Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2015 của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp

24 Tháng Mười Một 20156:14 SA(Xem: 476)
Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2015 của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp


blankThư Mục Vụ Mùa Vọng 2015
của Đức Giám mục Giáo phận Vinh
Phaolô Nguyễn Thái Hợp

 

blankDownload Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2015

GIÁO PHẬN VINH

TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI

   Số: 01.16/TGM-TMV   

 

Xã Đoài, ngày 20 tháng 11 năm 2015

 

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG NĂM 2015

 

Quý Cha và toàn thể Anh Chị Em thuộc đại gia đình Giáo phận Vinh rất thân mến,

Bước vào Năm Phụng vụ 2015-2016, tôi thân ái gửi tới quý Cha và toàn thể Anh Chị Em lời cầu chúc bình an trong Chúa Kitô.

Thưa quý Cha và toàn thể Anh Chị Em,

Trong Năm Phụng vụ mới này, chúng ta sẽ cử hành nhiều sự kiện rất đặc biệt mang tầm mức địa phương cũng như hoàn vũ. Để giúp cộng đồng Dân Chúa trong Giáo phận cử hành và sống tốt những sự kiện này đúng theo ý muốn của Giáo hội, tôi thân ái gửi tới quý Cha và toàn thể anh chị em những tâm tình sau đây.

1. Năm Thánh giáo phận

Từ ngày 27 tháng 3 năm 2015 tới nay, Giáo phận đã trải qua những ngày tháng đầy hồng phúc trong Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận. Chúng ta đã sốt sắng tổ chức các ngày lễ quan trọng, như: Lễ khai mạc, Lễ Cao Điểm của Năm Thánh. Năm Thánh giáo phận sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2016. Cụ thể, tại Nhà thờ Chính tòa, Lễ bế mạc sẽ được cử hành vào Thứ Ba Tuần Thánh, ngày 22 tháng 3 năm 2016, nhằm ngày Lễ Dầu. Còn tại các giáo xứ, Lễ bế mạc sẽ được cử hành vào Lễ Phục Sinh, ngày 27 tháng 3 năm 2016.

Từ đây cho đến Lễ bế mạc, tôi mời gọi mọi thành phần trong Giáo phận tiếp tục sống thời kỳ hồng ân với tâm tình tri ân cảm tạ Chúa và tận dụng mọi cơ hội để kín múc các ân huệ Chúa đang ban một cách dồi dào trên Giáo phận trong Năm Thánh này.

2. Cung nghinh Thánh giá và tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh

Ngày 18 tháng 11 vừa qua, sau khi kết thúc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII, được tổ chức tại Trung tâm hành hương Sở Kiện, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, Thánh giá của Đại hội đã được trao cho Giáo phận chúng ta, đơn vị chủ nhà của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh lần thứ XIV.

Theo chương trình của Ban Tổ chức, trong vòng một năm, Thánh giá sẽ được rước và cung nghinh đến từng giáo xứ trong khắp Giáo phận. Tôi mong rằng các giáo xứ sẽ tổ chức cung nghinh Thánh giá thật trang nghiêm, sốt sắng và mọi người hăng say góp phần với Giáo phận trong việc tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIV, sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2016.

3. Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống xã hội

Sau khi đã tập trung vào Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình (2014) và cộng đoàn giáo xứ, dòng tu (2015), năm 2016, Hội Đồng Giám mục Việt Nam hướng chúng ta vào việc Tân Phúc Âm hóa đời sống xã hội.

Trong năm Tân Phúc Âm hóa đời sống xã hội này, mỗi người Công giáo được mời gọi trở thành nhân tố tích cực trong việc xây dựng nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống; ngăn ngừa và xa tránh các tệ nạn đang thịnh hành trong xã hội hôm nay, như: gian dối, vô cảm, bất công, bạo lực, phá thai, sử dụng ma túy dưới nhiều hình thức,...

4. Năm Thánh Lòng Thương Xót

Như anh chị em biết, ngày 11/4/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công bố Tông Sắc Misericordiae Vultus (Dung mạo Lòng Thương Xót) mở Năm Thánh đặc biệt, gọi là Năm Thánh Lòng Thương Xót. Năm Thánh này nhằm kêu gọi các tín hữu chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương, được tỏ hiện trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô; nhờ đó, chúng ta cảm nghiệm sống động về sự mật thiết của Thiên Chúa xót thương và nỗ lực thực thi lòng thương xót đối với tha nhân như Chúa đã thương xót chúng ta.

Về Năm Thánh Lòng Thương Xót, xin anh chị em lưu ý các điều quan trọng sau đây:

1/ Cử hành Lễ khai mạc và bế mạc

Theo Tông Sắc Dung mạo Lòng Thương Xót, tại Roma, Năm Thánh Lòng Thương Xót được khai mạc vào lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ngày 08/12/2015 và bế mạc vàolễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ, ngày 20/11/2016. Còn tại các Giáo hội địa phương, Năm Thánh được khai mạc vào Chúa Nhật III Mùa Vọng, ngày 13/12/2015 và bế mạc vào Chúa Nhật XXXIII Thường niên, ngày 13/11/2016.

Tại Giáo phận Vinh, ngày 13/12/2015, Thánh lễ khai mạc sẽ được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, với nghi thức mở Cửa Lòng Thương Xót. Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tín hữu tham dự và hưởng ân xá trong ngày quan trọng này, tôi quyết định cho phép tổ chức Lễ khai mạc, với nghi thức mở Cửa Lòng Thương Xót, tại Nhà thờ Giáo xứ Văn Hạnh, Giáo xứ Hướng Phương và tại Trung tâm hành hương Trại Gáo. Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa, Nhà thờ Văn Hạnh, Nhà thờ Hướng Phương sẽ được cử hành vào lúc 08 giờ; còn tại Trung tâm hành hương Trại Gáo, được cử hành vào lúc 03 giờ chiều cùng ngày.

Thánh lễ bế mạc, với nghi thức đóng Cửa Lòng Thương Xót, chỉ được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa, vào ngày 13/11/2016. Tại các nhà thờ khác được chỉ định có Cửa Lòng Thương Xót, không cử hành nghi thức bế mạc mà chỉ dâng lễ tạ ơn.

Thánh lễ khai mạc và bế mạc phải được cử hành theo chỉ dẫn trong cuốn “Nghi thức cử hành Năm Thánh” do Ủy Ban Phụng Tự trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam chuyển ngữ và ban hành.

2/ Các điểm hành hương và tổ chức hành hương

Theo chỉ dẫn của Tòa Thánh, tôi quyết định chọn các nơi sau đây làm điểm hành hương trong Năm Thánh: Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Nhà thờ Giáo xứ Văn Hạnh, Nhà thờ Giáo xứ Hướng Phương và Đền thánh Antôn tại Trại Gáo.

Tôi tha thiết kêu gọi mỗi một giáo xứ, dòng tu, chủng viện, hội đoàn, ít là một lần trong Năm Thánh, tổ chức hành hương tới bất kỳ điểm hành hương nào đã được chỉ định trên đây. Tuy nhiên, theo ý muốn của Đức Thánh Cha, Nhà thờ Chính tòa phải là điểm hành hương được ưu tiên hơn cả.

3/ Lãnh nhận Ân xá

Năm Thánh cũng bao gồm Ân xá, một yếu tố có tầm quan trọng đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Để hưởng Ơn Toàn xá trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, căn cứ Tông Sắc Dung mạo Lòng Thương Xót (số 22) và Thư ngỏ ban hành ngày 01/9/2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi loan báo rằng mọi người có lòng thống hối thực sự và chu toàn các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha), có thể lãnh nhận Ơn Toàn xá vào các dịp sau đây:

- Tham dự Thánh lễ khai mạc, bế mạc tại các nhà thờ được chỉ định;

- Hành hương viếng Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài hoặc Nhà thờ Giáo xứ Văn Hạnh, Nhà thờ Giáo xứ Hướng Phương, Đền thánh Antôn tại Trại Gáo, vào bất cứ ngày nào.

- Những người, vì bệnh tật, đau yếu, không thể tới các nhà thờ được chỉ định, nhưng sống thời khắc gian nan này với đức tin và đức cậy vững vàng, nhận lãnh Mình Thánh Chúa, hay tham dự Thánh lễ và cầu nguyện chung, dù là qua các phương tiện truyền thông, vẫn có thể hưởng được Ân xá Năm Thánh.

- Mỗi khi người tín hữu thực hành riêng, với đức tin, đức cậy và đức mến, một hay nhiều việc làm bác ái từ thiện về mặt tinh thần cũng như vật chất.

Tôi cũng thông báo rằng, trong Năm Thánh này, Đức Thánh Cha ban phép cho tất cả các cha giải tội năng quyền tha tội và vạ phá thai cho những ai đã phạm nhưng xin được tha thứ tội này với lòng ăn năn thống hối.

Đặc biệt hơn, trong Mùa Chay của Năm Thánh này, Đức Thánh Cha sẽ gửi các Thừa sai của Lòng Thương Xót, là các linh mục ghi danh và được Tòa Thánh chấp nhận. Các thừa sai này là người giảng dạy có sức thuyết phục về Lòng Thương Xót, người loan báo niềm vui tha thứ, người giải tội ân cần, dễ mến, thương cảm và lưu tâm đặc biệt đến những hoàn cảnh khó khăn của từng người và họ sẽ được ban năng quyền để giải cả các tội dành riêng cho Tòa Thánh.

Như thế, Năm Phụng vụ mới quả là thời gian hồng phúc. Tôi ước ao anh chị em hãy quan tâm đến việc học hỏi, đào sâu giáo huấn của Giáo hội qua các văn kiện của Tòa Thánh cũng như của Giáo hội địa phương đã ban hành; đồng thời nỗ lực sống và cử hành một cách xứng đáng các sự kiện quan trọng diễn ra trong suốt Năm Phụng mới này.

Xin Thiên Chúa giàu lòng xót thương, qua lời chuyển cầu của Mẹ Giáo phận, hằng chở che giữ gìn Giáo phận và anh chị em trong tình thương của Người.

Cuối cùng, nguyện chúc anh chị em Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh đầy tràn ân sủng và bình an.

Mến chào tất cả anh chị em,

 

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH

Đã ký và đóng dấu

 + Phaolô Nguyễn Thái Hợp

 
Theo Giaophanvinh.org


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ