Liên Hoan Cannes: Lịch sử tượng “Cành Cọ Vàng”

14 Tháng Năm 20168:48 SA(Xem: 1214)

Liên Hoan Cannes: Lịch sử tượng “Cành Cọ Vàng”

mediaGiải thưởng "Cành Cọ Vàng" được công ty Chopard giới thiệu tại Liên Hoan Phim Cannes năm 2015.REUTERS/Yves Herman

Liên Hoan Phim Quốc Tế Cannes lần thứ 69 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 22/05/2016. Hơn 80 bộ phim sẽ được trình chiếu trong suốt thời gian diễn ra sự kiện nổi tiếng này, trong đó có 21 phim tranh giải Cành Cọ Vàng (La Palme d’Or). Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về trị giá của giải thưởng cao quý này.

Năm 2015, Cành Cọ Vàng, biểu tượng của Liên Hoan Phim Cannes, đã tròn 60 tuổi. Nhưng thật ra, Cành Cọ Vàng chỉ được trao 55 lần kể từ lần trao giải đầu tiên vào năm 1955 cho bộ phim Marty của đạo diễn người Mỹ Delbert Mann.

Cho đến năm 1954, bộ phim hay nhất ở Cannes được trao "Giải Thưởng Lớn của Liên Hoan Phim Quốc Tế". Đạo diễn có phim đoạt giải chỉ được cấp một giấy chứng nhận và một tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ đương đại ký tặng.

Khi giữ vai trò đại diện của Liên Hoan Phim Cannes (1952-1972), ông Robert Favre Le Bret mời nhiều thợ kim hoàn thiết kế các mẫu cành cọ, xuất hiện trên huy hiệu của thành phố Cannes. Theo lời nhiều người kể lại, nhờ sự giúp đỡ của nhà văn Jean Cocteau, năm đó giữ chức chủ tịch ban giám khảo, nhà thiết kế trang sức Lucienne Lazon đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế mẫu cho Cành Cọ Vàng.

Thế nhưng, tượng Cành Cọ Vàng đã không nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của mọi người. Sau giải thưởng năm 1963, Cành Cọ Vàng lại bị gác lại và chỉ trở lại Liên Hoan Phim vào năm 1975.

Cành Cọ Vàng nặng 118 gam vàng

Mẫu Cành Cọ Vàng hiện nay được bà Caroline Scheufele thiết kế năm 1998. Bà là đồng chủ tịch công ty Thụy Sĩ Chopard. Thương hiệu trang sức hàng đầu thế giới hàng năm vẫn tài trợ tượng Cành Cọ Vàng trị giá hơn 20.000 euro để trở thành đối tác chính thức của Liên Hoan Phim Cannes.

Đường sống lá được khéo léo uốn cong và được gắn 19 chiếc lá vàng làm thủ công. Trọng lượng của Cành Cọ Vàng là 118 gam vàng 18 carat. Vàng được đổ vào các rãnh của khuôn sáp, sau đó cành cọ được đánh bóng trước khi được gắn trên một giá đỡ bằng pha lê có nguồn gốc từ Đức. Toàn bộ công việc cần tới 40 giờ làm việc và cần tới 7 người thợ và nghệ nhân kim hoàn. Riêng giá đỡ nặng 1 kg và được gọt dũa theo hình một viên kim cương mà mẫu mã luôn thay đổi.

Từ năm 2013, Cành Cọ Vàng được gắn nhãn hiệu quốc tế "Fairmined". Nhãn hiệu này được tổ chức phi chính phủ "Alliance" thành lập năm 2004 tại Colombia và có hiệu lực tại Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để chứng nhận vàng được khai thác bằng phương pháp truyền thống, tuân theo các tiêu chí tôn trọng môi trường và quyền lợi xã hội của thợ đãi vàng. Công ty Chopard sử dụng vàng của một hợp tác xã Colombia nằm tại La Llanada, một thành phố nhỏ ở miền bắc dãy núi Andes.

Trong trường hợp có đồng giải thưởng, hay xảy ra bất kỳ sự cố nào, ban tổ chức luôn có một tượng Cành Cọ Vàng dự phòng. Từ năm 2000, hai tượng “Cành Cọ Vàng” nhỏ hơn được trao cho cho nữ diễn viên và nam diễn viên xuất sắc nhất. Vì lý do an ninh, các giải thưởng chỉ được chuyển đến hội trường vài giờ trước buổi lễ bế mạc.

Cho tới hiện nay có sáu đạo diễn từng hai lần được nhận giải thưởng cao quý này : Francis Coppola (1974 và 1979), Shoei Imamura (1983 và 1997), Bille August (1988 và 1992), Emir Kusturica (1985 và 1995), hai anh em Jean-Pierre và Luc Dardenne (1999 và 2005) và Michael Haneke (2009 và 2012).
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ