Từ Cơn Cuồng Nộ Của Hồi Giáo

29 Tháng Giêng 20166:06 CH(Xem: 944)

Trên mục này, từ lâu lắm, HNV đã trình bày về nguồn gốc 2 chữ Hồi giáo hay Đạo Hồi. Chính danh phải gọi là đạo Islam. Khoảng đầu thế kỷ thứ 8, dân Thổ Nhĩ Kỳ (Turcs) và dân Ba Tư (Persia tức Iran) theo Đường Tơ lụa (The Silk Road) đến Lan Châu mua tơ lụa và hương liệu như blankquả hôi hồi, hạt tiêu v.v... Người Lan Châu thấy dân Thổ và Ba Tư theo một tôn giáo khác Nho, Lão, Phật, trong Thánh đường không có bàn thờ, không có ảnh tượng, trống trơn, dân Lan Châu gọi thứ tôn giáo mới mở này là Hồi giáo - đạo Hồi. Dân Hồi lập Thánh đường ở Lan Châu, đọc kinh như ca hát và như thơ, dân Lan Châu tùy tiện gọi là Lan kinh, sau này gọi là Cổ Lan kinh tức Thiên kinh Cu'ran hay Koran của Islam. Gọi là Thiên kinh do tín đồ Islam tin tuyệt đối rằng, kinh này do đấng Allah mặc khải cho Tiên tri Mahomed hay Mahômét. Islam truyền vào Tàu bắt đầu từ Lan Châu, dân số Islam ở Hoa Lục đã lên đến 70 triệu (2005) kể cả Tân Cương - Duy Ngô Nhĩ. Vua Đường Thái Tông (627-650) chinh phục Tây Vực, cắm mốc biên cương mới ở vùng cư dân Duy Ngô Nhĩ, đặt là Tân Cương. Vua lấy một giai nhân Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi phong làm hoàng hậu, hoàng tử được phong làm Thái tử. Ông Thái tử lai này lại không chịu ở trong hoàng cung, biệt điện của thái tử, do vậy thần dân phải gọi Thái tử là điện hạ (tiền đế), ông sống trong lều dựng ở vườn ngự uyển, sau lại âm mưu giết vua cha để sớm được lên ngôi. Vua Thái tông tước quyền rồi đày Thái tử lên tỉnh Tứ Xuyên.

 

Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ và Ả Rập nổi tiếng nhiều giai nhân, Minh Thành Tổ cho tuyển cả trăm phụ nữ Hồi đưa về Bắc Kinh làm phi tần. Một thiếu niên tuấn tú con một nhà buôn người Ả Rập ở Côn Minh Vân Nam bị thiến đem lên Bắc Kinh làm hoạn quan phục dịch trong cung cấm dành cho các bà phi theo đạo Hồi. Chàng to cao, sắc diện hồng hào, cất tiếng nói như chuông vang, vua Minh Thành Tổ rất sủng ái chàng, đổi tên là Trịnh Hòa tức Hâdji. Sau Thành Tổ trao cho Trịnh Hòa thành lập đội viễn dương vượt trùng dương Tây tiến. Một hoạn quan khác, bạn của Trịnh Hòa, to lớn, sắc diện lạ lùng, "đẹp như Tiên ông", được Minh Thành Tổ rất sủng ái, đặt là A Lưu, tức Nguyễn An, ở ngoại thành Thăng Long, năm 1407, nhà Minh xâm lăng VN, đổi thành Giao Chỉ tỉnh, chàng thanh niên tuấn tú tức Nguyễn An bị bắt đem về kinh đô, thiến, thay vì vào phục vụ các bà phi ở cung cấm thì A Lưu lại được ở bên vua, hầu hạ vua, lên vù vù, làm Thái giám rồi Tổng thái giám, chính là người đã được vua Minh Thành Tổ trao quyền vẽ kiểu xây hoàng thành Bắc Kinh, Tử Cấm Thành và đại điện Thiên An Môn.

 

Do chính sách o bế khối Ả Rập, Trung Đông và Nam Dương với TT Sukarno thiên Tả, thân Cộng, khối Hồi giáo ở Hoa Lục được Mao Trạch Đông cho tự do hành đạo. Do vậy, từ thời Mao Trạch Đông đến nay, Hồi giáo ở Hoa Lục vẫn bình thường. Nhưng Tân Cương với Duy Ngô Nhĩ đang là một núi lửa sẽ có một ngày bùng lên! Cơn phẫn nộ của Hồi giáo lại phát xuất từ Tân Cương từ thập niên 1950. Bị dập tắt tàn bạo, bên ngoài ít ai biết, ngoại trừ Đài Loan nơi mà Hồi giáo Trung Hoa được hoàn toàn tự do. Hồi giáo ở Hoa Lục tồn tại được là do nguồn tài trợ của các nước Ả Rập, nhất là Saudi Arabia. Hồi giáo Tân Cương gắn liền với phong trào tranh đấu giành độc lập, hay ít nhất được tự trị như thời Trung Hoa Dân Quốc và nhà Thanh tức về trước. Thời THDQ, tuy Tân Cương là một tỉnh nhưng tự trị, vẫn giữ nguyên ngôn ngữ, văn hóa và tập tục.

 


Người Hồi giáo ở Hoa lục

 

Cơn phẫn nộ của Hồi giáo nổ bùng từ thập niên 1980 tại Algeria, với các thành phần Tả phái, phát xuất từ Tả phái và Tân Tả phái.

 

DẸP CƠN PHẪN NỘ CỦA HỒI GIÁO?

 

Tuần qua, TT Pháp Hollande đến Moscow gặp TT Putin sau khi ở Hoa Kỳ về. Ông Hollande có tham vọng kết hợp Nga và Mỹ, nói một cách khác làm gạch nối giữa Obama và Putin để đi đến một liên minh Âu - Mỹ và Nga Sô. Rất khó! Gần như không thể san bằng những bất đồng cao như núi giữa Nga và Mỹ, không phải chỉ một vấn đề Syria và ISIS mà còn nhiều vấn đề gai góc khác, Ukraine và Đông bộ Ukraine là một.

 

Cơn phẫn nộ của Hồi giáo phát xuất từ đâu và từ bao giờ? Xin thưa rõ: Lại từ Pháp quốc, do Tả và Tân Tả, cả 2 phe Tả này đều chống Mỹ quyết liệt, chống Tư bản (capitalism) và nghiêng hẳn về Các Mác!

 

Cơn phẫn nộ của Islam hơn 60 năm trước nay thì trở thành điên cuồng, cực kỳ điên cuồng với Nhà Nước Hồi Giáo IS hay ISIS. Cơn cuồng nộ của Islam ở Algeria thập niên 1980 khơi động bởi các thành phần du học Pháp, hầu hết theo Tả phái và thân Cộng. Khác hẳn với các nước Bắc Phi, Algeria trực thuộc Pháp như một khu, Pháp gọi là "Département". Marốc (Marocco) và Tunisie dưới chế độ bảo trợ, Pháp vẫn duy trì ngai vàng của 2 quốc gia Hồi giáo này.

 

TỪ BẢO CĂN ĐẾN TALIBAN

 

Cơn phẫn nộ của Hồi giáo được khơi động mạnh mẽ từ 2 nhân vật: một là Arafat, lãnh tụ Palestine. Hai là ông Đạo Khomeini, Iran. Arafat, trùm khủng bố sau trùm khủng bố CSQT. Arafat gắn liền thân thế, tư duy và hoạt động của ông vào phong trào chống Do Thái và giành độc lập của dân Palestine. Còn Khomeini, hoàn toàn thuộc về Hồi giáo và là Hồi giáo Shiites Iran. Đừng quên rằng, Khomeini từng lưu vong ở Pháp, được Hội Nhân quyền Pháp và Tân Tả phái Jean Paul Sartre đứng sau ủng hộ một Khomeini chống đế quốc Mỹ và vương triều Sa Hoàng (Shah) Ba Tư. Tả và Tân Tả phái Pháp có chung một mục tiêu và kẻ thù chung là đế quốc Mỹ thời bấy giờ. Ai đẻ ra nhãn hiệu Tân Thực Dân dán lên trán Mỹ? Tân Tả phái Pháp mà ông trùm vẫn là vua Triết gia Hiện sinh chủ nghĩa (Existantialisme), nhãn hiệu Tân Thực Dân (New Colonialisme) trùm lên thế giới Hồi giáo Trung Đông, Bắc Phi và lan rộng qua VN để chụp lên cuộc chiến VN gọi là "cuộc chiến của Tân Thực Dân xâm lược" (!).

 

Tòa án Pháp thập niên 1980 đã xử vụ án bùng nổ ngay trên đất Pháp, gọi là Hồi giáo Bảo Căn (Fundalisme). Dạo ấy HNV dịch là Bảo Căn hay Fundamentalist. Từ nay gọi là Bảo Căn: Hơn 5 năm, phong trào Bảo Căn tàn phá Algeria. Chúng tràn vào các làng xóm Công giáo, vẫn một kiểu phá nhà thờ, chặt đầu và bêu đầu giáo dân. Bảo Căn lan rộng qua Ai Cập, Bảo Căn nhắm tiêu diệt Công giáo Coptic Ai Cập, nhưng bị TT Mubarack tận diệt. Bọn này quá khích không kém ISIS ở Syria và Iran. Lãnh đạo Bảo Căn phần lớn là thành phần học thức, tốt nghiệp đại học Pháp và Anh. Khởi đầu là do "ý thức hệ" Tả phái Âu châu, quyện vào Hồi giáo, chủ yếu là Hồi giáo Sunni. Những năm lưu vong ở Pháp, ông Đạo Khomeini không lôi kéo được Sunni. Phe Bảo Căn chưa hẳn là chống Do Thái, khác với Iran. Phe này nhắm đến chế độ đương trị mà họ gán cho cái nhãn hiệu "tay sai của Đế quốc Mỹ".


CÁCH MẠNG KHOMEINI

 

Có thể nói, nếu không ở trên đất Pháp và được Tả phái và Xã Hội Pháp, Khomeini không thể nào ngóc đầu lên nổi với chính quyền Shah. Nói là vương quyền Shah là sản phẩm của Hoa Kỳ là không đúng hẳn. Anh và Hoa Kỳ là hai nước đầu tiên tìm ra dầu hỏa Iran rồi sau đến Iraq. Anh - Pháp phải dựa vào vương quyền Shah để củng cố thế lực và khai thác dầu hỏa. Đệ I thế chiến, hải quân Anh là chủ lực trên Đại Tây Dương, áp đảo hải quân Đức quốc do Bộ trưởng Hải quân Anh Churchill quyết định dùng dầu diesel thay cho than đá. Nhờ dầu hỏa, Iran trở thành cường quốc thịnh vượng nhất Trung Đông. Iran đứng hẳn về phía Anh, Hoa Kỳ. Dần dần đến thập niên 1940-1950, Hoa Kỳ là đồng minh chủ lực của Iran và chế độ Shah. Trong chiến tranh lạnh, dù là lân bang Liên Xô, Iran vẫn đi hẳn với Hoa Kỳ. Hải quân Iran mạnh nhất Trung Đông. Hồi giáo Shiites vẫn là quốc giáo Iran. Có thể nói Shah con đã dân chủ hóa từng phần chế độ quân chủ Hồi giáo Iran. Do ảnh hưởng Mỹ càng ngày càng sâu đậm, phe đối lập Iran được Mỹ và các tổ chức nhân quyền Anh - Pháp tích cực yểm trợ. Khomeini trốn khỏi Iran, lưu vong ở Pháp, có thể nói, Anh, Pháp và Hoa Kỳ trở thành ba trung tâm đối kháng mạnh nhất của các phe đối lập Shah. Mặt khác, Shah bị Hoa Kỳ áp lực dân chủ hóa kể từ HP Gerald Ford đến Jimmy Carter! Không có Tả phái và các tổ chức nhân quyền Anh, Pháp, Mỹ đứng sau, Khomeini không thể thành công trước sức mạnh của vương triều Iran, Shah. Nói một cách khác, Tây phương, chủ yếu là Anh và Pháp chính là cái nôi nuôi dưỡng Hồi giáo bạo lực đấu tranh. Chính từ Anh và Pháp, cơn thịnh nộ Hồi giáo bùng lên. Thảm nạn đêm thứ Sáu 13-11-2015 ở Paris phải nói thẳng đó là hậu quả của nhiều thập niên trước. Lập lại, Hồi giáo Bảo Căn Algeria giết "ngoại đạo" giết như ngoé lại phát xuất từ chiếc nôi Bảo Căn Tả phái ở Paris. Cách mạng Khomeini Iran cũng từng được bao che và nuôi dưỡng ở Pháp.

 

PUTIN - TÂY PHƯƠNG VÀ SYRIA

 

Mấy tháng nay, Nga Sô là chủ lực ở Syria với cả 3 quân chủng: hải, lục, không quân. Hơn 5000 quân đội bộ chiến Nga hiện đang có mặt ở chiến trường Syria, trong đó Lực Lượng Đặc Biệt Nga là chính yếu, được coi là đạo quân tinh nhuệ nhất của Nga. Khởi đầu, Putin dấn sâu vào Syria, như ta đã biết, không phải để tiêu diệt ISIS mà để cùng Iran bảo vệ chế độ Al Assad và tiêu diệt các võ trang đối lập Al Assad. Anh Mỹ Pháp gọi là phe đối lập ôn hòa! Ôn hòa sao lại cầm súng, cho đánh bom, tấn công! Thực ra cũng vẫn là Hồi giáo, "Thánh chiến" theo một kiểu khác! Thì ISIS cũng xuất phát từ lực lượng đối kháng Al Assad. Ai là kẻ đầu tiên tạo ra chiến trường Syria, lật đổ chế độ Assad? Lại vẫn mấy ông Tây phuong thúc đẩy "cách mạng mùa Xuân Hoa Nhài Ả Rập". Al Qaeda nắm thời cơ chen chân vào. ISIS là con đẻ của Al Qaeda, nó ly khai Al Qaeda để thành một lực lượng tàn ác hơn rất nhiều Al Qaeda! Nó vẫn là hiện thân Al Qaeda.


Hơn ai hết, Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Nga Putin hiểu rằng IS hay ISIS hay Bảo Căn xưa hay Al Qaeda, Taliban, Boka Haram, Houthe (Yemen)… cũng vẫn là một chống Tây phương, chống văn minh Thiên Chúa giáo mà Chính Thống giáo Nga cũng như Công giáo La Mã và Tin Lành vẫn là Thiên Chúa giáo, đối tượng số một của Bảo Căn đến Al Qaeda và ISIS bây giờ. Do đó phải tiến hành một cuộc chiến toàn diện, ISIS chỉ là một tâm điểm. Sự thực hình thái chiến tranh thế giới lần thứ III đang xảy ra. Putin cũng như Staline trước đây, tất yếu phải liên minh với Anh, Mỹ, Pháp để chống lại kẻ thù chung. ISIS là một tên gọi.

 

THẾ CHIẾN THỨ III

 

ISIS nói riêng, Hồi giáo cực đoan nói chung, từ Al Qaeda đến Taliban, Haran, Houthe... không phải chỉ chủ trương tiêu diệt nền văn minh Tây phương và Thiên Chúa giáo, còn tiêu diệt tất cả di sản cuả các nền văn minh cổ đại. Chỉ chấp nhận và tôn thờ nền văn minh Koran. Nhà khảo cổ lừng danh Khaled al Assad, 81 tuổi, vừa bị ISIS chặt đầu, bêu xác ở công trường chỉ vì Khaled là một khoa học gia khảo cổ đã khám phá và truy cứu nền văn minh cổ ở di chỉ Palmyra cách nay trên 1500 năm (Times, 8-20-2015). Cả ông Đạo Khomeini Shiites cũng không khác. Không phải chỉ thù Mỹ mà thù cả Sunni khác phái, thù Orthodox Nga, thù Do Thái, thù tất cả những gì không phải là Shiites.


 

Putin chợt thức tỉnh. Khoảng hơn 10 triệu dân Hồi giáo Nga ở các CH miền Nam đang là một hiểm họa. Nga Sô đã có đủ tài liệu từ Taliban, al Qaeda đến ISIS, tất cả đều coi Nga và Chính Thống giáo Nga cũng không khác Anh, Pháp, Đức, Mỹ và Liên Âu. TT Pháp Hollande và Putin tuần qua đã đạt được một thoả hiệp hành quân chung ở Syria tiêu diệt ISIS. Putin hứa chắc với Hollande, Nga sẵn sàng đứng chung với Anh, Pháp, Đức, kể cả Hoa Kỳ, trong một liên minh tiêu diệt ISIS. Putin nói sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ. TT Hollande coi đây là chiến tranh thế giới lần thứ III. Khó khăn nan giải, ISIS không phải ở Syria và Iraq. Chúng ở ngay trên đất Pháp. Brussels, Bỉ, tổng hành dinh của NATO, đang bị ISIS de dọa rất nghiêm trọng. Vẫn còn nhiều khó khăn nan giải cho một đồng minh trong "thế chiến thứ III": Đó là vấn đề Al Assad phải ra đi mà Putin quyết giữ lại. Vai trò của một Iran - Shiites vẫn là nơi chứa chấp khủng bố! Lại thêm một khó khăn đột khởi, 2 phản lực cơ F. 16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ phi cơ tiêm kích Su 24 vi phạm biên giới Thổ, Putin dọa sẽ trả đũa Thổ. ISIS tiềm ẩn trong lòng người Hồi giáo cực đoan.

Còn là lâu dài!


Hà Nhân Văn

Theo http://tdhctct.com/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Bảo Trợ