300 Ngàn Người Tham Dự Thánh Lễ Với Đức Thánh Cha Tại Nairobi

27 Tháng Mười Một 201512:41 SA(Xem: 605)

300 ngàn người tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha tại Nairobi

blank

300 ngàn người tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha tại Nairobi - AFP

Bài giảng của ĐTC

 Trong bài giảng bằng tiếng Ý, và được dịch từng đoạn ra tiếng Anh, ĐTC đã dựa vào các bài đọc trong thánh lễ để rút ra những nhận xét và bài học thực hành về vai trò của gia đình và sứ mạng của các tín hữu loan báo Tin Mừng.. Ngài nói:

 ”Lời ngôn sứ Isaia mời gọi chúng ta hãy nhìn gia đình chúng ta và ý thức gia đình quan trọng dường nào trong kế hoạch của Thiên Chúa. Xã hội Kenya từ lâu đã được chúc phúc với một đời sống gia đình vững chắc, sự kính trọng sâu xa đối với sự khôn ngoan của người gia và lòng yêu mến trẻ em. Sức khỏe của bất kỳ xã hội nào đều tùy thuộc gia đình. Vì thiện ích cho gia đình và cộng đoàn, niềm tin nơi Lời Chúa kêu gọi chúng ta hãy nâng đỡ gia đình trong sứ mạng giữa lòng xã hội, đón nhận các trẻ em như phúc lành cho thế giới chúng ta và bảo vệ phẩm giá của mỗi người nam nữ, vì tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau trong một gia đình nhân loại duy nhất”.

 ĐTC cũng nhấn mạnh rằng ”Vâng Lời Thiên Chúa, chúng ta cũng được kêu gọi chống lại những cách thức hỗ trợ sự kiêu căng của người nam, làm thương tổn hoặc coi rẻ phụ nữ và đe dọa sự sống của những người vô tội chưa sinh ra. Chúng ta được kêu gọi tôn trọng và khích lệ nhau, và đến với tất cả những người đang ở trong tình cảnh túng thiếu. Các gia đình Kitô có sứ mạng đặc biệt này, đó là chiếu tỏa tình tình thương của Thiên Chúa và đổ nước sinh động của Thánh Thần Chúa. Đây là điều đặc biệt quan trọng ngày nay, vi chúng ta chứng tiến sự lan rộng của các sa mạc mới, do nền văn hóa duy vật và dửng dưng đối với tha nhân gây nên”.

 Đề cập đến sứ mạng truyền giáo, như chủ đề của thánh lễ, ĐTC nói:

 ”Khi Chúa Giêsu phục sinh quả quyết trong Tin Mừng hôm nay: ”Thầy đã nhận được mọi quyền bính trên trời dưới đất (Mt 28,18)”, Chúa nói về bản thân, là Con Thiên Chúa, là đá tảng. Không có ai ngoài Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại, muốn lôi kéo con người nam nữ ở mọi thời đại và mọi nơi hãy đến với Ngài, để có thể đưa họ đến với Chúa Cha. Chúa muốn tất cả chúng ta xây dựng cuộc sống của mình trên nền tảng vững chắc là Lời Ngài.

 Đó là lý do tại sau sau khi sống lại và lúc trở về cùng Chúa Cha, Chúa Giêsu trao cho các tông đồ sứ mạng truyền giáo trọng đại như chúng ta đã nghe trong Tin Mừng hôm nay: ”Vậy các con hãy đi và làm cho mọi dân tộc trở thành môn đệ, rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã dạy các con” (Mt 28,19-20).

 Đó là nghĩa vụ Chúa Kitô ủy thác cho mỗi người chúng ta, Chúa yêu cầu chúng ta hãy trở nên các môn đệ thừa sai, những người nam nữ chiếu tỏa chân lý, vẻ đẹp và sức mạnh của Tin Mừng biến đổi cuộc sống, Những người nam nữ hãy trở thành những máng chuyển ơn thánh của Chúa, để lòng thương xót, lòng từ nhân và chân lý của Chúa trở thành những yếu tố để xây dựng một căn nhà vững chắc. Một căn nhà là tổ ấm nơi các anh chị em sống hòa hợp và tôn trọng nhau, vâng phục thánh ý Chúa chân thật, Đấng đã tỏ cho chúng ta trong Chúa Giêsu con đường tiến về tự do, và hòa bình mà mọi người mong ước.

 Và ĐTC kết luận rằng ”Xin Chúa Giêsu vị Mục Tử nhân lành, là đá tảng trên đó chúng ta xây dựng cuộc sống của chúng ta, hướng dẫn anh chị em và gia đình trên con đường sự thiện và từ bi trọn đời.!”

 Cuối thánh lễ, ĐHY Njue TGM Nairobi sở tại đã cám ơn ĐTC, Tổng thống Kenyatta, các GM và toàn thể các tín hữu, đặc biệt là các giới chức đại học đã cho sử dụng khu vực đại học xá làm nơi cử hành thánh lễ. ĐTC đã tặng cho giáo phận của ĐHY một chén lễ quí giá.

 Thánh lễ kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, ĐTC đã về tòa Sứ Thần để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi, trước khi mở lại các hoạt động từ lúc 3 giờ rưỡi chiều. Ngài đến trường Công Giáo Saint Mary, chỉ cách đó 1 cây số, để gặp gỡ các LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh.

 G. Trần Đức Anh OP
Theo Vietvatican.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để giúp người Công giáo thắp lại niềm hy vọng và tiếp xúc sâu sắc hơn với thông điệp Laudato si' trong Mùa Vọng này, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện chuẩn bị những lời cầu nguyện cho bảy mục tiêu của Laudato si'. Ngọc Yến - Vatican News Mỗi ngày, lời cầu nguyện tập trung vào một nhóm cộng đoàn cụ thể và dấn thân của họ theo tinh thần sinh thái toàn diện của Laudato si’. Các tín hữu được mời gọi cùng nhau cầu nguyện để thắp lên một Mùa Vọng hy vọng. Chúa Nhật: Ý chỉ hướng đến “Tiếng kêu của Trái đất - Cộng đoàn - Lãnh đạo”: Lạy Chúa của Thụ tạo, chúng con cầu xin cho tất cả cộng đoàn chúng con, và đặc biệt là cho các nhà lãnh đạo, để chúng con có thể nghe thấy Tiếng kêu của Trái Đất và hỗ trợ năng lượng sạch, đảm bảo không khí và nước sạch cho tất cả mọi người và tái khám phá ơn gọi ban đầu của chúng con, cộng tác với Chúa tạo nên một hành tinh lành mạnh.
Trong Thánh lễ chuyển trao Thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, nhận ra Chúa nơi những người nghèo khổ, bệnh tật, tù nhân, thiếu thốn,… Ngài khuyến khích các bạn trẻ đừng chỉ tìm kiếm hạnh phúc trong trò tiêu khiển, đừng giới hạn cuộc đời trong tiêu thụ, đừng giới hạn tình yêu ở cảm xúc, nhưng hãy đưa ra những chọn lựa lớn trong cuộc đời mình để thực hiện những giấc mơ của Thiên Chúa. Và ngài thông báo từ năm tới Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận sẽ được cử hành vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua. - Vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 22/11/2020, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ kính trọng thể Chúa Ki-tô Vua Vũ trụ. Đặc biệt, vào cuối Thánh lễ có nghi lễ chuyển trao Thánh giá Ngày giới trẻ và bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma – những biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới.
Chúa Nhật 22/11 tới đây, các bạn trẻ của Panama và Bồ Đào Nha, nơi diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới lần vừa qua và lần tới, sẽ gặp nhau tại đền thờ thánh Phê-rô để chuyển trao cho nhau Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới. - Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Thánh giá sẽ được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn trẻ Bồ Đào Nha vào cuối Thánh lễ trọng thể kính Chúa Ki-tô Vua và kết thúc năm phụng vụ, do Đức Thánh Cha cử hành tại bàn thờ Ngai tòa bên trong đền thờ. Sự kiện này đã được Đức Thánh Cha thông báo trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 5/4 năm nay, Chúa Nhật Lễ Lá. Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới lẽ ra được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn Bồ Đào Nha vào ngày này nhưng vì đại dịch virus corona, nó được dời lại vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua, 22/11.
Sáng Chúa Nhật 15/11, Ngày thế giới người nghèo lần thứ IV, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh Lễ tại bàn thờ Ngai Toà trong Đền thờ Thánh Phêrô, với khoảng 100 người đại diện những người nghèo, các tình nguyện viên và các ân nhân. Đức Thánh Cha nói rằng: "Trung thành với Chúa Giêsu không chỉ là không phạm sai lầm. Nhưng Thiên Chúa mời chúng ta dấn thân vào cuộc chơi với lòng quảng đại." - Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên bài Tin Mừng Chúa Nhật XXXIII TN về dụ ngôn những yến bạc. Ngài nói rằng: “Phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc của dụ ngôn tương ứng với sự khởi đầu, phần giữa và kết thúc của cuộc đời chúng ta.” Do đó, Đức Thánh Cha khai triển bài giảng theo 3 phần này của dụ ngôn:
Thứ Tư 11/11 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ làm phép ảnh Đức Mẹ Vô nhiễm như được khắc trên Mề-đay Phép lạ, hay còn gọi là Đức Mẹ ban ơn, nhân dịp kỷ niệm 190 năm sự kiện Đức Mẹ hiện ra với thánh nữ Catarina Labouré, nữ tu dòng Nữ tử Bác ái, vào năm 1830. - Đây là một cử chỉ khác của Đức Thánh Cha, thể hiện sự an ủi, hy vọng và của đức tin dành cho nhân loại đang bị thử thách vì đại dịch. - Hiện diện trong sự kiện này sẽ có cha Tomaž Mavrič, tổng quyền của dòng Vinh Sơn Phaolô, và một nhóm nhỏ phụ trách tổ chức cuộc Hành hương Đức Mẹ, đến thăm các cộng đoàn ở Ý nhân dịp kỷ niệm này. Các tu sĩ dòng thánh Vinh Sơn giải thích rằng cuộc Hành hương là “hành trình loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa” trong hoàn cảnh khó khăn khi thế giới đang đau khổ vì đại dịch và những căng thẳng mạnh mẽ ở mức độ toàn cầu.
Trong ý cầu nguyện tháng 11 Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện để tiến bộ về rô-bốt và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người. Ngài nhấn mạnh đến việc cần phải hướng chúng đến việc tôn trọng phẩm giá con người và Công trình sáng tạo. Hồng Thủy - Vatican News Trong video ý chỉ cầu nguyện tháng 11 bằng tiếng Tây Ban Nha Đức Thánh Cha nói rằng “Rô-bốt có thể làm cho thế giới tốt hơn nếu nó được nối kết với ích chung. Bởi vì nếu tiến bộ kỹ thuật gia tăng sự bất bình đẳng thì đó không phải là tiến bộ thật sự”. Đức Thánh Cha nhắn nhủ thêm: “Những tiến bộ trong tương lai cần phải hướng tới việc tôn trọng phẩm giá của con người và Công trình sáng tạo”. Và ngài mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện để các tiến bộ về ngành khoa học rô-bốt và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người... Chúng ta có thể nói ước gì nó “có tính nhân bản”.
Lúc 4 giờ chiều thứ Hai 2 tháng 11, theo giờ địa phương Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm một nghĩa trang trong nội thành Vatican để cầu nguyện cho linh hồn các tín hữu đã ra đi trước chúng ta. Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại Nhà thờ Đức Nữ Có Lòng Khoan Nhân ở Nghĩa trang Teutonic với sự hiện diện của khoảng 50 người, chủ yếu là các chủng sinh và các nữ tu. Mở đầu Thánh Lễ Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài cầu nguyện cho tất cả những người đã chết bao gồm “những người chết không ai biết mặt, biết tên, chưa từng nghe nói đến, để xin Chúa Cha chào đón họ vào an bình vĩnh cửu, nơi không còn lo âu hay đau đớn nữa.”
Tuần lễ quốc gia về ơn gọi tại Hoa Kỳ Ngày đăng: Thứ Sáu 30.10.2020 Từ 1-7/11, Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức Tuần lễ quốc gia Cảm thức về ơn gọi. Đây là sự kiện thường niên được HĐGM Hoa Kỳ tổ chức kể từ năm 1976 nhằm khuyến khích tất cả các giáo phận và giáo xứ trong cả nước cổ võ ơn gọi và các tín hữu tiếp tục nâng đỡ trong lời cầu nguyện cho những ai nhận ra ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, hoặc phó tế. Đức cha James F. Checchio, chủ tịch uỷ ban giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi của HĐGM Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Thời điểm khó khăn này mang đến nhiều bất ổn và lo âu trong cuộc sống chúng ta, nhưng đức tin dạy chúng ta rằng, bàn tay quyền năng của Chúa và lòng thương xót của Ngài gian rộng đến mỗi chúng ta.” Đức cha cũng mời gọi những người đang quyết định bước theo con đường dâng hiến “sử dụng thời gian phân định này để canh tân tình yêu của họ đối với Chúa Kitô” và nhận ra sự “lệ thuộc của mình” vào Ngài.
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ