Đời Sống Của Ngư Dân Miền Trung Trong Những Ngày Qua Như Thế Nào?

04 Tháng Năm 20166:46 SA(Xem: 673)

Đời sống của ngư dân miền Trung trong những ngày qua như thế nào?

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
cachet-630.jpg
Người dân đang vứt bỏ cá chết.
blank Courtesy of antoangiaothong.gov.vn

Gần 1 tháng nay, trên nhiều trang mạng đã đưa tin về trường hợp cá chết ở khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, đây là sự kiện nóng thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước.

Sau sự kiện đó thì nhiều ngư dân ở Hà Tĩnh đã yêu cầu chính quyền can thiệp để giúp đỡ cho người dân, tìm ra nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt, tuy nhiên đến nay chính quyền vẫn chưa có câu trả lời cụ thể cho người dân. Trong nhiều ngày qua, nhiều ngư dân ở tỉnh Quảng Bình đã đồng loạt biểu tình để yêu cầu chính quyền có hành động cụ thể, nhiều người dân đã đổ cá ra đường để phản đối, trong những cuộc biểu tình đó thì nhiều khẩu hiệu của người dân thể hiện mong muốn với các khẩu hiệu như: Hãy trả lại biển cho chúng tôi, hãy trả lại tôm cá cho chúng tôi hay là chúng tôi chọn tôm cá.

Những khó khăn

Đợt này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống gia đình của chú, nhưng không nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền.
- Anh Hoa

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều ngư dân ở Quảng Bình và Hà Tĩnh cho biết nguồn thu nhập của họ là đánh bắt cá, nay cá chết nhiều, người dân không ai ăn cá nên trong gần một tháng nay cuộc sống của họ đều vô cùng khó khăn.

Anh Hoa, một ngư dân ở xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết từ bao đời nay, đánh bắt cá là nguồn thu nhập của gia đình anh, nay sự việc cá chết trong gần 1 tháng nay thì gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, không có tiền để đóng học cho con. Tuy nhiên anh cũng cho biết thêm những khó khăn đó không quan trọng mà khó khăn nhất là chính quyền không có sự quan tâm giúp đỡ cho ngư dân trong lúc họ gặp khó khăn như thế này.

Anh Hoa chia sẻ:

Nghề chính của chú là từ đời cha đến đời ông, từ đời xa xưa cho đến bây giờ không có nghề gì khác ngoài nghề cá. Đặc biệt đối với gia đình chú là hoàn toàn sống về nghề cá nhưng bây giờ bị hạn chế rất nhiều. Đợt này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống gia đình của chú, nhưng không nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền. Bây giờ con chú về lấy tiền học gần 10 triệu mà không có tiền đóng, thế này thì nó bỏ học mất.

Anh Giáp một ngư dân ở tỉnh Quảng Bình cũng chia sẻ:

000_9U46D
Một người dân với những con cá biển đã chết trên một bãi biển ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế ngày 21 tháng 4 năm 2016.

Nói chung ảnh hưởng nhiều lắm vì nguồn thu chính của gia đình phụ thuộc vào biển. Nên khi lệnh cấm bắt trong thời gian dài ảnh hưởng rất nhiều, không thể đánh bắt ở vùng biển của mình nữa thì hầu như không có nguồn thu nhập nào cả.

Hiện nay, thì những ngư dân đi đánh bắt cá ở các ngư trường xa bờ thì họ mới được phép đi đánh cá, còn những ngư dân đi đánh cá gần bờ thì họ vẫn chưa được phép đi.

Không chỉ những ngư dân gặp khó khăn trong cuộc sống mà nhiều người buôn bán cá cũng gặp khó khăn. Ở Nghệ An tuy tình trạng cá chết chưa xảy ra nhưng người dân ở đây cũng không dám ăn cá.

Chị Thanh một người buôn cá ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An chia sẻ:

“Trong thời gian này không có cá chết ở Nghệ An, tôi đi buôn về để bán nhưng không bán được, vì người dân ở đây cũng không ai ăn cá nữa, giờ ra chợ đồ biển không ai dám ngó ngàng tới.”

Sự giúp đỡ của chính quyền

Gần 1 tháng nay, thì nhiều ngư dân phải treo nốc, treo thuyền vì họ không thể đi đánh cá được thì cuộc sống của họ vô cùng khó khăn. Nhiều ngư dân yêu cầu chính quyền làm sáng tỏ nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt thì đến nay chính quyền vẫn chưa có câu trả lời cụ thể cho người dân.

Hỗ trợ thì đợt vừa rồi lại nghe nói một tàu biển là 1.000.000 đồng với cấp gạo nhưng hiện tại thì vẫn chưa thấy đâu cả.
- Anh Giáp

Anh Hoa ở Kỳ Anh cho biết, chính quyền đã đến phát gạo cho người dân, tuy nhiên người dân ở đây cho biết họ cần chính quyền làm rõ nguyên nhân để cuộc sống của người dân được trở lại bình thường, khỏi phải hoang mang.

Anh Hoa chia sẻ:

Hôm nay họ về phát gạo cho dân, cho tất cả các ngư nghiệp, tiền thì hầu như là chưa có nhưng một khẩu phần gạo là 22,5 kg.

Anh Giáp ở Quảng Bình cho biết anh có nghe nói là chính quyền sẽ hỗ trợ cho người dân ít gạo và 1 chiếc thuyền bè sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy, anh cũng cho biết đó là cách tạm thời, anh vẫn mong muốn sớm được đi đánh cá để có thể ổn định được cuộc sống.

Hỗ trợ thì đợt vừa rồi lại nghe nói một tàu biển là 1.000.000 đồng với cấp gạo nhưng hiện tại thì vẫn chưa thấy đâu cả.

Bên cạnh đó, nhiều ngư dân đi đánh bắt cá xa bờ không được hỗ trợ, mặc dù gần 1 tháng nay họ vẫn chưa dám đánh bắt cá.

Anh Hoa cũng chia sẻ với chúng tôi, nếu chính quyền không lo cho người dân thì người dân sẽ đứng lên để đòi lại quyền lợi cho mình, đảm bảo cuộc sống cho mình, và chúng tôi sẽ buộc Formosa trả lời cho người dân.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ