Giáo Dục Giới Tính Trong Trường Học

30 Tháng Mười Một 201512:48 CH(Xem: 547)

Giáo dục giới tính trong trường học

Hạ Vũ, thông tín viên RFA

  Ảnh minh họa
  Ảnh minh họa
  blank Courtesy Trí thức trẻ/infonet

  Theo kết quả thống kê gần đây của Google, Việt Nam là một trong những nước có số câu lệnh tìm kiếm chứa từ “sex” nhiều nhất thế giới. Độ tuổi tìm kiếm các cụm từ có liên quan, đến nhiều nhất từ trẻ vị thành niên.

  Bên cạnh đó, trong số vụ án lạm dụng tình dục trẻ em bị xét xử có ít nhất 10 trường hợp trẻ gái 12 tuổi tự nguyện có hành vi quan hệ tình dục. Các bé gái từ chủ động làm quen, đến rủ rê, thậm chí bỏ nhà đến ở cùng bạn trai, có bé còn ranh mãnh nói khống tuổi để đối tác đồng ý.

  Nguyên nhân vì sao? Các bà mẹ có con gái phản ứng thế nào trước những “hiện tượng” mới lạ trên và họ có những biện pháp nào để bảo vệ con gái?

  Có một câu chuyện kể như sau:

  “Một cậu bé được cô giáo giao về nhà nhờ bố mẹ, ông bà giúp bổ sung thêm kiến thức về giới và sự sinh sản của con người. Cậu hỏi bố: “Cha ơi, con đến từ đâu?” – “Ba mẹ nhặt được con từ một con phố rất đặc biệt”, người bố trả lời với một cái nháy mắt.

  Không thỏa mãn với câu trả lời của Bố, cậu hỏi ông: “Ông ơi, cha cháu có từ đâu?” – “Trời biết ông bà yêu trẻ con nên nhờ đại bàng mang ba cháu đến” – người ông nói với đôi mắt mơ màng.

  Sau đó, trong bài tập của mình, cậu bé viết: “Gia đình em thật kỳ lạ, em không hiểu tại sao nhưng hai thế hệ trước không hề có sex”.

  Đó, có thể coi là câu chuyện tiêu biểu, thể hiện rõ hiện trạng hoạt động giáo dục giới tính (GDGT) hiện nay ở Việt Nam. Nhà trường đùn đẩy vai trò cho gia đình và gia đình, một phần do tâm lí xã hội Á Đông ngại đề cập đến những chuyện tế nhị, một phần vì chính cha mẹ, ông bà cũng không được trang bị tốt về kiến thức GDGT để truyền đạt cho con cháu, làm cho các em không được định hướng rõ ràng, tỉ mỉ. Thậm chí còn bị ngăn cấm khi cố gắng tìm hiểu về các kiến thức GDGT.

  Điều đó, khiến các em càng tò mò, càng muốn tự tìm hiểu và dễ bị kích thích tìm kiếm các kiến thức về chủ đề được coi là “nhạy cảm”, “cấm kỵ” trong gia đình và nhà trường. Vấn đề phát sinh từ đây. Khi việc GDGT cho trẻ em phụ thuộc vào internet.

  Nếu bạn google các cụm từ như giới tính, sex, tình dục, nam và nữ, dậy thì, hôn nhau, vì sao trẻ con ra đời, sinh sản, v.v.. là những cụm từ mà Hạ Vũ cho rằng, ở độ tuổi vị thành niên, các em sẽ tìm kiếm để có được kiến thức về vấn đề khiến các em tò mò; kết quả sẽ khiến bạn dễ dàng hiểu rõ nguồn cơn của tất cả những “vấn nạn” liên quan đến trẻ vị thành niên tại Việt Nam như: Tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam đang được xếp cao nhất trong khu vực Đông Nam Á - với khoảng 300.000 ca nạo phá thai hằng năm (theo ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo TƯ trao đổi với báo chí bên lề hội thảo về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình ngày 21/05/2015); hay tỷ lệ sinh con ở tuổi này rất cao, ở mức 46/1.000 trường hợp và tỷ lệ các bà mẹ đơn thân tuổi teen – những cô bé mang thai và bị bỏ rơi ngoài ý muốn -cũng đang ngày một tăng nhanh đến chóng mặt.

  TS Vũ Thu Hương trong một buổi giảng về giáo dục giới tính cho học sinh lớp 5
  TS Vũ Thu Hương trong một buổi giảng về giáo dục giới tính cho học sinh lớp 5. (Infonet)

  Theo định nghĩa của ngành y tế, GDGT là một thuật ngữ rộng miêu tả việc giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, quan hệ tình dục, sức khoẻ sinh sản, các quan hệ tình cảm, quyền sinh sản và các trách nhiệm, tránh thai, và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người. Những cách giáo dục giới tính thông thường là thông qua cha mẹ, người chăm sóc, các chương trình trường học và các chiến dịch sức khoẻ cộng đồng.

  Sự xuất hiện và lan rộng khủng khiếp của căn bệnh thế kỷ AIDS đã mang lại một ý nghĩa khẩn cấp mới cho chủ đề giáo dục giới tính. Tại nhiều nơi ở Châu Phi, nơi AIDS đã trở thành bệnh dịch, giáo dục giới tính được coi là một chiến lược sống còn để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

  GDGT đã được hầu hết phụ huynh công nhận và cho rằng càng làm sớm càng tốt. Rất nhiều tổ chức quốc tế đã đề cập tới vấn đề này trong các chương trình của họ và bộ Giáo dục – Đào tạo cũng đã cho phép “lồng ghép” GDGT vào các môn học và chương trình sinh hoạt đoàn – đội hiện tại. Tuy nhiên, các chương trình đó gần như không những không có tác dụng hỗ trợ trẻ trang bị kiến thức, hiểu biết và các biện pháp bảo vệ bản thân, lập kế hoạch hôn nhân, tình yêu, v.v. mà còn tăng thêm sự tò mò, thúc đẩy các em tìm đến thế giới kiến thức không được kiểm chứng trên internet.

  Hải Thanh, một học sinh cấp 3 tại Hà Nội chia sẻ về các “khóa học” GDGT mà em đã được tham gia trong các cấp học của mình.

  “GDGT thì cháu không được học nhiều. Không tính theo mình học lớp mấy mà là thỉnh thoảng có một tổ chức nào đấy về dạy một hai tiết thôi chứ không thường xuyên. Ở cấp 2, Cấp 2 thì cháu được đi tập huấn 2 lần. Trường sẽ chọn ra mấy bạn đi học về cái đó sau rồi về chia sẻ với những bạn ở trong câu lạc bộ trẻ nòng cốt hay trẻ vị thành niên gì đó. Chỉ thế thôi, chỉ những bạn được đi học thì sẽ biết còn những bạn khác thì không biết gì”.

  “Một lần ngồi trong một cái bàn rộng, có một cô tên là Ánh Tuyết cô ấy đến nói về chuyện ấy rồi cho chơi một trò chơi, cho đóng giả các tình huống nếu bị gạ gẫm thì sẽ như thế nào. Một lần khác thì họ mời đến một nhà hàng, cách thức thì vẫn là chỉ để nói chuyện, cho xem các tranh ảnh rồi nói đấy là cái gì. Thế thôi ạ!”

  “Về thì có nói lại cho các bạn. Mình được nghe nói những cái gì thì nói lại thế thôi. Mọi người chỉ nói giới tính là gì, nói chung chỉ nói về định nghĩa. Về quan hệ thì nói đến các biện pháp tránh thai, độ tuổi sinh sản thích hợp, v.v.”

  Cấp 3 thì một lần ngồi giữa sân trường, toàn trường mấy nghìn học sinh. Xong rồi trên sân khấu có một anh thanh niên tình nguyện anh ấy đến anh ấy nói. Lần thứ 2 thì cũng vẫn ngồi như thế nhưng mời một cái người mà chuyên đi dạy về những cái đấy về dạy. Cả trường gần hai nghìn học sinh, ngồi ở sân trường. Những buổi như thế thì thường diễn ra trong một buổi sáng hoặc một buổi chiều”.

  Phương pháp dạy giáo dục giới tính cho học sinh bằng... dưa chuột của cô giáo Bùi Thị Kiều đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. (Ảnh cắt từ clip. Nguồn: Tuổi trẻ)
  Phương pháp dạy giáo dục giới tính cho học sinh bằng... dưa chuột của cô giáo Bùi Thị Kiều đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. (Ảnh cắt từ clip/TT)

  Những chủ đề được xem là “tế nhị”, “nhạy cảm” được đem ra dạy trong một buổi sáng hoặc chiều, bởi một người, cho hai ngàn học sinh cả nam lẫn nữ ngồi cùng nhau trên sân trường. Không cần phải được trực tiếp tham gia sự kiện đó, bạn cũng có thể hình dung ra quang cảnh lộn xộn, hình ảnh các em gái ngượng ngùng túm tụm vào nhau, các em trai chỉ trỏ vào bạn gái, cười cợt, v.v… không cần phải là các em – nạn nhân của những giờ học ngoại khóa hết sức “tân tiến” đó, bạn cũng có thể biết, những kiến thức nào sẽ đọng lại trong đầu trẻ nhỏ, những thông tin nào sẽ thôi thúc các em tiếp tục tìm kiếm….trong những cái đầu nhỏ xíu, tò mò và thiếu nền tảng đó, hẳn không có chỗ cho những cụm từ như tình yêu, sự thăng hoa, bình đẳng giới, xây dựng gia đình, hôn nhân bền vững, an toàn tình dục hay bạo vệ phụ nữ, v.v. vốn là những nội dung cần được trao đổi, giảng dạy liên quan đến GDGT.

  Theo báo cáo của quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), năm 2011, cả nước có 1.453 trẻ bị xâm hại tình dục … là con số bổ sung cho số ca nạo phá thai và tỷ lệ trẻ vị thành niên làm mẹ, khiến các bà mẹ rùng mình sợ hãi. Tuy nhiên, giải pháp bảo vệ con của các mẹ, lại chỉ dừng lại ở “để ý”, “bảo vệ” con bởi vì con vẫn còn bé …

  Hoa Mai, một bà mẹ ở Phú Thọ cho biết.

  “à. Tâm lý chung là lo lắng, hốt hoảng. Thì bây giờ cũng phải để ý con thôi chứ làm thế nào. Bây giờ nó đang còn bé, nó biết cái gì, chủ yếu là mình thôi chứ còn nó thì nó đã biết cái gì. Đừng có để cho nó ở một mình, không cho nó ra ngoài đường, v.v…”

  Thúy Hằng, một bà mẹ ở Hà Nội cũng có cùng quan điểm:

  Nhím thì tớ để ý với lại cũng cẩn thận. Kể cả chơi bời các thứ cũng cẩn thận. Bạn bè trong tầng chẳng hạn, có thằng lớn hơn thì mình cũng giữ cho nó ít thân thiết quá. Còn người lớn thì cũng để ý, thằng nào mà người lớn nhưng mình nhìn trông nó tướng dê xồm là cũng hạn chế cho nó chạy sang nhà chơi. Mình cũng để ý chứ, con gái lớn mà. Dạy thì chưa. Nó chưa nhận thức được nhiều đâu. Cái đấy dạy như vẽ đường cho hươu chạy ấy mà”.

  Xem ra, mặc dù sự phát triển về sinh lí và thể chất của người Việt đang ngày một cải thiện. Cùng với sự đi lên của đời sống, điều kiện kinh tế, vật chất. Thế hệ trẻ đang ở tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên của Việt Nam đang lớn rất nhanh, các nhu cầu hiểu biết về sinh lí, tình dục cũng bộc lộ sớm hơn so với các thế hệ trước, kiến thức, quan điểm về dạy dỗ, “bảo vệ” con của các mẹ vẫn là những kiến thức, quan điểm của thế kỷ trước, được truyền từ thế hệ này, qua thế hệ khác. Có thể bạn sẽ giật mình, khi biết con gái của hai chị Hằng và Mai đều đã 07 tuổi, cách tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái hiện nay chỉ 5 – 6 năm.

  Với quan điểm mình sẽ là cả bầu trời che chở cho con, cha mẹ Việt (cho dù là thế hệ 8x như 2 nhân vật được phỏng vấn) thường có cùng câu trả lời khi được hỏi về những trường hợp trẻ yêu sớm với bạn bè cùng lớp hoặc anh em họ hoặc bị lạm dụng bởi những người thân quen, rằng:

  “Nói chung là cũng khó. Phòng người gian được thôi chứ phòng người ngay thế nào được. Cơ bản là bây giờ con mình còn bé thì mình bảo vệ với mức độ là còn bé. Có hướng dẫn hay là bày thì nó cũng chưa biết gì. Chủ yếu là mình và người nhà thôi. Chứ còn nếu mà để cảnh giác với tất cả mọi người thì chẳng ai cảnh giác được ….”

  Nếu ngay từ khi còn là những đứa trẻ mẫu giáo, người Việt được khuyến khích phát triển trí tò mò với mọi sự vật, hiện tượng xung quanh đến tận cùng. Để mỗi đứa trẻ không chỉ dừng lại từ việc tò mò vì sao trời mưa, vì sao cây táo lại nở hoa, vì sao cây đào lại cho quả, v.v.. mà còn biết liên tưởng, kết nối mọi sự vật, hiện tượng với nhau để tìm ra rất nhiều câu trả lời mỗi một câu hỏi.

  Nếu ngay khi trẻ em có câu hỏi “vì sao em bé ra đời” (thường vào năm trẻ lên 3 – 5 tuổi, khi trong nhà có thêm em bé), bố mẹ có thể trả lời thành thật, tường tận và tiếp tục khuyến khích trí tò mò của các em, họ không chỉ sẽ nhàn nhã hơn trong “công cuộc” bảo vệ con cái so với cách cổ truyền (giữ con trong vòng kiểm soát của mình).

  Và hơn nữa, khi những đứa trẻ trưởng thành, chúng chắc chắn sẽ có các kiến thức vững vàng, cụ thể hơn về mọi vấn đề cũng như biết cách thẳng thắn nhìn nhận vào mọi sự vật, hiện tượng để tìm ra giải pháp. Và giải pháp tốt nhất để cho một đứa trẻ không trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục, của việc nạo phá thai, của các căn bệnh tình dục không gì khác hơn là cung cấp cho đứa trẻ những kiến thức đầy đủ, chân thực nhất về tất cả mọi vấn đề để nó biết cách bảo vệ mình trong tất cả mọi tình huống, phù hợp với năng lực và tình huống mà nó gặp phải.

  Đáng tiếc, giữa thế kỷ 21, trẻ con ở Việt Nam vẫn chưa được thụ hưởng cách giáo dục đó, trong vấn đề GDGT ở cả gia đình và trường học.

  Tạp chí Trang phụ nữ kỳ này kết thúc tại đây. Hẹn gặp lại quý vị tuần sau. Mọi ý kiến đóng góp cho chuyên mục xin gửi về địa chỉ email: havu082008@gmail.com
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
  Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
  Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
  Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
  Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
  Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
  Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
  HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
  Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
  Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
  HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
  Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
  QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
  Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
  Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
  Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
  ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
  Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
  Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
  Bảo Trợ