Nữ Tu Duy Nhất Bị Tòa Án Phát Xít Kết Án Tử Hình

16 Tháng Tư 20167:33 SA(Xem: 2566)

Nữ tu duy nhất bị Tòa án Phát xít kết án tử hình


Sr. Maria Restituta ương ngạnh đã treo những cây Thánh giá trên các tường trong bệnh viện, và kiên quyết không tháo xuống
saint-beata-restituta

Sr. Maria Restituta bắt đầu mùa Chay năm 1942 thì bị bắt. Chị bị bắt vào đúng Thứ Tư lễ Tro. Tội danh của chị: “Treo các thập giá”. Chị bị kết án tử hình. Năm sau, vào thứ Ba Tuần Thánh, Chị bị hành quyết.

Ngày 1 tháng Năm, 1894, là một ngày hạnh phúc cho gia đình Anton và Marie Kafka. Marie vừa sinh đứa con thứ 6 trong gia đình và cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Cha mẹ hân hoan đặt tên con gái là Helena. Là những người Công giáo nhiệt thành, Anton và Marie đã đưa bé Helena đến nhà thờ rửa tội gia nhập Hội thánh chỉ 13 ngày sau khi ra đời.

Buổi lễ rửa tội diễn ra trong Nhà thờ Thăng Thiên ở thị trấn Husovice, thuộc nước Áo. Trước khi bé Helena mừng sinh nhật thứ hai, cả gia đình vẫn sinh sống ổn định ở thành phố Vienna.

Helena là một học sinh giỏi và làm việc rất chăm chỉ. Cô bé Rước Lễ Lần Đầu tại nhà thờ Thánh Brigitta tháng 5 năm 1905 và lãnh bí tích thêm sức cũng tại nhà thờ này một năm sau. Sau 8 năm học ở trường phổ thông, Helena dành 1 năm học tại trường quản gia, và khi lên 15 tuổi, Helena nhận công việc làm người hầu, người nấu ăn, và học làm y tá.

Năm 19 tuổi, Helena là một trợ lý y tá tại Bệnh viện thành phố Lainz. Đây là lần đầu tiên Helena được tiếp xúc với Dòng Các Nữ tu Bác ái Ki-tô và ngay lập tức chị chuyển sang đi tu, và ngày 23 tháng 10 năm 1915, trở thành Sr. Maria Restituta. Một năm sau Helena khấn trọng thể và bắt đầu công việc của 1 y tá.

Cuối Chiến tranh Thế giới thứ I, Sr. Restituta là nữ y tá phẫu thuật hàng đầu của Bệnh viện Modling tại Vienna. Trước đó chị chưa bao giờ nghe tên Adolf Hitler và cũng chưa bao giờ hình dung rằng một ngày nào đó, vì người đàn ông này, dân tộc thân yêu của chị bị sát nhập vào Cộng Hòa Đức.

Ngày 12 tháng Ba năm 1938, Đảng Phát xít Áo đã thực hiện cuộc đảo chính thành công lên nắm quyền kiểm soát chính phủ. Những điều không hình dung được và không lường trước được đã xảy đến, và Hitler bây giờ điều khiển dân tộc Áo kiêu hãnh.

Sr Restituta là người rất trực tính khi đưa ra những ý chống lại chế độ Phát xít. Khi một khu mới của bệnh viện được xây thêm, Chị đã đem treo trong mỗi phòng mới một cây Thánh giá. Phát xít ra lệnh cho chị phải tháo các Thánh giá xuống. Sr. Restituta bị cảnh cáo sẽ bị sa thải nếu không tuân lệnh.

Chị từ chối. Các Thánh giá vẫn còn treo trên tường.

Một trong số các bác sĩ, một kẻ cuồng Phát xít đã tố cáo việc đó. Người này tố cáo lên Đảng Phát xít và hôm Thứ Tư Lễ Tro năm 1942, Chi bị Gestapo bắt khi đang đi ra ngoài phòng mổ. Bản án chống lại chị viết, “treo các thánh giá, và viết thơ nhạo báng Hitler.”

Phát xít nhanh chóng kết án xử tử chị bằng máy chém vì tội “có liên quan với địch và âm mưu làm phản gián.” Họ hứa sẽ thả tự do cho chị nếu chị đồng ý bỏ dòng Phanxico mà chị rất yêu quý. Chị thẳng thắn từ chối. Mặc dù đã có nhiều nữ tu bị chết trong các trại tập trung, Sr. Restituta là nữ tu Công giáo duy nhất bị kết án, bị đem ra xử, và bị kết án tử hình bởi tòa án Phát xít.

Một thỉnh cầu ân xá được gửi tới thư ký riêng của Hitlet đồng thời là chánh án của Đảng Phát xít, Martin Bormann. Ông này trả lời rằng bản án hành quyết nữ tu nhằm “đưa ra những răn đe cho những kẻ nào có ý định chống lại Phát xít.” Sr. Maria Restituta trải qua những ngày cuối cùng trong tù chăm sóc cho những người bị bệnh. Vì tình yêu của chị dành cho cây Thập giá — hay hơn thế nữa, dành cho Đấng bị treo trên đó — chị đã bị chặt đầu ngày 30 tháng Ba năm 1943.

Ngày chị chết lại tình cờ rơi vào thứ Ba Tuần Thánh. Chị tròn 48 tuổi.

Năm 1998 Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đến thăm Vienna và tại đây ngài đã phong thánh cho chị Helena Kafka, một phụ nữ cuộc đời gắn liền với phục vụ. Chị được tôn vinh là Thánh nữ Maria Restituta. Chị đã học cách phục vụ mọi người quên mình. Nhưng Đấng mà chị phục vụ trên hết là Đấng Cứu Độ của chị. Chị đã dâng hiến đời mình cho Người.

Lạy Thánh nữ Marie Restituta, xin cầu cho chúng con.

LARRY PETERSON
[Chuyển ngữ: TRi KHOAN 13/04/2016]
[Nguồn: aleteia.org]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin gửi bài này đặc biệt đến các Bà Mẹ trong Hội các Bà Mẹ Công Giáo mà Thánh Nữ Monica là Thánh Bổn Mạng, nhất là các Bà Mẹ đang đau khổ trong nước mắt để cầu nguyện cho chồng và cho con.../25 Tháng Tám 2012(Xem: 8569) Lm. Anphong Trần Đức Phương - Tinmungnet /
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Bảo Trợ