Ý Cầu Nguyện Tháng Hai Của Đức Thánh Cha Phanxicô

07 Tháng Hai 20167:56 SA(Xem: 633)

Ý cầu nguyện tháng Hai của Đức Thánh Cha Phanxicô

blank

Ý cầu nguyện tháng Hai - RV

VATICAN. Trong tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả mọi người trên toàn thế giới cầu nguyện cho sự quan tâm và chăm sóc ngôi nhà chung của nhân loại.

Sau đây là ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha:

Dù có tin Chúa hay không, người ta đều công nhận rằng trái đất là gia sản chung của nhân loại và hoa mầu ruộng đất phải đem lại phúc lợi cho hết mọi người, không loại trừ một ai.

Tuy nhiên, điều gì đang xảy ra trên trái đất của chúng ta?

Mối liên hệ giữa sự nghèo đói của nhân loại và sự mong manh của hành tinh này đòi hỏi con người phải có một cách thức khác để quản lý nền kinh tế, một cách nhìn khác về việc đo lường sự phát triển, và một cung cách sống mới cần được hình thành.

Bởi vì chúng ta cần một sự thay đổi có sức nối kết chúng ta lại với nhau.

Một sự thay đổi giúp chúng ta thoát khỏi ách nô lệ của chủ nghĩa tiêu dùng và hưởng thụ.

Trong tháng này, cha gởi đến các con một lời mời gọi đặc biệt:

Xin cho chúng ta biết quan tâm đến vũ trụ vạn vật, là hồng ân đã nhận được cách nhưng không, để canh tác và gìn giữ cho các thế hệ tương lai.

Hãy chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

Xin mời quý vị cùng hiêp thông cầu nguyện qua đoạn video sau đây:

https://www.youtube.com/watch?v=1LnHPuz9iMI

Vũ Đức Anh Phương, SJ


ĐTC tiếp hơn 80.000 thành viên các nhóm cầu nguyện của Cha Thánh Piô

blank

ĐTC chào hơn 80.000 thành viên các nhóm cầu nguyện của Cha Thánh Piô từ kháp nơi trên thế giới tụ tập về Roma - 

ĐTC TIẾP KIẾN HƠN 80 NGÀN THÀNH VIÊN CÁC NHÓM CẦU NGUYỆN CỦA CHA THÁNH PIO

VATICĂNG: Sáng hôm qua ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến hơn 80.000 thành viên các nhóm cầu nguyện của  Cha Thánh Piô đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ngỏ lời với mọi người ĐTC định nghĩa cha thánh Piô là “người phục vụ lòng thương xót”, là “tông đồ của việc lắng nghe”. Qua chức thừa tác Giải Tội cha đã là một cái vuốt ve sống động của Thiên Chúa Cha, chữa lành các vết thương của tội lỗi và làm tươi mát con tim với sự an bình. Cha Thánh Piô đã không bao giờ mệt mỏi tiếp đón con người và lắng nghe họ, tiêu hao thời giờ và sức lực để phổ biến hương thơm sự tha thứ của Chúa. Ngài đã có thể làm được như vậy vì luôn luôn gắn bó với suối nguồn: ngài liên tục giải khát từ Chúa Giêsu chịu đóng đanh, và như thế trở thành một con kênh của lòng thương xót. Ngài đã mang trong tim biết bao nhiêu người và biết bao khổ đau, bằng cách kết hiệp tất cả với tình yêu của Chúa Kitô, Đấng đã trao ban chính mình cho tới cùng (Ga 13,1). Ngài đã sống mầu nhiệm lớn lao của khổ đau dâng hiến cho tình yêu. Trong cách thức đó  giọt nước bé nhỏ của ngài đã trở thành một con sông của lòng thương xót, đã tưới bón biết bao con tim khô cằn, và tạo ra ốc đảo sự sống trong nhiều miền trên thế giới.

Cha Thánh Piô đã định nghĩa các nhóm cầu nguyện là “các vườn ươm cây đức tin, các tổ ấm tình yêu” của Thiên Chúa. Thật thế, cầu nguyện là một sứ mệnh đích thật, đem lửa tình yêu tới cho toàn nhân loại. Cha Thánh Piô nói: lời cầu nguyện là một “sức mạnh lay chuyển thế giới, gieo vãi nụ cười và phước lành của Thiên Chúa trên mọi uể oải và yếu đuối” (Đại hội quốc tế lần thứ 2 của các nhóm cầu gnuyện, 5-5-1966).

Lời cầu nguyện là một công trình của lòng thương xót thiêng liêng, muốn đem tất cả tới với con tim của Thiên  Chúa. Nó là một ơn của đức tin và tình yêu, một sự bầu cử mà chúng ta cần tới như cơm bánh. Tắt một lời, nó có nghĩa là tín thác Giáo Hội, con người, các trạng huống cho Thiên  Chúa Cha, để Ngài lo lắng cho chúng ta. Vì thế Cha Thánh Piô thích nói lời cầu nguyện là “vũ khí tốt nhất mà chúng ta có, một chìa khóa mở con tim của Thiên Chúa”. Nó là sức mạnh lớn nhất của Giáo Hội, mà chúng ta không bao giờ được bỏ đi, bởi vì Giáo Hội sinh hoa trái, nếu làm như Đức Mẹ và các Tông Đồ “kiên trì và hiệp nhất trong lời cầu nguyện” (Cv 1,14). Nếu không, thì sẽ có nguy cơ dựa trên nơi khác: trên các phương tiện, trên tiền bạc, trên quyền bính; và việc loan báo Tin Mừng tan biến, và niềm vui tắt lịm.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC khích lệ các nhóm cầu nguyện trở thành các “trung tâm của lòng thương xót” luôn rộng mở và hoạt động để qua sức mạnh của lời cầu nguyện đem ánh sáng của Thiên  Chúa đến cho thế giới và đem năng lực đến cho Giáo Hội. Cha Thánh Piô đã viết rằng: lời cầu nguyện là “việc tông đồ cao quý nhất mà một linh hồn có thể thực thi trong Giáo Hội” (Thư II, 70). Nhưng bên cạnh công tác của lòng thương xót tinh thần của các nhóm cầu nguyện, Thánh Piô cũng muốn có một công trình thương xót thể lý: đó là “Nhà xoa dịu khổ đau”, khánh thành cách đây 60 năm, và ngài ước mong nó là một nhà thương tuyệt hảo, đồng thời là “một đền thờ của khoa học và lời cầu nguyện”. Vì có những vết thương mà chỉ có sự gần gũi và lời cầu nguyện mới có thể giúp chữa lành. Cả những người hấp hối cũng tham dự vào lời cầu nguyện.”

ĐTC đã đặc biệt chào các tín hữu tổng giáo phận Manfredonia-Vieste-San Giovanni Rotondo, và cầu mong ai tới vùng đất xinh đẹp này cũng có thể tìm thấy nơi họ một tia sáng của Trời Cao.”

Thi hài của hai vị Thánh đã được đưa từ Giovanni Rotondo và Padova về vương cung thánh đường thánh Lorenzo chiều tối thứ tư. Sau đó được rước về nhà thờ San Salvatore in Lauro, và chiều thứ sáu hàng ngàn thành viên các nhóm cầu nguyện của Cha Pio đã rước thi hài Cha Thánh Piô và thi hài Cha Thánh Leopoldo Mandic, một tông đồ khác của lòng thương xót, từ nhà thờ San Salvatore in Lauro tới đền thờ thánh Phêrô.

Chào mừng hai vị thánh ĐHY Angelo Comastri, giám quản đền thờ thánh Phêrô, đã gợi lại nhiều gương mặt các thánh của thế kỷ  XIX trong đó có thánh Don Bosco, Damiano De Veuster, Terexa Hài Đồng Giêsu và lời chị thánh nói trước khi qua đời: “Tôi sẽ dùng thời gian trên  Trời để làm việc thiện trên trái đất.”

ĐHY nói: Các Thánh trên Thiên Đàng không ngủ, nhưng theo dõi chúng ta, đồng hành với chúng ta, bảo vệ chúng ta, trợ giúp chúng ta trên con đường hoán cải liên tục, và chờ đợi chúng trong lễ hội của các Thánh, lễ hội sự thành toàn của các Mối Phúc Thật. Cha Thánh Pio và Cha Thánh Leopoldo Mandic nói với chúng ta qua cuộc sống rằng các ngài đã để cho con sông lòng thương xót chảy qua bàn tay cả 16 giờ hay hơn nữa trong toà Giải Tội. Nhờ đó đã có biết bao nhiêu người tìm lại được ơn thánh Chúa, sự bình an, đức tin và niềm vui tin vào Chúa Giêsu. Rât tiếc ngày nay nhiều người không đến toà Giải Tội nữa, nhưng Bí Tích Tha Thứ là một ơn quý báu của Chúa Giêsu phục sinh, nó là một tắm gội trong Lòng Thương Xót chữa lành các vết thương, chữa lành mọi sợ hãi và làm cho hạnh phúc, vì chỉ có ơn tha thứ của Thiên Chúa mới cho chúng ta bước vào kinh nghiệm đẹp của các Mối Phúc Thật. Nhiều người ngày nay không hiểu sự trầm trọng của tội lỗi nữa: nhưng tội lỗi là sự dữ và nó gây đau đớn, vì nó chặt đứt chúng ta khỏi sự hiệp thông với Thiên Chúa. Năm 1922 thi sĩ người Anh Gilbert Chesterton xin gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Khi có người hỏi tại sao, ông trả lời: “Tôi đã quyết định trở thành tín hữu công giáo để có thể xưng tội. Thật thế, chỉ trong Giáo Hội Công Giáo tôi mới tìm thấy các người được Thiên Chúa cho phép trao ban cho tôi ơn tha thứ mà tôi cần biết bao. Sau lần xưng tội đầu tiên, sau khi lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa , thế giới đối với tôi đã đảo ngược và trở thành thẳng tắp”.

Chiều hôm nay chúng ta tất cả phải trở về nhà với con tim tốt lành hơn, với linh hồn trong sáng hơn, với sự sẵn sàng tha thứ chân thành, với quyết tâm muốn ngày càng giang tay ra để cứu giúp và lau nước mắt của các anh chị em mà chúng ta gặp gỡ mỗi ngày. Sau đó ĐHY đã hướng dẫn lần hạt và rước thi hài của hai Thánh vào trong Đền Thờ. Cửa đền thờ đã mở cho tới 9 giờ tối để tín hữu kính viếng hai vị. Hai vị sẽ lưu lại Roma cho tới ngày 11 tháng 2 (SD 5.6-2-2016).

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ