Video: Bài Giảng Của Đức Thánh Cha Phanxicô Trong Thánh Lễ Tại Đền Các Thánh Tử Đạo Uganda

30 Tháng Mười Một 20153:12 SA(Xem: 1014)
Video: Bài Giảng Của Đức Thánh Cha Phanxicô Trong Thánh Lễ Tại Đền Các Thánh Tử Đạo Uganda
Từ 7 giờ sáng thứ Bẩy 28 tháng 11, hàng chục ngàn người đã tiến vào Đền Các Thánh Tử Đạo Uganda ở Namugongo để tham dự Thánh Lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành vào lúc 9 giờ 30.

Trước khi cử hành Thánh Lễ này, Đức Phanxicô đến kính viếng ngôi đền kính 23 vị tử đạo của Anh Giáo bị xử tử do lệnh của một vị vua cuối thế kỷ 19. Tại đây, Đức Thánh Cha được một vị giám mục Anh Giáo nghinh đón và đưa đi thăm Đền Thánh.

Sau đó, ngài tới kính viếng 22 vị tử đạo Công Giáo cũng bị xử tử do cùng vị vua trên vào cùng một thời kỳ, nhiều vị bị thiêu sống vì không chịu từ bỏ đức tin. Các vị được phong hiển thánh vào năm 1994.

Nhiều tín hữu có mặt tại địa điểm hành lễ từ trưa thứ Sáu, hôm trước. Họ cắm lều và trải chiếu qua đêm lạnh. Đức Phanxicô tới đây lúc 9 giờ 30 sáng trên một chiếc xe trống trải không có kính chắn đạn. Dân chúng vỗ tay vang dội. Xe của Đức Giáo Hoàng lượn vòng quanh, Ngài vẫy tay chào các tín hữu.

Tổng Thống Uganda, Yoweri Museveni, cũng tham dự Thánh Lễ này. Và nhiều đoàn người vẫn tiếp tục tuôn vào địa điểm hành lễ sau khi Đức Phanxicô đã tới.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói

“Các con sẽ nhận lãnh sức mạnh khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các con; và các con sẽ là các chứng nhân của Thầy ở Giêrusalem và khắp miền Giuđêa và Samaria và cho đến tận cùng thế giới” (Cv 1:8).

Từ thời các Tông Đồ cho tới tận thời ta, hàng đoàn chứng tá vĩ đại đã đứng lên công bố Chúa Giêsu và biểu lộ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Hôm nay, chúng ta tưởng niệm với lòng biết ơn sự hy sinh của các vị tử đạo Uganda; chứng tá tình yêu của các ngài đối với Chúa Kitô và Giáo Hội của Người quả là đã đi tới “tận cùng thế giới”. Chúng ta cũng tưởng niệm các vị tử đạo Anh Giáo; cái chết vì Chúa Kitô của các ngài chứng thực cho nền đại kết bằng máu. Tất cả các chứng tá này đều đã nuôi dưỡng ơn phúc của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của các ngài và đã tự ý làm chứng cho đức tin của các ngài nơi Chúa Giêsu Kitô, dù phải hy sinh mạng sống, nhiều người tuổi còn rất trẻ.

Chúng ta cũng đã nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần để làm chúng ta trở nên con cái nam nữ của Thiên Chúa, nhưng cũng để chúng ta làm chứng cho Chúa Giêsu và làm cho Người được biết đến và được yêu mến ở mọi nơi. Chúng ta nhận lãnh Chúa Thánh Thần khi được tái sinh trong Phép Rửa, và chúng ta được tăng sức mạnh nhờ ơn thánh của Người trong Phép Thêm Sức. Ngày nào chúng ta cũng được mời gọi thâm hậu hóa sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong đời sống ta, để “thổi lửa lên” cho ơn phúc yêu thương thần thánh của Người ngõ hầu ta trở thành nguồn khôn ngoan và sức mạnh cho người khác.

Ơn Chúa Thánh Thần là một ơn nhằm được chia sẻ. Nó hợp nhất chúng ta với nhau như tín hữu và như chi thể sống động của Nhiệm Thể Chúa Kitô. Chúng ta không nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần cho mình mà thôi, mà để xây đắp lẫn nhau trong đức tin, đức cậy và đức mến. Tôi nghĩ tới các Thánh Joseph Mkasa và Charles Lwanga, những vị, sau khi được người khác dạy giáo lý cho, đã muốn chuyển giao ơn phúc các vị vừa lãnh nhận. Các vị làm điều đó trong thời kỳ nguy hiểm. Không những đời sống các vị bị đe dọa mà cả đời sống những bé trai do các vị săn sóc cũng bị đe dọa. Vì các vị biết chăm sóc đức tin của các vị và luôn thâm hậu hóa tình yêu Thiên Chúa của các vị, nên các vị không sợ sệt trong việc đem Chúa Kitô đến cho người khác, dù phải hy sinh mạng sống. Đức tin của các vị trở thành chứng tá; hôm nay, được tôn kính như những vị tử đạo, gương sáng của các vị tiếp tục linh hứng cho mọi con người trên khắp thế giới. Các vị tiếp tục công bố Chúa Giêsu Kitô và sức mạnh của Thập Giá.

Giống như các vị tử đạo, nếu ngày nào ta cũng thổi lửa cho ơn Chúa Thánh Thần đang ngự trong trái tim ta, thì chắc chắn ta sẽ trở thành các môn đệ truyền giáo như Chúa Kitô đã kêu gọi. Chắc chắn, cho gia đình và bạn hữu ta, nhưng còn cho những người ta không quen biết, đặc biệt là những người có thể không thân thiện với ta, thậm chí còn thù nghịch với ta nữa. Sự cởi mở đối với người khác này bắt đầu trước hết trong gia đình, trong tổ ấm của ta, vốn là nơi để ta học tập đức ái và sự tha thứ, cũng như lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa mà ta biết được nhờ tình yêu của cha mẹ ta. Tình yêu này cũng tìm được biểu thức trong việc ta săn sóc người già và người nghèo, cô nhi và quả phụ.

Bà mẹ và 7 người con trai trong Sách Macabê quyển Thứ Hai (7:1-2, 9-14) khuyến khích lẫn nhau trong cơn thử thách lớn lao thế nào, thì chúng ta, trong tư cách thành viên của gia đình Thiên Chúa, chúng ta cũng phải trợ giúp lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và dẫn nhau tới sự sống viên mãn như thế. Ở đây, với lòng biết ơn, tôi nghĩ tới tất cả những vị, giám mục, linh mục, những người tận hiến nam nữ, cả các giáo lý viên, những người, trong rất nhiều cách, đang giúp nâng đỡ các gia đình. Mong sao Giáo Hội tại đất nước này tiếp tục, nhất là qua các cộng đồng giáo xứ, giúp đỡ các cặp trẻ tuổi trong việc chuẩn bị hôn nhân của họ, khuyến khích các cặp sống dây hôn phối trong yêu thương và trung thành, và trợ giúp các bậc phụ huynh trong nhiệm vụ hàng ngày làm các thầy cô đầu tiên của con cái họ về đức tin.

Giống các Tông Đồ và các vị tử đạo Uganda đi trước chúng ta, chúng ta cũng đã nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần để trở nên các môn đệ truyền giáo được kêu gọi ra đi và đem Tin Mừng đến cho mọi người. Có lúc, việc này có thể đưa ta tới tận cùng thế giới, làm các nhà truyền giáo ở phương xa. Việc này là thiết yếu đối với sứ vụ loan truyền Nước Thiên Chúa, và tôi luôn yêu cầu anh chị em đáp ứng nhu cầu này. Nhưng ta không cần phải đi xa mới trở thành các môn đệ truyền giáo. Thực vậy, ta chỉ cần mở mắt ra và nhìn thấy các nhu cầu của gia đình ta và của cộng đồng ta là hiểu được rằng có biết bao cơ hội đang chờ đợi ta.

Cả ở đây, các vị tử đạo Uganda cũng chỉ đường cho ta. Đức tin của các ngài mưu cầu điều tốt cho mọi người, kể cả nhà vua đã kết án các ngài vì đức tin của các ngài. Phản ứng của các ngài là lấy tình yêu đáp trả hận thù và do đó đã tỏa chiếu vẻ sáng lạn của Tin Mừng.Các ngài không chỉ nói với nhà vua điều Tin Mừng không cho phép, mà còn lấy đời mình chứng tỏ việc nói “xin vâng” với Chúa Giêsu thực sự có nghĩa gì. Nó có nghĩa là thương xót và trong sạch trong lòng, hiền lành và khó nghèo trong tinh thần, và khao khát sự công chính vì hy vọng ở phần thưởng đời đời.

Chứng tá của các vị tử đạo chứng tỏ cho tất cả những ai từng nghe câu chuyện của các ngài, lúc ấy cũng như bây giờ, rằng các vui khoái trần gian và sức mạnh trần thế không đem lại niềm vui hay hòa bình lâu dài. Đúng hơn, lòng trung thành với Thiên Chúa, sự trung thực và sống liêm chính, biết quan tâm đích thực tới thiện ích của người khác mới đem tới cho ta nền hòa bình mà thế gian không thể cho. Điều này không giảm thiểu quan tâm của ta đối với thế giới, như thể ta chỉ biết trông mong sự sống sắp đến. Thay vào đó, nó đem lại mục đích cho đời sống ta trên trái đất, và giúp ta vươn tay ra với những người thiếu thốn, hợp tác với người khác vì ích chung, và xây dựng một xã hội công bình hơn biết cổ vũ nhân phẩm, bảo vệ ơn phúc sự sống Chúa ban và bảo vệ các kỳ công trong thiên nhiên, vốn là tạo thế của Người và là căn nhà chung của chúng ta.

Anh chị em thân mến, đó là di sản mà anh chị em đã nhận lãnh từ các vị tử đạo Uganda, những cuộc đời có ấn tín sức mạnh Chúa Thánh Thần, những cuộc đời mà cả ngày nay vẫn làm chứng cho sức mạnh biến đổi của Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô. Di sản này không được phục vụ bằng những buổi tưởng niệm khi tới dịp hay bằng việc trưng bầy nó trong bảo tàng viện như một đồ trang sức quý giá. Đúng hơn, chúng ta tôn vinh các ngài, và mọi vị thánh, mỗi khi ta tiếp nối việc làm chứng cho Chúa Kitô của các ngài, trong nhà và trong khu xóm, trong nơi làm việc và trong xã hội dân sự, bất luận ta chưa bao giờ rời nhà hay đang đi tới những ngõ ngách xa xôi nhất của thế giới.

Xin các thánh tử đạo Uganda, cùng với Đức Maria, Mẹ Giáo Hội, cầu bầu cho chúng ta, và xin Chúa Thánh Thần đốt lên trong chúng ta ngọn lửa tình yêu thần thánh của Người!

Omukama Abawe Omukisa! (Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em!)

Bản dịch của Vũ Văn An
Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi những chồi non đua nhau chởm nở, đó là lúc báo hiệu về một mùa xuân đang kéo đến. Khi những áng mây đen kéo về phía cuối trời, cũng là khi báo hiệu cơn mưa. Và khi những biến cố xảy ra trong đời là khi báo hiệu cho ta về dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa muôn đời là tình yêu. Ngài cảm thấu nỗi đau, nỗi mất mát của phận người. Những cảnh tượng xảy ra trong thời đại hôm nay mà ta chứng kiến, như thiên tai, đại dịch Covid 19, như một màu tím đang bao trùm toàn nhân loại. Trước những cảnh tượng đó, có ý kiến cho rằng đó là một cuộc đại thanh tẩy của Đấng Tạo Hóa, cũng có người cho rằng, nếu Thiên Chúa là Đấng toàn năng và tình yêu, tại sao Ngài lại để những thảm họa khủng khiếp ấy xảy ra? Phải chăng đó là một dấu chỉ mà Thiên Chúa gửi đến để cảnh tỉnh nhân loại này?
Diễn đàn Quốc tế vì Sự Sống đã phát động sáng kiến có tên “Một cây nến cho trẻ em không được chào đời” nhắm cổ võ một loạt các Thánh lễ, từ ngày 25/10 đến 2/11, với những ý chỉ đặc biệt, cầu nguyện cho các trẻ em không được chào đời. - Sáng kiến được nhiều thành phố ở Slovakia tham gia. Mục đích của sáng kiến là “hy vọng rằng người dân mở lòng và hộ trợ tài chính cho tất cả các phụ nữ chờ sinh con và cho các tổ chức giúp đỡ họ.” Sáng kiến cũng “cầu nguyện cho những cặp vợ chồng có ý định thực hành thụ tinh nhân tạo và cho những người trẻ để họ bảo vệ sự sống từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.”
GNsP (04.03.2018) – Ngay từ khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban thiên chức là mẹ cho người phụ nữ, niềm yêu mến sâu xa dành cho người mẹ định cư trong đáy thâm sâu của trái tim con người khiến tất cả mọi hoạt động của loài người cách này cách khác đều bày tỏ lòng yêu mến và trân trọng dành cho người mẹ. Thánh Phanxico Assi đã cất cao lời ca tụng “Mẹ trái đất”, người Việt Nam gọi ba chữ “Mẹ tổ quốc” với tất cả lòng trìu mến yêu thương, Dòng Chúa Cứu Thế gọi “Mẹ nhà dòng” trong một bài thánh ca truyền thống.
Sự ra đời của mỗi một con người luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn nhân loại. Hơn thế, sự hiện diện của một con người mới trên cõi đời như là dấu chỉ của hy vọng cho thế gian. Qua tình yêu, người cha và người mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công việc sáng tạo và vun đắp cho sự sống của con người. Mỗi người con sinh ra sẽ là những tia hy vọng cho cả Giáo hội và xã hội, vì qua những mảnh đời nhỏ bé ấy, tình yêu và bình an của Thiên Chúa được trao ban đến cho thế giới.
Ở lứa tuổi thanh niên, hầu hết ai trong chúng ta cũng gặp khủng hoảng về căn tính. Khi trí não phát triển đến một mức độ nhất định, con người thường đặt các câu hỏi liên quan tới căn tính của mình. Tôi là ai? Tôi sống để làm gì? Và tại sao con người phải chết?… Nói một cách khác, đây là lứa tuổi đi tìm ý nghĩa cuộc sống và nhiệm vụ cần phải giải quyết là nhận ra „vị trí của mình” trong thế giới này. Nét đẹp của tuổi thanh niên là sống có lý tưởng. Nhưng căn tính nơi người trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự rõ ràng, cho nên các bạn có xu hướng đi tìm cho mình những hình mẫu nơi người nổi tiếng: như ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá…. Có thể hiểu, các bạn trẻ thích chọn cho mình những thần tượng để diễn tả khao khát của mình.
Chào thầy! Thầy có thể giới thiệu về bản thân một chút với quý độc giả? Chào quý độc giả. Tôi là tu sĩ thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (trước đây gọi là dòng Đồng Công). Thầy thấy dịch bệnh lần hai tại Việt Nam lúc này như thế nào? Điều này chắc rất nhiều người biết rõ hơn tôi nếu thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông. Số ca lây nhiễm đang ngày một gia tăng, nhiều người, nhiều khu vực đang phải cách ly, nhiều phương án đang được chính phủ đưa ra để phòng ngừa…. Điều ấy cho thấy tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Các đan sĩ có những bí mật đáng để chúng ta biết, và các bí mật này có thể vô giá trong thời đại dịch coronavirus buộc hàng triệu người trong chúng ta phải sống như đan tu. Vì Covid-19, hàng triệu người buộc phải ở nhà, làm việc ở nhà, giãn cách xã hội với mọi người trừ người trong nhà và có tiếp xúc xã hội tối thiểu với bên ngoài. Một cách nào đó, dù muốn dù không, điều này đã làm nhiều người trong chúng ta thành tu sĩ. Đâu là bí mật để phát triển mạnh điểm này?
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 12/07, Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn người gieo giống trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ XV mùa Thường Niên và mời gọi các tín hữu hãy biến tâm hồn mình thành mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa đã được gieo vãi trong tâm hồn chúng ta lớn lên và sinh hoa trái cho chúng ta và cho tha nhân. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 12/07, như thường lệ, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô. Dù trưa mùa hè ở Roma thật nóng, với ánh mặt trời chói chang và nóng đến trên 33 độ, và trong thời gian đề phòng virus corona, nhưng cũngcó vài trăm tín hữu tham dự buổi đọc kinh với Đức Thánh Cha. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:
Có lẽ trong đời sống đức tin, phần đông tín hữu chúng ta ưa thích làm những việc của Chúa hơn quan tâm chọn Chúa làm trung tâm và cùng đích của đời mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận tinh thần tích cực và lòng nhiệt thành của những ai thực thi những việc của Chúa, từ trong những lễ nghi thờ phượng cho đến những phục vụ trong sinh hoạt cộng đoàn Dân Chúa. Nhưng trên hết, đối tượng mà chúng ta chọn lựa ưu tiên trong đời sống đức tin vẫn luôn luôn là Chúa, Đấng là tất cả trong mọi sự.
“Phúc cho đầy tớ nào chủ gặp thấy còn tỉnh thức khi chủ trở về” (Lc 12,37). Đâu đâu trên thế giới người ta cũng đi tìm tình yêu, vì ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu mới cứu được thế giới, chỉ có tình yêu mới làm cho cuộc đời có ý nghĩa và đáng sống. Nhưng rất ít người hiểu được tình yêu thực sự là gì và làm thế nào tình yêu nảy sinh trong tâm hồn con người. Tình yêu thường được đồng hoá với những tình cảm tốt đẹp của ta đối với người khác, hoặc là sự nhân hậu, không bạo động hay sẵn sàng phục vụ. Tuy nhiên, tất cả những tình cảm này tự chúng không phải là tình yêu.
Bảo Trợ