Bài giảng của ĐTC trong thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

09 Tháng Mười Hai 20151:10 CH(Xem: 876)
GNsP – Hôm qua thứ Ba 08.12 nhân đại lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ và long trọng Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.
 
Sau đây là nguyên văn bài giảng của ngài trong thánh lễ
AP3209900_Articolo
 
Anh chị em thân mến,
Một khoảnh khắc nữa thôi tôi sẽ được niềm hân hoan mở Cửa Thánh Lòng Thương Xót. Chúng ta thực hiện hành động, đơn sơ và đầy tính biểu tượng này, trong ánh sáng của Lời Chúa mà chúng ta vừa lắng nghe. Lời đó đã nhấn mạnh sự ưu tiên của ân sủng. Các bài đọc giúp cho chúng ta suy nghĩ về những lời mà sứ thần Gabriel đã nói với một thiếu nữ đầy sững sờ trước mầu nhiệm đã bao bọc cô: “Mừng vui lên, hỡi đấng đầy ân sủng”
 
Trinh nữ Maria đã được gọi để hưởng niềm vui tột bậc bởi vì những điều Chúa đã hoàn thành nơi ngài. Ân sủng Chúa đã bao bọc ngài và làm cho ngài xứng đáng được trở thành Mẹ Chúa Ki-tô. Khi thiên thần Gabriel vào nhà Mẹ, vô cùng sâu sắc và vượt sức hiểu biết của những mầu nhiệm trở thành nguyên do niềm vui, đức tin và vâng phục với sứ điệp đã được mặc khải cho ngài. Sự tròn đầy của ân sủng có thể chuyển hóa con tim của con người và làm cho nó có thể làm được những điều vĩ đại như thay đổi tiến trình của lịch sử con người.
 
Lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội diễn tả sự huy hoàng của tình yêu Thiên Chúa. Không chỉ tha thứ tội lỗi, nhưng nơi Mẹ Maria Thiên Chúa đã lật nhào tội nguyên tổ vốn hiện diện trong mỗi người nam và người nữ được sinh ra trong thế giới này. Đây là tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu đi bước trước, tiên liệu và cứu độ. Khởi đầu của lịch sử của tội nơi vườn Eden đã khởi đầu một kế hoạch của tình yêu cứu độ. Sách Sáng Thế phản ánh kinh nghiệm hằng ngày của chúng ta: chúng ta liên tục bị cám dỗ bất tuân phục, sự bất tuân diễn tả trong khao khát kiểm soát cuộc đời chúng ta mà chẳng liên quan gì đến Thánh ý Chúa. Đây là kẻ thù luôn tấn công vào cuộc sống con người, đặt họ vào tương quan đối lập với chương trình của Thiên Chúa. Tuy nhiên lịch sử của tội lỗi chỉ có thể được hiểu dưới ánh sáng của tình yêu và sự tha thứ của Thiên Chúa. Nếu tội lỗi là thứ duy nhất đáng bàn, thì chúng ta là tạo vật đáng thương nhất. Nhưng chiến thắng báo trước của tình yêu Chúa Ki-tô bao bọc mọi sự trong lòng thương xót của Chúa Cha. Lời Chúa chúng ta vừa nghe không nghi ngờ gì về điều đó. Trinh Nữ Vô Nhiễm hiện diện trước chúng ta như một nhân chứng độc nhất về lời hứa và sự tròn đầy này.
 
Năm thánh đặc biệt này chính nó là một món quà của ân sủng. bước qua Cửa Thánh có nghĩa là tái khám phá lòng thương xót vô bờ bến của Chúa Cha, Đấng chào đón mọi người và tự mình đi ra để tiếp xúc với mỗi người. Đây sẽ là năm mà chúng ta lớn lên trong lòng thương xót Chúa. Chúng ta đã lỗi phạm nhiều tới Chúa và ân sủng của ngài khi chúng ta nói về những tội lỗi bị trừng phạt bởi sự phán xét trước khi chúng ta nói về tội lỗi mà chúng ta được tha thứ bởi lòng thương xót của ngài (x. thánh Augustine, De Praedestinatione Sanctorum, 12, 24)! Nhưng đó là sự thật. Chúng ta phải đặt lòng thương xót trước sự phán xét, và trong những phán xét quan trọng của Thiên Chúa sẽ luôn luôn trong ánh sáng của lòng thương xót của Chúa. Ước gì việc bước qua Cửa Thánh khiến chính chúng ta cảm thấy là một phần của mầu nhiệm tình yêu này. Hãy đặt qua một bên tất cả lo sợ và kinh hãi, những thứ đó không thích hợp với những người nam người nữ được yêu thương. Thay vào đó, hãy để mình cảm nếm niềm vui gặp gỡ với nguồn ân sủng đó để biến đổi mọi sự.
 
Hôm nay, khi chúng ta bước qua Cửa Thánh, chúng ta cũng muốn nhớ lại một cánh cửa khác, cánh cửa mà 50 năm trước các nghị phụ của Công Đồng Vatican II đã mở ra cho thế giới. Ngày lễ kỉ niệm này không thể chỉ được hồi nhớ về di sản của các tài liệu Công Đồng, vốn minh chứng cho một sự tiến bộ vượt bậc trong đức tin. Nhưng trước các thứ khác, Công đồng là một cuộc gặp gỡ. một cuộc hội ngộ chân thành giữa Giáo Hội và mọi người nam nữ của thời đại chúng ta.
 
Một cuộc gặp gỡ được đánh dấu bởi sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Đấng thúc bách Hội Thánh vượt ra khỏi đám đông nông cạn đã nhiều năm kìm giữ quanh chính bản thân mình để bắt đầu một lần nữa, với lòng nhiệt thành, trên hành trính sứ vụ của mình. Nó là một sự bắt đầu lại một hành trình của việc gặp gỡ con người ở nơi họ sinh sống: trong thành phố, gia đình, nơi làm việc của họ. Ở bất cứ nơi đâu có con người, Hội Thánh được kêu gọi để đi đến và mang niềm vui Phúc Âm cho họ. Sau nhiều thập kỉ, chúng ta lần nữa bắt đầu lại thôi thúc thừa sai này với cùng một sức mạnh và lòng nhiệt huyết.
 
Kỉ niệm 50 năm thách thức chúng ta với sự rộng mở và những yêu cầu mà chúng ta không thể thờ ơ với tinh thần được khơi gợi lên từ Công Đồng Vatican II, tinh thần của người Samaritano, như Chân phước Phaolô VI đã diễn đạt trong lúc bế mạc công đồng. Xin cho mỗi chúng ta ngày hôm nay khi bước qua Cửa Thánh cam kết biến đổi chính mình thành hiện thân lòng thương xót của người Samaritano tốt lành.
 
Paul Minh Nhật (theo news.va)
Theo Tinmungchonguoingheokho.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa.....Biến cố Chúa chịu phép rửa được cả ba sách Tin mừng nhất lãm kể lại. Sự kiện này đánh dấu việc khởi đầu sứ vụ rao giảng công khai của Đức Giêsu. Trình thuật cũng tiên báo về bí tích rửa tội mà Chúa Giêsu sẽ thiết lập qua cái chết và sự Phục sinh của Ngài.
CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG, NĂM A Các Bài Suy Niệm & Chú Giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 7,10-14; Rm 1,1-7; Mt 1,18-24
Chúa nhật Ngày 22 Tháng 12 năm 2019 - Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm A...Lẽ Sống Hôm Nay - Cái Nhìn Của Một Tướng Lãnh - Rạn Nứt Trong Tâm Hồn
CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 35,1-6a.10; Gc 5,7-10; Mt 11,2-11
Lẽ Sống Hôm Nay: Xin Một Chút Ánh Sáng – Lucia, Danh Hiệu Của Ánh Sáng! Triết gia Diogène nổi tiếng là người hạnh phúc nhất trên đời, thế nhưng cuộc sống của ông lại rất đơn sơ nghèo nàn. Ông sống trong một cái thùng, ngày ngày nằm đọc sách nhờ ánh sáng qua lỗ hỏng ở vách thùng. Cơ nghiệp của ông vỏn vẹn chỉ có một cái bát gỗ dùng để múc nước sông mà uống.
CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 11,1-10; Rm 15,4-9; Mt 3,1-12...CÁC SỨ ĐIỆP CỦA GIOAN TIỀN HÔ Các nước đang phát triển có hướng đô thị hóa rất mạnh. Dân quê bỏ đồng ruộng ra thành thị. Chính phủ lo đô thị hóa nông thôn. Càng phát triển, người ta càng có khuynh hướng tiêu thụ rất mạnh: ăn sang, mặc đẹp. Vậy mà Phúc Âm hôm nay đưa ra hình ảnh thánh Gioan Tiền Hô, một người sống trong sa mạc, ăn châu chấu, uống mật ong rừng, mặc áo da thú. Phải chăng là Phúc Âm đã lỗi thời, đi ngược với đà tiến hóa của nhân loại?
Chúa nhật Ngày 8 Tháng 12 năm 2019 - Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm A,,,,Lẽ Sống Hôm Nay: Sống giữa đời với một chữ Tâm - Bức Ảnh Của Gia Đình! Ngoài đời có câu: ''Đàn ông có Tiền giữ được đàn bà có Sắc. Đàn ông có Tình giữ được đàn bà có Tâm!''. Bất cứ ai đang sống đều cần phải có một quả tim, nếu không thì cố nhiên không thể sống được.
CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 2,1-5; Rm 13,11-14; Mt 24,37-44
Chúa nhật Ngày 1 Tháng 12 năm 2019 - Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm A,,,,Lẽ Sống Hôm Nay: Cái Dũng Của Thánh Nhân Những người sinh sống vào thời trung cổ quan niệm rằng: vàng và ngọc thạch không bị thời gian làm hư hại vì thế chúng ta bảo chứng cho sự trường sinh bất tử. Trên ba vòng bán nguyệt của khung cửa chính ở nhà thờ chánh tòa Milanô bên Ý có khắc ba dòng chữ: - Phía dưới hình một hoa hồng được chạm trổ tinh vi của một vòng bán nguyệt, người ta đọc được hàng chữ: "Mỗi hạnh phúc chỉ kéo dài trong khoảnh khắc".
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 2Sm 5, 1-3; Cl 1, 12-20; Lc 23, 35-43
Bảo Trợ