Nẻo Quỳ Hoa (Thơ Trăng Thập Tự 2005 - 2015)

30 Tháng Mười Một 20155:01 SA(Xem: 2186)
Ngày 29-11-2005, tại Hà Nội, Đức Hồng Y Crescenzio Sepe phong chức linh mục cho 57 anh em mới, nhân dịp ngài đến thăm Việt Nam. Một tin vui nức lòng người Việt Công Giáo trong và ngoài nước.
neo-quy-hoa-TTT.copy
Được thụ phong linh mục vào tháng Mười Một, theo cảm nghiệm bản thân của Trăng Thập Tự, quả là một may mắn tuyệt vời, không những vì bầu khí dọn mừng lễ Giáng Sinh mà còn vì đó là giữa mùa hoa quỳ rực rỡ. Hoa quỳ thuộc họ hướng dương, quay về mặt trời. Trong tiếng Anh, nó là sunflower hay heliotrope: hoa mặt trời. Viết hoa lên, ta sẽ có Mặt Trời.

TTT thụ phong linh mục ngày 20-11-1975, rồi tiếp tục sống 20 năm tại Đà Lạt. Hằng năm, hoa quỳ luôn nhắc TTT sống chức linh mục trọn vẹn hơn. Thêm vào đó, một tiểu thuyết rất hay của Kim Dung, bộ Tiếu Ngạo Giang Hồ, đã gợi cho TTT một ý nghĩa thật đẹp của hoa quỳ. Pho Quỳ Hoa Bảo Điển được giấu ở cuối con hẻm trồng đầy cây hoa quỳ. Pho sách truyền lại một kiếm pháp thƣợng thừa nhưng với điều kiện, muốn tập thì phải “vung đao tự thiến”, dứt đường tình dục. Tưởng tượng của Kim Dung đã khiến TTT nhìn hoa quỳ như lời mời gọi sống triệt để các lời khuyên Tin Mừng, nhất là lời khuyên khiết tịnh.

Xin gom ở đây những bài cảm hứng từ hoa quỳ để chúc mừng anh em tân linh mục. Một số bài rút từ tuyển tập “Có ai về Cát Minh” và một số bài mới sáng tác.

Mến chúc hành trình linh mục của các anh em mới sẽ mãi mãi là hành trình vô tận của Tình Yêu Hằng Hữu. Hy vọng về sau, sẽ có những dịp anh em lên Đà Lạt tĩnh tâm kỷ niệm mùa hồng ân, khẳng định lại tình yêu của mình. Những lúc ấy, dù không gặp nhau, chúng ta vẫn gần gũi nhau bên những thảm hoa mặt trời, trong cõi lòng của chính Mặt Trời yêu dấu.

QUỲ HOA
Một nhánh quỳ hoa thôi Chúa ơi,
Đủ cho con nhớ mãi trong đời.
Đƣờng xƣa Chúa dẫn vàng hoa nở,
Lối cũ Ngài đƣa thắm lệ rơi.
Lá vấn vƣơng run đồi vẫy gọi,
Chiều man mác lạnh nắng kêu mời.
Hƣơng quỳ chi để lòng xao xuyến,
Ngài hẹn làm sao hẹn khắp nơi.
Đà Lạt, 10.1985


Nẻo Quỳ Hoa - Thơ Trăng Thập Tự

Tải về Từ site Giáo Phận Qui Nhơn: 

( Dung lượng: 1.19 MB )


Hay tải về tại đây:

http://gpquinhon.org/qn/download/van-hoa/Neo-Quy-Hoa-Tho-Trang-Thap-Tu/
Tác giả bài viết: Lm. Trăng Thập Tự 
Theo Gpquinhon.org
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BÀI THƠ CHO NƯỚC 1. Tôi sinh ra giữa lòng Cộng Sản Và lớn lên dưới ảnh Bác Hồ Bao nhiêu năm viết “Độc lập - Tự do... và Hạnh phúc” nhưng chưa từng thấy thế. 2. Đất nước tôi có bao người tuổi trẻ Đều lầm tin vào lịch sử Đảng truyền
Đầu năm dâng Mẹ lời kinh - Mừng Xuân mới đến tâm tình mẹ con - Bao năm an mạnh xác hồn - Mẹ Hằng Cứu Giúp muôn vàn tri ân - Nguyện xin ân thánh đổ tràn - Trên đoàn con Mẹ gian trần tha phương/31 Tháng Giêng 2014(Xem: 2431)/
Không có Ngài đời trở nên trống vắng- Lúc buồn vui hay lúc đơn côi- Chẳng có gì giữa đất trời- Để hồn con nương tựa- Không có Ngài lòng con hóa tối đen- Chẳng có sao đêm chẳng một ánh đèn-Không có Ngài là không có tất cả- Vì chính Ngài: Thượng Đế, nguồn Tình Yêu/09 Tháng Ba 2014 (Xem: 2433) /
EM ĐI Từ em dứt bước ra đi Ta nghe trong gió thầm thì lời ca Cây xanh lá , nụ kết hoa Tiếng chim rộn rã , tiếng gà gáy vui Trăng khuya sáng cả bầu trời Nắng mai ấm áp , lòng tôi yêu đời . “ Khúc sông bên lở bên bồi “ Chèo bơi lận đận ,dập vùi tuổi xuân , Mong em rũ sạch bụi tình Hết duyên trả hết nợ nần cho nhau , Yêu đương nghĩ đến bạc đầu Xa nhau bởi mãi têm trầu không vôi! Em đi xây mới mộng đời Trả tôi về lại khung trời lãng du !
TÀN THU Anh về nối lại hương xưa Tình thu năm cũ bây giờ còn vương Hàng cây trụi lá bên đường Dáng gầy như vẫn chờ trông hôm nào . Lơ thơ mấy hạt mưa rào Nghiêng che mái tóc, má đào hây hây Ngại ngùng tay nắm nhẹ tay Bao năm biệt xứ chuỗi ngày không nhau. Trách mình sao lắm cơ cầu Để cho tơ nguyệt xe vào hư không Thu đi cúc nở muộn màng Anh về xoá hết lỡ làng duyên em!
Nhớ em. Nàng ở đâu rồi? Đêm đã khuya Giờ này nàng đã ngủ hay chưa? Ân tình chớm nở đầy hoa mộng Như nắng hồ thu, gió được mùa! Khuya buồn gió lạnh em ơi Mong em thao thức không vơi nỗi buồn Anh thèm một giấc ngủ ngon Chẳng cần mền ấm gối ôm cho tròn Nhớ em anh nhớ vô vàn Nhớ em anh có muôn ngàn mộng mơ Hồn anh vướng chút dại khờ Yêu em đến nỗi lời thơ cũng "khờ" Đêm nay gió lạnh sương mờ Nhưng lòng anh ấm như là bên em Cám ơn Trời, anh có em Đời anh như đã ngàn năm vẹn toàn.
Trường ca: “Đavít, tình yêu và vương quyền!” Thành vua Đavít hân hoan Rước hòm Bia Chúa tưng bừng nhạc ca Đàn cầm, sắt, tiếng thanh la Trống vang, xe ngựa nhà nhà mừng vui Vua Đavít, áo vải gai Đàn ca nhảy múa trước đài hòm Bia.
Giêsu con hãy ngủ đi!- Mẹ ru con ngủ, ướt mi lệ đời - Sinh con ra, con Chúa Trời - Cơ hàn khốn khổ làm người dương gian ... Mẹ đang đau cả xác hồn - Ước chi Mẹ được thay con một lần - Con ơi! Hãy ngủ đi con!- Mẹ ru con ngủ cho lòng Mẹ yên - Giêsu ơi! Mẹ hôn con - Suốt đời Mẹ vẫn đau lòng con ơi!/post 30 Tháng Ba 2013 (Xem: 1923)/
Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển Đưa tôi về Lao Bảo, Khe Sanh Để đêm nghe vang dội khúc quân hành Ôi! Lính chiến một thời kiêu hãnh quá. Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển Đưa tôi về Ben Het, Dakto Nơi bạn bè tôi, xây mộng sông hồ Nguyện trấn giữ dãy Trường Sơn yêu quý. Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển Đưa tôi về Bình Giả, Chiến Khu D Cho hồn tôi siêu thoát với lời thề Thân chiến sĩ, nguyện xin đền nợ nước. Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển Đưa tôi về Cái Nước, Đầm Dơi Đêm U Minh, nghe tiếng thét vang trời Mừng chiến thắng để dâng về tổ quốc. Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển Trả tôi về với dân tộc Việt Nam
Trong lòng ích kỷ có mầm sự dữ- Trong sự ganh tỵ đã ươm hạt hằn thù- Trong tính tham lam nảy chồi chiếm đoạt- Trong cách sống sa đoạ hồn rợp bóng âm u!-... Chúa ơi! Giữ gìn con, - Đừng để lòng con chiều theo cám dỗ /16 Tháng Hai 2014(Xem: 2622) Sa Mạc Hồng/
Bảo Trợ