Biển Đông : Trung Quốc Lại Bác Bỏ Thẩm Quyền Của Tòa Án Quốc Tế

25 Tháng Mười Một 201512:39 SA(Xem: 853)

Biển Đông : Trung Quốc lại bác bỏ thẩm quyền của tòa án quốc tế

mediaPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi.DR

Bắc Kinh vào ngày 24/11/2015, lại tái khẳng định lập trường « không chấp nhận » phán xét của tòa án quốc về tranh chấp Biển Đông. Tuyên bố bác bỏ này được đưa ra vào lúc Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye (Hà Lan) chuẩn bị tiếp tục nghe điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc từ hôm nay cho đến cuối tháng.

Nhân buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, một lần nữa đã lập lại : « Quan điểm của chúng tôi rất rõ : Không tham gia hay chấp thuận việc phán xét này »

Trung Quốc tự nhận chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng Đông Nam Á, từ Việt Nam, Philippines cho đến Malaysia, Brunei. Vấn đề là Bắc Kinh luôn luôn duy trì thái độ mập mờ về các yêu sách chủ quyền rộng khắp của họ.

Trước các hành động càng lúc càng hung bạo của Bắc Kinh nhằm áp đặt yêu sách biển đảo, Manila đã yêu cầu Tòa án trọng tài quốc tế ở La Haye phán xét về cuộc tranh chấp, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà Trung Quốc cũng đã ký kết.

Philippines hy vọng là một phán xét thuận lợi cho mình sẽ gây sức ép lên Trung Quốc để buộc Bắc Kinh có một vài nhượng bộ. Tuy nhiên, dù là thành viên Công ước về Luật Biển, Trung Quốc vẫn không chấp nhận để tòa án phán xét trên hồ sơ này.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã tẩy chay tiến trình tranh tụng, với lập luận là Tòa án Trọng tài không có thẩm quyền trên hồ sơ Biển Đông, điều đã bị định chế tư pháp quốc tế bác bỏ trong một phán quyết gần đây, khi tiếp tục xúc tiến các cuộc điều trần về đơn Philippines kiện Trung Quốc.

Theo chương trình dự kiến, Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye sẽ mở một cuộc điều trần mới từ ngày 24/11 đến ngày 30/11, để tiếp tục nghe lập luận các bên liên quan trong vụ Philipines kiện các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Cuộc điều trần mới này là hệ quả của phán quyết ngày 29/10 vừa qua của Tòa án Trọng tài Thường trực, theo đó họ xác định có đủ tư cách xem xét một số nội dung đơn kiện của Philippines, qua đó bác bỏ lập luận của Trung Quốc cho rằng Tòa án không có thẩm quyền xét xử.
Theo RFI


Trung Quốc gởi tàu vận tải lớn đến Hoàng Sa

mediaĐảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ảnh chụp từ vệ tinh.hoangsa.org

Một vận tải hạm cực lớn của quân đội Trung Quốc được đưa vào hoạt động từ ngày 23/11/2015. Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh gia tăng củng cố những vùng đảo đã chiếm được tại Biển Đông, duy trì một lực lượng thường trú, bố trí đơn vị tiền phương ở các đảo khác trong vùng tranh chấp với các láng giềng Đông Nam Á.

Theo báo mạng Hong Kong Free Press, quân đội Trung Quốc vừa được trang bị một tàu vận tải quân sự mang số hiệu GY820. Như tên gọi, tàu yểm trợ này trực thuộc quân khu Quảng Châu, có chiều dài 90 mét, trọng tải 2.700 tấn.

Nhiệm vụ của GY820 là vận chuyển tiếp liệu cho căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc đặt tên là Vĩnh Hưng, sau khi đánh chiếm Hoàng Sa từ tay Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tháng Giêng năm 1974.

Đến năm 2012, sau khi đánh chiếm thêm một số đảo của Việt Nam và của Philipines trong quần đảo Trường Sa, Bắc Kinh đặt tên khu vực Biển Đông này là Tam Sa. Trung Quốc cũng liên tục xây dựng, củng cố căn cứ quân sự, hải cảng và phi trường để khống chế toàn bộ Biển Đông mà Chủ tịch Tập Cận Bình gọi là « thuộc chủ quyền từ thời Cổ đại và không thể tranh cãi của Trung Quốc ». Theo báo cáo chính thức của Trung Quốc , "cư dân" của huyện Tam Sa hiện nay là 1.443 người.

Bị Philippines kiện ra tòa án quốc tế, Bắc Kinh gia tăng sức ép chia rẽ nội bộ ASEAN và nhiều lần thành công loại Biển Đông ra khỏi các chương trình nghị sự hội nghị khu vực, với sự góp sức của một số thành viên.

Theo RFI


Tại Thượng đỉnh Đông Á, Trung Quốc bị chỉ trích về Biển Đông

mediaThủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Park Geun Hye và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại thượng đỉnh ASEAN + 3 (Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc).AFP PHOTO / MOHD RASFAN

Theo trang mạng báo Japan News hôm nay 24/11/2015, tại Thượng đỉnh Đông Á vừa diễn ra Kuala Lumpur ngày 22/11, nhiều nước trên quan điểm bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải đã lên tiếng chỉ trích gay gắt việc Trung Quốc bồi đắp xây đảo nhân tạo trong vùng Biển Đông.

Trước làn sóng chỉ trích của các nước, phía Trung Quốc biện minh rằng việc cải tạo đảo của họ chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Theo ghi nhận của The Japan News, lãnh đạo nhiều nước kêu gọi các bên liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông hãy kiềm chế, không có những hành động có thể làm căng thẳng leo thang .

Theo các nguồn tin ngoại giao, Thủ tướng Nga Medvedev và lãnh đạo một số nước được cho là có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc như Lào và Cam Bốt đã không đề cập đến hồ sơ Biển Đông.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong phát biểu tại hội nghị, đã lặp lại rằng « không có vấn đề tự do hàng hải hay hàng không ở trên Biển Đông » và việc xây dựng các cơ sở trên các đảo nhân tạo là « cần thiết để bảo vệ tự do lưu thông hàng hải và xử lý các tai họa trên biển».

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đưa ra « đề nghị năm điểm » của Trung Quốc về Biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước bên ngoài khu vực không nên can dự vào, để không gây thêm căng thẳng. Tuy nhiên, không có nước nào chấp nhận các đề xuất của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh đến « ba nguyên tắc của Luật biển », theo đó các nước phải tránh sử dụng vũ lực hay áp chế để giải quyết tranh chấp.

The Japan News dẫn nguồn tin tham dự hội nghị cho biết, để soạn thảo tuyên bố chung của Thượng đỉnh, hai đoàn Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi nhau rất gay gắt về nội dung ghi trong văn kiện.

Hoa Kỳ muốn ghi vào tuyên bố chung nội dung « phi quân sự hóa » Biển Đông nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc triển khai các cơ sở quân sự trên các đảo mà họ đã bồi đắp. Phía Trung Quốc đã kiên quyết phản đối dùng từ « phi quân sự hóa ».

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ