Tại Kenya, ĐGH Kêu Gọi Hãy Chấp Nhận Và Tôn Trọng Nhau

26 Tháng Mười Một 20157:49 SA(Xem: 577)
Tại Kenya, ĐGH Phanxicô kêu gọi hãy chấp nhận và tôn trọng nhau 
NAIROBI, Kenya (CNS) - Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới Kenya ngày 25 tháng 11 giữa lúc nhiều người quan ngại về an ninh. Ngài kêu gọi hãy chấp nhận và tôn trọng những người khác nhau về tôn giáo và chủng tộc..
pope-kenya-2
Trong chuyến bay dài gần bẩy tiếng , các phóng viên hỏi Ngài rằng Ngài có lo ngại về vấn đề an ninh không? Đức Thánh Cha trả lời: Ngài “sợ muỗi hơn là vấn đề an ninh”. Sau khi chào thăm các phóng viên, Ngài cầm micro và nói “Hãy bảo vệ mình khỏi những con muỗi!”

Nói chuyện với một nhóm nhỏ phóng viên khi Ngài đi lại trên máy bay, Đức Giáo Hoàng cho biết sắp tới Ngài sẽ đến thăm bốn thành phố gồm Ciudad Juarez nằm giữa biên giới Hoa Kỳ- Mễ Tây Cơ khi Ngài thăm Mễ Tây Cơ vào tháng Hai.

Trong cuộc gặp mặt tất cả các phóng viên, Đức Giáo Hoàng đã không nhắc đến những lo ngại về an ninh và những lời khuyến cáo của các chính phủ sau vụ khủng bố ở Paris ngày 13 tháng 11.

Đức Giáo Hoàng đã được đón chào tại sân bay quốc tế Nairobi’s Joma Kynyatta bởi một nhóm vũ công, những phụ nữ hát theo tục lệ bản xứ, Tổng Thống Uhuru Kenyatta, con trai của chủ tịch đầu tiên mà tên của ông được đặt cho phi trường này. Sau nghi thức ngắn gọn, Đức Giáo Hoàng đã đi qua hằng trăm cơ quan, xưởng máy nơi đó các nhân viên và công nhân đã kéo nhau ra hai bên đường để mừng đón Ngài.

Nghi lễ chào mừng chính thức sẽ diễn ra tại Hành Dinh Quốc Gia của Kenya, nơi Đức Giáo Hoàng sẽ gặp tổng thống, chính phủ, các lãnh đạo dân sự và các thành viên của các đoàn ngoại giao.

Trong bài diễn văn của mình, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh đến các giá trị cần thiết để củng cố nền dân chủ ở Kenya và khắp Châu Phi, bắt đầu từ việc xây dựng lòng tin và sự gắn bó giữa các thành viên của các nhóm khác nhau về chủng tộc và tôn giáo trên lục địa.

Đức Giáo Hoàng nói “ Kinh nghiệm cho thấy rằng bạo lực, xung đột và khủng bố nuôi dưỡng sự sợ hãi, nghi ngờ và thất vọng để rồi sinh ra nghèo đói và thù nghịch bất an. Trong xã hội chúng ta, trải qua đau thương vì phân hóa, thì dù thuộc chủng tộc nào, tôn giáo hay kinh tế nào, tất cả mọi người thiện chí, đàn ông, đàn bà đều được kêu gọi chung sức kiến tạo sự hòa giải và hòa bình, sự tha thứ và chữa lành.”

Người Kenya thưa với Đức Giáo Hoàng rằng chủ nghĩa thực dân đã để lại cho Châu Phi những cộng đồng bị chia rẽ bằng những biên giới nhân tạo, gây ra những căng thẳng, nhưng cũng “bởi tham vọng chính trị ích kỷ của bản sắc dân tộc và tôn giáo” đã đốt cháy chúng con trong chiến tranh và bạo lực trên lục địa này.

Trước hội nghị về khí hậu bắt đầu tại Paris, Đức Giáo Hoàng cũng đã nói về những giá trị truyền thống của Châu Phi về bảo vệ thiên nhiên và nhu cầu tìm “một giải pháp phát triển kinh tế khả thi” mà nó không phá hủy môi trường thiên nhiên hiện nay và trong tương lai.

Đức Giáo Hoàng nói rằng:“Kenya đã được chúc phúc không chỉ bởi vẻ đẹp mênh mông của núi rừng, sông hồ, thảo nguyên và bán sa mạc, nhưng còn bởi một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú,” Ngài nói tiếp, “Kenya là một món quà của Thiên Chúa và đất nước đã có một “ nền văn hóa được bảo tồn” cần được chia sẻ và giúp đỡ người khác,”.

“Cuộc khủng hoảng môi trường nghiêm trọng đối với nhu cầu thế giới của chúng ta là một sự cảm nhận rõ nét nhất trong sự liên hệ giữa con người và thiên nhiên,” Ngài nói “Chúng ta có trách nhiệm truyền lại vẻ đẹp thiên nhiên này một cách toàn vẹn cho thế hệ tương lai và một trách nhiệm gìn giữ, quản lý những món mà chúng ta đã nhận được.”

Trên một lục địa mà dân số chủ yếu là người trẻ, nhưng lại bị thất nghiệp, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các quan chức và các vị đại diện của các quốc gia khác hãy dành sự quan tâm chăm sóc cho giới trẻ, họ cũng là món quà từ Thiên Chúa.

“Bảo vệ họ, đầu tư vào họ và đưa bàn tay giúp họ là cách tốt nhất để bảo đảm tương lai của họ xứng hợp với sự khôn ngoan, giá trị tinh thần trân quý của các bậc lão thành, những giá trị đã ăn sâu vào tâm khảm của cả một dân tộc.” Đức Giáo Hoàng nói.

Trước các khán thính giả là các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế của đất nước, Đức Giáo Hoàng đã nhắc nhở họ qua đoạn Tin Mừng nhấn mạnh đến “ ai nhận được nhiều thì sẽ bị đòi nhiều.”

Đức Giáo Hoàng nói tiếp,“Hãy quan tâm nhiều đến những nhu cầu của người nghèo, nguyện vọng của giới trẻ và sự phân phối đồng đều các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân lực mà Thiên Chúa đã ban phát cho đất nước của quý vị.”
Theo Vietcatholic.net

Đức Phanxicô đã tới Nairobi: Diễn văn với các nhà cầm quyền
Vũ Văn An

Theo đài phát thanh Vatican, ngày 25 tháng Mười Một, 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới Thủ Đô Kenya là Nairobi nơi ngài được Tổng Thống Uhuru Kenyatta nghinh đón. 
  blank
Máy bay của ngài hạ cánh xuống Phi Trường Nairobi lúc 4 giờ 40, giờ địa phương, trước giờ đã định. Sau khi ký vào sổ lưu niệm, Đức Giáo Hoàng hội kiến riêng với Tổng Thống tại Phi Trường trước khi được đoàn hộ tống đưa tới Nhà Chính Phủ để được nghinh đón chính thức. 

Diễn văn với Tổng Thống và các nhà cầm quyền Kenya

Sau 21 phát súng chào mừng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện với Tổng Thống Kenya và các nhà cầm quyền của nước này tại Nhà Chính Phủ. Ngài nói rằng ngài mong được ở đây, nhất là được gặp gỡ giới trẻ của Kenya, để “khích lệ các hy vọng và khát vọng của họ đối với tương lai”. Sau đây là nguyên văn bài nói chuyện của ngài:

Kính thưa Tổng Thống,
Kính thưa các Nhà Lãnh Đạo Chính Phủ và Dân Chính,
Kính thưa các Thành Viên Ngoại Giao Đoàn, 
Kính thưa các Hiền Huynh Giám Mục
Kính thưa qúy Bà và qúy Ông,

Tôi rất biết ơn sự nghinh đón nồng hậu của qúy vị nhân chuyến viếng thăm này, chuyến viếng thăm Phi Châu đầu tiên của tôi. Tôi cám ơn ngài, thưa Tổng Thống, vì những lời lẽ tốt đẹp của ngài nhân danh dân chúng Kenya, và tôi mong được ở cùng qúy vị. Kenya là một quốc gia trẻ và sinh động, một xã hội đa diện phong phú đang đóng một vai trò quan trọng trong vùng. Về nhiều phương diện, kinh nghiệm hình thành nền dân chủ của qúy vị đã được nhiều quốc gia Phi Châu khác chia sẻ. Giống Kenya, họ cũng đang cố gắng xây dựng một xã hội đa sắc tộc hết sức hòa hợp, công bằng và bao gồm mọi người, trên nền móng vững chắc của tôn trọng lẫn nhau, của đối thoại và hợp tác. 

Quốc gia của qúy vị cũng là một quốc gia của giới trẻ. Trong những ngày ở đây, tôi mong được gặp nhiều người trong số họ, nói chuyện với họ, và khích lệ các hy vọng và khát vọng của họ đối với tương lai. Giới trẻ luôn là tài nguyên qúy giá nhất của bất cứ quốc gia nào. Bảo vệ họ, đầu tư vào họ và giúp họ một tay là cách hay nhất để ta có thể bảo đảm một tương lai xứng đáng với sự khôn ngoan và các giá trị thiêng liêng rất thân thiết đối với các bậc cha ông của họ, các giá trị vốn nằm trong trái tim và linh hồn của một dân tộc.

Kenya vốn được chúc phúc không những trong vẻ đẹp mênh mông, trong núi, song, hồ, rừng, thảo nguyên và bán sa mạc của nó, mà còn vì sự dư dật của tài nguyên thiên nhiên. Dân chúng Kenya biết đánh giá cao các kho báu Chúa ban này và nổi tiếng có một nền văn hóa bảo tồn vốn làm vinh dự qúy vị. Cuộc khủng hoảng trầm trọng về môi sinh đang đe dọa thế giới chúng ta đòi phải có sự mẫn cảm mỗi ngày một lớn hơn đối với mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên. Chúng ta có trách nhiệm phải chuyển giao vẻ đẹp của thiên nhiên trong tính nguyên tuyền của nó cho các thế hệ tương lai, và có nghĩa vụ phải thực thi vai trò quản lý một cách công chính đối với các ơn phúc ta đã nhận được. Các giá trị này bén rễ rất sâu trong linh hồn Kenya. Trong một thế giới vẫn đang tiếp tục bóc lột căn nhà chung của chúng ta, thay vì bảo vệ nó, các giá trị này phải linh hứng các cố gắng của các nhà lãnh đạo quốc gia trong việc cổ vũ các mô thức có trách nhiệm đối với việc phát triển kinh tế.

Quả vậy, có một mối liên kết rõ ràng giữa việc bảo vệ thiên nhiên và việc xây dựng một trật tự xã hội công chính và công bằng. Sẽ không thể có việc đổi mới mối liên hệ của ta với thiên nhiên, nếu không có việc đổi mới chính nhân loại (xem Laudato Si’, 118). Bao lâu các xã hội của ta còn trải nghiệm chia rẽ, bất luận là sắc tộc, tôn giáo hay kinh tế, thì mọi người nam nữ có thiện chí vẫn còn được mời gọi làm việc cho hòa giải và hòa bình, cho tha thứ và hàn gắn. Trong công trình xây dựng một trật tự dân chủ vững vàng, củng cố sự gắn bó và hội nhập, khoan dung và tôn trọng người khác, việc mưu cầu ích chung phải là mục tiêu hàng đầu. Kinh nghiệm vốn cho thấy: bạo lực, tranh chấp và khủng bố chỉ nuôi dưỡng sợ hãi, bất tín và thất vọng do nghèo đói và ngã lòng phát sinh ra. Cuối cùng, cuộc tranh đấu chống những kẻ thù của hoà bình và thịnh vượng này phải được thi hành bởi những người nam nữ không biết sợ sệt trong việc tin tưởng vào và làm chứng trung thực cho các giá trị tâm linh và chính trị vĩ đại, vốn linh hứng cho việc ra đời của một quốc gia. 

Thưa qúy Bà và quý Ông, việc thăng tiến và bảo tồn các giá trị vĩ đại nói trên được đặc biệt ủy thác trong tay qúy vị, các nhà lãnh đạo đời sống chính trị, văn hóa và kinh tế của xứ sở. Đây là một trách nhiệm lớn lao, một ơn gọi thực sự, trong việc phục vụ toàn thể nhân dân Kenya. Tin Mừng dạy chúng ta rằng những người được ban cho nhiều, sẽ bị đòi hỏi nhiều (Lc 12:48). Trong tinh thần này, tôi khuyến khích qúy vị làm việc trong tinh thần liêm khiết và trong sáng vì ích chung, và phát huy tinh thần liên đới trên mọi bình diện của xã hội. Cách riêng, tôi yêu cầu qúy vị chứng tỏ một quan tâm đích thực đối với các nhu cầu của người nghèo, các khát vọng của người trẻ, và việc phân phối công chính các tài nguyện thiên nhiên và nhân bản mà Đấng Tạo Hóa đã chúc phúc cho đất nước qúy vị. Tôi cam đoan với qúy vị các cố gắng liên tục của cộng đồng Công Giáo trong các công trình giáo dục và bác ái, để cung hiến phần đóng góp chuyên biệt của mình trong các lãnh vực này. 

Các bạn thân mến, tôi được cho hay tại đây, tại Kenya này, vốn có truyền thống để các học sinh nhỏ tuổi trồng cây cho hậu thế. Cầu mong cho dấu hiệu hùng biện của hy vọng vào tương lai này, và niềm tin tưởng vào tuổi trẻ do Thiên Chúa ban cho này nâng đỡ tất cả qúy vị trong các cố gắng vun sới một xã hội liên đới, công lý và hòa bình trên mảnh đất quê hương và khắp lục địa Phi Châu vĩ đại. Một lần nữa, tôi xin cám ơn qúy vị vì sự nghinh đón nồng hậu của qúy vị, và tôi khẩn xin Thiên Chúa ban phúc lành dư thừa của Người xuống trên qúy vị và gia đình qúy vị, cũng như trên mọi người dân Kenya yêu qúy. 

Mungu abariki Kenya! 

Xin Thiên Chúa chúc lành cho Kenya!
Theo Vietcatholic.netGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 13.12.2018, tại Trung tâm Hành hương Thánh mẫu TàPao, Giáo Phận Phan thiết tổ chức đại lễ khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tàpao. Sau Thánh lễ tạ ơn của Đức Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng sáng ngày 12.12.2019 tại nhà thờ Chính Toà, quý Đức Cha, quý linh mục đã lên đường đi Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao để dự lễ bế mạc Năm Thánh.
WGPSG -- “Giám mục là con người của hiệp thông và tạ ơn” - Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã bày tỏ niềm xác tín này khi ngài đáp từ trong Thánh lễ khởi sự sứ vụ Giám mục chính tòa của ngài tại GP Phan Thiết. Thánh lễ này do ngài chủ tế lúc 9g ngày 12.12.2019 tại Nhà thờ Chính tòa Phan Thiết. Đồng tế với ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng có Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, các Hồng y, Giám mục tại Việt Nam, các linh mục trong và ngoài Giáo phận Phan Thiết. Tham dự Thánh lễ có đông đảo tu sĩ và giáo dân đến từ các giáo phận lân cận.
Một ơn gọi xuất phát từ cảm nghiệm về lòng thương xót của Thiên Chúa và từ đó trở thành quà tặng được trao ban cách vui tươi và đơn giản. Linh mục là người sống giữa dân chúng với trái tim của Thiên Chúa. Sergio Centofanti - Vatican
Trong thông báo cực kỳ hiếm có vào một ngày Chúa Nhật - và trong một ngày lễ lớn – vào trưa ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, 62 tuổi, cho đến nay là người đứng đầu giáo phận lớn nhất Á châu tại Manila, trong chức vụ người đứng đầu Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, là thực thể hoạt động trong 400 năm qua để giám sát các công việc truyền giáo của Giáo Hội toàn cầu. Động thái, diễn ra chỉ vài ngày trước khi Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ thường niên với các nhà lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh nhân dịp lễ Giáng Sinh, đã đặt Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle vào một vị trí quan yếu Giáo Hoàng có thể thúc đẩy cơ hội cho vị Hồng Y Á châu một ngày nào đó trở thành giáo hoàng.
Đây là sáng kiến thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mùa Giáng sinh năm nay, sau Tông thư “Dấu chỉ tuyệt vời”, trình bày về ý nghĩa và giá trị của hang đá, được ký hôm 01/12 tại Greccio, nơi hang đá đầu tiên trong lịch sử được thực hiện theo ý muốn của thánh Phanxicô. 100 hang đá đến từ 30 quốc gia sẽ được trưng bày tại Sảnh Pio X, gần Vatican. Đây là những hang đá có giá trị, mỗi hang đá là một tác phẩm nghệ thuật, gói ghém một lịch sử cụ thể. Từ những hang đá cổ điển và quý giá thuộc trường phái Napoli vào những năm 1700, cho đến các hang đá bằng đá san hô, từ các hang đá đơn sơ được các học sinh tiểu học thực hiện cho đến các hang đá do Cộng đoàn những người khuyết tật làm.
Năm Thánh Loreto sẽ được tổ chức từ ngày 8 tháng 12 năm 2019 đến ngày 10 tháng 12 năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Tuyên bố Đức Mẹ Loreto là vị Bảo trợ của ngành hàng không, với chủ đề: Năm Thánh Loreto: Được gọi để bay cao. Các diễn giả là: Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Tái Truyền giáo; Đức Tổng Giám Mục Fabio Dal Cin, đại diện Giáo Hoàng cho Đền thờ của Nhà Thánh Loreto; Đức ông Antonio Coppola, đại diện giám mục cho Không quân Ý.
Hôm nay, ngày 03 tháng 12 năm 2019, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo: Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đang là Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Phan Thiết. Giáo phận Phan Thiết trống tòa khi Đức cha Giuse Vũ Duy Thống qua đời ngày 01 tháng 03 năm 2017; ngày 14 tháng 03 năm 2017, Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm làm Giám quản Tông tòa giáo phận Phan Thiết. Tiểu sử Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng 15-09-1957: Sinh tại Tân Sơn Hòa, Gia Định, Sàigòn. 1968-1976: Theo học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn. 1976-1982: Tu học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Tổng Giáo phận Sài Gòn.
Tông thư “Admirabile Signum” – Dấu chỉ tuyệt vời, giải thích về ý nghĩa của hang đá Giáng sinh được ban hành khi Đức Thánh Cha đến thăm Greccio, nơi thánh Phanxicô Assisi dựng hang đá đầu tiên trong lịch sử. Hồng Thủy - Vatican
Hội đồng Giáo hội Thế giới kêu gọi cấm sử dụng robot giết người....Có 1 sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chân phước linh mục Luigi Maria Palazzolo, vị sáng lập dòng các nữ tu người nghèo. Cha sinh năm 1827 tại Bergamo, bắc Italia, con út trong 8 người con của ông bà Ottavio Palazzo và Teresa Antoine, cả hai đều thuộc gia đình khá giả. Hầu hết trong số 8 người con đều qua đời sớm và Luigi mồ côi cha năm lên 10 tuổi. Luigi được mẹ giáo dục chu đáo, đặc biệt về lòng bác ái đối với người nghèo và các bệnh nhân.
Phỏng vấn Đức Thánh Cha trên chuyến bay từ Tokyo về Roma, phần I Trên chuyến bay từ Tokyo về Roma, Đức Thánh Cha tái khẳng định thông điệp mạnh mẽ của Hiroshima, ngài cũng bày tỏ nghi ngờ về các trung tâm hạt nhân cho đến khi có sự an toàn tuyệt đối. Hồng Thủy - Vatican Như thông lệ, trên chuyến bay từ thủ đô Tokyo của Nhật Bản về Roma, Đức Thánh Cha đã trả lời một số câu hỏi của các ký giả trên cùng chuyến bay với Đức Thánh Cha. Sau đây chúng tôi xin gửi đến quý vị phần thứ nhất nội dung của cuộc phỏng vấn.
Bảo Trợ