Làm Gì Nếu Bị Tấn Công Như Ở Paris?

20 Tháng Mười Một 20152:30 CH(Xem: 655)

Làm gì nếu bị tấn công như ở Paris?

Người bỏ chạy

Những cuộc tấn công liên hoàn ở Paris làm 129 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương, là cực kì hiếm.

Nhà chức trách thường đã chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp như thế.

Nhưng người dân thường thì cần chuẩn bị như thế nào?

Hãy chuẩn bị

Nhiều người sống sót sau các cuộc tấn công tại Paris nói rằng họ đã nhầm tưởng những tiếng súng đầu tiên là tiếng pháo hoa. Đây là điều hay xảy ra, ông John Leach, nhà tâm lí về sinh tồn và giảng viên kỹ năng sinh tồn trong quân sự nói.

"Chúng ta phản ứng với những nếp nghĩ có sẵn trong đầu mình mà không phản ứng trực tiếp theo hoàn cảnh và điều đó làm chúng ta dễ bị tấn công," ông nói.

Không chú ý đến những lối thoát hiểm khi ngồi trong nhà hàng hoặc rạp phim là điều rất dễ xảy ra.

Thế nhưng xác định lối thoát hiểm ở đâu lại có thể cứu sống ta. Trong cuộc tấn công tại rạp hát Bataclan vào thứ Sáu, một người bảo vệ an ninh đã dẫn được một nhóm thoát ra ngoài an toàn qua cửa thoát hiểm bên trái của sân khấu.

Phản ứng nhanh

Ban nhạc rock Eagles of Death Metal

Đa số mọi người sẽ quá bối rối không biết phải làm gì khi bị tấn công.

Ông Leach đã nghiên cứu những tình huống nguy hiểm đến tính mạng trên toàn thế giới và thấy rằng chỉ 15% số người kịp phản ứng theo cách có thể giúp họ sống sót.

Có tới 75% sẽ quá hoang mang vì những gì đang xảy ra xung quanh họ đến nỗi không phản ứng gì cả. 10% còn lại sẽ phản ứng theo cách làm giảm cơ hội sống sót của họ và làm vướng chân những người khác, ông nói.

Hành động dứt khoát có khả năng tăng cơ hội sống sót. Tuy nhiên bản chất tự nhiên của con người là chờ đợi người khác hành động trước.

Trong một thí nghiệm điển hình, các nhà tâm lí học đưa một số người vào trong một căn phòng và cho tràn khói vào trong phòng để xem họ sẽ phản ứng ra sao. Những người đi một mình có xu hướng hành động dứt khoát hơn những người đi thành nhóm.

Thu mình lại

Điều đầu tiên là cố gắng tránh đi chỗ khác và thu nhỏ mình lại. Điều này có thể chỉ đơn giản là nằm bẹp xuống đất; tuy nhiên lí tưởng hơn thì trốn vào sau một nơi có che chắn. Nơi ẩn náu chắc chắn như một bức tường bê tông là lựa chọn tốt nhất.

Nhiều người sống sót tại Paris đã làm điều này theo bản năng - biến những chiếc bàn thành nơi trú ẩn tạm thời hoặc trốn sau những cái loa trong rạp hát.

Tuy nhiên thiếu che chắn ở tầng chính của rạp Bataclan đồng nghĩa với việc không phải ai cũng có khả năng ẩn trốn.

Một phụ nữ có bầu đã trốn bên ngoài cửa sổ trong vụ tấn công tại Paris
Một phụ nữ có bầu đã trốn bên ngoài cửa sổ trong vụ tấn công tại Paris

Một số người tại rạp Bataclan đã chạy về phía lối thoát hiểm khi những kẻ tấn công ngừng bắn để lắp thêm đạn.

Điều này có thể nguy hiểm, tuy nhiên có một số tình huống khi bỏ chạy là ý tưởng tốt. Theo một số nhân chứng vào hôm thứ Sáu, một số người chọn trốn ở trong những văn phòng và phòng vệ sinh cho đến khi được cứu.

Đánh trả

Ông Ian Reed, cựu quân nhân Anh, giảng viên quân sự và giám đốc điều hành hãng an ninh Formative Group, nói không có tập huấn mà định chống lại kẻ tấn công thì là dại dột.

"Đó là đem cuộc sống của bạn ra đánh đổi", ông cho biết thêm.

Nhưng bất chấp nguy hiểm, một số người tranh luận rằng điều quan trọng là phải sẵn sàng chiến đấu nếu cần thiết.

Thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo không bắt con tin, ông James Alvarez, nhà tâm lí học và đàm phán con tin nói.

"Không có ai để thương lượng với cả. Giá trị là cái chết của bạn. Nếu tôi biết rằng tôi sẽ bị bắn, tôi muốn nghĩ rằng tôi đã không chịu chết mà không chống cự."

Sau khi trốn thoát

blank

Một khi có ai đó đã thoát ra được thì điều quan trọng với họ là phải tiếp tục cảnh giác. "Chạy càng xa càng tốt, trốn sau càng nhiều những thứ có thể che đỡ chắc chắn thì càng tốt và chạy đi gặp giới chức gần nhất để được giúp đỡ", ông Reed nói.

Có thể nguy hiểm khi hòa vào những đám đông gần đó và sử dụng phương tiện công cộng.

"Luôn luôn giả định rằng sẽ có một thiết bị hay hành động nguy hiểm thứ hai", ông Reed cho biết thêm.

Điều quan trọng là lấy lời khuyên từ những sĩ quan cảnh sát hoặc nhà chức trách, vì họ có thể biết nhiều hơn về tình hình.

Giúp đỡ lẫn nhau

blank

Nguy cơ bị kẹt trong những vụ tấn công lớn vẫn khá thấp. Tuy nhiên nếu nó xảy ra, liên kết với những người bị nạn sẽ giúp cơ hội sống sót tăng lên, ông Chris Cocking, nhà tâm lí xã hội và chuyên gia về hành vi đám đông, nói.

Sau vụ tấn công 7/7 tại London, ông Cocking đã phỏng vấn hàng chục người có liên quan và đưa ra kết luận rằng giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất cho một nhóm tìm cách di tản là hỗ trợ lẫn nhau.

Đây là giải pháp duy nhất để tránh những tình huống như một đám đông có thể bị kẹt tại lối thoát hiểm.

Ông Cocking nói rằng hầu như mọi người có xu hướng cố gắng giúp đỡ lẫn nhau ngay cả trong tình huống nguy cấp.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau phiên tòa giám đốc thẩm ô nhục của hội đồng 17 mà dư luận đặt tên miệt thị là “hội đồng dao thớt”, nhân dân, giới luật học, đại biểu Quốc Hội đã lên tiếng, luật sư đã trình thêm hàng loạt chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải và chứng cứ làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nhưng sau 5 tháng, qua 2 kỳ họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội cứ ngắc ngứ bảo chờ kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan đó là ai trong khi Bộ luật Tố tung hình sự quy định đó là trách nhiệm của UBTVQH?
"Với cơ chế và bộ máy kiểu đó, người này vào được, họ sẽ có nhu cầu tham nhũng và tận dụng từ những người mới vào và bộ Công an, ngành công an cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nhưng bộ này có địa vị đặc biệt, phân biệt với các bộ, ngành khác, đó là không chỉ đóng vai trò gìn giữ an ninh, trật tự xã hội như ở các nước dân chủ, mà nó còn đóng vai trò hết sức đặc biệt là bảo vệ chế độ nữa.
Theo chương trình bầu cử 2020 thì hạn chót là ngày 14 tháng 12 năm 2020, tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ phải công bố danh sách chính thức về kết quả bầu cử, trong đó, quan trọng nhất là liên danh nào đắc cử tổng thống. Từ nay đến ngày đó còn chưa đầy một tháng. Sau đó thì lưỡng viện Quốc hội sẽ họp vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để chứng nhận kết quả, và sau hết là ngày 20 tháng 1 năm 2021 sẽ là ngày làm lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống đắc cử. Hy vọng rằng sau ngày đó thì tình trạng phân hoá của người Việt tị nạn cộng sản sẽ lắng xuống, để trở lại với sinh hoạt bình thường, cho dù con virus Vũ Hán vẫn còn ẩn hiện trong đám mây đen trên đầu. Nhắc đến virus Vũ Hán, thì trên trang web của viện đại học Johns Hopkins cho biết, tính đến ngày 21 tháng 11 năm 2020 thì Trên thế giới đã có 57,775,599 người bị nhiễm virus. Trong số đó, đã có 1,376,404 người chết. Riêng ở Mỹ thì đã có 11,928,902 người bị nhiễm virus,
Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope. Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).
Mùa Hè 2020 đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ của cả hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hai nhóm tàu sân bay của Mỹ đã hoạt động cùng nhau ở Biển Đông ít nhất 2 lần trong tháng 7/2020 trong một động thái tập trung lực lượng hiếm hoi của hải quân Mỹ. Các nhóm tàu sân bay này sau đó đã hoạt động độc lập tại Biển Đông và các khu vực lân cận trong suốt mùa Hè. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào tháng 7 và tháng 8/2020.
- Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an v.v... Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng. Trước đây Chỉ thị này được cho là “bí mật quốc gia”, không được tiết lộ. Nghĩa là đảng đã giấu Chỉ thị 15 như “mèo dấu của bẩn”.
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán được ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ. Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cung cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump. Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận thất cử. Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !
Xin hỏi một câu, những ông bà anh chị em cô bác người Việt ở nước ngoài, năm nay ông bà cô bác anh chị em đã gửi bao nhiêu tiền về để từ thiện tại Việt Nam rồi? Ông bà cô bác có biết đồng tiền của mình đã tới tay người được tặng và người đó sử dụng ra sao chưa? Đã nhiều lần tôi muốn khuyên ông bà anh chị em nên giữ chặt cái ví. Làm việc ở nước ngoài không phải là đào tiền trong mỏ, mọi người cũng rất vất vả, có người dành dụm cả năm đưa gia đình về thăm quê một chuyến là sạch nhẵn không còn đồng nào. Ấy vậy nhưng rất nhiều người rất sẵn lòng mở ví với rất nhiều cuộc quyên góp ở quê nhà,
Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng. Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại: Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
Bảo Trợ