Úc Thúc Đẩy Ngành Nuôi Cá Bớp Trị Giá Hàng Triệu Đô Tại Bắc Queensland

08 Tháng Năm 20162:04 SA(Xem: 1822)

Úc thúc đẩy ngành nuôi cá bớp trị giá hàng triệu đô tại bắc Queensland

Các chuyên gia trong ngành nuôi cá tin rằng thành công của cá bớp tại các nhà hàng sẽ khởi động và phát triển một ngành mới đáng giá hàng tỉ đô tại bắc Úc. 

Cá bớp hiện được các đầu bếp và các nhà phê bình Úc chọn là hải sản được yêu thích. Và ngành nuôi thả cá bớp và các đầu bếp còn ví nó với bò wagyu trên biển.  

Các chuyên gia trong ngành nuôi cá tin rằng thành công của cá bớp tại các nhà hàng sẽ khởi động và phát triển một ngành mới đáng giá hàng tỉ đô tại bắc Úc.

“Trong 7 năm chúng tôi bắt đầu từ con số không trở thành một ngành đáng giá hàng triệu đô và có tiềm năng sẽ còn đáng giá 10, 20, 40 triệu đô trong tương lai,” Tiến sĩ khoa học Peter Lee từ Bộ Nông và Thủy Sản Queensland  nói.

Dự án thương mại hóa cá bớp là dự án hợp tác giữa ngành thủy sản và chính phủ. Dự án bắt đầu triển khai năm 2006. Khi đó, tuy cá bớp không được coi là mặt hàng thương mại, nó đã được những người câu cá tiêu khiển đánh giá cao và gọi là cá vua đen.

Khi các nhà khoa học khám phá ra cách nuôi cá bớp, loại cá này bắt đầu xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng chất lượng cao tại Úc.

 

Cá bớp được chế biến tại The Royal Agricultural Show's Presidents Medal (Ảnh: ABC Pip Courntey)
Cá bớp được chế biến tại The Royal Agricultural Show's Presidents Medal (Ảnh: ABC Pip Courntey)

Ian Curley, một đầu bếp ở Melbourne, tin rằng cá bớp sẽ là “hiện tượng mới”.

 “Tôi không có thành kiến gì với cá chẽm và cá hồi nhưng chúng đã hết thời, và tôi không thích thấy những thứ có thể mua từ siêu thị xuất hiện trong nhà hàng,” anh nói.

 “Cá bớp giữ không bị chảy nước và khô khi nấu. Sử dụng cá bớp cũng là lựa chọn kinh tế vì bạn có thể làm nhiều thứ từ thân cá. Cá ăn cũng rất tuyệt vời.”

Một vài đầu đếp đã gọi cá bớp là “Wagyu của biển cả” do thịt cá có nhiều các chất béo omega dinh dưỡng giống thịt bò Wagyu.

Đầu bếp Tim Browne từ Sydney cho biết đặc tính này của cá bớp tạo nên sự khác biệt cho các nhà hàng.

 “Giống thịt bò Wagyu, cá bớp có nhiều mỡ béo tốt.  Nó cũng là loại để làm sashimi và có thể dùng làm món khai vị và món chính,” Browne nói.

Cá bớp đã được nuôi thử tại nhiều trang trại, nhưng cá phát triển tốt nhất lại khu vực nước ấm của trang trại Pacific Reef Fisheries' tại Ayr, bắc Queensland.

Trang trại này hiện là trang trại nuôi cá bớp duy nhất tại Úc.

Maria Mitris-Honos, CEO của Pacific Reef Fisheries và giám đốc điều hành Mick Mitris (Ảnh được Pacific Reef Fisheries cung cấp)
Maria Mitris-Honos, CEO của Pacific Reef Fisheries và giám đốc điều hành Mick Mitris (Ảnh được Pacific Reef Fisheries cung cấp)

Nhiều hồ nuôi cá bớp mới

Dự án thương mại hóa cá bớp bắt đầu khá khó khăn. Hiểu được chu kì sinh sản của cá bớp và cách nuôi cá thích hợp tốn rất nhiều thời gian.

“5 năm đầu tiên của dự án thực sự khó khăn. Các nhà nuôi tôm vốn bắt đầu với chúng tôi lần lượt rời dự án. Chỉ khoảng 2 năm gần đây chúng tôi mới gặt hái được thành công về mặt sản xuất,” John Moloney từ Pacific Reef Fisheries chia sẻ.

Dự án bắt đầu có kết quả khi cá bớp tăng cân tốt sau khi các nhà nuôi thủy sản chuyển thức ăn cho cá từ loại vốn hay dùng cho cá chẽm sang một loại khác.

Năm ngoái Pacific Reef Fisheries đã thu được 100 tấn cá bớp và chỉ bán cho các nhà hàng.

“Các nhà hàng mua tất cả cá bớp chúng tôi nuôi, vì thế chúng tôi quyết định sẽ nuôi nhiều loại cá này hơn,” Maria Mitris-Honoss, CEO của Pacific Reef Fisheries, cho biết.

Hiện nay trang trại nuôi cá ở Ayr đã được dùng hết công suất và không thể mở rộng thêm nữa. Tuy vậy, Pacific Reef Fisheries vừa được cấp phép xây thêm một trang trại nuôi thủy sản tại phía nam của Ayr. Đây sẽ là hồ nuôi lớn nhất Úc.

Khi trang trại đi vào hoạt động cuối năm 2018, dự tính số cá bớp thu được sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay. 

Trại nuôi cá bớp tại Ayr (Ảnh: ABC Pip Courtney)
Trại nuôi cá bớp tại Ayr (Ảnh: ABC Pip Courtney)
Một vài đầu đếp đã gọi cá bớp là “Wagyu của biển cả” do thịt cá có nhiều các chất béo omega dinh dưỡng  (Ảnh: ABC Pip Courtney)
Một vài đầu đếp đã gọi cá bớp là “Wagyu của biển cả” do thịt cá có nhiều các chất béo omega dinh dưỡng (Ảnh: ABC Pip Courtney)

Thành công của một ngành công nghiệp

Tiền và thời gian đầu tư vào dự án thương mại hóa cá bớp đã kết trái khi cá bớp được trao Huy Chương Hoàng Gia Về Nông Nghiệp (Royal Agricultural Show's President's Medal)

“Khi tôi bắt đầu làm giám khảo 10 năm trước, ngành thủy sản thường khó thắng giải này vì ngành gặp hiều khó khăn tìm được nguồn cá,” Simone Marnie cho biết.

“Khi đó giống cá chúng ta có là từ nguồn cá không ổn định ở Nam Mỹ. Nhưng ngành đã vượt qua được trở ngại này khi có nguồn cung cấp cá ổn định 100% từ Úc.”

 “Giờ Pacific Reef Fisheries là một trong những công ty hàng đầu của ngành thủy sản Úc.”

Moloney hi vọng các nhà nuôi thủy sản cũ và mới sẽ đầu tư với mục tiêu là bán cho các thị thường trong nước và xuất khẩu. 

 “Chúng tôi có thể cung cấp cá con cho các trang trại khác. Chúng ta có thể quảng bá sản phẩm cùng nhau”, Moloney cho biết.

 “Đây là câu chuyện thành công của chúng tôi. Ngành nuôi cá bớp là một ngành mới ở Úc nhưng có rất nhiều tiềm năng cho tương lai.”
Theo Radioaustralia.net.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.
Làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi hoa nở đúng Tết đồng nghĩa với sẽ được giá bán. Mai vàng được xem là một trong những loại hoa biểu tượng của ngày Tết. Nếu miền Bắc chuộng hoa đào hồng đẹp nhẹ nhàng với ý nghĩa riêng thì miền Nam lại cực kỳ chuộng mai vàng và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón Tết trong năm. Cứ đầu tháng 12 hàng năm là người ta đã bắt đầu thấy hoa mai vàng được vận chuyển rải rác đến các trung tâm lớn đông dân bày bán. Đến từ giữa tháng 12 âm đến những ngày giáp Tết thì hoa mai vàng đã phủ kín nơi nơi khiến không gian tết với sắc vàng ngập khắp muôn nơi. Mai vàng là biểu biểu cho ngày Tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự run rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Lâm Đồng đã từng bước chuyển hướng từ sản xuất tự túc, tự cấp sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều gia đình đã chọn nghề chăn nuôi... Trong các vật nuôi được lựa chọn để phát triển thì con gà công nghiệp đã được các gia đình ở thành phố Đà Lạt, thị trấn Bảo Lộc và các vùng đông dân cư quan tâm. Trong 2 năm nay, đàn gà công nghiệp nuôi trong các hộ gia đình đã tăng từ 5000 con (1990) lên khoảng 20.000 con. Sở dĩ đàn gà công nghiệp phát triển mạnh là do tận dụng được lao động trong gia đình, đầu tư không lớn, nhanh có sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và hiệu quả kinh tế cao.
Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. - 1. Chọn thỏ giống Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi vào những năm 1900 để sản xuất thịt. Tên của chúng bắt nguồn từ Afrikaans (Hà Lan) từ “Boer”, có nghĩa là người nông dân. Với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo.
Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây. - 1. Đặc điểm cây Na Thái Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.
Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù sa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Một nông dân ở Đắk Nông đã nhân giống thành công loại ớt Chaparita và bán thử nghiệm với giá hơn $2,000 đô la một kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập cảng. Ớt Charapita được mệnh danh là gia vị “đắt nhất thế giới” ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm. Loại nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn tìm. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tám, 2019, đoán trước nhu cầu, cách đây hai năm, ông Cường (ở Đắk Nông) đã nhập cảng giống ớt Charapita từ Châu Âu về trồng thành công và nhân rộng chúng lên được hơn 20,000 cây tại khu vườn nhà mình. Hiện khu vườn ớt nhà ông Cường đang cho trái đợt đầu với số lượng vài chục kg.
Thông thường trâu cái được nuôi theo phương pháp chăn thả truyền thống, mất 2 - 3 năm mới sinh được 1 lứa. Nhưng nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, chỉ một năm rưỡi, trâu lại sinh sản được 1 lứa, nghé con khỏe mạnh, nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao 1,5 - 2 lần so hình thức nuôi trâu sinh sản thông thường.
Bảo Trợ