Báo Mỹ Nói Gì Về Chuyến Thăm Việt Nam Của Tổng Thống Obama?

16 Tháng Năm 20169:20 CH(Xem: 716)

Báo Mỹ nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama?

Tổng thống Obama vẫy chào từ Air Force One.
Tổng thống Obama vẫy chào từ Air Force One.

Chuyến đi thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama vào tuần tới đã khiến giới truyền thông Mỹ chú ý nhiều hơn tới các vấn đề trong quan hệ Việt-Mỹ.

Một số tờ báo có uy tín đã đăng bài xã luận nói lên quan điểm của họ về ý nghĩa của chuyến đi thăm Việt Nam, về vấn đề Tổng thống Obama nên đề cập những đề tài gì với giới lãnh đạo Hà Nội.

Báo New York Times số ra ngày 15/5 nói rằng trong khi đối với Tổng Thống Obama, chuyến đi này là một cơ hội để củng cố chính sách xoay trục sang Châu Á, và tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với Việt Nam, một quốc gia đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn trong khu vực, thì những hình ảnh quanh chuyến đi sẽ gợi nhớ lại thời kỳ chiến tranh và khơi lại những vết thương chưa lành đối với các chiến binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Tờ báo dẫn lời ông Chuck Hagel nói rằng ông đang chuẩn bị tinh thần để trực diện với những hình ảnh và những bài báo sẽ khơi lại những ký ức đau thương của thời chiến. Ông Hagel phục vụ 1 năm tại Việt Nam và cho rằng thời gian 12 tháng đó đã trở thành một thời kỳ quyết định trong cuộc sống của ông, và là một yếu tố trong mọi hành động của ông trong cương vị là một Thượng nghị sĩ và sau này một Bộ trưởng trong nội các.

Ông Hagel nói trong một cuộc phỏng vấn rằng hãy còn những “bóng ma của chiến tranh” sau hơn 40 năm từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, và cuộc chiến vẫn gây nhiều tranh cãi về Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Đối với một số cựu chiến binh khác, chuyến đi của Ông Obama là một cơ hội để nhắc nhở rằng đã hai thế hệ người Mỹ lớn lên từ sau cuộc chiến, và nên bỏ lại sau lưng những vấn đề của quá khứ.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh (tức Anh Ba Sàm) và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa xét xử tại Hà Nội, ngày 23 tháng 3, 2016.Blogger Nguyễn Hữu Vinh (tức Anh Ba Sàm) và trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa xét xử tại Hà Nội, ngày 23 tháng 3, 2016.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến đi này, Tổng Thống Obama có phần chắc sẽ hướng về tương lai nhiều hơn là quá khứ, ông sẽ đề cập tới Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, ca ngợi sự hợp tác giữa hai nước về vấn đề dọn sạch những tàn tích của chất độc Da Cam, một trong những vấn đề quan trọng đối với Việt Nam.

Nhưng nhiều cựu chiến binh như ông Bobby Muller, một cựu chiến binh bị thương tật và sau đó trở thành một nhà hoạt động phản chiến, vẫn bày tỏ giận dữ đối với hai nhà cựu lãnh đạo Mỹ thời chiến là Tổng Thống Richard Nixon và cố vấn thân cận nhất của ông Nixon là Henry Kissinger.

Một trong những vấn đề khúc mắc trong mối quan hệ hai bên là niềm tin nơi một số cựu chiến binh Mỹ, rằng hiện vẫn còn một số quân nhân Mỹ bị cầm giữ tại Việt Nam. trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu vừa rồi, một số tổ chức cựu chiến binh đòi Tổng Thống Obama phải nêu câu hỏi trực tiếp với giới lãnh đạo Việt Nam, liệu có còn tù binh Mỹ còn sống ở Việt Nam hay không?

Một trong các vấn đề gây tranh cãi khác, là vấn đề bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tờ Washington Post hôm 13/5 đăng một bài báo với hàng tít "Ông Obama nên nói gì ở Việt Nam?” nói rằng trong khi tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là một bước hợp lý trong bối cảnh cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, Tổng Thống Obama cần nhấn mạnh phải có những cải thiện thực sự về nhân quyền trước khi tiến hành với việc này.

Theo tờ báo, Việt Nam còn cần phải sửa đổi một số điều khoản trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam vẫn được sử dụng để bắt bớ, bỏ tù nhiều blogger, nhà báo và các nhà hoạt động dân chủ khác.

Dân biểu Mỹ Alan Lowenthal thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tháng 5/2015.Dân biểu Mỹ Alan Lowenthal thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tháng 5/2015.

Washington Post cũng yêu cầu Tổng Thống Obama gặp gỡ một số nhà hoạt động đang bị sách nhiễu, đòi Hà Nội phải trả tự do cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ, nhà lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, mới đây đã viết một lá thư gửi tới Tổng Thống Obama yêu cầu ông hãy “lên tiếng cho hàng ngàn người Việt Nam” đang bị trừng phạt vì đòi quyền tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền.

Những gì nhà lãnh đạo Mỹ nói về vấn đề này, theo tờ báo là quan trọng, bởi vì Việt Nam không thể chỉ nhận mà không phải trả bất cứ giá nào.  

Bài xã luận của báo New York Times hôm 14/5 nói “Hãy còn quá sớm để tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam” với những lập luận tương tự. Bài xã luận nói rằng Tổng Thống Obama không nên cảm thấy bị buộc phải thoả mãn tất cả những đòi hỏi của chính quyền độc tài ở Việt Nam, mà phải cân nhắc và bảo đảm Việt Nam phải có những bước đáng tin cậy để giải quyết những hành động  đàn áp nhân quyền.

Bài xã luận nói nếu Tổng Thống Obama tháo gỡ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, thì quốc hội nên thận trọng hơn. Giấy phép bán vũ khí cho Việt Nam phải được quyết định trên căn bản từng trường hợp một, như đối với tất cả các nước khác.

Theo Washington Post, New York Times, Thanhniennews.
Theo VOA


Báo chí Mỹ nói về chuyến đi của Obama ở Việt Nam

mediaTổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/05/2016.REUTERS/Carlos Barria

Trong vài ngày nữa, tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam lần đầu tiên. Theo tin mới nhất, ông sẽ viếng thăm Việt Nam trễ hơn một ngày so với lịch trình ban đầu, tức là từ ngày 23/05 đến 25/05, thay vì từ 22/05 đến 25/05. Trong những ngày qua, báo chí Mỹ đã có nhiều bài viết về chuyến đi Việt Nam đầu tiên của ông Obama, thuộc thế hệ những người đến tuổi trưởng thành khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Tờ New York Times ngày 15/05/2016 có đăng một bài viết về chuyến viếng thăm sắp tới của tổng thống Barack Obama ở Việt Nam, với tựa đề : « Obama thăm Việt Nam sẽ tập trung vào tương lai hơn là quá khứ ».

Tờ báo này viết : « Đối với ông Obama, chuyến viếng thăm Việt Nam sẽ không chỉ là dịp củng cố chính sách xoay trục sang châu Á mà ông đề xướng, mà còn là dịp tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với một đối tác khu vực ngày càng quan trọng ».

Tranh luận không dứt về chiến tranh Việt Nam

Nhưng theo tờ New York Times, đối với các cựu chiến binh Việt Nam, chuyến đi của tổng thống đến một đất nước mà nhiều người trong số họ đã mất đi tuổi thanh xuân, và mất đi một số người bạn thân nhất của họ, sẽ gây ra nhiều cảm xúc mạnh mẽ, cũng như khơi lại những tranh luận không dứt về những hậu quả của cuộc chiến này.

Trả lời phỏng vấn tờ báo này, cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, cho biết : « Nó vẫn còn ám ảnh chúng tôi. Đó là sự lãng phí kinh khủng về sinh mạng và nhiều bài học chúng ta đã học ở đó, những bài học kinh khủng vẫn còn đeo bám chúng tôi ».

Tờ New York Times nhắc lại rằng, một trong những cản ngại trong quan hệ giữa hai nước chính là vẫn có một số người ở Hoa Kỳ tin rằng còn nhiều lính Mỹ sống sót bị giam giữ ở Việt Nam, như trong kịch bản của các bộ phim Missing in Action, với Chuck Norris thủ vai chính và loạt phim Rambo, với Sylvester Stallone trong vai người hùng.

Nhưng đối với các cựu chiến binh khác, chuyến đi Việt Nam của ông Obama là một lời nhắc nhở đáng hoan nghênh cho hai thế hệ người Mỹ đã đến tuổi trưởng thành vào lúc chiến tranh Việt Nam kết thúc, cho thấy tầm quan trọng của cuộc chiến này đối với Hoa Kỳ. Đối với những người này, những bóng ma của cuộc chiến tranh không thể yên nghĩ một cách dễ dàng.

Nhưng theo tờ New York Times, trong chuyến đi Việt Nam sắp tới, ông Obama chắc là sẽ không chú tâm nhiều vào những người đã ngã xuống trong chiến tranh như tổng thống Bill Clinton đã làm trong chuyến viếng thăm của ông vào năm 2000.

Khả năng nhiều hơn là ông Obama sẽ ca ngợi hợp tác giữa hai quốc gia về việc tẩy rữa tàn dư của chất độc Da cam, một trong những vấn đề thời chiến tranh vẫn còn quan trọng đối với Việt Nam. Nhưng tờ New York Times cho rằng, là một người đến tuổi trưởng thành vào lúc chiến tranh Việt Nam chấm dứt, ông Obama sẽ không là biểu tượng của việc chữa lành những vết thương tâm lý mà một số cựu chiến binh đã bị, khi họ trở về nhà và bị nhiều đồng bào của họ khinh ghét vì đã sang chiến đấu ở Việt Nam.

Theo lời thượng nghị sĩ John McCain, Hoa Kỳ đã rút ra được bài học đó, tức là các quân nhân và cựu chiến bị nay thường được tôn vinh tại các sự kiện thể thao hay các cuộc tập hợp công chúng. Nhưng đối với một vài cựu chiến binh, chuyến viếng thăm của ông Obama gợi nhớ ký ức cay đắng về việc họ bị tẩy chay.

Theo tờ New York Times, thượng nghị sĩ Mccain nói rằng những nỗ lực của ông giúp bình thường hoá bang giao Mỹ-Việt là một trong những thành tích mà ông hãnh diện nhất. Ông còn cho biết kể từ sau chiến tranh ông đã đi Việt Nam nhiều đến mức « dân Hà Nội quen mặt tôi còn hơn cả dân thành phố Phoenix ».

Những nỗ lực đó từ lâu đã giúp ông McCain quên đi những ngày tháng kinh khủng nhất của cuộc chiến và của thời gian bị giam ở Việt Nam. Cho nên ông chắc là sẽ không xúc động vì những bức ảnh chụp tổng thống Obama viếng thăm Việt Nam.

Kêu gọi Obama nêu vấn đề nhân quyền

Tờ Washington Post ngày 15/05/2016 cũng đã có bài viết về chuyến đi của ông Obama đến Việt Nam, với tựa đề « Obama phải gởi một thông điệp đến Việt Nam ».

Tờ báo viết : « Trong khi Hoa Kỳ và Việt Nam có các lợi ích ngày càng gần nhau về thương mại và an ninh, ông Obama phải chú ý đến tình trạng nhân quyền tồi tệ của Việt Nam. Mặc dù Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng kinh tế nhanh trong những năm gần đây, nước này vẫn là một Nhà nước độc đảng chối bỏ các quyền tự do của người dân và lãnh đạo bằng vũ lực ».

Theo Washintong Post, việc bãi bỏ cấm vận vũ khí có vẻ hợp lý, nhưng ông Obama phải yêu cầu Việt Nam có những cải thiện thật su về nhân quyền trước khi bãi bỏ lệnh cấm vận đó. Tờ báo nhắc lại là đảng Cộng Sản hiện vẫn nắm độc quyền lãnh đạo và vẫn hạn chế các quyền căn bản như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do tôn giáo. Bộ luật hình sự của Việt Nam còn hình sự hóa nhiều quyền căn bản của người dân.

Washington Post còn nêu lên việc một số ứng cử viên độc lập muốn ra tranh chức đại biểu Quốc Hội đã bị loại, trong số đó có nữ ca sĩ Mai Khôi. Tờ báo kêu gọi tổng thống Obama khi đến Việt Nam hãy gặp Mai Khôi và thúc giục Việt Nam trả tự do cho hòa thượng Thích Quảng Độ, lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, ba thập niên qua vẫn khi thì bị buộc chuyển nơi cư trú, khi thì bị quản thúc tại gia. Hòa thượng Thích Quảng Độ đã viết một bức thư cho tổng thống Obama, đề nghị khi viếng thăm Việt Nam, ông hãy lên tiếng cho hàng ngàn người bị trừng phạt vì đã hoạt động đòi tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ