Chính Phủ Sẽ Mua Cá Đánh Bắt Xa Bờ Như Thế Nào?

07 Tháng Năm 20168:34 SA(Xem: 538)

Chính phủ sẽ mua cá đánh bắt xa bờ như thế nào?

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
000_Hkg2509292-622.jpg
Cá do ngư dân đánh bắt xa bờ, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP

Để có thể giúp đỡ cho các ngư dân đánh cá xa bờ, theo quy định, nhà nước sẽ thu mua hết cá cho các ngư dân đánh cá xa bờ. Vậy thực tế của việc này ra sao?

Trong cuộc họp vào sáng ngày 30 tháng 04 tại Hà Tĩnh, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ra quyết định sẽ thu mua tất cả hải sản của ngư dân đánh cá xa bờ mà không tiêu thụ được.

Ý kiến của ngư dân

Trao đổi với chúng tôi nhiều ngư dân cho rằng họ chưa nhận được bất cứ thông tin nào sự việc này, hơn nữa họ cũng chưa nghe nói.

Anh Hoa ở Hà Tĩnh cho biết, trên nhiều tuyến đường thuộc xung quanh khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh thì nhiều tờ giấy quyết định đó được dán rất nhiều như những tờ rơi, anh cũng cho biết đó có thể là cách làm của chính quyền để xoa dịu dư luận, anh chia sẻ thêm không biết nhà nước mua rồi làm gì với số cá đó.

Anh Hoa chia sẻ:

Theo chú nghĩ là nó mua, mua về rồi thì là nó đi phân hủy. Tức là tạo việc làm cho dân rồi tạo mối tạo an nguy cho dân thôi, nó không phải là thực tế, bởi vì cái chính sách này không được lâu dài. 
-Anh Hoa


“Thực thi thì ngày mai nó thực thi ngay, ngày kia nó sẽ thực thi ngay. Ai thu mua cái giá ổn định như thế nào, nhưng mà theo chú mà qua tin nhắn và qua các chủ hàng thì người ta chưa thấy được mà người ta không có quả quyết đưa ra giá để mua cho dân được, người ta chỉ một chút mơ hồ. Theo chú nghĩ là nó mua, mua về rồi thì là nó đi phân hủy. Tức là tạo việc làm cho dân rồi tạo mối tạo an nguy cho dân thôi, nó không phải là thực tế, bởi vì cái chính sách này không được lâu dài. Chưa có nhưng mà bây giờ nó đi dán, trên đường nó đi nó dán các quyết định, dán các lời nói của nó dọc đường, dọc sá thế thôi. Các chỗ công cộng như thế thôi để biểu hiện được một việc đó nhưng mà thực tế thì người dân ví dụ như chú đây chưa được gì.”

Anh Hải cũng một ngư dân đánh cá xa bờ ở Quảng Bình cũng cho biết là anh không biết sự việc này, nên mỗi khi đánh cá xa bờ thì anh ghé tàu vào bán cho các người buôn cá ngoài khu vực phía bắc chứ không đưa về Quảng Bình, anh cho biết thì có đưa tàu về Quảng Bình thì cá cũng không ai mua cho hết.

Anh Hải chia sẻ:

“Bán ở ngoài Bắc thôi, thời gian vừa rồi và trong năm cũng thấp hơn mấy giá, cũng chưa rõ được thông tin họ mua hay không.”

000_9Y4W5-622.jpg
Cá chết ở bờ biển huyện Quảng Trạch, Quảng Bình hôm 20/4/2016.

Tuy nhiên, ở Quảng Bình một số nơi thì các siêu thị cũng đã thu mua các loại cá xa bờ, nhưng bán với giá thấp hơn những ngày thường, còn những loại cá gần bờ vẫn chưa có ai thu mua.

Anh Giáp cho biết:

“Quảng Bình thì có rồi, nhưng các ngư trường xa thì người ta mới thu mua, còn gần bờ thì chưa.”

Chúng tôi có liên lạc với 1 người dân ở khu vực miền biển tỉnh Quảng Bình thì anh cho biết, từ ngày 30 tháng 4 trở lại đây thì một số chợ hải sản nhỏ đã bắt đầu trở lại, tuy nhiên người mua vẫn rất dè dặt.

Anh Hoàng cho biết:

“Ở đây chợ hải sản nho nhỏ họ cũng bán rồi, nói chung họ cũng mua rồi nhưng dè dặt lắm, có người ăn có người không ăn.”

Ý kiến của chính quyền

Để tìm hiểu sự chúng tôi có liên hệ với ông Hoàng Anh Tuấn phó vụ trưởng thì ông cho biết hiện nay chính phủ đang lập đường dây nóng để hỗ trợ cho các ngư dân đánh bắt cá xa bờ, còn việc thu mua đang đàm phán.

Ông Tuấn cho biết:

“Hiện tại đường dây nóng của chúng tôi chỉ để hỗ trợ cho các ngư dân đánh bắt xa bờ về những biển để thu mua.”

Chúng tôi có liên lạc với ông Đậu Bình Minh phó giám đốc sở nội vụ tỉnh Quảng Bình và ông cho biết, hiện nay sở nội vụ chưa có quyết định chính thức về việc thu mua cá cho ngư dân, hơn nữa ông cũng cho biết là kinh phí chưa có, nhưng bên cạnh đó sở nội vụ cũng đã thành lập các tổ công tác để hỗ trợ cho ngư dân.

Ông Minh cho biết:

“Đang cử cán bộ về giúp đỡ, thứ hai nữa là động viện các huyện cử người đi gặp dân để giải quyết cho dân chứ kinh phí chưa có.”

Nếu nhà nước có quy định sẽ thu mua hết cá cho những ngư dân đánh cá xa bờ, vậy còn những ngư dân đánh cá gần bờ sẽ ra sao, cuộc sống của họ sẽ như thế nào, sao nhà nước không sớm giải quyết sự việc để người dân có thể ổn định cuộc sống, đó là những câu hỏi mà anh Giáp một ngư dân đánh cá gần bờ ở tỉnh Quảng Bình chia sẻ với chúng tôi.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ