Niềm Vui Của Người Gốc Việt Có 'Tên Khó Gọi'

24 Tháng Mười Một 20152:35 SA(Xem: 440)

Niềm vui của người gốc Việt có 'tên khó gọi'

blankPhuc Dat Bich

Một người mang quốc tịch Úc, có tên trong hộ chiếu là Phuc Bich Dat, nói ông rất vui vì cuộc đấu tranh để được dùng tên mình trên Facebook đã gây sự quan tâm.

Người đàn ông họ Bich, người gốc Việt, đã đột nhiên nổi tiếng hồi tuần trước khi than phiền là tài khoản của ông trên FAcebook bị đóng bởi Facebook coi đó là tên giả hoặc gây hiểu lầm.

Đoạn thông tin đăng lên từ hồi tháng Giêng, nhưng chỉ riêng tuần trước đã nhận được hàng trăm ngàn 'like'.

Ông Phuc nói ông hy vọng ông đã "góp phần làm quý vị cảm thấy vui vẻ".

Tên của ông, nếu đọc đúng theo tiếng Việt thì khá bình thường, phổ biến với người Việt.

Tuy nhiên, âm đọc trong tiếng Anh lại giống với một số từ mang nghĩa khác, thậm chí hơi giống với một câu chửi tục.

Ông Phuc đầu tiên đăng nội dung phản đối vào ngày 28/1 và tải kèm theo trang hộ chiếu của mình, nói: "Tôi thấy rất khó chịu khi hình như không ai tin khi tôi nói tên đầy đủ, hợp pháp của mình ra, giống như những gì các bạn nhìn thấy."

"Tôi bị cáo buộc là dùng tên giả, gây hiểu lầm, điều mà tôi thấy là rất xúc phạm," ông Phuc, 23 tuổi hiện đang làm việc cho một ngân hàng, viết.

blankFacebook

"Có phải lý do là bởi tôi là người châu Á không? Đúng vậy không?"

Hàng ngàn người đã tham gia bình luận, trong đó một số người khuyên khổ chủ hãy đổi tên.

Tuy nhiên, nhiều người khác để lại những tin nhắn mang tính động viên. Câu chuyện đã nhanh chóng lan ra toàn cầu.

Vào tối hôm Chủ Nhật, ông Phuc viết một tin mới, nói ông "rất biết ơn những người đã ủng hộ một số tên gọi nhất định, vốn phổ biến ở những nền văn hóa khác nhau."

"Chúng ta sống trong một xã hội đa dạng, đa văn hóa và việc có những người ủng hộ, động viê khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc," ông Phuc viết.

"Tôi vui và hãnh diện vì đã khiến mọi người cảm thấy vui vẻ, giúp họ cười vui trước thứ trông có vẻ như quá đáng, lố bịch."

Facebook chưa bình luận trực tiếp về vụ ông Bich, nhưng mạng xã hội này có chính sách sử dụng tên theo đó nói mọi người "cung cấp tên mà họ dùng trong đời thật" vì những lý do an toàn, và đó "phải là danh tính thật của bạn; tên mà bạn bè gọi bạn trong đời thật và được ghi trong các loại giấy tờ xác định danh tính mà chúng tôi chấp nhận", chẳng hạn như hộ chiếu.

Trong số những thứ Facebook khuyến nghị người dùng không nên sử dụng "các từ ngữ mang tính công kích hoặc mang nghĩa nhắc tới bất kỳ thứ gì khác" làm tên của mình trên Facebook.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được. Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Còn sống xứ người mà hồn ở Việt nam thì nên về bên sống. Không nên tận dụng cái ưu điểm nơi mình định cư rồi lại làm lợi cho nước... bỏ ra đi! Cuối đời, lại quay về tận dụng chính sách ưu đãi người già xứ người thì chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Hãy gắng sống chân thành bằng cái tâm của mình thì cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.
Khi cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam được thành lập để che mắt quốc tế (1960), một quân đội đi kèm theo tổ chức khủng bố này cũng được hình thành. Về thực chất, đây chỉ là một tổ chức thân Cộng trá hình, có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Cộng Sản miền Bắc. Để phân biệt, người ta gọi lính của quân đội miền Bắc là lính Bắc Việt
Thật sự không phải người Tàu nào đang sống dưới chế độ của Tàu cộng cũng đều ngu dốt, mù quáng và theo nịnh bợ, ủng hộ, ngưỡng mộ lãnh đạo của họ một cách điên cuồng. Rất nhiều giới trí thức nhìn ra sự hoang tưởng bá vương bá đạo của Tập Cập Bình và phe nhóm của ông ta, nhưng với sự độc ác, tàn bạo và sẵn sàng thủ tiêu mạng sống của bất cứ ai nói lên sự thật sai trái của lãnh đạo đất nước có 1.4 tỷ người này, nên họ đành phải “bó tay”, câm miêng cầu an.
SpaceX - tập đoàn vận chuyển không gian của Mỹ ... vừa phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida tối thứ Năm, ngày 23/5 ... trong một chiến dịch vận chuyển khổng lồ của Mỹ - để đưa 12.000 vệ tinh lên vũ trụ ... tạo ra một mạng lưới intenet TỐC ĐỘ CAO, MẠNH HƠN CẢ 5G, phóng thẳng từ vũ trụ xuống .... phủ kín hành tinh !
Bảo Trợ