Những Thứ Kỳ Quặc Con Người Vứt Lại Mặt Trăng

25 Tháng Tư 20169:50 SA(Xem: 595)

Những thứ kỳ quặc con người vứt lại Mặt Trăng

blankQua các chuyến đáp xuống Mặt Trăng, con người đã bỏ lại nhiều thứ

Loài người đã trải qua 300 giờ khám phá bề mặt Mặt Trăng, nhờ vào sáu chuyến đáp xuống của tàu Apollo.

Phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã trải qua 21 giờ và 36 phút chớp nhoáng trên Mặt Trăng với chuyến đi lịch sử Apollo 11, nhưng các lần hạ cánh sau đó mỗi lần đều kéo dài đến ba ngày.

Trong những khoảng thời gian đó, loài người đã vứt bỏ lại rất nhiều thứ lại nơi này nhằm lấy chỗ trên tàu cho những mẫu đá quý giá cần nghiên cứu.

Trên Mặt Trăng có những nơi vứt chất đầy những rác thải con người bỏ lại.

blank
Các dấu chân của phi hành gia vẫn còn trên Mặt Trăng

Có thể kể đến 96 túi phân, nước tiểu và chất nôn mà 12 phi hành gia của tàu Apollo bỏ lại trên bề mặt Mặt Trăng, nơi mà họ gọi vắn tắt là nhà.

Trong số những món có giá trị bị vứt lại có 12 chiếc camera của hãng Hasselblad.

Các phi hành gia khi trở về Trái Đất mang theo phim chụp nhưng bỏ lại tất cả các thân máy trên Mặt Trăng, chỉ đem về một chiếc duy nhất.

Đó là chiếc máy ảnh của phi hành gia Edgar Mitchell đi trong chuyến Apollo 14, mà lý do duy nhất khiến ông đem nó theo về Trái Đất chỉ là bởi không đủ thời gian để tháo phim ra khi đóng gói hành lý.

blankCon người bỏ lại nhiều thứ để có thể đem về các mẫu vật nghiên cứu

Chiếc camera này hồi 2014 đã được bán với giá 910.000 đô-la Mỹ.

Ngoài ra, còn có một chiếc kính thiên văn mạ vàng do Tiến sĩ George Carruthers thiết kế. Đây là chiếc kính thiên văn duy nhất được dùng để quan sát từ bề mặt một thiên thể khác.

Vỏ ngoài mạ vàng có lẽ đã giúp chiếc kính tránh khỏi những tia bức xạ mặt trời nguy hiểm nhất trong suốt bốn thập niên nó bị bỏ lại trên Mặt Trăng.

Tuy nhiên, rất nhiều món đồ vật nổi tiếng khác bị bỏ lại khác thì có lẽ đã hư hại nhiều.

Có lẽ toàn bộ sáu lá cờ Mỹ từng được cắm trên Mặt Trăng nay đã phôi phai trở thành màu trắng. Và chúng ta biết giờ chỉ còn năm lá cờ đứng vững, sau khi lá cờ mà tàu Apollo 11 cắm bị đập ngả ra trong quá trình các phi hành gia quay trở về khoang tàu Điều khiển/Dịch vụ.

blank
Bức ảnh của gia đình phi hành gia Charles Duke đã phai màu

Bức ảnh gia đình nhà Duke, do phi hành gia Charles Duke của tàu Apollo 16 bỏ lại, giờ đây có lẽ cũng đã phai màu, nhưng dòng chữ ở mặt sau tấm ảnh do gia đình ghi xuống có lẽ vẫn còn nguyên: "Đây là gia đình phi hành gia Duke, từ Trái Đất. Đáp xuống Mặt Trăng tháng 4/1972."

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Future.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Với hai đỉnh núi cằn cỗi chỉ cao khoảng 51m (170 feet) so với mực nước biển, ngọn núi lửa Pūhāhonu hiện đã tắt ở Quần đảo Tây Bắc Hawaii trông không giống với núi lửa lắm. Điều này đặc biệt đúng vì trong cùng một quần đảo, tháp Mauna Loa cao nhất trong các ngọn núi lửa khác có độ cao 9.144m (30.000 feet).
Ngày 20/05/2020, Liên Hiệp Châu Âu có một bước tiến mới trong nỗ lực hướng đến một xã hội lấy thân thiện với môi trường, sinh thái làm mục tiêu phát triển. Mục Theo dòng thời sự của RFI tổng hợp thông tin về một số nét lớn của hai kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh thái và cải cách triệt để nền nông nghiệp và thói quen ăn uống. Thay đổi cùng lúc thái độ với thiên nhiên, cách làm nông nghiệp và ý thức tiêu thụ là chiến lược mà Ủy Ban Châu Âu hướng đến.
Giữa căn bệnh của trẻ em gần giống với bệnh Kawasaki và Covid-19 có mối liên hệ gì không ? Đó là điều mà các nhà khoa học đang ráo riết tìm lời giải đáp, bởi vì nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ đang rất lo lắng, nhất là tại Pháp, nơi mà các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học đã được mở cửa trở lại.
Hy vọng có vaccine trị COVID-19 lại mờ nhạt sau một ngày hào hứng / OCONOMOWOC, Wisconsin (NV) – Thời dịch COVID-19, mọi người, ai cũng được huấn luyện rửa tay thường xuyên, do đó, nhiều người để sẵn chai gel rửa tay sát trùng trong xe để tiện biệc sát trùng tay, nhưng ít ai nghĩ tới một thảm họa khác đang chờ. Sở Cứu Hòa thành phố Oconomowoc, tiểu bang Wisconsin, cảnh cáo mối nguy hiểm nếu để dung dịch gel rửa tay sát trùng trong xe vào những ngày nóng
Nghiên cứu này được gọi là thử nghiệm giai đoạn 1 vì nó được thiết kế để kiểm tra xem vaccine có an toàn hay không, thay vì thử nghiệm để xem nó có hiệu quả hay không. Sẽ phải có các thử nghiệm lớn hơn để xem mọi người có được bảo vệ chống lại virus hay không. Tuy nhiên, các thí nghiệm trên chuột cho thấy vaccine có thể ngăn chặn virus nhân ra trong phổi của chúng.
GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo COVID-19 “có thể sẽ không bao giờ biến mất,” theo đài BBC. Trong buổi họp báo trực tuyến từ Geneva vào Thứ Tư, 13 Tháng Năm, Bác Sĩ Mike Ryan, giám đốc tình trạng khẩn cấp của WHO, cảnh báo không nên cố gắng dự đoán khi nào căn bệnh này sẽ biến mất.
SACRAMENTO, California (NV) – Theo thông báo của Thống Đốc Gavin Newsom, tiểu bang California sẽ cho phép mở cửa một số doanh nghiệp vào cuối tuần này, trong khi đại dịch COVID-19 chưa hoàn toàn chấm dứt, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 5 Tháng Năm. Không chỉ các doanh nghiệp mà đa số cư dân đều háo hức đón chờ không khí bớt căng thẳng, nhưng nhiều người cũng thắc mắc: Ai được mở, ai chưa?
Khi nói đến Nhật Bản, ai cũng nghĩ đến một quốc gia hiện đại, lễ giáo và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, có một điều mà bất kể ai trên thế giới cũng phải trầm trồ và ngưỡng mộ người Nhật, đó là tuổi thọ...
Tất cả mọi tiểu bang đều có luật lệ chi phối vài loại của cải, tiền bạc tạo mãi trong thời gian vợ chồng chung sống dưới danh nghĩa “tài sản do hôn nhân” (marital property) hay “tài sản cộng đồng” (community property) cho dù những tài sản này chỉ do một người đứng tên. Trường hợp cặp vợ chồng ly dị hoặc có người qua đời thì “tài sản hôn nhân” hay “tài sản cộng đồng” sẽ phân đôi do thỏa thuận hay do án tòa. Nếu người nào muốn tránh một phần hoặc toàn bộ tài sản do riêng cá nhân mình tạo ra trong thời gian chung sống vợ chồng khỏi bị chia sẻ thì có thể thực hiện được ý muốn này bằng ký kết hôn ước.
Bảo Trợ