Khi Nhà Quê Không Còn Êm Ả : Shisha Điện Tử Đã Về Quê!

23 Tháng Năm 20162:44 SA(Xem: 1763)

Khi nhà quê không còn êm ả : Shisha điện tử đã về quê!


Mấy ngày nay công việc cũng lu bu vả lại sức khỏe không khá lắm nên cũng chẳng có thời gian để ý chuyện đời. Và, rất ngạc nhiên nghe đâu tụi nhỏ cùng quê đang thử mùi ma túy.

Hỏi ra thì được biết mấy đứa nhỏ trong xứ tụm lại với nhau để xem một “đại ca” cùng trang lứa hít thử chất gây nghiện. “Đại ca” tuy trẻ tuổi nhưng đặc biệt được mẹ và bà ngoại cưng chiều cách biệt đặc. Cũng đã nhiều lần những người có trách nhiệm nhắc nhở nhưng em vẫn chứng nào tật đó.
vocam-nts
Tưởng chừng như thay đổi nhưng rồi ngày mỗi ngày em lại lậm thêm vào chứng hư tật xấu.

Đã đến lúc không dằn được sự lo lắng nữa nên Cha Sở của tôi đã mở cuộc họp khẩn với quý phụ huynh. Người cần có mặt nhất là mẹ của em và bản thân em nhưng cả 2 đều vắng mặt. Thế là Cha Sở chia sẻ những gì đang xảy ra trong họ đạo nghèo mà Cha quản nhiệm. Không thể nào đứng yên trước sự việc xem ra không nhỏ chút nào.

Một ngày qua đi sau cuộc họp vắng bóng người cần được Cha Sở mời đến thì lại xảy ra chuyện to. Gia đình của người hàng xóm vừa thoáng thấy bóng em thì phát hiện ra mất chiếc điện thoại đắt tiền. Người bị mất của nhẹ nhàng hỏi thăm nếu như có ai đó lỡ lấy cho xin lại. Chưa nghe rõ đầu đuôi câu chuyện thì bà ngoại cũng như mẹ của em nhảy dựng ra la ó !

Nhìn những ánh mắt nụ cười thơ ngây của lũ trẻ trong xóm mà lòng tôi chạnh lại. Giản đơn là những đứa trẻ này sẽ ra sao khi mới bây chừng tuổi mà chúng đã sa đà vào ăn chơi lêu lổng và hút sách.
Muốn xác minh nguồn tin chính thức về chất gây nghiện Shisha núp dưới bóng thuốc điện tử với một giáo chức cùng quê. Thầy không ngần ngại cho biết rằng nhà trường nơi thầy làm nhà giáo vừa mới bắt trên dưới 20 em đã hút chất gây nghiện ! Nghe thầy nói xong tôi lại càng buồn khi nghĩ đến những ngày mai.

Vừa rồi, đi công chuyện từ thành phố trở về quê nhỏ này lại thấy mấy chú công an dừng xe kiểm tra hàng loạt thiếu niên giữa trời nắng. Chắc có lẽ có thông tin gì đó không ổn nên những thiếu niên này bị kiểm tra như thế.

Quả thật, giữa nơi phồn hoa đô thị đầy cạm bẫy mà sống giữa vùng quê nghèo này thì thật lòng thanh thản. Dù sao đi chăng nữa thì chốn quê nghèo nơi chúng tôi ở vẫn còn đó những tâm hồn thật đơn sơ giản dị. Đặc biệt nhìn những đứa trẻ nghèo với những tâm hồn nhỏ bé thanh cao.

Rồi đây nếu như cái đà ô nhiễm như thế này nhiễm uế nơi tâm hồn những tâm hồn thơ trẻ thì không biết cuộc đời chúng đi về đâu.

Đứng trước thực trạng đau buồn như thế, Cha Sở tôi chỉ biết tạo mọi điều kiện có thể để quy tụ những đứa trẻ trong họ đạo lại với nhau nơi góc phòng nhà xứ để vui chơi với nhau. Với những bữa cơm, những món đồ chơi giản dị đang dần quy tụ sự hiện diện của các em. Vẫn mong sự hiện diện đó sẽ vơi đi nỗi trống vắng của những trẻ nghèo không điều kiện như bao nhiêu gia đình giàu có khác.

Nhìn một làng quê êm ả nhưng nay những gì ô uế đang đổ về lòng càng nặng trĩu với trẻ con. Không biết rồi đây cuộc đời chúng sẽ ra sao khi cuộc đời đầy sóng gió.

Người Giồng Trôm
Theo Conggiao.info

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một phụ nữ mất chồng muốn tự tử, ông lái đò hỏi một câu khiến cô bật cười! Một người phụ nữ mất chồng, bèn trầm mình xuống sông mong muốn tìm đến cái chết, được người lái đò cứu, người lái đò hỏi một câu hỏi mà khiến cô bật cười! Hãy cùng đọc ba câu chuyện nhỏ dưới đây, bạn nhé! 1. Người góa phụ và ông lái đò Một người góa phụ trầm mình xuống sông với mong muốn tìm đến cái chết, may mắn được ông lái đò đi ngang qua cứu vớt. Ông lái đò hỏi người góa phụ: “Tại sao lại muốn tìm đến cái chết?”, người góa phụ nói: “Bởi vì chồng của tôi đột ngột chết nên tôi cũng không thể sống nổi nữa”. Ông lái đò hỏi: “Cô kết hôn được bao lâu rồi?” Người góa phụ trả lời: “Được 3 năm”. Ông lái đò lại hỏi: “Lúc chưa kết hôn, cô làm nghề gì?” Người góa phụ trả lời: “Tôi làm nghề nhuộm vải trong thôn”. Ông lái đò lại hỏi: “Khi ấy cuộc sống của cô thế nào?” Người góa phụ trả lời: “Cũng hài lòng”.
Khi tới nơi bờ sông, hai người thấy một ông lão trên chiếc xuồng nhỏ giữa sông đang chao đảo...Họ trố mắt nhìn xem chuyện gì đang xảy ra. Hình như ông lão đang cố gắng chèo chống để vào bờ, nhưng chiếc xuồng cũ nát đã ngập đầy nước
Có ba người cùng tôn giáo, một là nhà truyền giáo, một là tài xế lái xe đò và một nông dân có vợ và 10 con. Ba người đều thâm niên 40 năm chức nghiệp, đã qua đời trùng hợp cùng giờ, cùng một ngày và cùng được lên trình diện Chúa để xin vào thiên đàng.
Lưới đánh cá Trên bờ biển, bên cạnh thuyền đánh cá có hai tấm lưới, một dày một thưa. Nhìn tấm lưới mắt nhỏ, ngư dân nói với tôi: “Nó dùng để đánh bắt tôm tép trên vùng biển cạn”. Theo cách nhìn của tôi thì chỉ cần lưới được đan dày dặn, nó sẽ là công cụ đánh bắt tốt nhất. Bởi vì ngay cả tôm tép cũng không thể lọt lưới, huống chi những con cá to lớn béo khỏe. Ảnh: Shutterstock. Tuy nhiên, người đánh cá chỉ vào tấm lưới mắt nhỏ được đan dày dặn và nói: Tấm lưới này không thể bắt được cá lớn. Bởi vì phải bắt cá lớn trước. Không gian của lưới có hạn, do vậy, đối với chiếc lưới mắt nhỏ sớm đã bị tôm tép chiếm hết và không còn chỗ cho cá lớn chui vào nữa. Lưới đánh bắt cá lớn có mắt rất rộng, không chỉ giúp cho tôm cua mà ngay cả những con cá không đủ kích thước cần bắt cũng sẽ được lọt lưới. Tôi tò mò hỏi, vì sao không thể đan chiếc lưới mắt nhỏ rộng hơn?
Tất cả những đóng góp cho các công cuộc lớn dù nhỏ nhoi đều có giá trị có thể nói là ngang nhau. Vậy chúng ta hãy cố gắng làm một điều gì đó trong khả năng có thể làm được và đừng cho là vô ích...
Mình ngồi đối diện với một ông bạn vô thần. Ở giữa hai người là hai tách cà phê nóng và một gói thuốc Con Mèo. Cà phê là chồng. Thuốc lá là vợ. Cà phê thì đắng. Thuốc lá thì cay. Cả hai “vợ chồng” tạo ra cảm giác say say và làm cho hai ông bạn “vô-hữu” quấn lấy nhau, dìu nhau vào chuyện đạo, lôi nhau vào chuyện đời, nói mãi không thôi… Bỗng ông bạn vô thần thoọc mình một cái. – Bộ anh không có vợ thiệt hả? – Bộ anh không tin thiệt hả? – Không có vợ thì chịu sao nổi? – Không nổi thì chìm. Chìm thì chết. Nếu không dám chết, thì phải ráng mà nổi. a – Phải công nhận là các anh tu luyện hay thiệt. Ủa… mà sao trong đạo của anh không có nữ linh mục? Như vậy thì có kỳ thị nữ giới, có phân biệt đối xử không? – Đạo tôi không kỳ thị nữ giới, nhưng có phân biệt đối xử và chủ trương phải phân biệt để đối xử hợp tình và đúng lý. – Anh nói gì mà kỳ vậy?
Ngày nọ, một người đàn ông giàu có dẫn mẹ của anh ta tới một phòng khám răng. Sau khi khám xong, vị bác sĩ nói rằng bà cụ cần phải lắp một bộ răng giả. Hỏi han thêm một chút, ông liền đưa ra một số mẫu răng giả cho bà cụ và anh con trai lựa chọn. Sau khi xem hết một lượt, người mẹ này đã lựa chọn cho mình một bộ răng giả có giá rẻ nhất. Vị bác sĩ biết rõ rằng anh con trai của bà cụ kia rất giàu có và phóng khoáng, nên ông đã một mực giới thiệu và giải thích những lợi ích của những bộ răng đắt tiền so với bộ răng rẻ tiền mà bà cụ đã lựa chọn. Nhưng vị bác sĩ không ngờ rằng anh con trai chỉ mải mê gọi điện thoại, hút thuốc lá mà không để ý gì đến lời mình nói. Ông đã có vẻ hơi khó chịu và thất vọng.
TỔNG THỐNG ABRAHAM LINCOLN Cuộc nội chiến nam bắc Mỹ 1861 - 1865 vừa kết thúc . Bắc Mỹ đã chiến thắng và chế độ nô lệ ở nam Mỹ đã được xóa bỏ . Công việc sau chiến tranh thật bề bộn , cửa văn phòng tổng thống luôn bỏ ngỏ để bất kỳ ai cũng có thể gặp tổng thống bất kỳ lúc nào . Tổng thống Abraham Lincoln đang đứng , hai tay chống mép bàn , đầu cúi xuống tấm bản đồ trải rộng. - Kính trình Tổng thống - Lincoln ngẩng lên , trước mặt ông là tổng tư lệnh quân đội. - Có việc gì - Lincoln hỏi rất từ tốn. - Thưa Ngài còn hơn 500 ngàn tù binh định giải quyết ra sao ạ ? - Tù binh nào ???? - Lincoln sẵng giọng. - Những lính miền nam bị ta bắt ạ - viên tổng tư lệnh lúng túng . Lincoln ngồi xuống ghế , chậm rãi: - Tôi nhắc lại , đây là những công dân của nước Mỹ thống nhất , không có tù binh , tôi đã ra lệnh cho các anh phải cấp lương thực , nông cụ cho họ về quê sản xuất
Trong truyền thuyết Ấn Độ cổ đại kể câu chuyện: Có một ông già, trước khi lâm chung để lại di chúc rằng, muốn chia 19 con bò cho ba người con theo quy định: con cả được chia 1⁄2tổng số bò, con thứ hai được chia 1⁄4 tổng số bò, còn con thứ ba được chia 1⁄5 tổng số bò nhưng không được bán để chia tiền. Theo phong tục của Ấn Độ giáo thì bò được coi là vật linh thiêng nên không được giết thịt, chỉ có thể chia cả con đang sống. Sau khi người cha qua đời, ba người con đã tìm hết cách mà vẫn chưa chia được đàn bò, cuối cùng họ quyết định trình quan xét xử. Các quan lại địa phương vốn là túi rượu thịt, gặp việc khó bèn lấy lý do “quan thanh liêm khó quyết đoán việc trong nhà” để từ chối. Ở làng bên có ông già thông thái. Một hôm ông đi qua nhà ba anh em nọ, bèn nghe bàn cãi sôi nổi. Hỏi xong ông mới biết nội dung câu chuyện chia bò. Chỉ thấy ông già trầm tư giây lát rồi nói: “Việc này làmđược!
Một hôm, có người đến Toà Giám Muc Annecy để thăm thánh nhân. Trong câu chuyện trao đổi hai bên, ông ta nhiều lần lớn tiếng cãi vã, đấm bàn đấm ghế, chỉ trích phê bình và mắng nhiếc thánh nhân thậm tệ. Thế nhưng, thánh Phanxicô vẫn cứ ngồi nghe cách thinh lặng.../18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6447) ĐHY Nguyễn Văn Thuận/
Bảo Trợ