Hành Hương Đức Mẹ Tàpao Tháng Năm

16 Tháng Năm 20161:12 SA(Xem: 2170)

ducme_tapao--contentTháng Năm tươi thắm muôn hoa,
Vàng hồng trắng đỏ, đậm đà sắc hương. 
Lòng thành, tin cậy mến thương,
Trước nhan thánh Mẹ, khiêm nhường tiến dâng.


Hình ảnh
Mỗi dịp tháng năm về, các Nhà thờ rộn rã mùa dâng hoa kính Đức Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán mỗi đặc trưng văn hoá địa phương.


Từ chiều 12 Tháng Hoa năm nay, hàng chục ngàn khách hành hương về bên Mẹ Tàpao. Những cơn mưa đầu mùa tắm gội cây cỏ núi rừng. Đại ngàn ngát một màu xanh dịu mát. Quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao đã được chuẩn bị chu đáo cho đêm diễn nguyện chuỗi Mân Côi “Năm Sự Mừng”. Các Nữ Tu MTG Phan Thiết đang tổng dợt chương trình. Từng đoàn hành hương lên núi cầu nguyện bên linh đài Mẹ. Các tòa giải tội đều đông người đến lãnh nhận bí tích hòa giải. 

Cung nghinh Mẹ

Hàng chục ngàn người với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ. Đoàn kiệu thánh tượng Đức Mẹ Tàpao tiến lên lễ đài. Ngàn ngàn ngọn nến lung linh cháy sáng sưởi ấm tâm hồn đoàn con cái hòa chung lời ca: “Đoàn chúng con nay về bên Mẹ, giữa núi rừng bao la hùng vĩ”.Giữa trời đêm núi rừng, lời kinh tiếng hát âm vang quyện đan trong gió ngàn dâng lên Mẹ. Huyền nhiệm và ấm cúng biết bao.

Diễn nguyện “Năm Sự Mừng”

Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết giúp cộng đoàn cầu nguyện qua lời kinh Mân Côi “Năm Sự Mừng” với những suy niệm và phần diễn nguyện dụ ngôn người gieo giống qua những bài ca điệu múa tâm tình sốt mến. 

Chầu Thánh Thể và hôn kính Bửu Huyết Thánh Gioan Phaolô II.

Đức Cha Giuse đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn quỳ gối tôn thờ. Sau phép lành Thánh Thể, lần lượt từ Giám mục đến các linh mục tu sĩ và giáo dân hôn kính Bửu Huyết Thánh Gioan Phaolô II.
ducme tapao
Hành hương Đức Mẹ Tàpao tháng Hoa năm nay có sự kiện đặc biệt, đó là lần đầu tiên tại Việt Nam có trưng bày và hôn kính máu thánh Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Truyền thống đạo đức lâu đời trong Hội Thánh, vào những dịp đặc biệt có trưng bày thánh tích các vị thánh để các tín hữu kính viếng, cầu nguyện, khấn xin trong khi chiêm ngắm mẫu gương đời sống tốt lành của các ngài. Thánh Gioan Phaolô II là vị Giáo Hoàng rất yêu mến và sùng kính Đức Mẹ: nhiều lần hành hương đến những trung tâm Thánh Mẫu như Fatima, Lộ Đức… thêm vào Năm Sự Sáng cho Kinh Mân Côi… 

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, vị Giám Mục Việt Nam đầu tiên được nhận khăn vải thấm máu ĐTC Gioan Phaolô II khi ngài bị bắn vào ngày 13.05.1981, nên dịp này kỷ niệm 35 năm biến cố Đức Mẹ gìn giữ ĐTC, Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao vinh dự trở thành nơi chúng ta có thể hôn kính thánh tích của vị Giáo Hoàng được gọi là “Người con của Đức Mẹ”, để “Một sợi dây con thảo, đặt chúng ta hồ nhịp với Đức Maria, nữ tì của Cha (Lc 1,38) v nhất l, với chính Đức Kitô, Đấng, dầu là Thiên Chúa, đ mặc lấy thn nơ lệ vì yu thương chúng ta (Pl 2,7).” (Thánh Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi-số 36).

Máu Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Ngày 13/5/1981, tại Quảng Trường thánh Phêrô, Rôma, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bị ám sát. Một viên đạn ghim vào ổ bụng khiến ngài mất nhiều máu và bất tỉnh. Được cấp cứu tại bệnh viện Gemelli, bốn ngày sau ngài tỉnh dậy và cho biết Đức Mẹ đã cứu giúp mình: “Viên đạn là của một người, nhưng đường đi của viên đạn lại thuộc về một người khác”. Đúng vậy, viên đạn là của tên giết mướn Mehmet Ali Agca, còn đường đi của viên đạn lại thuộc về Mẹ Maria, Đấng mà ngài suốt đời mến yêu và tận hiến. 

Một năm sau biến cố trên, năm 1982, Đức Thánh Cha đích thân tới Fatima để tỏ lòng tôn vinh cảm tạ và ngài cho gắn viên đạn gắp ra từ ổ bụng mình lên triều thiên Đức Mẹ Fatima như chứng tích của tình yêu mến, đúng với khẩu hiệu đời Giáo Hoàng của ngài: Totus tuus, Mọi sự của con đều thuộc về Mẹ.

Qua mối quen biết với Hội Dòng đã cấp cứu Đức Gioan Phaolô II năm xưa, dịp tết Bính Thân vừa qua, chúng tôi được tặng món quà lưu niệm là một chút vải thấm máu của thánh Giáo Hoàng. Vì thế, ngày 13/5/2016 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, dịp kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại Fatima, cũng là dịp kỷ niệm đúng 35 năm biến cố “Đức Giáo Hoàng bị ám sát”, xin trưng bày để cộng đoàn hành hương có dịp chiêm ngưỡng, cầu nguyện và hôn kính.

Sáng ngày 13.5

- 6 giờ 30: Giờ khấn Đức Mẹ.

Cùng với hàng chục ngàn ý nguyện, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Mẹ từ ái. Ai cũng có những tâm tư những thao thức, về bên Mẹ và tiến dântg với cả lòng thành kính. Xin Mẹ chúc lành và nhậm lời. Cha chủ sự đọc và suy niệm Tin Mừng, cộng đoàn cùng ngắm lần hạt “thứ ba Mùa Mừng”.

Ngày mười ba của tháng Năm,
Là ngày Mẹ đến viếng thăm trao tình.
Hành hương tiếng khấn lời kinh,
Tà-pao in đậm bóng hình Mẹ yêu
.( Đức Cha Giuse)

blank

-7giờ 00: Thánh Lễ 


Hàng chục ngàn khách hành hương từ khắp phương về tham dự thánh lễ tại quảng trường Trung tâm Thánh Mẫu.

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống chủ sự thánh lễ và giảng lễ. Cùng với ngài có khoảng 80 linh mục dòng triều liên giáo phận hiệp dâng thánh lễ.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Đức Cha nhắc nhớ cộng đoàn hướng về ngày kỷ niệm 99 năm Đức Mẹ hiện ra lần thứ nhất tại Fatima (13/5/1917 – 13/5/2016). Ngài đặc biệt mời cộng đoàn sống theo tinh thần Tin Mừng hôm nay, hãy mang tâm tình hân hoan đón mừng “Ngày của Mẹ” - người “Mẹ của lòng tin” là Đức Maria với ba mục đích và ý nghĩa sau đây:

- Hiệp lòng ghi nhớ công ơn sinh thành trong Đức tin của Mẹ, giữa lòng Tháng hoa chúng ta hãy dâng lên Mẹ trái tim và tấm lòng để Mẹ dẫn đường, chỉ lối.
- Hiệp lời với Đức Mẹ ngợi khen Thiên Chúa qua bài ca kiểu mẫu của lời tạ ơn Magnificat mà Mẹ đã hát khi gặp bà Elisabeth.
- Và cụ thể nhớ về biến cố xảy ra 99 năm trước Đức Mẹ hiện ra lần đầu với ba trẻ tại Fatima, Mẹ dạy rằng: hãy năng lần hạt, hy sinh chịu khó và trở lại điểm hẹn gặp Mẹ.

Tóm kết bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hành hương hãy cùng gắn bó với Đức Trinh Nữ Maria, vì dẫu cho có phải đối diện với mọi khó khăn của cuộc sống vẫn có thể vượt qua khi được Mẹ luôn che chở, phù trì.

Dù tiết trời oi bức, nóng nực, thánh lễ vẫn diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng. 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha đã làm phép nước và ảnh tượng rồi cùng cộng đoàn đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính để nhận phép lành lãnh ơn Toàn Xá của Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Sau Thánh Lễ, quý Thầy phó tế tiếp tục cung nghinh Máu Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho quý khách hành hương hôn kính.

Lạy Mẹ Maria, tháng Hoa dâng kính Mẹ, chúng con hành hương về bên Mẹ tiến dâng những đoá hoa lòng đơn sơ, chân thành nhưng đượm tình yêu mến, xin Mẹ thương nhận lấy và chúc lành cho chúng con. Amen.
Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ