Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: Thánh lễ và Nghi thức tôn vinh Đức Mẹ Fatima

15 Tháng Năm 20167:25 SA(Xem: 2243)

Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: Thánh lễ và Nghi thức tôn vinh Đức Mẹ Fatima

***

Ngày 12.5.2016

Vào lúc 17g00 thứ Năm, ngày 12.5.2016, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, đông đảo khách hành hương đã sốt sắng tham dự thánh lễ và các nghi thức tôn vinh Mẹ Fatima. Thánh lễ do Linh mục G.M.Vianey Lê Quang Tấn – Chánh xứ Hải An chủ tế. Hôm nay cũng là ngày hành hương Năm Thánh Lòng Thương xót của Cộng đoàn Giáo xứ Hải An – Hạt Vũng Tàu. Sau thánh lễ, cộng đoàn cùng sốt sắng dâng những lời kinh nguyện lên Mẹ qua chuỗi kinh Mân Côi ngoài trời.

qq(1)qq(2) 

Lúc 18g45, dưới ánh nến lung linh, đoàn con Mẹ từ khắp mọi nơi cùng cung nghinh rước kiệu Mẹ và suy niệm chuỗi kinh Mân côi Năm sự Sáng trong khuôn viên Đền Thánh và tiến bước vào Thánh đường. Sau đó, cộng đoàn cùng lắng đọng bên Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể do Cha Quản hạt Vũng Tàu chủ sự.

qq(3)qq(4)

Ngày 13.5

Lòng yêu mến Mẹ như ngày càng dâng lên, khi càng có đông đảo khách hành hương tuôn về Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu để cùng tham dự Thánh lễ mừng kính Mẹ Fatima nhân dịp kỷ niệm 99 năm Mẹ hiện ra tại Fatima.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 10 giờ ngày 13.5.2016 do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha có quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và hơn 2.000 ngàn giáo dân cùng hiệp dâng thánh lễ.

Trước hết, Đức Cha chủ tế cùng đoàn đồng tế bước qua Cửa Lòng Chúa Thương Xót. Đức Cha thay mặt và đại diện cho cộng đoàn thực hiện cuộc hành hương đến Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu để cùng với cộng đoàn dâng lời chúc tụng, tôn vinh Mẹ Maria và cầu xin Mẹ giúp cho mỗi Kitô hữu được ban trào tràn lòng thương xót và tha thứ của Chúa, và để mỗi người trở nên những sứ giả của lòng Chúa thương xót.

qq(6)qq(7)

Chia sẻ trong phần giảng lễ, Đức Cha Tôma nhắc lại lời bài hát Ca Nhập lễ“Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi” chính là lời tín thác, mời gọi mỗi người con là chúng ta lên đường đi đến và gặp gỡ Mẹ tại các Linh địa dâng kính Mẹ như Mẹ La Vang, Trà Kiệu, Măng Đen, Tà Pao, La Mã Bến Tre và ngay tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu này hàng ngày, cách đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 10. Đoàn con cái của Mẹ không quản đường xá xa xôi tìm đến với Mẹ, để cùng với Mẹ dâng nỗi lòng thương xót lên với Chúa. Và với những con cái không có điều kiện đi xa thì vẫn có thói quen tập họp, quy tụ ngay tại Tượng đài Đức Mẹ tại các giáo xứ, giáo họ của mình để ca tụng, tôn vinh dâng bằng việc hiệp dâng thánh lễ, giờ thánh và chầu Thánh Thể.

BaiDau13052016(24)

“Làng Fatima xa xôi” nhưng hôm nay thật sự đã không còn khoảng cách quá xa xôi vì thật sự có rất nhiều các đoàn tín hữu từ Việt Nam và khắp các nơi trên thế giới tuôn đổ về Fatima – Bồ Đào Nha , hay Lộ Đức – Pháp để hành hương, để đến với Mẹ, cùng Mẹ chiêm ngưỡng lòng thương xót và với Mẹ thực thi lòng thương xót cho những ai cần đến lòng thương xót. Và Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu cũng đã trở thành điểm hẹn để Mẹ gặp gỡ con cái mình trong những chiều tối thứ 7 đầu tháng, cũng như vào những ngày 13 tháng 5, tháng 10 và nhất là những ngày trong khoảng thời gian này con cái Mẹ tổ chức các giờ kinh nguyện, chầu Thánh Thể, thánh lễ từ chiều hôm trước để nói lòng tôn kính, chúc tụng, tôn vinh, nói lên sự tín thác, tin cậy vững vàng vào Mẹ Maria.

Cuối bài giảng, Đức Cha Tôma nhắn nhủ cộng đoàn: Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi Giáo hội đang sống trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Như lời Đức Thánh Cha Phanxicô “Đức Mẹ là Mẹ của Lòng Xót Thương, Mẹ trở thành hình ảnh tối cao của Lòng Chúa Thương Xót, một lòng thương xót đã chiến thắng tội lỗi”.  Và chúng ta ngước nhìn lên Mẹ đề cầu với Mẹ, xin Mẹ là Mẹ xót thương cầu cùng Chúa cho mỗi người trong chúng ta cũng được tràn đầy lòng thương xót và tha thứ của Chúa, để mỗi chúng ta trở nên những sứ giả, những thừa tác viên của lòng Chúa thương xót đến với tất cả mọi người mà chúng ta có cơ hội được gặp gỡ, nhất là những người cần được lòng thương xót của Chúa, những người đang đau khổ, bệnh tật, nghèo túng, những người đang bị thử thách, khó khăn luôn được và cảm nhận được Chúa yêu thương và dắt dìu họ đi vào lòng thương xót của Chúa.

Như vậy, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, vào chiều tối thứ Bảy đầu mỗi tháng đều cử hành các nghi thức tôn vinh Đức Mẹ. Đây là cơ hội mà Đức Mẹ trao cho mỗi người chúng ta, để qua các việc đạo đức chúng ta dâng lên Mẹ, Mẹ sẽ nài xin Thiên Chúa ban muôn vàn ơn phúc cho bản thân, gia đình và cộng đoàn chúng ta.

Martino Hoàng – BTT Giáo phận

Xem thêm hình ảnh

THÁNH LỄ VÀ CÁC NGHI THỨC CHIỀU TỐI 12.05

THÁNH LỄ TRỌNG THỂ NGÀY 13.05

Theo Giaophanbaria.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin Tri Ân - Tưởng Nhớ LM Phêrô Nguyễn Viết Bình (20/9/1943 - 1/4/1994) Chánh xứ Vinh Trung 1986-1995...01 Tháng Tư 2013 (Xem: 10527)
Ông Giuse Đậu Văn Thanh Sinh ngày 20/5/1952 tại Nghệ An, họ Bình Thuận đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 15g30 ngày 18/12/2021 hưởng thọ 69 tuổi
Trong niềm tín thác vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Giuse Hoàng Văn Quang sinh năm 1925 Họ Qui Hậu đã an nghỉ trong Chúa lúc 01:35 phút, ngày 24/11/2021.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Phê Rô Đặng Minh Trung sinh năm 1950 Họ Yên Đại đã được Chúa gọi về
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phê Rô Trần Đình Trọng Vợ Là : Nguyễn Thị Bích LiênSinh năm 1965 , tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g45 ngày 10/10/2021. Hưởng dương 56 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành Lễ Đàí Nghĩa Trang sau đó an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô
Vui Sống Muôn Đời - Ông Phêrô Nguyễn Đình Tám , El Monte California (Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Đình Tám (Vợ là bà Nguyễn Thị Hảo) Sinh năm 1952 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại El Monte, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 28/9/2021. Hưởng thọ 69 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh Sinh năm 1961, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8g05 ngày 27/9/2021. Hưởng thọ 60 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g ngày 28/9/2021 sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Thân phụ các Cựu HT Thành, Thu, Trâm) Sinh năm 1935 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại Svendborg, Đan Mạch(Trước đây ở họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 24/9/2021. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Skt. Knud Svendborg, Đan Mạch. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên - Fortworth Texas (Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên Sinh năm 1963 tại VN. Hiện ngụ tại Fortworth Texas, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g20 ngày 24/9/2021. Hưởng dương 56 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Maria về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Bảo Trợ