kiểm duyệt thông tin về bầu cử

Tôi đã test thử và đã thấy rằng, ở Việt Nam hiện nay các nhà mạng Vinaphone, Viettel… mà tôi đang dùng thì những tin nhắn có từ ngữ liên quan đến chữ ‘bầu cử’ đều bị chặn, không gửi được tin nhắn. 
-Trần Minh Nhật

Trước ngày bầu cử 22/5/2016, phía chính quyền Việt Nam đã kiểm soát thông tin cách gắt gao, đặc biệt là kiểm duyệt những người sử dụng dịch vụ viễn thông như dịch vụ gửi tin nhắn sms thông qua các nhà mạng như Viettel, Mobifone, Vinaphone… Bất kỳ tin nhắn nào có liên quan đến chữ “bầu cử” đều bị chặn, và sẽ không gửi được tin nhắn sms.

Từ Lâm Đồng, cựu tù nhân Trần Minh Nhật cho đài Á Châu Tự Do biết về tình trạng kiểm duyệt thông tin liên quan đến bầu cử:

“Tôi đã test thử và đã thấy rằng, ở Việt Nam hiện nay các nhà mạng Vinaphone, Viettel… mà tôi đang dùng thì những tin nhắn có từ ngữ liên quan đến chữ ‘bầu cử’ đều bị chặn, không gửi được tin nhắn.”

Do tình trạng kiểm duyệt tin nhắn sms của chính quyền Việt Nam liên quan đến vấn đề ‘bầu cử’ cho nên trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện một cụm từ ‘thai cử’. Sỡ dĩ có cụm từ này, bởi tất cả những từ liên quan đến ‘bầu cử’ như quả bầu, bà bầu, mang bầu… đều bị chặn. Việc cư dân mạng xã hội Facebook dùng từ này được Cựu tù nhân Trần Minh Nhật diễn giải như sau:

“Đó là cách mỉa mai, người ta mỉa mai cuộc bầu cử này, đồng thời gửi thông điệp đến chính quyền rằng, ngay cả khi người ta chặn thì người dân vẫn sáng kiến để vượt qua sự kiểm duyệt, người ta không cho tôi có ‘bầu’ thì tôi có ‘thai’ không có cho ‘bầu cử’ thì chúng tôi sẽ ‘thai cử’ thôi.”

tinnhan-baucu-bichan-400.jpg
Tin nhắn có chữ bầu cử gởi qua điện thoại di động đều bị chặn. Citizen photo.

Ngoài việc kiểm soát tin nhắn trên điện thoại di động, chính quyền Việt Nam còn kiểm soát việc truy cập vào mạng xã hội Facebook trước ngày bầu cử. Rất nhiều người dân Việt Nam đã rất vất vả khi truy cập vào mạng xã hội Facebook.

Chị Trần Thị Nga, một người hoạt động đang sinh sống tại Hà Nam cho biết về tình trạng gặp khó trăn trong việc truy cập mạng xã hội Facebook, chị nói:

“Đó là tình trạng chung ở khu vực nhà tôi, ở những nhà xung quanh cũng vậy, việc truy cập vào mạng xã hội Facebook rất chập chờn và thường xuyên bị chặn.”

Kiểm soát, canh giữ người bất đồng chính kiến

Cựu tù nhân Trần Hữu Đức – một người bất đồng chính kiến sinh sống tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, anh Trần Hữu Đức từng tham gia cuộc ‘rải truyền đơn – tẩy chay bầu cử 2011’ sau đó bị chính quyền Việt Nam bỏ tù với cáo buộc ‘tuyên truyền chống phá nhà nước Xã hội Chủ nghĩa’. Anh xác nhận về tình trạng kiểm duyệt thông tin, kiểm soát người dân trước ngày bầu cử:

“Chính quyền luôn luôn canh chừng người dân từ mọi khía cạnh, từ thông tin đại chúng, truyền thông, điện thoại… đều bị kiểm soát. Ngay giữa chợ chợ chúng tôi khi các bà đi bán, họ tụm năm, tụm bảy hay tụm ba để buôn bán cũng bị công an lại dẹp và cấm, họ nói rằng, tỉnh sắp về đây để tổ chức bầu cử nên không được ngồi đông ở giữa đường.

Và từ ngày 30/4/2016 đến nay, chính quyền cho người túc trực cả ngày cả đêm, ở khu vực địa phương tôi có sáu địa điểm như vậy, rồi đêm lại thì đi lại liên tục làm cho khu vực tôi sống luôn ồn ào, đến tận 12 giờ đêm vẫn còn có người đi.”

Anh Trần Hữu Đức còn cho biết, người anh họ là cựu tù nhân Đậu Văn Dương cũng trong tình trạng như vậy, gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại. Muốn rời khỏi địa phương thì phải vượt qua 6 trạm kiểm soát của công an, mặc dù đã hết án quản chế.

Mấy ngày gần kỳ bầu cử, lực lượng côn an mặc sắc phục và thường phục, họ đi khống chế những người bất đồng bất chính kiến. Như bản thân tôi khi đi ra đường thì bị công an bắt đưa về nhà, hay cả khi tôi đưa con đi chơi công viên, siệu thị, sở thú đều bị như vậy. 
-Trần Thị Nga

Cũng chung tình trạng bị công anh canh giữ, kiểm soát, chị Trần Thị Nga nói:

“Mấy ngày gần kỳ bầu cử, lực lượng côn an mặc sắc phục và thường phục, họ đi khống chế những người bất đồng bất chính kiến. Như bản thân tôi khi đi ra đường thì bị công an bắt đưa về nhà, hay cả khi tôi đưa con đi chơi công viên, siệu thị, sở thú đều bị như vậy.”

Khi được hỏi về lý do tại sao chính quyền Việt Nam chặn tin nhắn sms trên điện thoại di động, gây khó khăn trong việc truy cập Facebook, kiểm soát và canh giữ những người bất đồng chính kiến, cựu tù nhân Trần Minh Nhật cho biết:

“Tôi nghĩ rằng chính quyền rất là sợ, họ sợ chính ở nơi họ có sự ‘khất tất’, họ sợ khi bị đưa những thông tin như thế này, thế kia lên truyền thông, họ sợ người dân bị kích động. Và họ coi người dân là những người rất ngu dốt, chính vì nghĩ người dân là ngu dốt nên họ nghĩ người dân biểu tình, người dân bầu cử là do có thể lực này, thế lực khác kích động, xúi giục người dân. Vậy nếu một chính quyền chỉ xem người dân là kẻ dốt nát, thứ yếu, là phương tiện phục vụ cho mục đích chính trị của mình thì chính quyền đó đã đánh giá mình quá cao, và chính quyền đó không còn phục vụ cho lợi ích của người dân nữa.”

Cựu tù nhân Trần Minh Nhật cũng nói thêm, chính quyền Việt Nam đang lo sợ những người đấu tranh, họ sợ những người đấu tranh sẽ nói lên sự thật về vấn nạn ‘bầu cử’ mang tính hình thức ‘đảng cử - dân bầu’, vấn nạn mua bán chức quyền thông qua các kỳ bầu cử… cho nhiều người dân biết.

Và cuộc bầu cử như vậy thì không cần thiết phải diễn ra, bởi nó tiêu tốn quá nhiều tiền thuế của người dân, thay vì tổ chức bầu cử, hãy lấy tiền đó để ‘giải quyết vấn nạn biển nhiễm độc tại các tỉnh miền Trung’.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ