Khi Sự Thân Mật Đi Quá Lố

04 Tháng Năm 20164:58 CH(Xem: 1960)

Khi sự thân mật đi quá lố

blankImage copyrightThinkstock

Khi bạn nghĩ rằng mình đã bỏ tuổi thơ lại phía sau thì những biệt danh tệ nhất lại xuất hiện ở nơi khó tưởng: chốn công sở.

Nếu như bạn biết rằng mình bị gọi là 'nhóc con', 'bốn mắt', hay 'thằng tóc vàng' ở công sở suốt ngày, liệu bạn có muốn thay đổi điều này?

Chúng tôi đã tìm đến trang hỏi đáp Quora để tìm hiểu những biệt danh đã dính với nhiều người ở chốn công sở, và làm sao để thay đổi điều này.

Giọng điệu

"Tôi gọi mọi người là 'cưng'," Suretta Williams, một biên tập viên, nói.

"Nhưng họ có thể đoán qua giọng điệu của tôi rằng tôi đang giỡn, hoặc đang có ý mỉa mai."

Williams nói rằng bà đã 'chấp nhận' những biệt danh theo cùng cách như vậy.

"Tôi biết khi một ai đó lớn tuổi hơn đang gọi tôi theo cách mà họ cho là thể hiện sự tôn trọng, ví dụ như gọi tôi là 'quý cô', và tôi bỏ qua."

Tuy nhiên bà cũng có những giới hạn. "Nếu một người bán xe gọi tôi là 'cục cưng' thì tôi sẽ nổi giận," Williams viết. Tôi sẽ đáp lại rằng 'Chớ có gọi tôi là cục cưng'."

"Bạn có trách nhiệm khiến cho người khác phải biết cách cư xử với mình ra sao," Steve Tamulewicz viết.

"Nếu bạn chịu đựng và không phản ứng theo cách thích hợp thì bạn đã cho phép họ tiếp tục cư xử như vậy." Tamulewicz chỉ ra rằng cần tìm ra cách để phản ứng 'mà bản thân bạn và văn phòng bạn có thể chấp nhận được'.

Ông nói thêm: "Điều này có thể bao gồm việc khiếu nại với quản lý, ghi lại những lần bị xúc phạm, nói chuyện với phòng nhân sự. Đừng bao giờ bỏ qua những hành động xấu."

blankImage copyrightThinkstock

Gốc rễ vấn đề

Tobias Burns nghĩ rằng việc gọi nhau bằng biệt danh vẫn khá phổ biến ở chốn văn phòng, nhất là trong quan hệ quản lý và nhân viên, và nó có thể là cách mà nhân viên dùng để thể hiện sự phản kháng lại cấp trên của mình.

"Nếu họ muốn thách thức quyền hạn của bạn, hãy nói chuyện với cấp trên. Hầu hết những nơi công sở đều có chính sách cho vấn đề này," Burns viết.

"Nhưng hãy cẩn thận, vì bạn có thể sẽ không biết cơ cấu quyền lực trong một bộ máy. Một người nào đó mà bạn không ngờ đến có thể có rất nhiều quan hệ."

Và ông khuyến nghị: "Hãy tự hỏi động lực nào khiến họ làm điều đó, họ có đang tôn trọng vị trí của bạn hay không? Hay có thể họ đang tìm cách tỏ ra thân mật với bạn?"

Sự ưng thuận

Michelle Roses viết, "bạn có thể gọi người khác bằng bất cứ tên nào bạn muốn, miễn là người ta chấp nhận điều đó."

"Tôi không nghĩ là người khác tỏ ra coi thường phụ nữ khi gọi tôi là 'cục cưng'. Nếu từ đó được gọi một cách thiện cảm thì không sao cả."

Thế những nếu người khác nói là 'cưng à, tôi không nghĩ là cô đang hiểu vấn đề', thì đó là một hành động trịch thượng, Roses viết.

Egon Johansson đồng ý rằng tình huống này có thể mang lại nhiều thách thức ở chốn văn phòng.

"Nó có thể khó xử hơn nếu người đặt ra những biệt danh đó là sếp của bạn."

Ông khuyên rằng nên nói với họ rằng 'biệt danh như vậy nghe thiếu chuyên nghiệp và bạn muốn được gọi bằng tên chính thức'.

Ông nói "tuy nhiên tôi là đàn ông nên tôi ít phải đối mặt với những vấn đề này ở cùng một cấp độ như các đồng nghiệp nữ".

Nghệ sỹ Christine Fawn có một giải pháp thực tế hơn. Bà viết rằng bà sẽ nói 'tôi có một biệt danh như thế này... và tôi ghét bị gọi như vậy ... nó làm tôi cảm giác khó chịu.'

"Hãy làm giảm nhẹ tình huống để không ai cảm thấy khó xử ... và hãy kiên nhẫn," Fawn nói.

"Hãy nhớ rằng đôi lúc họ có thể quên và sẽ khó để phá vỡ những thói quen này."

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
THÀNH THẠO BỐN PHÉP TÍNH CUỘC ĐỜI... ĐỪNG BIẾT MÀ GIỮ CHO RIÊNG MÌNH. 1. Nếu bạn muốn thật giàu có.. phải giỏi phép tính NHÂN đó là (nhân bản, nhân cách, nhân từ). 2. Nếu bạn muốn có nhiều bạn bè, nhiều người mến, nhiều người tin tưởng thì phải giỏi phép tính CHIA đó là (chia sẻ). 3. Nếu bạn muốn làm được những gì mình muốn, hãy khéo léo dùng phép tính CỘNG đó là đó là (hợp tác). 4. Nếu bạn muốn làm cái mới để thay đổi phải bỏ đi những thói quen, cách làm cũ, hãy dùng phép tính TRỪ đó là (buông bỏ). Thành thạo cả 4 điều trên bạn sẽ trở thành 1 người xuất sắc. Đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn. Học đi đôi với hành Thực hành phải luôn đi trước lời nói.
Để đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống, dĩ nhiên người ta phải dùng phương tiện. Mục đích dĩ nhiên là cần, là quan trọng nhưng phương tiện như thế nào để đạt được mục đích đó cũng cần phải cân nhắc
1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng. 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ. 3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo. 4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi. 5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả. 6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu. 7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng. 8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống/18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6252) Hồng Phúc st /
Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. - Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn. - Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương./15 Tháng Sáu 2012(Xem: 4777) Be Ta st/
Từ trước tới nay đã có không biết những câu nói hay, tốn không biết bao giấy bút bàn luận về vấn đề tình bạn. Những câu nói dưới đây càng ghi dấu thêm tình bạn quý giá đến chừng nào. Tình bạn thân thiết 1. Ai cũng lắng nghe điều bạn phải nói. Bạn bè lắng nghe điều bạn nói. Bạn thân lắng nghe điều bạn không nói. 2. Một người bạn trung thành là tuyến phòng thủ mạnh mẽ và người tìm thấy anh ta đã tìm thấy một báu vật. 3. Một người bạn tốt sẽ nhìn thấy giọt nước mắt đầu tiên, lau đi giọt nước mắt thứ hai và ngăn lại giọt nước mắt thứ ba. 4. Đã có những lúc chúng ta không thể diễn tả được nỗi đau của mình, ngôn ngữ của một người bạn còn có ý nghĩa hơn những gì được nói r
1. Nửa đời về sau, hãy học được cách trầm tĩnh. Có đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận. Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện đúng sai khó có thể nói rõ ràng, thậm chí căn bản là không có hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. 2.Nửa đời về sau, hãy trở nên bình thản. Con người đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích những gì ồn ào náo nhiệt, tâm thái bình thản, tự do. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. 3. Nửa đời về sau, hãy học cách khiêm nhường. Bạn bất đồng ý kiến với với con cái, nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, những điều này cũng không sao cả. Lúc này bạn cũng có thể về lau nhà ... Trong lúc lao động, bạn sẽ nhận ra tâm trạng và suy nghĩ của mình dần lắng xuống.
Tình yêu là câu chuyện muôn thuở. Tình yêu đã tràn ngập khắp vũ trụ trời đất cho con người, và còn bao trùm hơn nữa khi con người xuất hiện, cho đến ngày hôm nay. Tình yêu xưa quá, nhưng cũng vẫn còn mới lạ, vì hình như con người vẫn không hiểu được tình yêu.../16 Tháng Năm 2012 (Xem: 6209) Lm. Raphael Amore Nguyễn /
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại? Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ…/09 Tháng Bảy 2012(Xem: 4693) /
Dù đến cách đột ngột hay chậm rãi theo thời gian, không một ai thoát khỏi ý thức rõ ràng rằng cha mẹ của mình thực sự đang già đi. Chúng ta có thể trốn tránh, nhưng rồi ngày đó đến, khi mà sức khỏe của họ yếu dần đến mức trở nên không thể phủ nhận được nữa và chúng ta buộc phải đối diện với điều đó. Khi các vai trò bị đảo ngược Các dấu hiệu lão hóa lẻn vào trong cuộc sống hàng ngày: tivi bật hết cỡ, giấc ngủ ngắn trở nên không thể thiếu, những cuộc hẹn liên tục với bác sĩ, những khoảnh khắc lãng trí lặp đi lặp lại, những sở thích giảm dần. Bị ngắt kết nối với một cuộc sống chuyên nghiệp, một yếu tố của hội nhập xã hội, cha mẹ hưu trí nhận thấy nhịp sống của họ chậm lại và hình thành một sự rạn nứt giữa họ với thế giới “hoạt động”.
Bảo Trợ