Chuyện Gì Xảy Ra Với Người Biểu Tình Tại Đồn Công An? - HRW: Việt Nam Phải Ngưng Sách Nhiễu Những Nhà Hoạt Động Vì Môi Trường

19 Tháng Năm 201612:50 SA(Xem: 1622)

Chuyện gì xảy ra với người biểu tình tại đồn công an?

Hòa Ái, phóng viên RFA
anhchi.jpg
Anh ninh đàn áp, bắt bớ người biểu tình. Ảnh minh họa.
blank Photo courtesy of danlambao

Qua ba cuộc tuần hành ôn hòa vì môi trường của người dân VN trong tháng 5, có rất nhiều người bị đánh đập và bị bắt giữ. Một người dân ở huyện Bình Chánh, anh Nguyễn Văn Trọng đã tham gia các cuộc tuần hành này và hôm nay anh Trọng chia sẻ về thời gian gần 2 ngày anh bị tạm giữ ở đồn công an ra sao.

Bạo lực

Hòa Ái: Xin chào anh Nguyễn Văn Trọng, được biết thông tin vào chiều 8/5 sau khi tham gia tuần hành ôn hòa vì môi trường, anh và bạn của anh là anh Bình đã đến đồn công an phường Bến Nghé để hỏi thăm về người em trai của anh Bình bị bắt giữ do đi biểu tình. Anh vui lòng kể lại cho quý thính gải nghe chuyện gì đã xảy ra đối với anh và bạn của anh?

Anh Nguyễn Văn Trọng: Ngày 8/5 đi cùng với Bình để hỏi xem em của Bình bị bắt ở đồn nào thì khi vào đồn bên công an không nhận có bắt ai hết, họ đuổi anh em ra ngoài. Trong lúc đang đi ra ngoài thì Bình có lẩm bẩm trong miệng rằng ‘Em tôi có mệnh hệ gì thì tôi nhớ mặt các ông, tôi sẽ trả thù’. Họ đứng ngay phía sau và nghe được, thế là túm Bình lại ngay. Tôi cũng quay lại nắm tay Bình, kéo Bình ra và nói với họ rằng ‘Thôi, các anh tha cho bạn em, nó lỡ lời’. Thế là lúc đó, họ không để cho tôi nói thêm câu thứ hai nữa mà túm lại đánh tất cả luôn. Chúng tôi không chống cự gì hết. Họ làm việc chẳng ai mặc sắc phục, toàn mặc thường phục hết, còn có mấy người cởi trần. Có một người đánh tôi khá nhiều, tôi hỏi anh ấy là ‘Ngoài nắm đấm bạo lực ra, các anh còn làm được gì không’? Anh ta tát tôi vài cái nữa rồi bỏ ra ngoài.

Có một người đánh tôi khá nhiều, tôi hỏi anh ấy là ‘Ngoài nắm đấm bạo lực ra, các anh còn làm được gì không’? Anh ta tát tôi vài cái nữa rồi bỏ ra ngoài.
- Anh Nguyễn Văn Trọng


Hòa Ái: 
Hòa Ái được biết 2 anh bị tạm giữ ở đồn công an phường Bến Nghé hơn một ngày, từ khoảng 3:30 chiều ngày mùng 8/5 và đến tầm 10 giờ tối ngày 9/5 thì 2 anh được đưa về đồn công an huyện Bình Chánh, ngay địa phương anh cư ngụ, thì buổi làm việc suốt đêm đó như thế nào?


Anh Nguyễn Văn Trọng:
 Về đến trụ sở công an thì họ chia ra mỗi người một phòng để làm việc, thì có xuất hiện thêm 1 người cởi trần vào đe dọa, chửi bới và còn hăm dọa rằng ‘Mày có biết tao đã bắn 3 thằng như mày được không’? Lúc họ đánh tôi thì tôi bảo ‘Bây giờ tôi vào trong đây thì các anh muốn, muốn giết hay muốn treo tôi lên giống như Ngô Thanh Kiều thì tôi cũng phải chịu chứ tôi biết kêu ai ở đây’. Họ cảm thấy không gây sức ép, không làm tôi sợ nữa thành thử họ sang phòng của Bình và đánh Bình rất nhiều, cách phòng của tôi có cửa kiếng mà tôi vẫn nghe tiếng đánh đấm ầm ầm bên đó.


Sau đó có thêm một ông nữa vào để làm việc tư tưởng với tôi, sau này tôi mới biết tên là Sơn, hỏi tôi đi như thế với mục đích là gì thì tôi chia sẻ là mong cho đất nước mình được phát triển, không còn bị ô nhiễm nữa, các vấn đề chính trị thay đổi, bớt bất công trong xã hội. Hai người trao đổi cũng khá nhiều và khá dài.

Còn một anh lúc ra về tôi mới biết tên là Nhuận, anh hỏi tôi rằng ‘em có biết tham gia như vậy là phạm pháp, gây rối các thứ không?’ Tôi bảo biểu tình thì chúng tôi cũng ôn hòa, không làm điều gì sai và không có gây rối. Tôi cũng kể hôm mùng 1/5 tôi tham gia đi cùng đoàn biểu tình 15 phút rồi tôi mua nước trao cho những người theo đoàn biểu tình bị khát nước và tôi trao nước cho cả bên các anh an ninh, các bạn cảnh sát cơ động hay cả những anh áo xanh bên trật tự đô thị. Tôi đưa hết, mời cả 2 bên vì ai cũng là người dân Việt, ai cũng mệt trong hôm đó cả. Rồi có một anh tôi chẳng biết tên vì anh ta không mặc sắc phục đã tát vào mặt tôi bảo ‘Mày rảnh quá, mày nhiều tiền, mày đi mua nước cho người ta...’?

Bắt đầu anh Nhuận lý luận về việc biểu tình là không đúng. Tôi bảo trong Hiến pháp quy định rõ cho biểu tình còn có Luật Biểu tình hay không thì cũng chỉ phục vụ Hiến pháp thôi chứ không thể nào cấm được biểu tình vì Hiến pháp là luật gốc để tạo ra các luật khác nên làm sao cấm biểu tình được. Mấy nhân viên an ninh xúm lại, không để cho tôi nói câu nào nữa. Họ cứ nói chưa ra luật thì chưa được biểu tình. Tôi không thèm tranh luận với họ nữa.


Không chùn bước

dan-ap-bieu-tinh-ca-chet.jpg-400.jpg
Một người biểu tình bị xịt hơi cay trong cuộc biểu tình ngày 8/5/2016.

Hòa Ái: Hiện tại nhiều người dân vẫn lên tiếng yêu cầu chính phủ cần minh bạch nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở miền Trung. Qua gần 48 giờ đồng hồ trải nghiệm việc anh bị giữ trong đồn công an như anh vừa kể, nếu có lời kêu gọi tiếp tục xuống đường vì môi trường thì anh sẽ tham gia nữa hay không? Và nếu như có được cơ hội đối thoại trực diện với các lực lượng ngăn chặn cuộc tuần hành, anh sẽ nói gì với họ?

Anh Nguyễn Văn Trọng: Trước tiên, nếu có các lời kêu gọi biểu tình thì tôi sẵn sàng tham gia vì đó là chuyện bình thường và đó là quyền lợi của mình. Ai chẳng muốn ăn cá tươi sạch. Tôi nghĩ đến đời con, cháu tôi bị ung thư thì tôi mới tham gia biểu tình vì mình nghĩ rằng đất nước này, chúng tôi sống ở đây nên chúng tôi phải lo cho nơi chúng tôi sống. Bây giờ không nói về những con cá chết ở bờ biển miền Trung đâu mà tất cả các kênh rạch ở khắp nước VN này, nhất là ở TP.HCM, nơi tôi đang sống ở huyện Bình Chánh, xã Vĩnh Lộc B rất ô nhiễm, kênh đen không có cá nào sống nỗi nên VN bị ô nhiễm nặng. Tôi nghĩ không bao lâu nữa bệnh tật lây nhiễm rất nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của dân tộc chứ không phải riêng gia đình tôi.

Trên trang Facebook của tôi cũng có nói rằng tôi thách ông Đinh La Thăng xuống đường tuần hành cùng mọi người kêu gọi bảo vệ môi trường vì việc làm đó thiết thực hơn việc ông đứng vớt mấy cây lục bình để chụp hình.
- Anh Nguyễn Văn Trọng


Còn thứ hai nữa được đối thoại với những người có trách nhiệm thuộc các cơ quan chức năng hay lực lượng công an chẳng hạn thì tôi sẽ hỏi họ rằng ‘Có muốn dân tộc này phát triển hay họ chỉ làm theo mệnh lệnh thôi? Chúng ta sống với nhau bằng tình người chứ không phải bằng bạo lực hành hạ nhau’. Bản thân tôi nếu để đánh đấm một chọi một thì chắc chắn các ảnh không hơn được tôi nhưng có điều là tôi muốn đấu tranh bất bạo động, muốn các anh ấy hiểu rằng chúng tôi rất tuân thủ pháp luật, chúng tôi làm những gì pháp luật cho phép không ngăn cấm chứ không vi phạm pháp luật, gây rối trật tự hay phá phách gì hết. Trên trang Facebook của tôi cũng có nói rằng tôi thách ông Đinh La Thăng xuống đường tuần hành cùng mọi người kêu gọi bảo vệ môi trường vì việc làm đó thiết thực hơn việc ông đứng vớt mấy cây lục bình để chụp hình.


Hòa Ái:
 Hòa Ái cũng ghi nhận trên các trang mạng xã hội đang có những lời kêu gọi tuần hành nhân dịp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến VN trong vài ngày nữa, anh ủng hộ lời kêu gọi này không và thông điệp của anh muốn gửi đến Tổng thống Obama là gì?


Anh Nguyễn Văn Trọng:
 Đi tuần hành là tôi rất ủng hộ. Nếu được gặp ông Obama, tôi sẽ gửi thỉnh nguyện rằng ông ấy quan tâm hơn nữa và đặc biệt quan tâm vấn đề dân chủ và tự do của VN. Ở nước ngoài thì tôi không biết nhưng ở trong nước tất cả mọi người đều hiểu rằng VN có tự do ngôn luận, nói thì thoải mái nhưng nói xong rồi có còn tự do hay không thì không biết. Tôi nhờ ông Obama gửi đến Chính phủ VN cho người dân được quyền tự do báo chí, tự do hội họp, tự do được quyền bày tỏ chính kiến của mình, tự do được quyền tiếp cận sự thật; điển hình vụ cá chết như vậy mà họ không thể công bố nguyên nhân cá chết cho thấy nhà nước quản lý rất kém và họ không dám thừa nhận sự thật nữa.

Hòa Ái: Cảm ơn anh Nguyễn Văn Trọng dành thời gian chia sẻ với quý thính giả của Đài ACTD.
Theo RFA


HRW: Việt Nam phải ngưng sách nhiễu những nhà hoạt động vì môi trường

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
hoang-my-uyen-622.jpg
Bà Hoàng Mỹ Uyên và con gái bị đánh khi biểu tình ở TPHCM ngày 8/5/2016.Citizen photo

Việt Nam tăng cường biện pháp sử dụng sức mạnh

Chính quyền Việt Nam phải ngưng ngay tất cả mọi sách nhiễu, đe dọa, bách hại đối với những nhà hoạt động vì môi trường.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ngày 18 tháng 5 ra thông cáo với kêu gọi như vừa nêu; đồng thời còn yêu cầu chính quyền Hà Nội tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa và trả tự do ngay cho bất cứ ai còn bị giam giữ một cách sai trái.

Ông Phi Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch, hôm 18/5 phát biểu với Đài Á Châu Tự do về kêu gọi trả tự do ngay cho những người đang bị giam giữ vì đi biểu tình cũng như xó bỏ mọi cáo buộc đối với họ.

Trong thông cáo báo chí ông này nói rõ chính quyền Việt Nam quá dễ dàng quên rằng quyền biểu tình một cách ôn hòa là quyền căn bản được Hiến pháp và luật nhân quyền quốc tế bảo vệ. Chính quyền Hà Nội thay vì giải quyết thảm họa môi trường thì lại tập trung vào việc phá vỡ những cuộc biểu tình và trừng phạt những ai lên tiếng kêu gọi trách nhiệm trong vấn nạn đó.

Ông Phil Robertson còn nói tiếp chính quyền Việt Nam thay vì cho phép người biểu tình ôn hòa được tuần hành thì dường như lại tăng cường biện pháp sử dụng sức mạnh.

Human Rights Watch lên tiếng yêu cầu Hà Nội cần phải thay đổi biện pháp xấu xa đó.

Tổ chức Human Rights Watch nêu lại thực tế trong 3 chủ nhật 1, 8 và 15 tháng 5 vừa qua, hằng ngàn người dân tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Huế và Nghệ An công khai biểu tình yêu cầu chính quyền tiến hành điều tra một cách minh bạch về hiện tượng cá chết hằng loạt gần đây dọc theo bờ biển Hà Tĩnh. Những cuộc biểu tình trong ngày 1 tháng 5 chỉ bị sách nhiễu nhẹ thôi thì sang hai ngày chủ nhật tiếp theo đó công an, và những lực lượng an ninh khác đã sử dụng vũ lực quá mức, không cần thiết nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình.

Human Rights Watch nhận định các cuộc biểu tình nổ ra do phán ứng chậm chạp của chính quyền Việt Nam trước hiện tượng hằng trăm ngàn cá chết tại vùng bờ biển khu công nghiệp Vũng Áng ở tỉnh Hà Tĩnh.

Những người biểu tình mang theo biểu ngữ, băng rôn với các dòng chữ ‘nước sạch, chính quyền trong sạch và minh bạch’.

Nhiều nhóm người biểu tình tại một số thành phố ở Việt Nam tập trung tại những khu công cộng để bày tỏ quan ngại của họ trước thảm họa cá chết hằng loạt.

Vào ngày 8 tháng 5, cơ quan chức năng sử dụng vữ lực để chặn đứng các cuộc biểu tình; sang đến chủ nhật 15 tháng 5, họ dùng những biện pháp phòng chặn trên diện rộng không để các cuộc biểu tình diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Những nhóm nhỏ biểu tình hình thành tại chỗ đều bị lực lượng đông đảo công an giải tán. Trong ngày mạng xã hội Facebook bị chặn. Human Rights Watch dẫn nguồn báo cáo đáng tin cậy cho thấy một số người biểu tình bị đưa về Trung tâm Bảo trợ Xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Đến ngày 18 tháng 5 khi thông cáo của Human Rights Watch được đưa ra thì vẫn còn có người vẫn chưa được thả.

Truyền thông nhà nước còn tấn công một số nhà hoạt động khác, cáo buộc họ nhận tiền và chỉ thị từ các nhóm ‘phản động’ nước ngoài.

Thông cáo của Human Rights Watch nhắc lại quyền tự do bày tỏ và tập họp ôn hòa được bảo vệ bởi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam phê chuẩn vào năm 1982.

Các qui chuẩn nhân quyền quốc tế giới hạn việc sử dụng vũ lực trong trường hợp hết sức cần thiết mà thôi. Trong khi đó Những Nguyên tắc Cơ bản của Liên hiệp quốc về Việc sử dụng Vũ lực và Vũ khí qui định nhân viên công lực chỉ có thể được sử dụng vũ lực nếu như những biện pháp khác không có hiệu quả hoặc không giúp đạt được kết quả mong muốn. Còn khi sử dụng vũ lực, nhân viên công quyền phải kiềm chế và hành xử tương ứng với mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm và mục tiêp pháp lý cần đạt tới.
Theo RFA


Human Rights Watch lên án Hà Nội đàn áp biểu tình vì môi trường

mediaNgười biểu tình Việt Nam phản đối công ty Đài Loan Formosa tại Hà Nội, ngày 01/05/2016.HOANG DINH NAM / AFP

Từ New York, tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt chính sách đàn áp, đe dọa các nhà hoạt động bảo vệ môi trường, trả tự do cho những người bị bắt một cách trái luật.Trong khi đó, tại nhà tù Nghệ An, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố tuyệt thực vô hạn định.

Trong thông cáo ngày 18/05/2016, tổ chức Human Rights Watch nhấn mạnh đến tính chất ôn hòa của phong trào biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều thành phố lớn, đòi chính phủ Việt Nam điều tra minh bạch về hiện tượng cá chết hàng loạt ở bờ biển miền trung. Nhưng « thay vì giải quyết tình trạng ô nhiễm thì chính quyền dùng vũ lực không cần thiết giải tán biểu tình, trừng phạt những người lên tiếng yêu cầu nhà nước giải trình trách nhiệm ».

Tổ chức nhân quyền Mỹ đặc biệt lưu ý chiến thuật trấn áp của an ninh : dùng vũ lực đàn áp ngày 08/05. Đến ngày 15/05 thì huy động hàng loạt biện pháp cô lập để chia cắt đoàn biểu tình thành nhóm nhỏ rồi dùng một lực lượng đông gấp nhiều lần để vây  bắt. Cho đến hôm nay vẫn còn nhiều người vẫn bị giam giữ ở một nơi được gọi là « trung tâm hỗ trợ xã hội ».

Mặc khác, chính quyền còn dùng thủ đoạn công kích, kết tội người biểu tình vì môi trường « nhận tiền của các nhóm phản động ».

Trong phần kết luận, Human Rights Watch kêu gọi chính quyền Việt Nam phải tôn trọng Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính trị, theo đó nhân viên công lực phải kềm chế và hành động với mục đích hợp pháp khi dùng vũ lực. Human Rights Watch kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy để cho người dân phát biểu ý kiến nhưng đã làm tình hình căng thẳng thêm vì sử dụng vũ lực.

Phó giám đốc Tổ chức HRW khu vực châu Á, Phil Robertson kêu gọi: « Chính quyền Hà Nội cần có biện pháp cải thiện tình hình tồi tệ này ».

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực vô hạn định

Chính quyền Việt nam cũng được yêu cầu « thượng tôn pháp luật, tổ chức trưng cầu dân ý quyết định thể chế chính trị ». Người đưa ra lời kêu gọi này là tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức. Ông là một doanh nhân trẻ có tiếng tại Việt Nam, bị kết án 16 năm tù vào năm 2010.

Ông cũng là một trong những sáng lập viên tổ chức « Con Đường Việt Nam » mà truyền thông nhà nước gọi là « thế lực phản động » xúi giục dân biểu tình làm « cách mạng Cá ». Ngày 05/05, ông bị chính quyền cưỡng chế đưa từ nhà giam Xuyên Mộc ở miền nam ra tận nhà giam có tiếng cay nghiệt « Trại 6 » ở Nghệ An, để gây áp lực tinh thần.

Thân phụ của ông là Trần Văn Huỳnh, nguyên là giáo sư luật Đại Học Luật Sài Gòn, thuật lại trong buổi thăm nuôi ngày 14/05 rằng Trần Huỳnh Duy Thức cho biết sẽ « tuyệt thực kể từ ngày 24/05 cho đến khi đất nước có biến chuyển lớn ». Ông « chấp nhận cái chết vì quyền lợi của dân, của nước » và cương quyết « không đánh đổi tự do với lưu vong ».
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ