Thịt Chó Và Những Món 'Dị' Nhất Indonesia

16 Tháng Năm 20161:21 SA(Xem: 1649)

Thịt chó và những món 'dị' nhất Indonesia

blankImage copyrightTHEODORA SUTCLIFFE

Con chó bị thui cháy sém nằm cứng đơ, nhe nanh, mồm hếch lên, bốn chân chổng lên trời. Trong khu chợ, anh hàng thịt xả đôi một con chó khác, chặt đầu rồi pha thịt ra bán.

Đó là một buổi sáng thứ Bảy bình thường tại khu bán thịt Minahasa của chợ Tomohon tấp nập ở Indonesia, nằm tại vùng cao nguyên núi lửa Bắc Sulawesi.

Những con dơi đã bị chặt bỏ cánh lặng lẽ ngáp ngáp nhe nanh, một con trăn phơi cái bụng màu xanh vàng lạ lùng, những con chuột đồng bị xiên que. Không khí thì đặc quánh mùi kim loại nặng, phảng phất thêm chút mùi phân nữa.

Mặc quần bò, áo phông, quần đùi đá bóng và các loại áo nhái Lacoste, những người đi chợ ở đây trông không khác gì ở bất kỳ khu chợ nào khác của Indonesia.

Nhưng hầu hết họ đều là người Minahasa, vốn nổi tiếng vì thú ẩm thực kỳ quặc nhưng cực ngon.

Tuy đã rời khỏi những khu rừng từ hàng thế kỷ trước, người Minahasa vẫn ăn những thứ mà tổ tiên họ, những người sống trên vùng cao nguyên, từng ăn hồi 6.000 năm trước. Họ ăn những thứ như heo rừng, rắn, dơi.

blankImage copyrightTHEODORA SUTCLIFFE

"Vào dịp Phục sinh, chợ có bán cả khỉ và rùa," trưởng nhóm dẫn đoàn du khách khám phá mạo hiểm Michal Leitzinger nói. "Họ ăn chúng như thể chúng ta ăn món gà tây trong dịp Giáng sinh vậy."

Người dân Minahasa ngày nay đa phần theo Thiên chúa giáo. Hồi thế kỷ 19, chính quyền thuộc địa Hà Lan đã xoá sổ toàn bộ mọi hình thức, nghi lễ tôn giáo Minahasa, từ tập tục săn người để hiến tế cho tới việc nhiều gia đình chung sống lẫn lộn, hay tục chôn cất trong quách.

Các giáo sỹ Tin lành đã truyền bá giáo lý Thiên chúa rất thành công trong năm 1857, khiến cho 10 ngàn người Minahasa đã cải đạo chỉ trong một ngày.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã cải đạo thì vị trí của tonaas - tức các vị đứng đầu có quyền lực kỳ bí - vẫn tồn tại phổ biến như những nhà thờ có ở khu thị trấn Tomohon này.

Tại khu quận Woloan nằm ngay bên rìa thị trấn, thuốc lá và các bát cap tikus, tức loại rượu địa phương được chưng cất từ nhựa cây cọ, được đặt bên dưới cây thiêng ở gần khu đổ nát của một quách đá cổ. Những thứ này được dâng cúng cho linh hồn tổ tiên đang tụ về nơi đó.

Tục hiến máu thiêng đã bị cấm trong các nghi lễ Watu Pinawetengan trên các triền đồi gần núi lửa Soputan. Nhưng các nghi lễ phù thuỷ của người Minahasa vẫn dùng cách hiến tế các con vật trong một hang động bí mật vào mỗi dịp ngày rằm.

blankImage copyrightTHEODORA SUTCLIFFE

"Thường thì dùng một con gà trắng trong nghi lễ thông thường, nhưng sẽ là gà đen hoặc màu khác trong các nghi lễ pháp thuật khác," Veronica, một phù thuỷ địa phương giải thích.

Veronica là người Thiên chúa giáo, và giống như hầu hết mọi người Minahasa, bà có tên Thiên chúa. Nhưng bà thấy chả có gì là mâu thuẫn giữa niềm tin tôn giáo của mình với việc hành nghề phù thuỷ. Bà tin rằng các vị thánh thực ra chỉ là một cách gọi khác của các vị thần linh.

Với bà, cả pháp thuật lẫn thói quen ăn uống những sản vật của rừng là chỉ dấu cho thấy sức sống bền bỉ mãnh liệt bất thường của nền văn hoá địa phương.

"Văn hoá Minahasa là một thứ văn hoá rất mạnh mẽ," bà nói. "Bất kể là thế giới ngày nay có hiện đại tới đâu thì người ta cũng vẫn sẽ gắn bó với những cách thức cũ."

Thực ra có những quy tắc rất nghiêm ngặt được áp dụng đối với cách ăn uống của người Minahasa. "Chúng tôi không ăn thịt những con chó được nuôi trong vùng mình ở," Adam Pongoh, hướng dẫn viên người Minahasa của tôi nói.

blankImage copyrightTHEODORA SUTCLIFFE

Bởi vậy, những người bắt chó phải đi săn từ các thị trấn khác vào ban đêm, và cũng bởi vậy họ nói chung là bị những nơi khác ở Indonesia căm ghét.

Khi cha của Pongoh, ông Junus bắt đầu bán gia vị tại chợ Tomohon hồi hơn 35 năm về trước, cả loài khỉ mắt to tarsier thuộc nhóm có nguy cơ tuyệt chủng và vượn cáo kuskus (kukang) cũng thuộc nhóm có nguy cơ tuyệt chủng (một loài thú có túi chuyên ăn đêm, chỉ có ở vùng Sulawesi), đều được bày bán khá phổ biến.

May có chiến dịch trấn áp của chính phủ từ vài năm trước mà nay người ta khó lòng tìm thấy những con vật đang bị đe doạ sẽ biến mất vĩnh viễn đó trong khu chợ.

Hầu hết những món thịt độc đáo ở chợ Tomohon đều là những món ngon để nấu ở nhà như dạng đặc sản chứ không phải để phục vụ ở các nhà hàng. Trăn, Pongoh nói, đang ngày càng trở nên hiếm hơn. "Thịt trăn ăn như thịt gà vậy, và chúng tôi dùng gia vị giống như khi nấu gà, nhưng gà thì giá rẻ chỉ bằng phân nửa."

blankImage copyrightTHEODORA SUTCLIFFE

Trước đây tôi từng thử ăn thịt chó, được nấu theo kiểu Minahasa với riềng, ớt, tỏi, hành và vài thứ gia vị khác nữa. Tôi thấy nó rất ngon, nhưng mà khó ăn. Cách nấu truyền thống của người Minahasa thích để xương, cho nên tôi thấy hơi khó gặm thịt chó chỉ bằng hàm răng.

Cho nên khi Pongoh đưa tôi đến quán ăn Puncak EG (Jalan Dosen, làng Kurana, Tomohon), tôi thấy nhẹ cả người khi hôm đó đã hết thịt chó.

Nhưng mà dơi thì vẫn còn.

Được chặt thành từng khúc nhỏ nhỏ, còn nguyên lớp mỡ, lớp da đen, trông món này chả ngon lành chút nào.

Thế nhưng vị thịt quện với vị cà ri dừa đậm đà và các gia vị khác ăn vào miệng lại rất dễ chịu.

Sau đó là món trăn nấu với xốt rica-rica, bỏ ớt cay và húng chanh. Vị thịt khá ngon, mà thực ra là không khác với ức gà à mấy, nhưng có rất nhiều xương dăm và lớp da hơi dày mỡ khiến tôi không thích lắm.

Trong khi các món sản vật khác thường là thứ khiến cho thức ăn Minahasa trở nên nổi tiếng, thì thực ra các loại xốt đặc, gia vị được làm ra từ kinh nghiệm đúc kết qua nhiều thế hệ mới thực sự là thứ làm nên sự nổi tiếng đó.

blankImage copyrightTHEODORA SUTCLIFFE

Toàn bộ các loại xốt đặc Minahasa đều được làm dựa trên một loại xốt đặc căn bản gồm ớt, muối, tỏi, gừng, nghệ, quả lai, giã lẫn vào nhau băng chiếc chày dài.

Một số món, như món babi daun leilem rất ngon (là món thịt heo nấu với lá leilem - một loại gia vị địa phương), thì có được vị thơm ngon đặc biệt nhờ vào thứ lá chỉ có ở vùng Minahasa.

Các đầu bếp thứ thiệt từ Bali cho tới Amsterdam đang tìm hiểu sự kỳ diệu của woku, một loại xốt đậm đà với chanh, lá chanh kaffir, sả, hành lá, húng chanh, dùng nấu với cá và gà rất hợp.

Rica-rica, với thành phần có lá chanh kaffir, sả, húng chanh và một chút ớt cay, cũng rất ngon. Loại xốt này đã trở nên quen thuộc trên khắp quần đảo Indonesia, dù cho ở các nơi khác thì nó thường sẽ bị thiếu đi một số loại nguyên liệu chính.

Và tất nhiên là trong các bữa thịt chó đặc biệt ở Indonesia thì món chó Minahasa luôn có mặt.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Travel.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ