Qua 40 Tuổi 'Nên Làm Ba Ngày Một Tuần'

18 Tháng Năm 20165:27 CH(Xem: 1183)

Qua 40 tuổi 'nên làm ba ngày một tuần'

blankImage copyrightGetty

Người trên 40 tuổi làm việc năng suất nhất nếu họ đi làm ba ngày một tuần, theo một nghiên cứu kinh tế.

Nghiên cứu này phân tích thói quen làm việc và kết quả kiểm tra não bộ của khoảng 3000 đàn ông và 3500 phụ nữ trên 40 tuổi tại Úc.

Những tính toán này cho thấy những công việc bán thời gian giúp cho việc giữ được sự kích hoạt não bộ, trong khi đó tránh được tình trạng mệt mỏi và căng thẳng.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cần được cân nhắc vì nhiều quốc gia hiện nay đã nâng độ tuổi nghỉ hưu.

Con dao hai lưỡi

blankImage copyrightReuters

Số liệu nghiên cứu được rút ra từ Bản điều tra về Động lực Lao động, Thu Nhập và Gia đình tại Úc, do Viện Xã hội và Kinh tế ứng dụng thuộc Đại học Melbourne thực hiện.

Bản điều tra này xem xét chỉ số kinh tế và phúc lợi chủ quan, cũng như kết cấu gia đình và việc làm.

Những người tham gia bản điều tra được yêu cầu đọc to từ ngữ, thuật lại danh sách con số theo thứ tự ngược; hoặc ghép chữ cái và con số với nhau dưới sức ép về mặt thời gian.

blankImage copyrightGetty

Nhìn chung, những người làm việc 25 giờ một tuần có xu hướng đạt kết quả cao hơn khi tham gia vào nghiên cứu này.

“Công việc có thể là con dao hai lưỡi. Một mặt, công việc kích hoạt bộ não; nhưng đồng thời, làm việc quá tải cùng với đặc trưng một số nghề nghiệp có thể gây nên mệt mỏi và căng thẳng. Điều này có khả năng phá hủy các chức năng tư duy,” theo bản báo cáo.

Colin McKenzie, giáo sư kinh tế tại Đại học Keio đã tham gia vào nghiên cứu này. Ông cho biết, dường như làm việc nhiều giờ một cách thái quá có ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ nhiều hơn là không làm gì cả.

Những số liệu cũng cho thấy chức năng tư duy của những người làm việc hơn 60 giờ một tuần kém hơn so với những người thất nghiệp.

Tuy nhiên, ông Geraint Johnes, giáo sư kinh tế tại Đại học Quản lý Lancaster nói, “Nghiên cứu này chỉ xem xét trường hợp những người đi làm trên 40 tuổi, thế nên nó không thể đưa ra kết luận về những người trên 40 tuổi so với những người ở độ tuổi khác”.

“Điều các tác giả tìm ra được là chức năng tư duy được cải thiện khi nhân viên làm việc đến ngưỡng 25 giờ một tuần và sau đó chức năng này sẽ giảm dần”.

Ông Johnes nói thêm: “Thực ra, đầu tiên sự suy giảm này là rất nhỏ, và hầu như không có ảnh hưởng gì nếu số giờ làm việc tăng lên 35 giờ một tuần. Tuy nhiên nếu quá 40 giờ làm việc một tuần, sự suy giảm chức năng tư duy sẽ xảy ra nhanh hơn.”
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Tính từ 18 giờ ngày 8/10 đến 18 giờ ngày 9/10, BR-VT ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng, phát hiện tại Trạm Y tế xã Lộc An, đang tạm trú tại ấp An Điền, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
Bảo Trợ