Nghiên Cứu Mới Nhất – Tấm Khăn Liệm Turin Và Khăn Mặt Oviedo Cùng Phủ Trên Một Người

15 Tháng Năm 20165:16 CH(Xem: 2066)

Nghiên cứu mới nhất – Tấm khăn liệm Turin và Khăn mặt Oviedo cùng phủ trên một người

 

Tấm khăn liệm Turin và Khăn mặt Oviedo ‘gần như chắc chắn là được đậy trên xác của cùng một người.’ Đây là kết luận của cuộc nghiên cứu so sánh hai thánh tích này, với phương thức pháp y và hình học.
Shroud-of-Turin.jpg
Nghiên cứu này của tiến sỹ Juan Manuel Miñarro, giáo sư điêu khắc ở Đại học Seville, một phần trong dự án được Trung tâm Nghiên cứu Tấm khăn liệm Turin ở Tây Ban Nha tài trợ.

Kết quả này củng cố cho truyền thống hơn hai thiên niên kỷ nay rằng, hai tấm vải này đều phủ xác Chúa Giêsu thành Nazareth.

Tương truyền, Tấm khăn liệm Turin là tấm vải lớn bọc xác Chúa Giêsu trong mồ, còn Khăn mặt Ovideo là tấm vải che mặt Chúa Giêsu trên thánh giá sau khi Ngài chết. Theo Tin mừng, thì thánh Phêrô và Gioan đã thấy hai tấm khăn này trong mồ Chúa.

Tiến sỹ Miñarro giải thích, ‘Nghiên cứu không chứng minh người được hai tấm khăn này phủ là Chúa Giêsu Kitô, nhưng đây là một bước tiến để khẳng định không thể chối cãi rằng Tấm khăn liệm Turin và Khăn mặt Oviedo được phủ quanh đầu của cùng một người.’

Oviedo.jpg
Hòm chứa Khẳn mặt Oviedo (Sudarium of Oviedo) tại Nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế ở Ovideo, Tây Ban Nha

Các vết máu

Thật vậy, cuộc nghiên cứu đã tìm thấy các điểm tương đồng giữa hai tấm khăn ‘vượt quá con số tối thiểu về chứng cứ hay điểm quan trọng cần có, chiếu theo hầu hết hệ thống pháp y trên thế giới, bởi tiêu chuẩn là 8 đến 12 điểm, còn chúng tôi tìm được hơn 20 điểm tương đồng.

Đặc biệt, nghiên cứu còn khám phá ra những ‘chứng cứ rất quan trọng’ trong đặc nét hình thái học nguyên tắc (dạng, độ lớn, và khoảng cách giữa các điểm máu) con số và mức độ của vết máu, các vết không lẫn vào đâu được của những vết thương in lên khăn.

Có ‘những điểm thể hiện sự tương hợp giữa hai tấm khăn’ ở vùng trán, nơi vẫn còn các dấu tích máu, cũng như ở vùng mũi, nơi xương gò má và cằm ‘cho thấy các vết thương khác nhau.’

Về các vết máu, tiến sỹ Miñarro giải thích rằng các vết tìm thấy trên hai tấm vải có các khác biệt về hình thái học, nhưng ‘điều không thể nghi ngờ đó là các điểm mà máu chảy ra, đều tương đồng hoàn toàn.’

Có thể giải thích các khác biệt rằng ‘sự tiếp xúc của hai tấm khăn với khuôn mặt là khác nhau, về thời gian, vị trí, và mức độ tiếp xúc, cũng như về độ co giãn của mỗi tấm vải.’

Chắc chắn, các chứng cứ này cho thấy, ‘hai tấm vải là chứng cứ cho thấy thật khó để cho rằng chúng từ hai người khác nhau.’

Với kết quả cuộc nghiên cứu này, ‘thật ngớ ngẩn khi cho rằng tất cả những vết thương trên hai tấm khăn, trùng hợp một cách tình cờ. … Lý luận lôgic đòi buộc chúng ta phải tuyên bố hai tấm khăn này cùng phủ một người.’
web-turin-shroud-facial-recognition-illustrative-composition.jpg
web-turin-shroud-facial-recognition-illustrative-composition.jpg

(J.B. Thái Hòa chuyển dịch, phanxico.vn 1.04.2016/
Aleteia | Paraula | 11-04-2016)
Theo http://conggiao.info

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe, cần ghi nhớ cách nhận biết dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc.
Công ty Boston Scientific ở Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một thiết bị cấy vào người có tên là Watchman do công ty này sản xuất giúp ngăn chặn đột quỵ.
Tía tô là một trong những loại cây thuốc dân gian lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc thay đổi chế độ và thói quen ăn uống giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol trong cơ thể.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Bảo Trợ