Giới trẻ Vinh tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII

20 Tháng Mười Một 20151:35 SA(Xem: 746)

GPVO – Trong 2 ngày 17 và 18 tháng 11 năm 2015, 1200 bạn trẻ giáo phận Vinh đã hòa mình cùng 21.000 bạn trẻ đến từ 10 giáo phận miền Bắc tại mảnh đất lịch sử Sở Kiện trong kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII với chủ đề: “Anh em là muối và là ánh sáng trần gian” (Mt 5, 13 - 14). Cùng đồng hành với các bạn trẻ giáo phận Vinh trong Đại hội lần này có Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và gần 40 linh mục trong giáo phận.
blank blank

Với đồng phục màu cam truyền thống và nổi bật, giới trẻ giáo phận Vinh đã mang đến cho Đại hội sự trẻ trung, năng động và lòng nhiệt huyết. Rất nhiều bạn trẻ thuộc giáo phận khác đã không ngần ngại tỏ bày sự ngưỡng mộ và khâm phục tinh thần của người trẻ Vinh. Một bạn trẻ tại giáo phận Hà Nội chia sẻ: “Giáo phận Vinh lúc nào cũng năng động và rất nhiệt huyết. Các bạn trẻ Vinh không ngại dấn thân cho các hoạt động của Giáo Hội. Chúng con thật ngưỡng mộ khi thấy ngoài sự tham dự đông đảo của các bạn trẻ thì còn rất đông các linh mục đi cùng, ngoài ra còn phải kể đến sự đồng hành của Đức cha phụ tá của giáo phận Vinh”. Hay như lời nhận xét của điều phối viên chương trình Đại hội: “Các bạn trẻ Vinh lúc nào cũng sôi động nhất”.

Quả thế, trong 24 giờ cùng sống với Đại hội tại Sở Kiện, các bạn trẻ Vinh đã cho thấy tinh thần hiệp nhất với các anh chị em giáo phận khác và luôn hết mình trong mọi chương trình của Đại hội. Các bạn trẻ Vinh đã tham dự cách tích cực và đông đủ các giờ sinh hoạt, thuyết trình, diễn nguyện và đặc biệt là thánh lễ cao điểm của Đại hội. Trong các bài thuyết trình, các bạn trẻ Vinh đã không ngại ngần nêu lên các thắc mắc ưu tư của mình trong đời sống, điều đó cho thấy các bạn trẻ Vinh luôn có những thao thức đối với các khía cạnh cuộc sống.

Trong thánh lễ bế mạc Đại hội vào lúc 9h30, ngày 18/11/2015, chúng tôi hết sức thán phục khi quan sát thấy tất cả các bạn trẻ Vinh ngồi trật tự tại khu vực giáo phận mình. Điều đó cho thấy truyền thống yêu mến Thánh lễ và tinh thần hiệp nhất với Giáo hội đã được bén rễ sâu trong lòng các bạn.
blank blank

Ngay sau thánh lễ bế mạc, Thánh Giá luân lưu đã được Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và đại diện các bạn trẻ Tổng giáo phận Hà Nội trao lại cho Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và đại diện các bạn trẻ giáo phận Vinh. Và như thế, kỳ đại hội lần thứ XIV sẽ được tổ chức tại giáo phận Vinh vào năm 2016. Giây phút đón nhận Thánh Giá thật linh thiêng và xúc động, để rồi vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc. Như lời tâm sự của một bạn trẻ giáo phận Vinh: “Chúng con như vỡ òa cảm xúc khi nghe xướng tên giáo phận Vinh sẽ là nơi tổ chức Đại hội lần thứ XIV, cho dù trước đó chúng con đã nhận được thông tin này. Giây phút đón nhận Thánh Giá này chúng con sẽ khắc ghi mãi. Chúng con đang rất háo hức được đón các bạn trẻ từ tất cả các giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội về với mảnh đất Vinh thân yêu trong kỳ Đại hội lần tới”.

Ngay sau đó, đoàn các bạn trẻ giáo phận Vinh đã tổ chức cung nghinh Thánh Giá về Tòa Giám mục Xã Đoài. Thánh Giá đã về đến TGM lúc 19h00, ngày 18/11/2015 và sẽ được lưu lại đây. Sau đó, Thánh Giá sẽ được cung nghinh qua tất cả các giáo xứ thuộc 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình trước khi kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XIV.

“Chúng con rất mong chờ được hội ngộ cùng các bạn trẻ giáo phận Vinh vào Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội năm 2016 tại giáo phận Vinh” – một bạn trẻ giáo phận Thanh Hóa đã chia sẻ.

Hẹn gặp các bạn trẻ Giáo tỉnh Hà Nội tại Đại hội lần thứ XIV sẽ được tổ chức tại giáo phận Vinh vào năm 2016 !

blank


Xem thêm:
blankHình ảnh Giới trẻ Vinh tại Đại hội
blankHình ảnh rước Thánh Giá và Cờ Đại Hội về Tòa Giám Mục giáo phận Vinh


Jos. Trọng Tấn
Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ