Hạ Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Hạn Chế Người Iraq Và Syria Tị Nạn

21 Tháng Mười Một 20155:39 SA(Xem: 499)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế người Iraq và Syria tị nạn

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (phải) phát biểu trước báo giới ở Washington, ngày 17/11/2015, về chính sách di trú liên quan đến người tị nạn từ Syria.
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (phải) phát biểu trước báo giới ở Washington, ngày 17/11/2015, về chính sách di trú liên quan đến người tị nạn từ Syria.

Hôm 19/11, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua với đa số áp đảo một dự luật yêu cầu các giới chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ xác nhận mỗi cá nhân di dân từ Iraq và Syria không phải là một mối đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ trước khi cấp quy chế tị nạn. Các đảng viên Cộng hòa nói dự luật này là để đáp lại mối đe dọa cấp bách từ phía nhóm Nhà nước Hồi giáo như đã chứng tỏ trong các vụ tấn công hôm thứ Sáu tuần trước ở Paris. Tổng thống Barack Obama cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật nếu được chuyển lên cho ông ký, vì nói rằng nó phản bội giá trị cốt lõi của Mỹ. Từ trụ sở Quốc hội, thông tín viên VOA Cindy Saine ghi nhận chi tiết.

Những người ủng hộ và chống đối dự luật hạn chế luồng người tị nạn từ Iraq và Syria đã trình bày lập trường trong một cuộc tranh luận sôi nổi ở sàn Hạ viện Mỹ. Trong số này có dân biểu Doug Collins của đảng Cộng hò:

“Chúng tôi sẽ không hoan nghênh các phần tử khủng bố”.

và bà Loretta Sanchez của đảng Dân chủ.

“Người tị nạn không phải là kẻ thù!”.

Mục đích của dự luật là giữ cho người Mỹ được an toàn trong thời buổi bất trắc, theo Chủ tịch tịch An ninh Nội địa Michael McCaul:

“Chúng ta là một quốc gia đang có chiến tranh. Thế giới đã được nhắc nhở tuần trước rằng các phần tử khủng bố Hồi giáo đang tìm cách làm hại nhân dân chúng ta, phá hoại lối sống của chúng ta và gây phương hại cho các nguyên tắc cơ bản của thế giới tự do. Điều đáng buồn là, với tin cho thấy ít nhất một trong các phần tử khủng bố có thể đã giả dạng một người Syria tị nạn xâm nhập vào châu Âu, các vụ tấn công ở Paris dường như xác nhận những sự lo ngại lớn nhất của chúng ta”.

Một số đảng viên Dân chủ nêu ra sự kiện di dân từ Iraq và Syria muốn đến nước Mỹ vốn đã phải trải qua các thủ tục kiểm tra gay gắt nhất trên thế giới và toàn bộ tiến trình phải mất 2 năm.

Dân biểu Zoe Lofgren của đảng Dân chủ nói cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo là một cuộc chiến quân sự, nhưng còn là một sự xung đột các giá trị.

“Một phần giá trị đó của nước Mỹ là cho phép mọi người đi chạy trốn những ác quỷ như ISIS có thể trở thành những người Mỹ như chúng ta. Chúng ta cần phải kiểm tra và bảo đảm rằng chúng ta tuyệt đối an toàn, nhưng nếu chúng ta ngưng chương trình đó là chúng ta trao một chiến thắng cho ISIS”.

Tổng thống Obama nói quan niệm cho rằng người tị nạn đề ra một mối đe dọa lớn hơn so với số du khách đổ vào Hoa Kỳ mỗi ngày không phù hợp với thực tế, và ông trông đợi chương trình tái định cư của ông sẽ được xúc tiến theo kế hoạch.

“Và hy vọng của tôi là, sau chấn động ban đầu về lập luận, mọi người sẽ bình tĩnh, nhìn vào các sự kiện, và chúng ta có thể xúc tiến”.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện nói có nhiều phần chắc hơn họ sẽ tập trung vào mối đe dọa đề ra bởi các phần tử khủng bố tìm cách lạm dụng chương trình đặc miễn visa hơn là tập trung vào người tị nạn.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ