Chuyện Hai Bà Mẹ

17 Tháng Năm 201611:26 CH(Xem: 1674)
Chuyện hai bà mẹ
Hà Hồng
LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm. Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: Ngoclan@nguoi-viet.com
bachau
Buổi trưa, đang chuẩn bị cơm cho bà cụ tám mươi tư tuổi thì nghe tiếng gõ cửa “lọc cọc...lọc cọc.”
Nhìn ra cửa sổ, có bà cụ tóc trắng giọng nói to sang sảng hỏi, "Có bà nước đá... Bả còn ở đây không? Tui đi xe 'bớt' ngang qua đây, thấy nơi này quen quen nên xuống 'bớt' ghé 'dzô' thăm bà 'nước đá' nè... Tui là bà Năm nè, tui ở Sa Đéc, nhưng không phải bà Năm Sa Đéc đóng kịch nổi tiếng đâu nha."

Nghề giữ người già không cho phép tôi mở cửa ngay khi thấy người lạ. Gọi điện thoại hỏi ý kiến con gái của bà cụ tám tư. Cô trả lời đúng là bà Năm, trước đây cũng ở khu “apartment” này, là hàng xóm của má cô.

Được sự đồng ý của cô con gái bà cụ tám tư, tôi mở cửa cho bà Năm vào nhà. Bà Năm mừng quá la to, “Chèng ơi, lâu quá mới về lại nơi này.”
Bà cụ tám tư ngạc nhiên hỏi, “Bà là ai dzậy cà?”
“Tui nè, Năm Sa Đéc nè, hồi đó tui ở dãy nhà kia kìa, gần chỗ cái nhà giặt đồ đó đó, gần cái thùng rác bự bự nữa đó.”
“Vậy sao? À mà bà ăn cơm chưa?”

Bà Năm không trả lời câu hỏi mà lại nhìn cái chậu cây nơi phòng khách rồi thắc mắc, “Ủa, bộ già là không được tưới cây hả?”
Bà cụ tám tư nói, “Ngày nào tui cũng tưới cây mà.”
Bà Năm tò mò đứng gần cái cây đọc to cái “note” treo lủng lẳng ở cành, rồi lại la to một cách ngạc nhiên, “Sao mà cái cây lại có tên là 'Cây già không được tưới'?”

Nghe bà Năm đọc chữ "cây già", tôi bèn nhìn kỹ lại, mới hiểu, à, ngày nào bà cụ tám tư cũng tưới cây, dù cô con gái đã ghi “note” là “Cây Giả Không Được Tưới.” Nhưng bà cụ tám tư tưới miết, nên dấu hỏi của chữ “Giả” biến thành dấu huyền... Tôi khen bà Năm biết để ý và đặt câu hỏi.
Bà cụ tám tư hỏi, “Năm nay bà nhiêu tuổi?”
“Ờ, thì tui cũng cỡ bà.” Bà Năm đáp.

“Bà qua Mỹ hùi nào?” - “Ờ, thì hồi nào đó quên rồi...”
“Bà nhớ nha, khi qua Mỹ đừng mặc quần xa teng nha...” - “Ờ, mà sao sao lại hổng mặc quần xa teng dzậy cà?”
“Bà nhớ không, tiếng nước trên thuyền lúc vượt biên nghe xèo xèo xèo. Rồi nước chui vào quần xa teng nặng thấy bà luôn á. Cái quần nặng... Nhớ nha, không mặc quần xa teng khi đi vượt biên nha.” - “Ờ, mà tui đâu có đi vượt biên đâu. Thằng con trai tui nó bảo lãnh tui qua Mỹ mờ.”
“Con trai bà có vợ có con chưa? Bà có cháu nội chưa?”

“Ờ, có thằng cháu nội rồi. Tui cưng nó lắm lắm. Mà cái thằng con trai tui nó la tui hoài à. Nó không cho tui dắt thằng con nó đi đâu hết á.”
Chuyện qua lại tâm sự của hai bà đã gần quá giờ trưa, tôi dọn cơm mời hai bà cùng ăn cho vui.
Khi tôi ra ngoài nhà giặt, thấy cảnh một thằng bé khoảng bốn tuổi, được ông cảnh sát dắt tay. Thằng bé chỉ tay vào xóm nhà apartment. Police gõ cửa từng nhà...
Chao ôi, ra là bà Năm đã quên thằng cháu nội ở cái chợ bên cạnh apartment nơi bà cụ tám tư ở, nơi mà bà Năm nhớ cảnh cũ và ào kéo thằng cháu nội xuống ngay cái xe “bớt”, để hai bà cụ tìm về kỷ niệm vui vui.
Cũng may là bà cụ "nước đá" đặt câu hỏi “con trai và cháu nội”.

Cũng may là bà Năm nói “con trai tui nó trách la tui hoài à, nó hổng cho tui dẫn thằng con nó đi chơi.”
Nên nhờ câu chuyện của hai bà mẹ, mà tôi hiểu, tôi "dẫn" ông cảnh sát vào nhà bà nước đá, để thằng nhỏ nhận ra bà nội của nó.
Bà Năm và bà tám tư chỉ nhớ những kỷ niệm xa xưa. Còn chuyện hiện tại... Vừa mới tắm xong, ăn xong, bà tám tư lại nói chưa ăn, chưa tắm. Ngay cả thằng cháu nội thương nhất đời của bà Năm mà bà cũng quên được...

Thương quá người già, thương nhiều lắm nên mới "dám nhận" nghề chăm sóc này là vậy đó.
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ