TQ tuyên bố phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông vô giá trị I

14 Tháng Năm 201612:44 SA(Xem: 654)

TQ tuyên bố phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông vô giá trị

Ông Từ Hồng, Tổng Giám đốc Cơ quan Hiệp ước và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 12/5/2016.
Ông Từ Hồng, Tổng Giám đốc Cơ quan Hiệp ước và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 12/5/2016.

Trung Quốc tuyên bố tòa trọng tài quốc tế không có quyền tài phán trong tranh chấp Biển Đông, và vì vậy, phán quyết của tòa là ‘vô giá trị’ dựa trên luật quốc tế.

Tân hoa xã hôm 13/5 dẫn lời ông Từ Hồng, Tổng Giám đốc Cơ quan Hiệp ước và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói tòa trọng tài diễn giải sai Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, đáp ứng các tuyên bố của Philippines, và vi phạm tiêu chí căn bản là mọi phán quyết phải dựa trên dữ kiện và luật lệ.

Vẫn theo giới chức này, lập trường của tòa trong vụ Philippines kiện bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không bao giờ khách quan, công bằng và quyết định của tòa về việc tài phán không có tính thuyết phục.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/5, ông Từ nhấn mạnh Manila khi kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài thường trực ở La Haye đầu năm 2013 đã không hội đủ ít nhất 4 điều kiện tiên quyết để nộp đơn yêu cầu phân xử.

Giới chức này nói rằng nếu vấn đề vượt ngoài phạm vi Công ước thì không thể giải quyết tranh chấp bằng một sự phân xử bắt buộc.

Ông Từ cho hay Trung Quốc đã tuyên bố rằng tiến trình giải quyết tranh chấp mang tính ràng buộc pháp lý không áp dụng cho những vấn đề liên quan tới phân ranh lãnh hải, cho nên, Manila đã sai khi đưa vụ việc ra tòa.

Thêm vào đó, ông nói, nếu các bên tranh chấp nhất trí về các phương cách giải quyết khác thì việc đưa ra tòa không phải là một sự chọn lựa mà trong Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông Trung Quốc ký với ASEAN vào năm 2002, tất cả các bên đã đồng ý giải quyết tranh chấp bằng các cuộc thương lượng và tham khảo giữa các bên trực tiếp liên quan.

Ngoài ra, vẫn theo lời ông, các bên liên quan đến tranh chấp có bổn phận thảo luận phương cách giải quyết trước khi có hành động pháp lý.

Tổng Giám đốc Cơ quan Hiệp ước và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố vVới những điều kiện tiên quyết này chưa được đáp ứng, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận hoặc công nhận phán quyết của tòa.

Manila nói đã sử dụng giải pháp ngoại giao nhưng bất thành trước khi áp dụng biện pháp pháp lý trong tranh chấp Biển Đông.

Theo dự kiến, tòa sẽ ra phán quyết chung cuộc trong tháng này hoặc tháng sau.

Việt Nam, một bên quan trọng trong tranh chấp Biển Đông và cũng là người em cộng sản thân cận của Trung Quốc, ngần ngại không kiện Bắc Kinh nhưng đã tỏ ý ủng hộ phương pháp của Philippines.

Theo Xinhua, Reuters, The Philippines Star, Indian Express.
Theo VOA


Trung Quốc kêu gọi Mỹ xử lý bất đồng về Biển Đông "một cách xây dựng"

mediaBinh sĩ thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc tuần tra trên Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, 09/02/2016.REUTERS/Stringer/File Photo

Ngay sau khi tung chiến hạm và chiến đấu cơ bám sát khu trục hạm Mỹ đã tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập tai khu vực quần đảo Trường Sa (Biển Đông) hôm 10/05/2016 và lớn tiếng đe dọa đối phương, Bắc Kinh đã lại dịu giọng. Một trong những tướng lĩnh cao cấp của Trung Quốc hôm qua, 12/05/2016 đã kêu gọi Hoa Kỳ xử lý những bất đồng về Biển Đông với Bắc Kinh "một cách xây dựng".

Trong một cuộc tiếp xúc qua video với tướng Mỹ Joseph Dunford, chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui), ủy viên Quân Ủy Trung Ương, cơ chế lãnh đạo cao nhất của quân đội Trung Quốc, đã cho rằng hai bên nên tránh những hành động phương hại đến quan hệ giữa hai nước và hai quân đội.

Tướng Phòng Phong Huy đã lập lại quan điểm của Bắc Kinh, cho rằng họ không phải là phía gây nên căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông, và kêu gọi hai bên "luôn luôn chú ý đến đại cục và xử lý các bất đồng một cách xây dựng".

Về phía Mỹ, theo Tân Hoa Xã, tướng Dunford cũng kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông, và cho biết là Hoa Kỳ sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để thiết lập "một cơ chế kiểm soát rủi ro hiệu quả sao cho duy trì được ổn định tại Biển Đông bằng các phương tiện hòa bình".

Vấn đề Biển Đông cũng được gợi lên nhân một cuộc tiếp xúc khác giữa tướng đô đốc Tôn Kiến Quốc (Sun Jianguo), phó tổng tham mưu trưởng Quân Đội Trung Quốc, và phó đô đốc Ray Griggs, tư lệnh Hải Quân Úc.

Đây là một vấn đề đang nổi cộm giữa Canberra và Bắc Kinh sau khi thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm qua lên tiếng ủng hộ hoạt động tuần tra Biển Đông của Hải Quân Mỹ.

Theo bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Hải Quân Úc, đô đốc Tôn Kiến Quốc khuyên Úc không nên để cho Biển Đông trở thành một vấn đề giữa Bắc Kinh và Canberra, và Úc không nên làm bất kỳ điều gì "có hại cho hòa bình và ổn định khu vực hay quan hệ Trung-Úc".

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ